6 việc nên và không nên làm khi gặp cướp

Hải Phong

(Dân trí) - Không nhìn chăm chú, tránh cử động cơ thể đột ngột là hai trong số những việc bạn không nên làm khi đối mặt với những tên cướp.

Đối mặt trực tiếp với một vụ cướp không giống một chút nào với những gì bạn hình dung qua phim ảnh. Các tình huống trở nên phức tạp, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng nếu bạn không bình tĩnh và có cách xử lý thông minh.

Dưới đây là 6 việc bạn nên làm nếu một ngày vô tình rơi vào tình huống không ai mong muốn.

1. Không nên đóng vai anh hùng

6 việc nên và không nên làm khi gặp cướp - 1

Hãy gạt ngay suy nghĩ làm người hùng sang một bên và tránh tuyệt đối bất kỳ hành động đối đầu nào. Những cố gắng tìm cách xử lý tên cướp trong tình huống này chỉ khiến làm tình huống xấu đi và thêm phần bạo lực. Rất có thể tên cướp đang giấu vũ khí ở trong người và hành động chống lại của bạn sẽ khiến hắn trở nên tức giận.

2. Không nên tạo ra các chuyển động đột ngột

6 việc nên và không nên làm khi gặp cướp - 2

Bất kỳ cử động đột ngột nào đều có thể bị cho là sự tấn công. Bọn cướp thường đã ở trong trạng thái nôn nóng, dễ kích động nên các cử động đột ngột có thể khiến chúng trở nên manh động. Nếu bạn thấy mỏi, cần phải thay đổi tư thế, hãy nói với chúng việc bạn chuẩn bị làm để chúng không bị bất ngờ.

3. Nên để ý đến các chi tiết

6 việc nên và không nên làm khi gặp cướp - 3

Hãy quan sát cẩn thận những tên cướp. Nhưng chỉ nên quan sát một cách thận trọng. Thông tin chi tiết có thể giúp cảnh sát tìm kiếm kẻ phạm tội nhanh hơn. Hãy chú ý tới chiều cao, đặc điểm ngoại hình, dáng dấp, mùi, và loại giày.

Mỗi đặc điểm nhỏ nhất đều có thể trở thành thông tin quan trọng. Bạn cũng cần nhớ những nơi bọn trộm chạm tay vào và đừng làm mất bất kỳ dấu vết nào.

4. Nên thông báo về bất kỳ điều gì sắp xảy đến

6 việc nên và không nên làm khi gặp cướp - 4

Hãy nói với bọn cướp nếu ai đó đang hẹn đến gặp bạn. Bằng cách này bọn cướp sẽ không đột ngột bị rơi vào tình huống bất ngờ khi có ai đột ngột xuất hiện khiến chúng hành động nguy hiểm đến tính mạng của người vô tình đến nhà bạn sai thời điểm.

5. Không nên tiếp xúc bằng mắt

6 việc nên và không nên làm khi gặp cướp - 5

Việc ghi nhớ các thông tin rất quan trọng nhưng đừng nhìn chằm chằm vào bọn cướp. Tốt nhất bạn chỉ nên lén quan sát khi chúng không để ý.

Một lý do nữa để tránh giao tiếp bằng mắt là vì bọn cướp có thể sẽ nghĩ bạn đang cố gắng ghi nhớ các đặc điểm nhận dạng của chúng để báo cảnh sát về sau.

6. Nên đưa bất cứ thứ gì bọn cướp đòi hỏi

6 việc nên và không nên làm khi gặp cướp - 6

Thường thì bọn cướp chỉ muốn tiền. Hãy đưa tiền cho chúng. Sở Cảnh sát Westminster, Hoa Kỳ khuyên các nạn nhân nên giữ bình tĩnh, tránh chống lại các tên cướp. Mạng sống của bạn đáng giá hơn tiền, nhẫn, hay kim cương. Bạn vẫn có thể gây dựng lại tài sản nhưng bạn sẽ không bao giờ mua được cuộc sống.