“Ám ảnh” giấc mơ đến trường của trẻ em vùng sâu, vùng xa

Đi học - là một điều hiển nhiên đối với đa số trẻ em thành phố. Tuy nhiên, đối với những học sinh vùng sâu vùng xa, để duy trì con chữ là cả một hành trình nhọc nhằn, khó khăn với nhiều nỗi “ám ảnh”.

Mỗi một dịp vào đầu năm học mới, trong khi đa số trẻ em ở đồng bằng hay thành phố được bố mẹ, ông bà lo sắm sanh sách vở, bút mực, quần áo mới để háo hức đến trường thì ở những vùng sâu, ở các bản làng xa xôi, các em học sinh lại bắt đầu hành trình đến trường với muôn vàn khó khăn: đường xa, nguy hiểm, trường học tạm bợ, thiếu thốn đủ bề…

Nhọc nhằn con đường đến trường

Không phải là những con đường thẳng tắp, chỉ cần ngồi trên xe máy, ôtô chạy vèo vèo vài chục phút là tới, ở những vùng xa xôi, hẻo lánh, con đường đến trường của trẻ em rất trắc trở, đầy rẫy những khó khăn nguy hiểm.

“Ám ảnh” giấc mơ đến trường của trẻ em vùng sâu, vùng xa - 1

Nhiều nơi, học sinh phải đến trường bằng đò, là trèo đèo, lội suối, vượt rừng và cả đi bộ qua những khu vực nguy hiểm hoặc đi bộ hàng chục cây số qua những con đường đất mưa lầy, nắng bụi, ngoằn ngoèo, chông chênh…. Học sinh nam lẫn nữ phải đội sách, quần áo lên đầu, xắn quần lội qua sông. Nhiều lúc, sách vở rơi xuống nước ướt nhem. Có những nơi, học sinh phải tự chèo thuyền để qua sông.

“Ám ảnh” giấc mơ đến trường của trẻ em vùng sâu, vùng xa - 2

Cơ sở vật chất thiếu thốn trăm bề

Khác biệt hoàn toàn với những ngôi trường khang trang, xây dựng kiên cố với những phân khu chức năng đầy đủ, có thư viện, phòng y tế, sân chơi, được trang bị những thiết bị dạy học hiện đại ở thành phố; những lớp học ở vùng sâu, vùng xa thiếu thốn, khó khăn trăm bề.

“Ám ảnh” giấc mơ đến trường của trẻ em vùng sâu, vùng xa - 3

Kinh phí eo hẹp nên sự đầu tư khá hạn chế, khiến nhiều học sinh ở những vùng xa xôi vẫn phải ngồi học ở những phòng học được ghép bằng gỗ, tranh, tre, nền đất tạm bợ. Mùa nắng thì nóng bức, mùa mưa dột ướt, gió lùa tứ bề ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của các em học sinh.

Ngoài cơ sở vật chất thiếu thốn, điều kiện khó khăn, để duy trì việc học đã là một nỗ lực lớn, nên học sinh ở những huyện xa xôi còn chịu nhiều thiệt thòi khi thiếu những sân chơi an toàn để rèn luyện thể chất, thư viện đọc sách...

Kinh hoàng nhà vệ sinh

Chuyện nhà vệ sinh trong trường học tưởng chừng là chuyện nhỏ đối với người lớn nhưng đó là vấn đề rất lớn đối với các em học sinh. Tại các trường ở vùng sâu, vùng xa, các huyện miền núi đây là hạng mục ít được quan tâm nhất, dẫn đến tình trạng chỉ đưa vào sử dựng được một thời gian ngắn liền bị xuống cấp và không thể sử dụng được. Nhà vệ sinh bốc mùi, thiếu nước, kém vệ sinh là tình trạng thường gặp ở các nhà vệ sinh tại các trường học.

“Ám ảnh” giấc mơ đến trường của trẻ em vùng sâu, vùng xa - 4

Thực tế, tình trạng nhà vệ sinh trường học xuống cấp đang tác động tiêu cực tới tâm lý, sức khỏe học sinh. Theo quy định của Bộ Y tế về vệ sinh trường học, bình quân từ 100-200 học sinh trong một ca học phải có 1 hố tiêu. Với các trường tổ chức bán trú, nội trú đảm bảo bình quân 25 học sinh có 1 hố tiêu. Tuy nhiên, trên thực tế, ở nhiều nơi, để đảm bảo con số này còn là điều quá xa vời, nhất là ở những vùng xa xôi, điều kiện kinh tế còn khó khăn.

