Bà mẹ ở TPHCM khiến hội chị em thích thú vì cách tách lựu siêu nhanh

Hồng Anh

(Dân trí) - Bài viết chia sẻ cách tách lựu siêu nhanh thu hút hàng nghìn lượt tương tác. Nhiều người bình luận, nếu sớm biết cách này họ đã mua lựu thường xuyên hơn.

Lựu là loại trái cây được nhiều người yêu thích. Ngoài để ăn trực tiếp, lựu còn được dùng chế biến các món salad hoặc ép lấy nước uống. Tuy nhiên, vì mỗi trái lựu chứa hàng nghìn tép nhỏ nên việc tách lựu đem ép hay bóc để ăn là một quá trình thử thách lòng kiên trì của hội chị em.

Mới đây, trên một diễn đàn ẩm thực, chị Trần Thị Thu Sương (32 tuổi, ở quận 9, TPHCM) đã đăng tải bài viết chia sẻ kinh nghiệm bóc lựu siêu nhanh.

Chủ bài viết cho biết, chị tham khảo cách làm này trên mạng. Nếu sớm biết kinh nghiệm này, trước đây chị đã mua lựu thường xuyên hơn.

Bà mẹ ở TPHCM khiến hội chị em thích thú vì cách tách lựu siêu nhanh - 1

Chị Sương dùng chày đập vào vỏ để hạt lựu rơi ra (Ảnh: Tran Suong).

Theo chị Sương, đang vào mùa lựu nên chị không khó chọn được những trái lựu to, ngon và chín đều. Loại lựu chị chia sẻ là lựu Thái, giá bán trong siêu thị đang là 79.000 đồng/kg.

Lựu mua về chị Sương đem rửa sạch, rồi dùng dao cắt một khoanh tròn ở đầu trái lựu. Bên trong sẽ hiện ra các đường gân màu trắng, chị dùng dao rạch theo các đường gân đó và tách được lựu một cách dễ dàng.

Nếu ngại dùng tay, các bà nội trợ có thể dùng một vật cứng như muỗng, chày gõ vào vỏ ngoài, hạt lựu bên trong sẽ rơi ra mà không cần phải bóc.

"Có thể áp dụng cách này với những trái lựu vỏ dày và không quá chín mọng. Nếu lựu chín quá, đập sẽ bị dập hạt", bà mẹ này chia sẻ.

Bà mẹ ở TPHCM khiến hội chị em thích thú vì cách tách lựu siêu nhanh - 2

Các bước tách lựu theo kinh nghiệm của chị Sương (Ảnh: Nhân vật cung cấp).

Để có một ly nước lựu ngon, chị Sương cho rằng, không nên cho Lựu vào máy ép vì nước lựu sẽ lẫn vị chát của hạt.

Thay vào đó có thể dùng chày sạch dằm cho nước lựu tiết ra và chắt lấy phần nước là có ngay ly nước ép nguyên chất. Các bà nội trợ có thể kết hợp thêm sữa chua uống để nước lựu có vị ngon hơn.

Bài viết của chị Sương thu hút hàng nghìn lượt thích và bình luận. Nhiều bà nội trợ cũng chia sẻ từng áp dụng cách tách lựu này và thực sự hiệu quả. Tuy nhiên, cũng không ít ý kiến khẳng định, chỉ cần khứa theo đúng thớ của quả lựu đã có thể tách được rất nhanh.

Nếu dùng vật cứng đập vào quả, hạt lựu dễ vương vãi nên mỗi người cũng cần sự khéo léo nhất định. Có người đã nhanh chóng mua lựu về thực hiện theo cách chị Sương chia sẻ.

Bà mẹ ở TPHCM khiến hội chị em thích thú vì cách tách lựu siêu nhanh - 3

Theo chị Sương, cách làm này đơn giản, chỉ chưa đầy 5 phút đã có thể cho ra một ly nước ép (Ảnh: Nhân vật cung cấp).

Lựu là loại quả được nhiều người yêu thích bởi chứa lượng lớn các chất oxy hóa, vitamin C và nhiều loại vitamin khác giúp tăng cường hệ miễn dịch, bảo vệ sức khỏe, ngăn ngừa bệnh ung thư tuyến tiền liệt, bệnh Alzheimer, bệnh xơ vữa động mạch…

Nước ép lựu chứa hơn 100 dưỡng chất thực vật phytochemical, đã được sử dụng để làm thuốc phòng và trị bệnh.

Chất chống oxy hóa trong lựu giúp giảm cholesterol "xấu" (LDL), dịu các cơn đau cơ. Một khẩu phần chỉ nửa quả lựu cung cấp 5gram chất xơ, chiếm khoảng 18% nhu cầu chất xơ hằng ngày của mỗi người.

Theo chị Phạm Thanh Xuân, chủ một quán nước ép ở Nguyễn Cơ Thạch (Nam Từ Liêm, Hà Nội) để mua được trái lựu ngon cần lưu ý những điều sau:

- Màu sắc: Nhiều người cho rằng, quả lựu có vỏ đỏ sẽ chín và ngon. Tuy nhiên thực tế, một quả lựu ngon thường có màu vàng nhạt và hơi ửng đỏ. Những quả này vừa chín tới, hạt to, mọng nước, quả màu quá đỏ có thể đã bị già, dễ bị chua.

- Hình dáng: Quả lựu tròn thường hạt không to, vị không đậm bằng quả lựu có các cạnh vuông. Quả có cạnh vuông thường có vỏ mỏng, hạt to đều, xếp dày bên trong.  

- Cân nặng: Giữa những quả lựu kích thước giống nhau, nên chọn quả cầm nặng tay hơn vì đó là những quả mọng nước và đủ chín.