9 thói quen nguy hiểm cho sức khỏe hầu như ai cũng mắc phải

Hải Phong

(Dân trí) - Những việc đơn giản như ngồi bắt chéo chân, uống nhiều nước, sử dụng túi chườm nước nóng hóa ra lại là những thói quen nguy hiểm cho sức khỏe.

1. Ngồi bắt chéo chân

9 thói quen nguy hiểm cho sức khỏe hầu như ai cũng mắc phải - 1

Tác hại của việc bắt chéo chân được đề cập lần đầu tiên từ một công ty sản xuất thực phẩm bổ sung, vào năm 1999. Họ thậm chí còn phát động một chiến dịch quy mô lớn ở Mỹ để nâng cao nhận thức của mọi người về tác hại của tư thế tưởng như rất đơn giản này.

Tuy nhiên, đó hoàn toàn không phải một mánh khóe quảng cáo của công ty này. Nhiều nghiên cứu đã xác nhận rằng ngồi vắt chéo chân (trên ghế hoặc trên sàn) dẫn đến tăng huyết áp, giãn tĩnh mạch và tổn thương thần kinh.

2. Đeo kính kém chất lượng

9 thói quen nguy hiểm cho sức khỏe hầu như ai cũng mắc phải - 2

Kính râm rẻ tiền không thể bảo vệ được mắt bạn khỏi tia cực tím có trong ánh nắng mặt trời, có thể dẫn tới bỏng võng mạc. Kính mắt rẻ tiền khiến đồng tử phải giãn ra để điều tiết, dẫn tới việc nhận vào nhiều gấp đôi tia cực tím, từ đó có thể gây đục thủy tinh thể, thậm chí dẫn đến hỏng mắt, ung thư.

3. Uống nhiều nước

9 thói quen nguy hiểm cho sức khỏe hầu như ai cũng mắc phải - 3

Không phải lúc nào uống nước nhiều cũng tốt cho sức khỏe. Các nhà nghiên cứu nhấn mạnh rằng nhu cầu nước của cơ thể là khác nhau.

Nếu bạn là người chơi thể thao hoặc phải di chuyển nhiều, bạn nên uống nhiều nước. Nhưng nếu bạn có vấn đề về thận hoặc tim mạch, bạn không nên uống quá nhiều. Cách tốt nhất để tìm ra nhu cầu hàng ngày của bạn là căn cứ vào cơn khát của bản thân. Nếu bạn không thấy khát, đừng ép cơ thể phải uống.

4. Sử dụng túi chườm nước nóng

9 thói quen nguy hiểm cho sức khỏe hầu như ai cũng mắc phải - 4

Chườm nóng và chườm lạnh thường dùng để giảm đau nhưng có nhiều loại bệnh không nên chườm nóng. Các căn bệnh đó là chảy máu, viêm ruột thừa, viêm túi mật, viêm tụy. Cũng không nên chườm nóng trong vài giờ đầu và vài ngày sau khi bị bong gân hoặc chấn thương.

5. Cho chim ăn

9 thói quen nguy hiểm cho sức khỏe hầu như ai cũng mắc phải - 5

Cho chim bồ câu ăn hóa ra lại tiềm ẩn nguy cơ gây hại rất lớn. Một con chim sống tại thành phố có nguy cơ mang bệnh truyền nhiễm lên tới 50%.

Chim bồ câu thường mang theo vi khuẩn ornithosis, colibacillosis, histoplasmosis, salmonellosis, lao, listeriosis, sốt thỏ, bệnh Newcastle, bệnh toxoplasmosis và nhiều loại vi khuẩn khác.

6. Ăn tại bàn làm việc

9 thói quen nguy hiểm cho sức khỏe hầu như ai cũng mắc phải - 6

Bàn làm việc là nơi tích tụ vô số loại vi khuẩn không tốt cho tiêu hóa, vì thế ăn tại bàn làm việc là thói quen xấu cần thay đổi. Chưa kể tới việc chúng ta thường tranh thủ làm việc trong lúc ăn nếu vẫn ngồi tại bàn, khiến dạ dày không tập trung vào việc tiêu thụ thức ăn.

7. Uống sữa tách béo

9 thói quen nguy hiểm cho sức khỏe hầu như ai cũng mắc phải - 7

Khi tách chất béo ra khỏi sữa, vitamin đồng thời cũng bị tách ra và được thay thế bằng các chất tổng hợp không tốt cho sức khỏe.

Nhiều nhà sản xuất "làm giàu" sữa tách béo bằng cách cho thêm sữa bột, điều này có thể làm oxy hóa cholesterol trong sữa. Chưa có bằng chứng lâm sàng nào khẳng định điều này, nhưng động vật tiêu thụ cholesterol bị oxy hóa đã được ghi nhận có hình thành mảng bám ở động mạch, làm tăng nguy cơ đau tim.

8. Nằm nghiêng hoặc nằm sấp khi ngủ

9 thói quen nguy hiểm cho sức khỏe hầu như ai cũng mắc phải - 8

Khi nằm ngủ nghiêng, bạn sẽ ngăn cản cơ hoành di chuyển tự do, gây ra nhiều vấn đề liên quan đến lưng và phổi. Nằm sấp thậm chí còn nguy hiểm hơn vì tư thế này gây áp lực lên tất cả các cơ quan trong cơ thể. Giữ thói quen nằm sấp lâu dài có thể dẫn đến tổn thương thần kinh và các vấn đề về tim mạch.

9. Đánh răng quá mạnh

9 thói quen nguy hiểm cho sức khỏe hầu như ai cũng mắc phải - 9

Chà xát răng mạnh chưa chắc đã làm răng sạch hơn nhưng lại tạo ra áp lực lớn, có thể gây hỏng nướu và men răng. Bạn chỉ nên sử dụng áp lực vừa đủ, để đầu lông bàn chải vừa đủ chạm vào nướu mà thôi.