"ATM gạo" nghĩa tình cho người dân nghèo Vĩnh Long

(Dân trí) - Cùng chung tay giúp đỡ người dân khó khăn do ngưng việc giữa đại dịch Covid-19, hai máy “ATM gạo” đã “mọc” lên ở Vĩnh Long và bắt đầu hoạt động vào hôm ngày 21/4.

ATM gạo nghĩa tình cho người dân nghèo Vĩnh Long - 1
“ATM gạo” tại UBND phường 3, thành phố Vĩnh Long

“ATM gạo” ở địa chỉ số 67/5D, đường Phạm Thái Bường, phường 4, TP Vĩnh Long, bắt đầu hoạt động từ 14 giờ chiều 21/4. Giữa trưa nắng nóng nhưng có rất đông người dân khó khăn đến xếp hàng gần “ATM gạo” để nhận gạo.

ATM này hoàn toàn tự động, người dân không cần phải chạm vào bất cứ nút bấm nào, chỉ cần đứng ngay trước máy, hệ thống sẽ nhận dạng hình ảnh và phát gạo (3kg/phần).

“ATM gạo” tự động này được Đoàn thanh niên Công an tỉnh Vĩnh Long vận động nhà hảo tâm ở TP.HCM tài trợ và nhiều tổ chức, cá nhân ở Vĩnh Long tài trợ gạo.

ATM gạo nghĩa tình cho người dân nghèo Vĩnh Long - 2
“ATM gạo” nằm trên đường Phạm Thái Bường, phương 4, thành phố Vĩnh Long.

Anh Võ Bé Năm- Bí thư Đoàn thanh niên Công An tỉnh cho biết, tính đến thời điểm hiện tại “ATM gạo” này đã có được 11 tấn gạo.

Cũng tại “ATM gạo” này cũng có rất nhiều tình nguyện viên hỗ trợ người dân nhận gạo, những người khuyết tật được các tình nguyện viên đem gạo, quà ra tận xe và dìu lên xe.

Tuy không phải bấm nút, nhưng trước khi vào nhận gạo, người dân vẫn được hướng dẫn khử khuẩn tay và phát khẩu trang miễn phí. Ngoài ra, mỗi người dân khó khăn đến nhận gạo còn được tặng một phần quà gồm mì gói và nước tương.

ATM gạo cho người khó khăn ở Vĩnh Long

Còn tại “ATM gạo” được lắp đặt tại UBND phường 3, thành phố Vĩnh Long (Vĩnh Long) đây cũng là “ATM gạo” thứ hai tại Vĩnh Long, từ hôm qua và hôm nay, người dân đến nhận gạo được cán bộ phường hướng dẫn xếp hàng, khử khuẩn tay và di chuyển đến “ATM gạo” ấn nút, mỗi người được được nhận 2kg gạo/lần.

Đến trư nay 22/4 đã có hàng chục tấn gạo đã được vận động tới ATM này. Hiện UBND P.3 tiếp tục vận động nhà hảo tâm hỗ trợ gạo giúp người dân khó khăn. “ATM gạo” này cũng được một doanh nghiệp ở TP.HCM tài trợ, số gạo do chính quyền vận động.

ATM gạo nghĩa tình cho người dân nghèo Vĩnh Long - 3
Một nữ tình nguyện viên đội nắng đem gạo trao tận tay người khuyết tật

Ông Trần Quốc Long (53 tuổi, ngụ P.2, TP.Vĩnh Long – làm nghề bán vé số) cho biết “hơn chục hôm nay nghỉ bán vé số, được hỗ gạo ăn tui mừng lắm, cảm ơn mấy cô, mấy chú rất nhiều”.

Còn bà Trần Thị Xinh (79 tuổi, ngụ P.5, TP.Vĩnh Long – làm nghề bán chuối chiên) cũng vui mừng khi được nhận gạo tạo “ATM gạo” này, “mừng lắm, già rồi, nhà nghèo, nay được nhận gạo và mì mừng lắm, cảm ơn lắm”.

Theo đơn vị tổ chức, tùy theo tình hình thực tế, dự kiến “ATM gạo” sẽ phát từ 3 - 5 ngày, sau đó “ATM gạo” tự động này sẽ di chuyển này đến các địa phương khác hỗ trợ người dân khó khăn phòng, chống dịch Covid-19.

Lan Anh