8 lý do để ăn xoài thường xuyên hơn
(Dân trí) - Bạn có biết rằng xoài không chỉ ngon mà còn chứa rất nhiều chất chống oxy hoá, khoáng chất, và vitamin và là một trong những loại trái cây có lợi nhất cho sức khỏe?
Dưới đây là 8 lợi ích của xoài mà bạn có thể sẽ muốn biết
1. Duy trì sức khỏe tổng thể
Hàm lượng vitamin phong phú trong trái xoài giúp đảm bảo sức khỏe tổng thể. Những quả xoài giàu kali và magiê, khiến chúng trở thành một phương thuốc tuyệt vời cho những ai bị bệnh huyết áp cao. Xoài cũng chứa canxi, sắt, phốt pho, và selen. Xoài chứa vitamin A, B6, C, E, K, folate, thiamin, riboflavin, và acid pantothenic do đó nó giúp bạn tránh được hàng loạt các bệnh có thể phát sinh do sự thiếu hụt các vitamin và khoáng chất này.
2. Ngăn ngừa ung thư
Xoài có hàm lượng pectin cao – một chất xơ hòa tan có tác dụng làm giảm cholesterol trong máu. Pectin cũng có thể giúp ngăn ngừa sự phát triển của ung thư tiền liệt tuyến. Gần đây, các nghiên cứu tại Viện Nghiên cứu Thực phẩm Hoa Kỳ đã khám phá ra rằng một hợp chất trong pectin có kết hợp với galectin 3 là protein có vai trò quan trọng trong tất cả các giai đoạn của bệnh ung thư. Tổ chức điều tra Ung thư châu Âu cũng đã tìm ra mối liên hệ chặt chẽ giữa ăn xoài với việc giảm nguy cơ ung thư dạ dày-ruột.
3. Hỗ trợ tiêu hóa
Xoài đóng một vai trò nổi bật trong việc loại bỏ các vấn đề như dư thừa axit và khó tiêu. Các enzyme tiêu hóa có trong chúng giúp thúc đẩy quá trình tiêu hóa tự nhiên và hiệu quả. Các thành phần sinh học trong xoài như este, aldehyde và terpenes làm tăng sự thèm ăn và cải thiện chức năng của hệ tiêu hóa.
4. Chậm lão hóa
Nồng độ cao vitamin A và C trong xoài giúp sản xuất các protein collagen trong cơ thể. Collagen giúp bảo vệ mạch máu và các mô liên kết của cơ thể, do đó làm chậm quá trình lão hóa tự nhiên.
5. Điều trị thiếu máu
Xoài giàu chất sắt, khiến chúng cực kỳ có lợi cho những người thiếu máu. Do đó, việc ăn uống thường xuyên trái cây này có thể giúp loại bỏ thiếu máu bằng cách tăng số hồng cầu trong cơ thể.
6. Tăng sức khỏe não bộ
Xoài cũng giàu vitamin B6, vitamin quan trọng cho việc duy trì và cải thiện chức năng của não. Những vitamin này giúp kết hợp các chất dẫn truyền thần kinh có vai trò xác định tâm trạng và sự thay đổi của các mô ngủ. Khi bạn bổ sung xoài vào chế độ ăn thường ngày của mình, bạn có thể yên tâm về một bộ não khỏe mạnh và hoạt động hiệu quả. Ngoài lợi ích đó ra, xoài còn có glutamine cải thiện sự tập trung và trí nhớ.
7. Quản lý bệnh tiểu đường
Các nghiên cứu đã cho thấy xoài là một phương thuốc thiên nhiên tuyệt chữa bệnh tiểu đường. Người ta đã từng tin rằng những người bị tiểu đường phải tránh xoài vì vị ngọt của chúng, nhưng thực chất, lá và quả của xoài có giúp kiểm soát bệnh tiểu đường. Cho 10 đến 15 lá xoài vào bình nước ấm và đậy nắp trước khi đi ngủ. Vào buổi sáng, lấy lá ra và uống nước trước khi ăn. Uống nước lá xoài thường xuyên được chứng minh là giúp kiểm soát lượng đường trong máu ở người bị tiểu đường.
8. Có lợi cho phụ nữ mang thai
Xoài có lợi cho phụ nữ mang thai vì chúng đáp ứng các yêu cầu về chất sắt trong thời kỳ mang thai. Các bác sĩ thường kê bổ sung viên sắt cho phụ nữ mang thai, nhưng thay vì uống thuốc bổ sung sắt, phụ nữ mang thai có thể thưởng thức những trái xoài ngon ngọt giàu sắt và chất béo.
Ng. TA
Theo BM