7 mẹo vặt cực kỳ hữu ích từ gạo không phải ai cũng biết
(Dân trí) - Không chỉ giúp bảo quản kim loại, tránh quá trình oxi hóa, gạo còn có thể làm chín trái cây, làm khô điện thoại bị rơi xuống nước… và vô vàn những công dụng hữu ích khác mà bạn có thể áp dụng trong cuộc sống hàng ngày.
Gạo là một loại lương thực quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày của người Á Đông, thế nhưng không phải ai cũng biết hết những công dụng hữu ích từ gạo trong cuộc sống.
Bảo quản dụng cụ kim loại
Bạn hãy đặt vào tủ bếp, nơi cất giữ những đồ dùng bằng bạc, inox như muỗng, nĩa… thậm chí là kìm, tuốc-nơ-vít một cốc đầy gạo. Vì gạo có thể hút ẩm làm chậm quá trình oxi hóa, ngăn chặn sự xỉn màu của các đồ dùng này và kéo dài tuổi thọ sử dụng của chúng lâu hơn.
Sơ cứu nhanh cho điện thoại rơi vào nước
Nếu chẳng may điện thoại của bạn bị rơi xuống nước, hãy tháo pin ra ngay lập tức và đặt điện thoại vào thùng gạo và để qua đêm. Gạo có khả năng hút ẩm cực tốt. Và cách xử lí này an toàn hơn là dùng máy sấy vì lực gió mạnh có thể làm hỏng linh kiện điện tử bên trong.
Thử độ nóng của dầu chiên
Thả một vài hạt gạo vào, bạn sẽ biết ngay độ nóng của dầu chiên mà vẫn không làm ảnh hưởng đến mùi vị khi nấu nướng. Trước khi cho đồ vào chiên thì nhớ vớt bỏ các hạt gạo ra nhé!
Làm chín trái cây
Đây là mẹo dân gian được truyền lại từ thời xa xưa. Nhưng theo lí giải khoa học, thùng gạo là nơi tuyệt vời để giữ khí ethylene, một loại khí tỏa ra làm chín trái cây. Thế nên, bạn có thể để trái cây vào thùng gạo để chín nhanh hơn. Tuy nhiên, bạn không nên để quá lâu và thời gian tốt nhất là không quá 2 ngày.
Rửa ấm, hũ có miệng nhỏ
Ấm trà, lọ thủy tinh,… là những vật dụng có đáy sâu, ngóc ngách nhưng miệng lại quá nhỏ để đưa tay vào cọ rửa. Để xử lí vấn đề này, bạn chỉ cần cho vào lọ một nắm gạo và nhở vài giọt nước rửa bát, đổ nước vào khoảng 2/3. Sau đó, dùng tay bịt miệng lọ và xúc thật mạnh liên tục cho đến khi làm sạch bên trong là được.
Làm sạch xoong nồi để lâu bị cháy
Với những chiếc nồi bằng nhôm, gang, inox để lâu ngày không cọ rửa bị rỉ sét hoặc chẳng may bị cháy trong quá trình nấu, chị em có thể sử dụng nước vo gạo để cọ sạch. Cách làm là đổ nước vo gạo vào đầy nồi, sau đó bắc lên bếp, đun cho đến khi nào nước sôi, để một lát rồi tắt bếp, nước nguội hẳn thì trút ra, rửa sạch nồi lại bằng nước, bạn sẽ thấy nồi sáng bóng hơn bình thường. Còn bên ngoài nồi, có thể ngâm trong nước vo gạo rồi dùng miếng rửa bát bằng kim loại, đánh cho sạch là được.
Làm túi chườm nóng
Cho gạo vào túi vải sạch, sau đó bỏ vào lò vi sóng khoảng 30 giây. Tiếp theo, bạn có thể dùng như một túi chườm nóng, chườm lên những chỗ đau nhức.
H.T
Tổng hợp