Ảnh hiếm về ngôi nhà của người quyền lực nhất nước Mỹ

(Dân trí) - Không có gì ngạc nhiên khi Nhà Trắng hay còn gọi là Toà Bạch Ốc (White House) luôn thu hút sự chú ý của những người từng hoặc chưa từng đến nước Mỹ bởi đây là ngôi nhà của người quyền lực nhất đất nước cờ hoa.

Được xây dựng từ năm 1792, Nhà Trắng là nơi sinh sống của Tổng thống Mỹ bao đời nay. Nhà Trắng cũng là nơi tổ chức và đón tiếp những vị khách quan trọng từ khắp nơi trên thế giới. Tuy nhiên, Cánh Tây là nơi tuyệt nhiên được kiểm soát ngắt ngao nhất bởi sự riêng tư và an toàn của Tổng thống. Ở Cánh Tây có văn phòng tổng thống hay còn gọi là Phòng Bầu dục và văn phòng các viên chức cao cấp, có sức chứa cho khoảng 50 người.

Những hình ảnh hiếm hoi dưới đây được thực hiện trong một chuyến thăm đặc biệt của báo giới tới Cánh Tây dưới thời của Tổng thống thứ 44 của nước Mỹ - Barack Obama.

Ảnh hiếm về ngôi nhà của người quyền lực nhất nước Mỹ - 1

Lối vào North Portico là nơi Tổng thống bước qua trước khi vào Nhà Trắng. Lối vào này được bổ sung thêm từ năm 1830 và lối vào phía bắc đối diện với Đại lộ Pennsylvania, cũng là địa chỉ chính thức của Nhà Trắng nên nó đã trở thành lối vào chính của Tổng thống và Đệ nhất Phu nhân cùng khách mời. Lối vào được trang hoàng toàn bộ bằng cửa sổ hiệu kính Tiffany cao cấp nổi tiếng. Lối đi này cũng được nhân viên Nhà Trắng trải thảm đỏ để Tổng thống, Phu nhân đón tiếp các vị khách của nước Mỹ.

Ảnh hiếm về ngôi nhà của người quyền lực nhất nước Mỹ - 2

Khu vườn Jaqueline Kennedy Garden nằm ở phía Nam của Nhà Trắng. Khu vườn được xây dựng theo yêu cầu của Đệ nhất Phu nhân F. Kennedy, là Tổng thống thứ 35 của Mỹ, người bị ám sát tại thành phố Dallas năm 1963. Khu vườn được bài trí cực kỳ tinh tế, cây cảnh được trồng và chăm sóc tươi tốt.

Ảnh hiếm về ngôi nhà của người quyền lực nhất nước Mỹ - 3

Bể bơi ngoài trời của Nhà Trắng, và phòng thay đồ kế bên được xây dựng năm 1975 bởi Tổng thống thứ 38 của nước Mỹ - Gerald R. Ford. Là một vận động viên bơi lội nên Ford muốn có một bể bơi đơn giản, nơi ông có thể thư giãn, nghĩ ngơi, trút bỏ những căng thẳng trong vai trò người quản lý cả một đất nước lớn mạnh. Căn phòng thay đồ bên cạnh cũng thể hiện phong cách của Nhà Trắng với tường trắng, đèn trắng và các cửa sổ cũng cùng một tông màu trắng.

Ảnh hiếm về ngôi nhà của người quyền lực nhất nước Mỹ - 4

Toạ lạc trên tầng 2 của toà nhà Bạch Ốc là phòng ngủ “Queens”, được đặt tên theo nhiều vị khách hoàng gia đã từng đến ghé thăm và ở lại đây. Căn phòng được thiết kế theo phong cách cổ điển, với giường ngủ được cho là thuộc về vị Tổng thống Andrew Jackson. Căn phòng này trước đây được gọi là Phòng Hồng (Rose Room) từ những năm 1902-1963.

Ảnh hiếm về ngôi nhà của người quyền lực nhất nước Mỹ - 5

Phòng khách Lincoln Sitting Room nằm kề phòng ngủ Lincoln Bedroom ở trên tầng 2 của Nhà Trắng, cả hai căn phòng này đều được đặt tên theo Tổng thống Lincoln. Cũng giống như phòng ngủ, phòng khách được trang trí theo phong cách của thời nữ hoàng Victoria. Căn phòng này từ năm 1865-1902 đã trở thành phòng Điện đàm chính thức của Tổng thống.

Ảnh hiếm về ngôi nhà của người quyền lực nhất nước Mỹ - 6

Phòng ngủ Lincoln Bedroom nằm sau cánh cửa của phòng khách Lincoln Sitting Room và được đặt tên theo vị Tổng thống thứ 17 -  Abraham Lincoln. Trước khi được cải tạo lại hoàn toàn từ giữa năm 1948-1952, căn phòng được đặt tên theo Tổng thống thứ 17 bởi đây là phòng phục vụ cho ông Lincoln trong suốt nhiệm kỳ của ông từ năm 1861 cho đến khi ông bị ám sát tại Rạp hát Ford’s Theatre năm 1965.

Ảnh hiếm về ngôi nhà của người quyền lực nhất nước Mỹ - 7

Cầu thang Grand Staircase được coi là biểu tượng trong Nhà Trắng nối giữa tầng 1 State Floor với tầng 2. Cây cầu thang được trải thảm đỏ và trên tường được gắn các bức chân dung của các Tổng thống cùng Đệ nhất Phu nhân trong thế kỷ 20.

Ảnh hiếm về ngôi nhà của người quyền lực nhất nước Mỹ - 8

Phòng Đỏ (Red Room) là căn phòng được trang trí với tông màu đỏ. Căn phòng này là một trong 3 phòng tiếp khách chính, cũng là phòng nghe nhạc, nơi các Tổng thống thường tổ chức các buổi tiệc nhỏ. Căn phòng này có thể được dẫn đến từ 6 lối cửa khác nhau, với phong cách thiết kế lai giữa hiện đại và cổ điển

Ảnh hiếm về ngôi nhà của người quyền lực nhất nước Mỹ - 9

Lối hành lang Cross Hall được xem là biểu tượng tại Nhà Trắng, là con đường dẫn lối từ Cánh Đông sang Cánh Tây, nơi Tổng thống đón tiếp các nguyên thủ quốc gia. Lối hành lang này cũng được sử dụng là Phòng báo chí. Tại lối đi này cũng trưng bày các bức chân dung của nhiều Tổng thống.

Ảnh hiếm về ngôi nhà của người quyền lực nhất nước Mỹ - 10

Phòng bếp White House là nơi làm việc của các đầu bếp hàng đầu thế giới được đưa về đây để chuẩn bị những bữa ăn cho cả gia đình Tổng thống và khách mời theo thực đơn đặc biệt. Các món ăn được đo kiểm dinh dưỡng nghiêm ngặt và còn dựa trên sở thích và văn hoá của từng người.

(Còn tiếp...)

Khôi Linh