5 phút thiền cho người bận rộn: Mọi lúc, mọi nơi

(Dân trí) - Căng thẳng? Mệt mỏi? Thiếu tập trung? Quá sức? đó là lúc bạn cần phải thực hành thiền trong 5 phút.

Khi nghĩ đến “Thiền”, bạn thường nghĩ đến một người ngồi bắt chân trong tư thế hoa sen, lắng nghe tiếng tụng kinh, kết nối với tâm trí, hoặc rất nhiều định nghĩa sáo rỗng khác. Nhưng trên thực tế, tất cả những gì bạn cần thiền là chính bạn.

Thiền có nhiều dạng, nhưng trong bài này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách thiền giúp bạn kết nối với tâm trí, tình cảm, và cơ thể của chính bạn. Cách thiền này giúp bạn thư giãn, giải tỏa stress và căng thẳng, cho chúng ta thêm bình yên trong tâm hồn. Bạn không cần các thiết bị đắt tiền, không cần đến cả một không gian yên tĩnh để nạp lại năng lượng cho một ngày bận rộn.

1. Đặt hẹn giờ

Bạn có thể sử dụng hẹn giờ trên điện thoại hoặc đồng hồ. Hãy đặt 5 phút là thời gian hợp lý để thư giãn ngắn, nhưng bất kỳ thời gian nào bạn thấy hợp lý cũng đều được. Không quan trọng bạn thiền trong 5 phút hay 30 giây, chỉ cần chọn thời gian bạn thấy phù hợp với mình.

2. “Tiếp đất”

Bài tập này hiệu quả nhất khi bạn có thể ngồi hoặc nằm để bổ sung năng lượng. Bạn có thể thực hiện ở bất kỳ nơi nào, miễn là vị trí đó đủ thoải mái để thiền trong năm phút. Nếu bạn ngồi, bạn có thể ngồi vắt chéo chân, còn nếu ngồi trên ghế thì nên để chân tiếp xúc với mặt đất một cách vững chắc.

5 phút thiền cho người bận rộn: Mọi lúc, mọi nơi - 1

3. Kiểm tra tư thế

Khi ngồi, bạn cố gắng giữ lưng ở tư thế thẳng nhất có thể nhưng vẫn phải thoải mái, không căng thẳng. Để vai, cổ, hàm thư giãn. Sau đó tự mình cảm nhận xem các bộ phận khác của cơ thể như thế nào? Có bộ phận nào thấy căng thẳng, khó chịu ở tư thế bạn đang ngồi không?

4. Mắt

Trong khi thiền, bạn có thể nhắm mắt hoặc mở mắt. Nếu bạn ngồi tại một không gian riêng, bạn có thể nhắm mắt. Nhưng nếu bạn đang thực hiện thiền tại phòng làm việc, bạn vẫn có thể mở mắt. Khi thiền mở mắt, hãy tìm một điểm cách bạn khoảng 3 bước chân để tập trung vào trong suốt thời gian thiền (hoặc bạn có thể nhìn vào một điểm duy nhất trên màn hình máy tính nếu không muốn bị phát hiện đang làm việc riêng). Cho dù mở mắt hay nhắm mắt, bạn cần kiên định với phương pháp đó trong suốt thời gian thiền.

5 phút thiền cho người bận rộn: Mọi lúc, mọi nơi - 2

5. Tập trung vào hơi thở

Đặt thời gian và tập trung vào hơi thở của bạn. Đừng cố gắng thay đổi nhịp thở hoặc áp dụng bất kỳ cách thở nào khiến bạn không thoải mái. Bạn chỉ cần chú ý đến cảm giác hơi thở của bạn lúc này: bạn đang thở nông hay không đều? Bạn có thể tìm cách để thở sâu và đều đặn một cách tự nhiên không?

6. Điều chỉnh sự tập trung

Điều cản trở lớn nhất của thiền 5 phút đó là chính bạn, hay đúng hơn là tâm trí bạn. Một khi bạn bắt đầu tập trung vào hơi thở của mình, tâm trí của bạn sẽ cảm nhận được một khoảng trống trong suy nghĩ và cố gắng cài cắm hàng loạt các suy nghĩ khác vào khoảng trống đó. Nếu bạn nhận thấy mình đang bị cuốn vào một luồng suy nghĩ, chỉ cần đưa sự tập trung trở lại với hơi thở. Sự mất tập trung có thể xảy ra nhiều lần, nhưng bạn chỉ cần kiên trì đưa nó trở lại tập trung vào các nhịp hít vào, thở ra của mình cho đến khi đồng hồ hẹn giờ kêu.

Đó chính là thiền 5 phút: không có các hình ảnh phức tạp, không tụng kinh, chỉ đơn giản là một cơ hội để kết nối với chính bạn. Đặt thời gian, tìm địa điểm, kiểm tra tư thế, tập trung vào hơi thở của bạn và tận hưởng năm phút xứng đáng với chính mình.

Thảo Nguyên

Theo Lifehack