Thứ sáu, 20/07/2018 - 03:00

Ăn uống chuẩn chuyên gia - Công thức “Đĩa dinh dưỡng” từ Châu Âu

Dân trí

Chúng ta đều biết tầm quan trọng của việc cân bằng dinh dưỡng trong bữa ăn, tuy nhiên thật không dễ dàng để thực hiện. Liệu có hay không công thức đơn giản và hiệu quả để cải thiện tình hình thiếu hụt dưỡng trong khẩu phần ăn hàng ngày?

Cuộc sống hiện đại nhưng bữa ăn vẫn thiếu dưỡng chất?

Cuộc sống phát triển, khả năng tiếp cận với những nguồn nguyên liệu – thực phẩm chất lượng, với thông tin dinh dưỡng cụ thể dễ dàng hơn. Song với quỹ thời gian eo hẹp, việc tính toán để ăn uống khoa học, cân bằng chất dinh dưỡng đối với nhiều người vẫn còn là trở ngại.

Chưa kể, nhiều người còn có quan niệm chưa chính xác về việc ăn uống khoa học: cân bằng dinh dưỡng đối đơn giản là ăn nhiều rau, hạn chế tối đa chất béo/mỡ. Sự thật là, việc bổ sung rau xanh là cần thiết, song chất béo (cụ thể là chất béo không bão hòa) giúp cơ thể hấp thụ tốt hơn các vitamin tan trong chất béo (điển hình như Vitamin A, K, D, E.v.v..). Vì hai nguyên nhân trên, mà việc ăn uống chưa đủ chất hoặc thiếu lành mạnh vẫn xảy ra trong thời buổi hiện đại.

Công thức “Đĩa dinh dưỡng” cho chế độ ăn cân bằng

“Đĩa dinh dưỡng” (Healthy Eating Plate) được xem là khái niệm mới giúp mọi người có thể kiểm soát được tỷ lệ dinh dưỡng cũng như lượng nước cung cấp trong một khẩu phần ăn một cách dễ hiểu và dễ thực hiện. Khẩu phần giữa người lớn và trẻ nhỏ có thể khác nhau, nhưng thành phần tỷ lệ sẽ như nhau. Điều đó có nghĩa rằng, chúng ta hoàn toàn có thể áp dụng mô hình này cho tất cả thành viên trong gia đình.

Công thức “Đĩa dinh dưỡng” dễ nhớ đem đến bữa ăn lành mạnh hơn.
Công thức “Đĩa dinh dưỡng” dễ nhớ đem đến bữa ăn lành mạnh hơn.

Công thức dễ nhớ của “Đĩa dinh dưỡng” được mô tả cụ thể:

- Ít nhất 1/2 đĩa là rau củ hoặc trái cây (chú ý càng nhiều loại và màu sắc càng tốt), bởi lẽ rau củ và trái cây là nguồn cung cấp vitamin và khoáng chất chính trong bữa ăn.

- 1/4 của đĩa thức ăn là dành cho chất đạm (ví dụ như trứng, cá, thịt, các loại đậu, cần tránh những nguồn thịt đã qua xử lý công nghiệp như xúc xích và thịt nguội).

- Phần còn lại của đĩa thức ăn sẽ bao gồm carbs (carbohydrate) giúp cung cấp năng lượng cho cơ thể (ví dụ như khoai tây, các loại ngũ cốc dạng hạt như gạo trắng, yến mạch, gạo lứt, hạt hạnh nhân, hạt óc chó.v.v..).

Bằng việc áp dụng “Đĩa dinh dưỡng” này, bạn và gia đình sẽ có những bữa ăn lành mạnh hơn mà không phải ghi nhớ phức tạp, hoặc tốn quá nhiều thời gian chuẩn bị.
Bằng việc áp dụng “Đĩa dinh dưỡng” này, bạn và gia đình sẽ có những bữa ăn lành mạnh hơn mà không phải ghi nhớ phức tạp, hoặc tốn quá nhiều thời gian chuẩn bị.

“Ăn uống chuẩn chuyên gia” cùng Beko

Không ít các công thức, các khái niệm mới được các chuyên gia đưa ra nhằm giúp mọi người ăn uống đầy đủ dinh dưỡng đúng tiêu chuẩn hơn. Công thức “Đĩa dinh dưỡng” chính là một lời khuyên đến từ các chuyên gia dinh dưỡng hàng đầu trong chiến dịch “Ăn uống chuẩn chuyên gia” (Eat Like A Pro).

Beko cùng chiến dịch “Ăn uống chuẩn chuyên gia” truyền cảm hứng đến cho mọi người.
Beko cùng chiến dịch “Ăn uống chuẩn chuyên gia” truyền cảm hứng đến cho mọi người.

Chiến dịch được phát động trên toàn cầu bởi Beko – Thương hiệu thiết bị gia dụng hàng đầu Châu Âu, hợp tác cùng CLB Barcelona và Quỹ Barça. Đây là sáng kiến nhằm nâng cao nhận thức cho mọi người về nguy cơ mất cân bằng dinh dưỡng ở cả người lớn và trẻ em.

Thông qua chiến dịch “Ăn uống chuẩn chuyên gia”, Beko mong muốn có thể truyền tải, cung cấp thông tin cho mọi người trên khắp thế giới nói chung và tại Việt Nam nói riêng, hiểu về tầm quan trọng của chế độ ăn uống lành mạnh, về lối sống cân bằng thông qua việc tiếp cận thói quen ăn uống khoa học của những cầu thủ hàng đầu trên thế giới.

Beko - Ăn uống chuẩn chuyên gia

Beko là thương hiệu gia dụng quốc tế hàng đầu ở châu Âu và là Đối tác chính của CLB Barcelona trên toàn cầu. Beko cung cấp hàng loạt các giải pháp thông minh đáp ứng nhu cầu cá nhân từ những nền văn hóa và phong cách sống khác nhau cho hơn 440 triệu người dùng tại hơn 140 quốc gia trên thế giới. Beko cùng chiến dịch “Ăn uống chuẩn chuyên gia” xây dựng nên các công thức dinh dưỡng và hướng dẫn ăn uống thật lành mạnh. Cùng tìm hiểu đường link sau: http://www.eatlikeaprobybeko.com/eatlikeapro-vn/.