“Ám ảnh” giấc mơ đến trường của trẻ em vùng sâu, vùng xa - 5

Các chuyên gia y tế cảnh báo, việc nhà vệ sinh không đảm bảo chất lượng có thể là môi trường lý tưởng cho nhiều loại bệnh tật lây lan như bệnh hô hấp, cúm, sốt, tiêu chảy do vi khuẩn e.coli… tấn công trẻ nhỏ. Thêm nữa, tâm lý sợ nhà vệ sinh dẫn đến việc không uống nước dù khát hoặc vận động nhiều để “nhịn” không đi vệ sinh, xét về lâu dài có thể ảnh hưởng đến thận, đường tiết niệu, bàng quang… của trẻ.

Từ một cuộc khảo sát của UNICEF tại Việt Nam đã cho thấy: chỉ có 11,7% trong tổng số 73% nhà vệ sinh tại các trường học trên cả nước được khảo sát đạt chuẩn an toàn. Với con số đạt chuẩn quá thấp, khái niệm nhà vệ sinh an toàn, sạch sẽ càng trở nên hiếm hoi ở những vùng sâu, vùng xa.

Nhà vệ sinh bẩn, có mùi hôi thối, không có nước sạch, nước ở bể thì vừa đầy rác và đủ loại côn trùng muỗi là nỗi ám ảnh của rất nhiều học sinh. Đến nỗi, nếu bất đắc dĩ phải vào nhà vệ sinh, nhiều em đành chọn giải pháp vội vàng giải quyết rồi chạy ù ra ngoài cho thoát nợ hoặc cố nhịn chờ về nhà giải quyết. Quãng đường các bé hối hả chạy từ trường về nhà để đi vệ sinh rất nguy hiểm vì tâm trí chỉ chăm bẵm một mục đích duy nhất là nhanh nhanh để có thể chạy về nhà kịp lúc “trút bầu tâm sự”. Đối với những trẻ em ở các vùng còn khó khăn, con đường đến trường đã gập ghềnh với nhiều khó khăn mà đường về nhà luôn mang thêm một “nỗi buồn” không thể giải quyết ở trường vì nhà trường… không có nhà vệ sinh sạch.

Cùng Vim trở thành Chiến Binh Nhà Vệ Sinh giải cứu hoạc sinh Việt. Với mỗi chai Vim mua tại siêu thị Co.op Mart trên toàn quốc từ ngày 04/11 đến 26/11, bạn sẽ đóng góp một chai Vim để nâng cao điều kiện vệ sinh cho học sinh nông thôn Việt Nam, đồng thời được nhận một vé tham gia ngày hội “Chiến Binh Nhà Vệ Sinh” cho mẹ và bé tại TP.Hồ Chí Minh và Hà Nội. Chi tiết ngày hội tham khảo ngay tại: Phim Trường Chiến Binh Nhà Vệ Sinh

MỚI NHẤT
Người Việt gia tăng nhận thức về bảo hiểm nhân thọ
Người Việt gia tăng nhận thức về bảo hiểm nhân thọ

Tại Hoa Kỳ, 70% các hộ gia đình tham gia bảo hiểm nhân thọ, tỉ lệ này ở những quốc gia phát triển tại Đông Nam Á như Malaysia và Singapore lần lượt là 75% và 80%. Trong khi đó tại Việt Nam, chưa tới 8% dân số tham gia hình thức bảo hiểm nhân thọ. Tuy nhiên, những người Việt nói "không" với bảo hiểm nhân thọ đang dần dần thay đổi quan điểm tích cực, khi thực tế ngày càng nhiều gia đình được hưởng quyền lợi từ hình thức tích lũy có kỷ luật và bảo hiểm rủi ro này.

Thứ hai, 13/11/2017 - 07:00

Chung tay hỗ trợ người dân vùng lũ ổn định cuộc sống
Chung tay hỗ trợ người dân vùng lũ ổn định cuộc sống

Vừa qua tại tỉnh Thanh Hoá đã phát động chương trình hỗ trợ người dân ổn định cuộc sống sau thiên tai nhằm trao tặng đến đồng bào vùng lũ những phần quà ý nghĩa và thiết thực nhất.

