Ấn tượng những con đường hoa nông thôn mới kiểu mẫu ở Sóc Trăng

Cao Xuân Lương

(Dân trí) - Thời gian qua, trong công tác xây dựng nông thôn mới (NTM), nhiều địa phương ở Sóc Trăng đã chú trọng xây dựng những tuyến đường kiểu mẫu với các loại hoa, tạo nên vẻ đẹp bắt mắt ở nông thôn.

Ấn tượng những con đường hoa nông thôn mới kiểu mẫu ở Sóc Trăng - 1

Chạy xe từ thị trấn Huỳnh Hữu Nghĩa (huyện Mỹ Tú) theo tuyến đường 87B qua 5 ấp của xã Long Hưng, chúng tôi rất ấn tượng bởi vẻ đẹp độc đáo của tuyến đường NTM kiểu mẫu dài 8km khi hai bên đường được trồng bằng nhiều loại hoa đang nở rộ khoe sắc dưới ánh nắng xuân, tô điểm cho bức tranh NTM ở xã vùng xa thêm tươi tắn, căng tràn sức sống.

Ấn tượng những con đường hoa nông thôn mới kiểu mẫu ở Sóc Trăng - 2

Ông Trần Văn Vui (63 tuổi, ngụ ấp Tân Hòa A, xã Long Hưng) cho biết: "Tuyến đường này được xây dựng cách đây mấy năm, được người dân hưởng ứng, đồng tình cao bởi nó tạo nên vẻ đẹp về cảnh quan, về an toàn cho tất cả mọi người. Từ ngày có tuyến đường này, bộ mặt nông thôn đẹp hẳn lên, khang trang hơn trước rất nhiều so với trước đây mọc đầy cỏ dại, rác thải bị vứt bừa bãi".

Ấn tượng những con đường hoa nông thôn mới kiểu mẫu ở Sóc Trăng - 3

Trước đây, trong quá trình triển khai thực hiện tuyến đường còn gặp nhiều khó khăn như lề lộ chưa đảm bảo, hoa kiểng trồng chưa theo quy cách, chưa thống nhất chủng loại, hàng rào chưa đồng bộ và quan trọng nhất chính là nhận thức của người dân chưa đồng đều. Tuy nhiên, với sự vào cuộc rất quyết tâm của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Long Hưng, diện mạo của tuyến đường đã dần thay đổi. Và những nỗ lực ấy đã được đền bù xứng đáng khi năm 2019, tuyến đường này đã đạt giải Nhất hội thi Tuyến đường nông thôn mới kiểu mẫu do tỉnh Sóc Trăng tổ chức.

Ấn tượng những con đường hoa nông thôn mới kiểu mẫu ở Sóc Trăng - 4

Ở huyện Mỹ Xuyên, công tác xây dựng tuyến đường NTM kiểu mẫu cũng được quan tâm và đạt kết quả cao. Ở xã Gia Hòa 1, tuyến đường Huyện lộ 52 về trung tâm xã trở nên sạch đẹp hơn, hai bên đường được dọn dẹp, trồng hoa, cây cảnh. Tuyến đường này được Đảng ủy, UBND xã Gia Hòa 1 chọn làm tuyến đường nông thôn mới kiểu mẫu.

Ấn tượng những con đường hoa nông thôn mới kiểu mẫu ở Sóc Trăng - 5

Ông Lâm Hoàng Sơn, Bí thư Đảng ủy xã Gia Hòa 1 cho biết: "Tuyến đường này được trồng nhiều hoa, cây cảnh, hoa nở quanh năm, đèn chiếu sáng vào ban đêm, tạo nên vẻ đẹp hấp dẫn cho người đi đường, bộ mặt nông thôn trở nên tươi đẹp hơn, an toàn hơn. Tuyến đường đáp ứng 4 tiêu chí "sáng - xanh - sạch - đẹp". Không chỉ tuyến đường này, các ngành, trường học trong xã Gia Hòa 1 còn đảm nhận 1 số tuyến đường khác để cùng nhau xây dựng đường NTM kiểu mẫu".

Ấn tượng những con đường hoa nông thôn mới kiểu mẫu ở Sóc Trăng - 6

Tuyến đường chính ngang qua ấp Tắc Gồng, xã Tham Đôn (huyện Mỹ Xuyên) có gần 100% hộ dân là đồng bào dân tộc Khmer sinh sống, qua phát động xây dựng tuyến đường nông thôn mới kiểu mẫu, bà con rất phấn khởi đã cùng với người dân địa phương trồng cây hoàng yến, phượng vĩ và một số hoa khác, tạo nên diện mạo khang trang, nhiều hộ còn chủ động chăm sóc cây trồng và hoa gần khu vực nhà mình.

Ấn tượng những con đường hoa nông thôn mới kiểu mẫu ở Sóc Trăng - 7

Bà Huỳnh Thị Kim Hiên, Hiệu Trưởng trường Mẫu giáo Gia Hòa 1 cho biết: "Hưởng ứng phong trào xây dựng nông thôn mới của xã, Chi bộ trường Mẫu giáo xã Gia Hòa 1 cũng đảm nhận tuyến đường để trồng hoa kiểng, tạo mỹ quan, đặc biệt là các loại cây trồng trên tuyến đường này. Chi bộ tự ươm, như cây hoàng yến, bông trang, mai vàng và một số loại hoa kiểng khác. Ngoài ra, Chi bộ có vận động người dân sống trên đoạn đường này tích cực hưởng ứng cùng với Chi bộ trồng cây hoa kiểng tạo vẻ mỹ quan cho đoạn đường của xã, góp phần vào xây dựng nông thôn mới được tốt hơn".

Ấn tượng những con đường hoa nông thôn mới kiểu mẫu ở Sóc Trăng - 8

Hiện nay, 8 xã được công nhận đạt chuẩn NTM ở huyện Mỹ Xuyên đều thực hiện tuyến đường kiểu mẫu với tổng chiều dài khoảng 10km, đảm bảo đạt các tiêu chí sáng - xanh - sạch - đẹp. Mô hình này đã góp phần nâng cao ý thức trách nhiệm của toàn xã hội trong việc chung tay bảo vệ môi trường và nâng chất các tiêu chí của xã NTM. Với sự lan tỏa như hiện nay, các tuyến đường kiểu mẫu ở Sóc Trăng vừa góp phần làm cho bộ mặt nông thôn thêm khởi sắc, vừa thể hiện nếp sống văn minh của người dân địa phương.