Đắk Nông:

“ATM gạo” giúp đỡ người nghèo về với nhiều địa phương vùng sâu, vùng xa

(Dân trí) - Tại tỉnh Đắk Nông, từ ngày 18/4-21/4, các điểm phát gạo tập trung sẽ được lắp đặt tại huyện Cư Jút và Krông Nô, hỗ trợ gạo miễn phí cho người dân trong thời điểm phòng chống dịch Covid-19.

Sáng 18/4, tại thị trấn Ea T’ling (Cư Jút), Hội LHTN Việt Nam huyện Cư Jút phối hợp với Công ty TNHH MTV Hồng Ngọc và Ban quản lý Đường sách cà phê Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) tổ chức khai trương “ATM gạo nghĩa tình", tặng gạo cho người dân khó khăn.

Đây là “ATM gạo" đầu tiên được đặt trên địa bàn tỉnh Đắk Nông. Mỗi người dân khó khăn có nhu cầu sẽ nhận được 2 kg gạo /lần và còn được nhận thêm 3 quả trứng, bánh kẹo.

“ATM gạo” giúp đỡ người nghèo về với nhiều địa phương vùng sâu, vùng xa - 1
Người dân khó khăn đến điểm phát gạo miễn phí của huyện Cư Jút

"ATM gạo nghĩa tình" sẽ hoạt động hàng ngày, sáng từ 7h30-10, chiều từ 15h- 17h. Hiện tại đã huy động được 5 tấn gạo và 3.000 quả trứng từ các nhà hảo tâm để trao tặng cho người dân.

Hoạt động trao tặng gạo phải bảo đảm an toàn phòng, chống dịch Covid-19 như người dân đeo khẩu trang, rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn, giữ khoảng cách 2m.

Máy “ATM gạo” được lắp đặt bộ cảm biến tự động, không cần dùng tay, chỉ cần chạm cách 5cm hệ thống sẽ tự động nhả. Những người già, người khuyết tật được đại diện Ban tổ chức trao gạo tận tay

Ngoài ra, theo lãnh đạo UBND thị trấn Đắk Mâm (huyện Krông Nô), thị trấn đang phối hợp với Ban quản lý Đường sách Cà phê Buôn Ma Thuột triển khai lắp đặt “ATM gạo” giúp đỡ những người nghèo, hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện do ảnh hưởng bởi hạn hán và dịch bệnh Covid-19.

“ATM gạo” giúp đỡ người nghèo về với nhiều địa phương vùng sâu, vùng xa - 2

Người dân xếp hàng, kiểm tra thân nhiệt khi vào nhận gạo

“ATM gạo” này được lắp đặt tại trụ sở UBND thị trấn Đắk Mâm và dự kiến đi hoạt vào động vào ngày 21/4/2020.  Số gạo để duy trì hoạt động của “ATM gạo” này đều từ nguồn kêu gọi xã hội hóa.

Theo lãnh đạo UBND thị trấn Krông Nô, hiện nay, số hộ nghèo, khó khăn của thị trấn và trong huyện cần được hỗ trợ rất nhiều, nhất là khi hạn hán kéo dài, dịch bệnh diễn biến phức tạp như hiện nay.

UBND thị trấn kêu gọi các doanh nghiệp, nhà hảo tâm cùng chung tay ủng hộ gạo, nhu yếu phẩm như mì tôm, trứng, mắm, dầu ăn để "ATM gạo" hoạt động lâu dài, góp phần chia sẻ với khó khăn của người dân.

Dự kiến “ATM gạo” sẽ được triển khai lắp đặt thêm tại các địa phương khó khăn khác của tỉnh Đắk Nông.

Dương Phong