7 cách giúp con chuẩn bị nghề nghiệp trong tương lai

Dân trí Thay vì suy nghĩ xem con nên làm nghề gì trong tương lai, hãy chuẩn bị cho các các kỹ năng cần thiết để thành công trong thế giới ngày càng phức tạp.

Ngày nay, nhu cầu về các loại nghề nghiệp liên tục thay đổi. “Lập trình viên”, “quản lý mạng” phổ biến hơn nhiều so với trước nhưng không có lý do gì để chúng ta tin rằng trong tương lai nó vẫn tiếp tục được cần như hiện nay. Công nghệ nói riêng và thế giới nói chung, đang định hình lại với tốc độ chóng mặt. Rất nhiều bậc phụ huynh tự hỏi “Làm thế nào để chuẩn bị cho bọn trẻ những nghề nghiệp trong tương lai?” Điều này thậm chí còn khó khăn hơn khi mà có những nghề thậm chí bây giờ chưa hề xuất hiện. Tuy nhiên, thay vì suy nghĩ xem nghề gì kiếm được nhiều tiền, hãy chuẩn bị cho con những kỹ năng làm việc trong tương lai cũng như khả năng cần thiết để thành công trong thế giới ngày càng phức tạp.

1. Thay vì ca ngợi trí thông minh, hãy khen ngợi tác phong làm việc

7 cách giúp con chuẩn bị nghề nghiệp trong tương lai - 1

Rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng khen ngợi trẻ em thông minh có thể khiến chúng sợ thử thách bản thân. Vì thế, hãy khen ngơi tinh thần làm việc của chúng. Khi con bạn gặp phải một vấn đề khó và cố gắng để giải quyết nó một cách kiên định, không từ bỏ thì trong lần tới khi gặp phải tình huống tương tự, chúng sẽ tự tin hơn.

Trong tương lai của thị trường nghề nghiệp, các lựa chọn ngành nghề khác nhau liên quan nhiều đến nhau, điều đó có nghĩa bạn cần chuẩn bị cho con trong một thế giới liên tục đổi thay đầy thách thức. Bọn trẻ sẽ phải biết tận dụng sự thay đổi có lợi thay vì lo sợ chúng.

2. Dạy con cách giải quyết vấn đề

7 cách giúp con chuẩn bị nghề nghiệp trong tương lai - 2

Để thực hiện tốt công việc, bọn trẻ cần biết cách giải quyết vấn đề của chính mình. Điều này bao gồm cả việc tranh giành một món đồ chơi với bạn đến các vấn đề đòi hỏi kỹ năng và nỗ lực ví dụ như xây một ngôi nhà đồ chơi. Khi gặp vấn đề với những đứa trẻ khác, con bạn cần được dạy về sự hợp tác. Còn trong trường hợp đồ chơi, bạn có thể cho con làm quen với các trò như Lego, giải câu đố hoặc lắp ráp mô hình máy bay và tàu.

3. Khuyến khích con hợp tác với bạn bè

Mặc dù con người đang ngày càng độc lập hơn trong cuộc sống nhưng công việc thì luôn đòi hỏi có sự hợp tác. Mọi người cần phải làm việc với nhau để đạt được thành công. Do đó, con bạn cần học cách quản lý người khác và lãnh đạo những ai có thể giúp đỡ chúng. Bố mẹ có thể giúp con phát triển kỹ năng quản lý bằng cách cho trẻ học cách tự quyết định một số công việc như địa điểm đi chơi cuối tuần, hoạt động hàng ngày, chọn hoạt động vui chơi cho cả gia đình. Điều này giúp tăng cường sự tự tin của con.

4. Không ngăn cản sự sáng tạo của trẻ

7 cách giúp con chuẩn bị nghề nghiệp trong tương lai - 3

Rất nhiều bậc phụ huynh cho rằng những môn học ở trường như toán hay văn mới là môn học cơ bản giúp trẻ thành công trong tương lai, nhưng điều này không nhất thiết phải đúng. Nếu không có sự sáng tạo, con bạn không thể tận dụng tốt các kỹ năng chúng học ở trường. Vì vậy, nếu phát hiện ra bất kỳ năng khiếu sáng tạo nào ở con, hãy tìm cách khuyến khích nó phát triển. Trong tương lai, sự sáng tạo là sẽ giúp con bạn trở nên khác biệt trong một căn phòng đầy những người giống hệt nhau.

