An Giang:

Ảnh hưởng dịch Covid-19, An Giang miễn tiền sử dụng nước cho hộ nghèo…

(Dân trí) - Nhận thấy dịch bệnh Covid-19 thời gian qua ảnh hưởng đến người dân, nhất là đối tượng nghèo, cận nghèo nên UBND tỉnh An Giang quyết định miễn tiền sử dụng nước sạch cho hộ nghèo, cận nghèo.

Sau khi các ngành chức năng báo cáo, UBND tỉnh An Giang quyết định miễn tiền sử dụng nước sạch cho hộ nghèo, hộ cận nghèo. Cụ thể, hộ nghèo, cận nghèo là 164.000 người, trong đó hộ nghèo 50.504 người, cận nghèo là 113.496 người.

Đồng thời, giảm giá tiêu thụ nước sạch cho các khu cách ly tập trung phòng, chống dịch COVID-19 (bao gồm các khu cách ly tập trung là các cơ sở lưu trú được cơ quan có thẩm quyền quyết định thành lập) với mức giá thu là 3.600 đồng/m3.

Ảnh hưởng dịch Covid-19, An Giang miễn tiền sử dụng nước cho hộ nghèo… - 1

An Giang quyết định miễn tiền sử dụng nước sạch cho hộ nghèo và cận nghèo trong tháng 4,5 và 6

Ngoài ra, tỉnh này còn  quyết định giảm 5% giá tiêu thụ nước sạch so với giá quy định tại Quyết định số 23/2015 của UBND tỉnh ban hành giá tiêu thụ nước sạch trên địa bàn tỉnh An Giang cho các mục đích sử dụng còn lại gồm: phục vụ sinh hoạt các hộ dân cư, cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp (bao gồm cả trường học, bệnh viện, phục vụ mục đích công cộng), hoạt động sản xuất vật chất và kinh doanh dịch vụ.

Thời hạn áp dụng chính sách miễn giảm được tính trong thời gian ba tháng là tháng 4, 5 và 6-2020.

Mặc dù giãn cách xã hội được gỡ bỏ nhưng Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Nguyễn Thanh Bình yêu cầu Thủ trưởng các Sở, ban, ngành tỉnh, Chủ tịch UBND huyện, thị xã, thành phố, các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp cần xác lập tình trạng bình thường mới trong các hoạt động kinh tế - xã hội để dần đưa xã hội trở lại bình thường trên tinh thần tập trung đẩy mạnh các hoạt động phục hồi kinh tế; đồng thời luôn đề cao cảnh giác, không lơ là, chủ quan trong công tác phòng, chống dịch Covid-19. 

Ảnh hưởng dịch Covid-19, An Giang miễn tiền sử dụng nước cho hộ nghèo… - 2

An Giang kiến nghị Thủ tướng Chính phủ tạm ứng 500 tỷ đồng để chi công tác phòng, chống dịch, an sinh xã hội tại địa phương, cũng như đảm bảo nguồn để chi đầu tư phát triển hậu dịch Covid-19.

Kiên quyết ngăn chặn nguồn bệnh xâm nhập từ nước ngoài. Tất cả người nhập cảnh đều phải được cách ly tập trung 14 ngày; trừ các trường hợp là nhà đầu tư, chuyên gia, lao động tay nghề cao thì có biện pháp cách ly phù hợp, chủ doanh nghiệp, cơ quan y tế địa phương chịu trách nhiệm giám sát việc cách ly các trường hợp này, tuyệt đối không để nguồn bệnh lây lan ra cộng đồng. 

Trước đó, tại một cuộc họp với Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh An Giang, UBND tỉnh An Giang gửi nhiều kiến nghị đến Quốc hội, trong đó, Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Nguyễn Thanh Bình cho rằng, để đảm bảo nguồn ngân sách chủ động thực hiện chi trả chế độ chống dịch, mua sắm trang thiết bị chống dịch, chi đảm bảo an sinh xã hội, tỉnh An Giang kiến nghị Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài chính xem xét tạm cấp cho ngân sách địa phương hoặc cho ngân sách địa phương ứng trước dự toán kinh phí thực hiện phòng, chống dịch Covid-19 với số tiền 500 tỷ đồng, giúp An Giang cân đối ngân sách thực hiện cho công tác phòng, chống dịch, chi an sinh xã hội tại địa phương, cũng như đảm bảo nguồn để chi đầu tư phát triển hậu dịch Covid-19.

Nguyễn Hành