Thứ hai, 13/11/2017 - 06:30

Gắp thức ăn cho nhau, vô tình “tặng” vi khuẩn chết người
Gắp thức ăn cho nhau, vô tình “tặng” vi khuẩn chết người

Xưa nay, nhiều người Việt thường có thói quen gắp thức ăn cho nhau, dùng chung bát nước chấm hay cốc uống nước. Tuy nhiên, giới chuyên môn cho rằng, trong nhiều trường hợp điều này lại vô tình làm phát tán một loại vi khuẩn cực kỳ nguy hiểm cho dạ dày.

Thứ hai, 13/11/2017 - 06:28

Vùng rau trứ danh đất Quảng tan hoang sau lũ
Vùng rau trứ danh đất Quảng tan hoang sau lũ

(Dân trí) - Làng rau Trà Quế (Hội An, Quảng Nam) là làng rau nổi tiếng ở Hội An với hơn 200 hộ trồng rau chuyên cung ứng cho thị trường Hội An, các siêu thị lớn tại Đà Nẵng… gần như bị mất trắng sau đợt lũ lớn vừa qua. Nhiều làng rau, củ, quả khác trên địa bàn cũng bị thiệt hại nặng.

Chủ nhật, 12/11/2017 - 01:58

Phút cuối ở 34 Hoàng Diệu của người hiến 5.000 lượng vàng
Phút cuối ở 34 Hoàng Diệu của người hiến 5.000 lượng vàng

Ông Chính xúc động kể: “Lúc này, mạch của mẹ đã kém. Tôi nói với mẹ: “Thôi mẹ về với bố. Mọi chuyện còn lại chúng con sẽ lo chu đáo. Mẹ yên tâm mà đi đừng lo lắng chuyện đời ở lại… ”.

Chủ nhật, 12/11/2017 - 07:14

Những mẹo vặt hay cho cuộc sống thêm phần đơn giản
Những mẹo vặt hay cho cuộc sống thêm phần đơn giản

(Dân trí) - Nhiều tình huống “khó nhằn” xảy ra trong cuộc sống hàng ngày lại có thể được giải quyết chỉ trong vòng "một nốt nhạc" nếu ta biết được những phương pháp “đặc biệt” để xử lý chúng.

Chủ nhật, 12/11/2017 - 06:00

Bạn đã biết chiên trứng ốp-la chưa?
Bạn đã biết chiên trứng ốp-la chưa?

(Dân trí) - Ai cũng cho rằng ai cũng có thể làm món trứng ốp-la: cho dầu vào chảo, đập trứng vào và thế là xong. Nhưng trứng ốp la không đơn giản như vậy đâu nhé…

Thứ bảy, 11/11/2017 - 03:39

Thêm yêu cuộc sống với bộ ảnh đẹp nhất "Giải nhiếp ảnh quốc tế Siena 2017"
Thêm yêu cuộc sống với bộ ảnh đẹp nhất "Giải nhiếp ảnh quốc tế Siena 2017"

(Dân trí) - Nếu bạn đang cảm cuộc sống không có gì vui, hãy ngắm những bức ảnh dưới đây để thắp sáng một ngày mới bằng những nụ cười.

Thứ bảy, 11/11/2017 - 03:26

6 bệnh có thể phát triển trong cơ thể khi bạn thiếu ngủ
6 bệnh có thể phát triển trong cơ thể khi bạn thiếu ngủ

(Dân trí) - Khi thiếu ngủ điều bạn cảm thấy ngay tức thời là sự mệt mỏi, mất năng lượng làm việc. Nhưng đó mới chỉ là bề nổi của vấn đề. Có những loại bệnh khác hình thành trong cơ thể bạn khi ngủ không đủ mà chính bạn cũng không thể hình dung được.

Thứ bảy, 11/11/2017 - 01:30

Giới trẻ Sài Gòn “phát sốt” với... hình nhân của nhóm nhạc BTS
Giới trẻ Sài Gòn “phát sốt” với... hình nhân của nhóm nhạc BTS

(Dân trí) - Trong ngày 10/11, người đi đường ngang qua khu ngã sáu Phù Đổng Thiên Vương (quận 1) khá tò mò với hình ảnh các bạn trẻ xếp hàng dài trước tòa nhà số 9, Nguyễn Trãi.