5. Khuyến khích tư duy phê phán

Bất cứ khi nào có thể, bạn hãy khuyến khích tư duy phê phán của con để con không nhìn mọi vật theo cách chúng vốn có. Nếu cả nhà đi chơi công viên, bạn hãy hỏi con xem con sẽ làm gì để khu vui chơi thú vị hơn. Còn nếu đi ăn hàng, hãy khuyến khích con suy nghĩ xem thiết kế có thể thay đổi được điều gì hay không? Mọi tư duy phê phán đều nên được cổ vũ vì chúng mở ra cho thế giới một cơ hội cải tiến tốt hơn.

6. Cho con cơ hội lên tiếng

7 cách giúp con chuẩn bị nghề nghiệp trong tương lai - 4

Trong thế giới ngày nay, không có chỗ cho cụm từ “Vì bố/ mẹ nói vậy”, trừ khi bạn muốn dạy con chỉ biết làm theo những gì người khác nói mà không nghĩ cho mình. Trong tương lai, và cả hiện tại, những ai để người khác lãnh đạo sẽ không bao giờ phát huy hết tiềm năng của mình. Hãy để con có tiếng nói riêng và được nói ra những gì chúng nghĩ. Cách này giúp bọn trẻ biết rằng chúng cũng có quyền được yêu cầu và nhận những gì chúng muốn theo một cách thông minh và khôn ngoan.

7. Dạy con cách nghĩ về các cảm xúc của mình

Phần lớn chúng ta không được dạy kỹ năng này khiến rất nhiều người dành cả cuộc đời để tự chỉ trích bản thân khi không đạt được những gì mình mong muốn. Tuy nhiên, khi bạn học được cách nghĩ về những cảm xúc của mình từ khi còn trẻ, các chỉ trích cay nghiệt sẽ biến mất, thay vào đó là những chỉ trích mang tính xây dựng. Sau khi con bạn làm sai một việc gì đó, thay vì la mắng con khiến chúng sợ hãi và trở nên im lặng, bạn hãy hỏi “Con có thử làm cùng bạn nào không?”, hay “Con có tức giận vì việc đó khó quá nên con không thể làm được không?” Các câu hỏi này sẽ giúp bọn trẻ hiểu cảm giác của chúng và những sai lầm mà chúng nên tránh trong lần thử sức tiếp theo.

Thảo Nguyên

Theo BM

Tag :
MỚI NHẤT
Cuốn hộ chiếu hiếm có đặc biệt nhất thế giới: Rất ít người được sở hữu
Cuốn hộ chiếu hiếm có đặc biệt nhất thế giới: Rất ít người được sở hữu

(Dân trí) - Không phải là cuốn hộ chiếu thông thường cấp cho công dân ở mỗi quốc gia, đây là cuốn hộ chiếu đặc biệt hiếm gặp, rất ít người được sở hữu.

Thứ sáu, 12/04/2019 - 05:25

Vietlott đồng tổ chức hội thảo APLA 2019
Vietlott đồng tổ chức hội thảo APLA 2019

(Dân trí) - Vinh dự là đơn vị hợp tác tổ chức sự kiện APLA 2019 tại Việt Nam, Vietlott chứng minh được uy tín và năng lực của mình trong ngành xổ số tự chọn khu vực Châu Á Thái Bình Dương.

Thứ sáu, 12/04/2019 - 05:00

Hơn 5.000 khách hàng tiết kiệm nhận quà trị giá đến 2,5 triệu đồng
Hơn 5.000 khách hàng tiết kiệm nhận quà trị giá đến 2,5 triệu đồng

(Dân trí) - Ngân hàng Quốc tế (VIB) đang triển khai chương trình tặng 30.000 phần quà tổng trị giá gần 5 tỷ đồng cho khách hàng gửi tiết kiệm, tiền gửi càng nhiều giá trị quà càng cao. Với lãi suất tiết kiệm thuộc nhóm cạnh tranh cao trên thị trường và quà tặng hấp dẫn, chương trình ngay lập tức đã nhận được sự hưởng ứng tích cực của đông đảo khách hàng. Chỉ trong 2 tuần đầu triển khai đã có hơn 5.000 khách hàng nhận quà từ chương trình. Chương trình kéo dài đến 30/06/2019.

