Ăn Tết trên biển, ngư dân trúng lộc đầu năm mới

Khánh Hồng

(Dân trí) - Nhiều chuyến tàu vươn khơi đánh bắt xuyên Tết đã cập bến Âu thuyền cảng cá Thọ Quang (TP Đà Nẵng) những ngày đầu năm mới với khoang đầy ắp cá, hứa hẹn một năm làm ăn phát đạt.

Những ngày đầu năm mới Tân Sửu 2021, tại Âu thuyền cảng cá Thọ Quang (quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng) luôn nhộn nhịp tàu cập bến sau chuyến đánh bắt xuyên Tết. Hầu hết, các tàu trở về đều đầy ắp cá trong khoang mang lại kinh tế ổn định cho ngư dân.

Vừa cập bến, các ngư dân đã hối hả chuyển cá lên bờ để bán cho các thương lái đang chờ sẵn. Trên bến cảng, đủ các loại hải sản được những người "thợ" tay thăn thoát phân loại.

Ăn Tết trên biển, ngư dân trúng lộc đầu năm mới - 1

Những ngày đầu năm mới Tân Sửu 2021, tại Âu thuyền cảng cá Thọ Quang (quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng) luôn nhộn nhịp tàu cập bến sau chuyến đánh bắt xuyên Tết

Anh Võ Văn Dắt (trú tỉnh Bình Định), chủ tàu kiêm thuyền trưởng tàu BĐ 95368 TS cho biết, tàu anh vừa cập bờ sau gần một tháng đánh bắt và đón giao thừa trên vùng biển Hoàng Sa.

Chuyến này, tàu anh đánh bắt được 14 tấn cá ngừ, bán được 400 triệu, trừ chi phí khoảng 150 triệu, tàu anh thu về được 250 triệu đồng.

Ăn Tết trên biển, ngư dân trúng lộc đầu năm mới - 2
Ăn Tết trên biển, ngư dân trúng lộc đầu năm mới - 3

Hầu hết, các tàu trở về đều đầy ắp cá trong khoang mang lại kinh tế ổn định cho ngư dân

"Chuyến đầu năm mà được như vậy là phấn khởi rồi. Hy vọng một năm mới mưa thuận gió hòa, vươn khơi thắng lợi", anh Dắt chia sẻ.

Đã 25 năm bám biển và số lần ăn Tết trên biển của anh Dắt còn nhiều hơn ăn Tết ở nhà. Năm nào, thời tiết thuận lợi, anh Dắt đành gác lại niềm vui đoàn viên ngày Tết để vươn khơi đánh bắt, năm nào thời tiết không thuận lợi thì ăn Tết ở nhà.

Tết trên biển tuy không đầy đủ như ở nhà nhưng cũng có thịt, bánh chưng… Đêm giao thừa, các tàu quay quần lại cùng nhau đón thời khắc chuyển giao năm cũ và năm mới, chúc cho nhau năm mới đánh bắt được nhiều cá.

Ăn Tết trên biển, ngư dân trúng lộc đầu năm mới - 4

Ngư dân đang chuyển cá lên bờ bán cho thương lái

Cũng vừa mới cập cảng sau chuyến vươn khơi ăn Tết trên biển, anh Văn Đức Trai (trú Quảng Ngãi), thuyền trưởng tàu QNG 98308 TS phấn khởi cho biết: "Với chuyến ra khơi đầu năm này, cho phép 10 anh em trên tàu chia nhau số tiền lời gần 150 triệu đồng về quê ăn Tết muộn cùng người thân, qua mùa trăng lại tiếp tục ra khơi".

Ăn Tết trên biển, ngư dân trúng lộc đầu năm mới - 5

Ngư dân vá lại lưới, nghỉ ngơi chuẩn bị qua rằm tiếp tục vươn khơi đánh bắt

Tàu anh Trai vươn khơi ngày 20 tháng Chạp và đón giao thừa trên biển. Thuyền cập bến chở theo những tấn cá ngừ, cá nục hứa hẹn một năm làm ăn gặp nhiều may mắn.

Theo các ngư dân, sở dĩ nhiều tàu thuyền vươn khơi ăn Tết trên biển vì đây là thời điểm thuận lợi dễ đánh bắt. Các ngư dân mong muốn chuyến biển cập cảng đầu năm mang theo nhiều "lộc" sẽ gặp may mắn cho cả năm.

Sau khi bán hết cá cho các thương lái, các tàu đã bắt đầu thu xếp ngư cụ để nghỉ ngơi, chờ qua ngày rằm đi tiếp.