Thứ bảy, 11/11/2017 - 11:55

Những sai lầm trong chế biến thực phẩm dễ “rước bệnh vào người”
Những sai lầm trong chế biến thực phẩm dễ “rước bệnh vào người”

(Dân trí) - Vo gạo quá kỹ, ngâm rau trong nước muối hay rã đông thịt ở nhiệt độ phòng… đều là những cách làm sai lầm dễ khiến thực phẩm mất chất dinh dưỡng và vô tình làm lây lan vi khuẩn ra xung quanh, gây nhiễm độc.

Thứ bảy, 11/11/2017 - 06:15

Kiếm bạc tỷ nhờ vườn dâu tây “lơ lửng” sai trĩu quả
Kiếm bạc tỷ nhờ vườn dâu tây “lơ lửng” sai trĩu quả

(Dân trí) - “Bén duyên” với nghề trồng dâu mới được hơn 4 năm, nhưng anh Nguyễn Thanh Trúc, trú tại Trại Mát, phường 11, TP Đà Lạt (Lâm Đồng) đã có tới 3 khu nhà kính trồng dâu với tổng diện tích lên đến 9000m2. Trung bình, mỗi năm anh thu về tiền lãi xấp xỉ 2 tỷ đồng. Đó là con số đáng ngưỡng mộ, ngay cả với những người trồng dâu lâu năm.

Thứ bảy, 11/11/2017 - 06:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Những món ăn dát vàng dành riêng cho giới siêu giàu
Những món ăn dát vàng dành riêng cho giới siêu giàu

(Dân trí) - Không chỉ là từ nguyên liệu cao cấp, những món ăn này còn được phủ lên lớp vàng mỏng bên trên, với mức giá lên tới cả ngàn USD. Với mức giá này, chúng hướng tới những khách hàng cao cấp là giới siêu giàu.

Thứ bảy, 11/11/2017 - 05:00

Chateau Dalat – tự hào thương hiệu Việt tỏa sáng tại APEC 2017
Chateau Dalat – tự hào thương hiệu Việt tỏa sáng tại APEC 2017

Chateau Dalat là thương hiệu Vang duy nhất đồng hành cùng APEC 2017. Nhà làm vang chuyên nghiệp Ladora Winery tự hào mang đến APEC thương hiệu Vang quốc tế mang bản sắc Việt - Chateau Dalat. Sự xuất hiện của Chateau Dalat trên bàn tiệc ‘Quốc Yến’ để chiêu đãi các Nguyên thủ của APEC 2017 là thể hiện đẳng cấp của thương hiệu Việt trước bạn bè quốc tế.

Thứ bảy, 11/11/2017 - 04:00

Ngỡ ngàng trước sắc màu của “thành phố fibro xi-măng” độc đáo ở Nga
Ngỡ ngàng trước sắc màu của “thành phố fibro xi-măng” độc đáo ở Nga

(Dân trí) - Trong chuyến thăm và công tác Liên bang Nga mùa thu này, ngoài những thành phố nổi tiếng như Moscow và St. Petersburg, chúng tôi còn được đến thăm và làm việc tại Yasniy, một thành phố độc đáo nơi fibro xi-măng là vật liệu xây dựng chính.

Thứ sáu, 10/11/2017 - 03:36

Bỏ tiền triệu săn lùng “ngưu hoàng” có chữa được bệnh hiểm?
Bỏ tiền triệu săn lùng “ngưu hoàng” có chữa được bệnh hiểm?

Thứ thuốc Đông y gọi là ngưu hoàng - vốn là sỏi lấy ra từ túi mật của những con trâu, bò, ngựa - đang được coi là thuốc quý hiếm, giá cao ngất ngưởng và không hề dễ mua vì nhiều người săn lùng. Liệu những thứ đó có thể chữa được bệnh hiểm nghèo?

Thứ sáu, 10/11/2017 - 01:40

Chùa Bà Đanh - Ngôi chùa mệnh danh “đệ nhất vắng khách”
Chùa Bà Đanh - Ngôi chùa mệnh danh “đệ nhất vắng khách”

(Dân trí) - Chùa Bà Đanh hay còn gọi “Bảo Sơn Nữ”, tọa lạc trên một vùng đất tại thôn Đanh Xá, xã Ngọc Sơn, huyện Kim Bảng, Hà Nam. Chùa có diện tích khoảng 10ha, được xem là một trong những ngôi chùa đẹp và cổ kính nhất Hà Nam nói riêng và của miền Bắc nói chung.