Thứ sáu, 12/04/2019 - 03:00

3 bước siêu hiệu quả loại sạch gàu dai dẳng
3 bước siêu hiệu quả loại sạch gàu dai dẳng

(Dân trí) - Khi trên da đầu xuất hiện dày đặc những mảng gàu, bất kỳ ai cũng cảm thấy rất khó chịu, mất tự tin và mong muốn trị sạch gàu hiệu quả.

Thứ năm, 11/04/2019 - 03:00

Chủ đề hóa đơn tiền điện lại nóng vào đầu hè
Chủ đề hóa đơn tiền điện lại nóng vào đầu hè

(Dân trí) - Thời tiết đang dần chuyển sang giai đoạn đầu hè, nhiệt độ có chiều hướng tăng dần vào đầu tháng 4/2019. Chưa vào dịp cao điểm của mùa hè, nhiều khách hàng sử dụng điện trên địa bàn thành phố Hà Nội đã “té ngửa” khi nhìn thấy hóa đơn tiền điện tăng phi mã. Đến hẹn lại lên, chủ đề hóa đơn tiền điện lại trở thành đề tài bàn tán của khách hàng sử dụng điện.

Thứ năm, 11/04/2019 - 02:00

Câu chuyện bi hài phía sau con đường dài 3km "sáng nhất thế giới"
Câu chuyện bi hài phía sau con đường dài 3km "sáng nhất thế giới"

(Dân trí) - Một con đường nhỏ dài chưa đầy 3km ở ngôi làng tại Thiểm Tây, Trung Quốc, được mệnh danh là “đường sáng nhất thế giới” khi lắp dày đặc hơn 1000 cột đèn chiếu sáng ở hai bên.

Thứ năm, 11/04/2019 - 11:20

Choáng với những “siêu phẩm” trái cây Nhật Bản có giá khiến "nhà giàu cũng khóc"
Choáng với những “siêu phẩm” trái cây Nhật Bản có giá khiến "nhà giàu cũng khóc"

(Dân trí) - Những loại trái cây cao cấp như: xoài ruby, dưa hấu Densuke, nho ruby… được trồng và thu hoạch theo quy trình nghiêm ngặt, chúng không bán theo kg mà được mang ra đấu giá từng quả với mức giá đắt kỷ lục có thể lên tới hàng trăm triệu/quả.

Thứ năm, 11/04/2019 - 11:02

Bà mẹ 39 tuổi kết hôn với bạn thân 18 tuổi của con trai sau 2 tháng hẹn hò
Bà mẹ 39 tuổi kết hôn với bạn thân 18 tuổi của con trai sau 2 tháng hẹn hò

(Dân trí) - Chase Gabbard sống tại Kentucky (18 tuổi) đã gặp Jaimee Brown (39 tuổi) khi mới là một cậu bé 11 tuổi. Anh là bạn thân của con trai Jaimee - Jaice (16 tuổi). Điều trớ trêu là Chase dần nhận ra tình cảm đặc biệt của mình dành cho... mẹ của người bạn thân và lên kế hoạch hẹn hò với Jaimee.

Thứ năm, 11/04/2019 - 11:01

Soái ca màn bạc Bùi Anh Tú: "Có ngoại hình chưa chắc đã thành công!"
Soái ca màn bạc Bùi Anh Tú: "Có ngoại hình chưa chắc đã thành công!"

(Dân trí) - Vai diễn chàng soái ca Quý Khánh trong "Cua Lại Vợ Bầu" khá giống với hình ảnh mà Bùi Anh Tú đang theo đuổi – nam tính, lịch lãm và tự tin. Nhưng cũng giống như Quý Khánh trong phim, Bùi Anh Tú cũng thẳng thắn thừa nhận: "Để được công nhận là người đàn ông thành công trong thời đại mới, có ngoại hình vẫn chưa đủ!"

