9 lý do để đưa bơ đậu phộng vào bữa ăn hàng ngày của bạn

(Dân trí) - Giảm cân, phòng chống ung thư vú, giảm chứng mất ngủ và nhiều hơn nữa – Bơ đậu phộng là một kho báu tự nhiên tạo ra nhiều thay đổi tích cực trong cơ thể! Nó chứa đầy đủ các vitamin, khoáng chất, chất béo lành mạnh và các yếu tố mà cơ thể bạn cần để khỏe mạnh.

1. Giảm nguy cơ ung thư

9 lý do để đưa bơ đậu phộng vào bữa ăn hàng ngày của bạn - 1

Protein và chất béo tự nhiên trong đậu phộng có thể làm giảm đáng kể nguy cơ mắc các bệnh về vú như ung thư. Điều này đã được khẳng định qua một nghiên cứu của bởi Quỹ nghiên cứu ung thư vú và Viện sức khỏe quốc gia Hoa Kỳ. Ăn bơ đậu phộng hàng ngày có tác động tích cực đến cơ thể, đặc biệt là ngực. Vì vậy, nếu không bị dị ứng, bạn có thể thêm món ăn này vào thực đơn hàng ngày.

2. Giúp giảm cân.

9 lý do để đưa bơ đậu phộng vào bữa ăn hàng ngày của bạn - 2

Bơ đậu phộng đã bị loại bỏ một cách không công bằng khỏi các phương pháp ăn kiêng, vì người ta cho rằng nó chứa nhiều chất béo. Thế nhưng, bơ đậu phộng là nguồn protein, chất xơ và dinh dưỡng tuyệt vời. Nó không làm thay đổi lượng đường trong máu trong khi lại cung cấp cho cơ thể các yếu tố lành mạnh. Tiêu thụ 2 thìa canh mỗi lần, 2 lần mỗi tuần có thể giúp giảm cân.

3. Giúp giảm căng thẳng

Bơ đậu phộng chứa sterol thực vật - được gọi là beta-sitosterol, có thể giúp bình thường hóa nồng độ hormone căng thẳng cortisol. Chất béo lành mạnh, chất chống oxy hóa, sắt, magiê, canxi và vitamin C trong bơ đậu phộng giúp bù đắp sự thiếu hụt các yếu tố này trong cơ thể, khiến bạn cảm thấy dễ chịu hơn.

4. Thúc đẩy hoạt động não và trí nhớ.

9 lý do để đưa bơ đậu phộng vào bữa ăn hàng ngày của bạn - 3

Các vitamin E, kẽm, magiê và niacin trong đậu phộng hỗ trợ hoạt động của não. Vitamin E cũng có khả năng tăng cường trí nhớ, đặc biệt đối với người lớn tuổi. Thậm chí, thực phẩm này còn được phát hiện giúp điều trị bệnh Alzheimer. Vì vậy, một lọ bơ đậu phộng có thể là một món ăn nhẹ phù hợp với những người lớn tuổi.

5. Giúp cơ bắp phục hồi sau khi tập luyện.

9 lý do để đưa bơ đậu phộng vào bữa ăn hàng ngày của bạn - 4

Đây là một thực phẩm tuyệt vời trước và sau tập luyện. Chất béo và carbs trong bơ đậu phộng sẽ cung cấp cho bạn đủ năng lượng cho cả buổi tập. Thực phẩm này cũng giàu kali – là chất đóng vai trò chính trong sức khỏe cơ bắp về mặt phục hồi. Hơn nữa, nó có thể ngăn các cơn đau cơ và chuột rút.

6. Giúp kiểm soát huyết áp

9 lý do để đưa bơ đậu phộng vào bữa ăn hàng ngày của bạn - 5

Thêm một tính chất tuyệt vời nữa của kali - làm giảm huyết áp của bạn. Hiệu ứng này được hỗ trợ với magiê mà cả hai chất này đều rất phong phú trong bơ đậu phộng. Để có hiệu quả tốt nhất, bạn nên tìm mua đậu phộng bơ không muối.

7. Giảm nguy cơ bệnh tiểu đường.

Một tính chất tuyệt vời khác của bơ đậu phộng đó là làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Đậu phộng chứa rất nhiều chất béo, nhưng đó là những chất béo không bão hòa - và chúng tốt cho sức khỏe của bạn. Chất béo này có thể cải thiện sự ổn định glucose và insulin. Trong một nghiên cứu của Đại học Harvard, người ta đã tìm thấy một số kết quả đáng kinh ngạc - những người phụ nữ ăn bơ đậu phộng thường xuyên giảm 21% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, so với những người không bao giờ ăn.

8. Tốt cho các bà mẹ mang thai

9 lý do để đưa bơ đậu phộng vào bữa ăn hàng ngày của bạn - 6

Bơ đậu phộng có thể giúp thúc đẩy khả năng chịu đựng của thai nhi và giúp bảo vệ thai nhi khỏi dị ứng hạt khi còn nằm trong tử cung. Ngoài ra, các yếu tố hữu ích của đậu phộng cũng sẽ có lợi cho sức khỏe của các bà mẹ.

9. Giúp ngủ ngon hơn.

Các axit amin trong đậu phộng, được gọi là tryptophan, làm tăng hormone ngủ melatonin và hormone hạnh phúc serotonin. Chỉ cần vài muỗng nhỏ bơ đậu phộng có thể giúp bạn bình tĩnh lại, làm chậm tiến trình của cơ thể và giúp một giấc ngủ đêm ngon lành.

Thảo Nguyên

Theo Brightside