Thứ sáu, 10/11/2017 - 12:06

Chiêm ngưỡng những công trình đạt giải “Nobel kiến trúc” năm 2017
Chiêm ngưỡng những công trình đạt giải “Nobel kiến trúc” năm 2017

(Dân trí) - Pritzker chính là tên gọi của của giải thưởng cao quý nhất trên thế giới về kiến trúc. Chính vì vậy nó còn được xem như là giải Nobel của lĩnh vực này. Giải Pritzker năm nay đã được trao cho ba kiến trúc sư người Tây Ban Nha cùng thuộc một công ty thiết kế là: Rafael Aranda, Carme Pigem và Ramon Vilalta. Hãy cùng chiêm ngưỡng những đứa con tinh thần đã giúp họ đạt được giải thưởng cao quý này.

Thứ sáu, 10/11/2017 - 08:35

"The world of Heineken" chào đón vị khách thứ 1000 sau 1 tuần ra mắt
"The world of Heineken" chào đón vị khách thứ 1000 sau 1 tuần ra mắt

Sau 1 tuần ra mắt công chúng, “The World of Heineken” bất ngờ chào đón vị khách thứ 1000, một cột mốc đầy ấn tượng khi thương hiệu bia lừng danh thế giới mang đến hành trình đầy cảm hứng và thỏa mãn đam mê của người hâm mộ Việt.

Thứ sáu, 10/11/2017 - 08:30

Mai House Hội An Luxury Golf & Resort đón tiếp nhiều nhà lãnh đạo dự APEC
Mai House Hội An Luxury Golf & Resort đón tiếp nhiều nhà lãnh đạo dự APEC

Ngày 8 tháng 11, năm 2017, Mai House Hội An Luxury Golf and Resort đã tổ chức buổi Tiệc chào mừng – Welcome Reception cho khoảng hơn 1000 nhà lãnh đạo, quan khách hàng đầu Việt Nam và thế giới cũng như giải Golf giao hữu của 120 khách mời trong khuôn khổ hội nghị thượng đỉnh APEC 2017.

Thứ sáu, 10/11/2017 - 08:20

Snack cay Nhật đến Việt Nam
Snack cay Nhật đến Việt Nam

Ngày 03/11/2017, Koikeya Việt Nam tổ chức họp báo ra mắt sản phẩm mới Karamucho - thương hiệu snack cay danh tiếng bậc nhất xứ Phù Tang, thuộc tập đoàn Koike-ya Nhật Bản.

Thứ sáu, 10/11/2017 - 08:00

Cùng gia đình " Nâng tầm cuộc sống - Vững chắc tương lai"
Cùng gia đình " Nâng tầm cuộc sống - Vững chắc tương lai"

Đồng hành cùng Chubb Life Việt Nam trong mọi hành trình cuộc đời chính là món quà ý nghĩa và thiết thực mà mỗi người có thể dành tặng gia đình thân yêu.

Thứ sáu, 10/11/2017 - 07:19

Hành trình trải nghiệm ước mơ ý nghĩa cho các em nhỏ
Hành trình trải nghiệm ước mơ ý nghĩa cho các em nhỏ

Nếu như hành trình năm 2016 của Samsung Connect đã mang đến cho các em nhỏ khắp mọi miền đất nước những món quà ý nghĩa thì chặng đường 2017 lại mang một sứ mệnh khác: xây dựng nên câu chuyện truyền cảm hứng về “một lời động viên nhỏ cũng có thể nuôi dưỡng một ước mơ lớn”.

Thứ sáu, 10/11/2017 - 07:00

Tưng bừng chương trình khuyến mãi “Cào ngay – Trúng lớn”
Tưng bừng chương trình khuyến mãi “Cào ngay – Trúng lớn”

Chỉ sau hơn một tháng khởi động, chương trình khuyến mãi “Cào ngay – Trúng lớn cùng Marvela” đã tìm được những chủ nhân đầu tiên của các giải thưởng hấp dẫn.

Thứ sáu, 10/11/2017 - 05:00