Thứ năm, 11/04/2019 - 10:50

Chuyện khó tin bên trong biệt thự triệu đô bỏ hoang ở Sài Gòn
Chuyện khó tin bên trong biệt thự triệu đô bỏ hoang ở Sài Gòn

Trong căn biệt triệu đô, ông Bé nuôi vịt, trồng mướp và xin các tấm tôn thừa về che chắn cửa.

Thứ năm, 11/04/2019 - 06:38

Vì sao máy lọc nước, máy lọc không khí ngày càng được người dùng ưa chuộng?
Vì sao máy lọc nước, máy lọc không khí ngày càng được người dùng ưa chuộng?

(Dân trí) - Chỉ từ 10 triệu đồng, hai thiết bị có thể giúp các gia đình đối phó với hàm lượng bụi mịn trong khí thở và kim loại nặng trong nước uống, ngăn ngừa nhiều căn bệnh thời đại.

Thứ năm, 11/04/2019 - 04:00

Những lợi ích và tác hại của sữa bò
Những lợi ích và tác hại của sữa bò

(Dân trí) - Con người đã uống sữa bò hàng thiên niên kỷ nhưng liệu có phải sữa bò tốt cho tất cả mọi người?

Thứ tư, 10/04/2019 - 02:26

ĐÁNG QUAN TÂM
Chàng trai trở nên nổi tiếng nhờ giả mạo thành “con nhà giàu”
Chàng trai trở nên nổi tiếng nhờ giả mạo thành “con nhà giàu”

(Dân trí) - Không cần phải có gia thế khủng hay khối tài sản kếch xù, chàng trai trẻ này vẫn có thể đi du lịch bằng chuyên cơ riêng, tham dự các bữa tiệc sang chảnh hay sắm vô số hàng hiệu… với bí quyết duy nhất chính là... Photoshop.

Thứ tư, 10/04/2019 - 01:48

Say nữ phi công Việt xinh đẹp, giám đốc Pháp bay sang Mỹ nấu cơm, rửa bát
Say nữ phi công Việt xinh đẹp, giám đốc Pháp bay sang Mỹ nấu cơm, rửa bát

Ở tuổi 27, Diệu Thúy gom hết tiền tiết kiệm suốt 5 năm đi làm để qua Mỹ học phi công, với suy nghĩ, thành công thì tốt, thất bại thì xem như là một trải nghiệm.

Thứ tư, 10/04/2019 - 06:41

Fung La cùng dàn sao Underground xuất hiện cực chất tại sự kiện đặc biệt của Budweiser
Fung La cùng dàn sao Underground xuất hiện cực chất tại sự kiện đặc biệt của Budweiser

(Dân trí) - Không hổ danh là một fashionista có gu ăn mặc cá tính, Fung La đã thể hiện một phong cách thời trang mới mẻ khi khoác lên người thiết kế độc đáo từ BST BudweiserxHeadless tại sự kiện đặc biệt của Budweiser.

Thứ tư, 10/04/2019 - 05:00

Trẻ nhỏ Hà Nội thích thú chơi bắt vịt, đập niêu tại Hoàng Thành Thăng Long
Trẻ nhỏ Hà Nội thích thú chơi bắt vịt, đập niêu tại Hoàng Thành Thăng Long

(Dân trí) - Trong khuôn khổ Festival văn hóa truyền thống Việt 2019, nhiều em nhỏ Thủ đô đã có cơ hội trải nghiệm các trò chơi dân gian đậm nét làng quê như bắt vịt, đập niêu, đi cầu tre... ngay tại khu di tích lịch sử Hoàng Thành Thăng Long (Hà Nội).

Thứ ba, 09/04/2019 - 01:32

Phát động cuộc thi “Hiểu đúng về tiền” dành cho lứa tuổi thiếu niên
Phát động cuộc thi “Hiểu đúng về tiền” dành cho lứa tuổi thiếu niên

(Dân trí) - Để tiếp tục truyền thông giáo dục tài chính đến giới trẻ, ngày 8/4/2019, Vụ truyền thông phối hợp cùng VTV3 và trường THPT Hà Nội - Amsterdam đã tổ chức lễ phát động cuộc thi “Hiểu đúng về tiền” tại trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam.

Thứ ba, 09/04/2019 - 11:00

Trồng 8 gốc cà chua trên sân thượng, mẹ đảm Hà Nội thu 30kg/vụ
Trồng 8 gốc cà chua trên sân thượng, mẹ đảm Hà Nội thu 30kg/vụ

(Dân trí) - Dù được trồng trên sân thượng nhưng vườn rau, trái của chị Quách Thị Nhịp (Hà Nội) vẫn xanh tốt quanh năm, đặc biệt vườn cà chua sai lúc lỉu cho thu hoạch khoảng 30kg mỗi vụ.

Thứ ba, 09/04/2019 - 10:53

Siêu phẩm cặp xoài “trứng mặt trời” có giá hơn 100 triệu đồng
Siêu phẩm cặp xoài “trứng mặt trời” có giá hơn 100 triệu đồng

(Dân trí) - Nhật Bản không hổ danh là quốc gia sở hữu những loại trái cây đắt đỏ nhất thế giới khi mới đây, một cặp xoài “trứng mặt trời” được bán với giá kỷ lục 500.000 Yên (gần 104 tiệu đồng), xô đổ mọi kỷ lục được thiết lập trước đó.

Thứ ba, 09/04/2019 - 10:51

Choáng ngợp phố “chân dài” độc nhất vô nhị ở Hà Nội
Choáng ngợp phố “chân dài” độc nhất vô nhị ở Hà Nội

(Dân trí) - Hàng nghìn ma-nơ-canh có hình dáng kích thước như người, ăn mặc đủ loại trang phục khác nhau “đổ bộ” xuống vỉa hẻ đường Dốc Lã (Ninh Hiệp – Hà Nội) để đón khách. Chủ một cửa hàng thời trang ở đây cho biết, ma-nơ-canh trở thành “đặc sản” của con phố này, khách đến lần đầu ai cũng nhớ.

Thứ ba, 09/04/2019 - 10:49

Nếu vẫn còn nghi ngờ về bảo hiểm sức khỏe, hãy xem câu chuyện này
Nếu vẫn còn nghi ngờ về bảo hiểm sức khỏe, hãy xem câu chuyện này

(Dân trí) - Mới đây, trên mạng xã hội, một vị bác sĩ đã chia sẻ câu chuyện về bảo hiểm sức khỏe và nhận được sự quan tâm của đông đảo dân mạng.

Thứ ba, 09/04/2019 - 05:20

Nông dân Hà Nội tất bật thu hoạch nhót chín
Nông dân Hà Nội tất bật thu hoạch nhót chín

(Dân trí) - Nhót đang độ cuối mùa chín đỏ, người nông dân Hoài Đức (Hà Nội) tất bật thu hoạch để kịp xuất hàng cho thương lái, tránh rơi rụng.

Thứ ba, 09/04/2019 - 04:45

6 thập kỷ từ “người tiên phong” đến “chuyên gia bò sữa” của Mộc Châu Milk
6 thập kỷ từ “người tiên phong” đến “chuyên gia bò sữa” của Mộc Châu Milk

(Dân trí) - Với thâm niên nuôi bò làm sữa lâu năm nhất cả nước, sữa Mộc Châu được đánh giá là sạch “từ trang trại đến bàn ăn”, đặc trưng bởi hương vị nguyên chất thuần khiết và hàm lượng dinh dưỡng tự nhiên cao.

Thứ ba, 09/04/2019 - 04:00

Mê mẩn với những bức tranh cá 3D của chàng trai 8X
Mê mẩn với những bức tranh cá 3D của chàng trai 8X

(Dân trí) - Hiện tranh cá 3D của anh Nguyễn Tấn Đạt được đưa đi triển lãm ở nhiều nơi và được khá nhiều người yêu thích. Anh cũng được đánh giá là một trong những nghệ nhân trẻ thành công nhất trong lĩnh vực hội họa đặc biệt này.

Thứ hai, 08/04/2019 - 06:51