14 sự thật thú vị về mùa đông

(Dân trí) - Vào mùa đông các cặp đôi chia tay nhiều hơn, ham muốn tình dục giảm đi, và có đến 30 tấn tuyết rơi xuống trong một trận bão tuyết.

1. Tuyết rơi cả ở sa mạc

Không có gì lạ khi tuyết ở các vùng đất giá lạnh như Siberia hoặc Minnesota, nhưng ngay cả những nơi khô cằn nhất trên thế giới như sa mạc Âtcame ở Chilê cũng từng đón nhận lượng tuyết dày tới 80cm vào năm 2011 khi có một trận lạnh hiếm hoi từ Nam Cực.

2. Bông tuyết có thể rất to

Bông tuyết thường có kích thước từ rất nhỏ như chiều rộng của một sợi tóc đến một đồng xu. Nhưng các nhân chứng của trận bão tuyết ở Fort Keogh, Montana năm 1887 nói rằng họ đã nhìn thấy những bông tuyết có kích thước to như một cái chảo. Nếu điều này là thật, đó sẽ là những bông tuyết lớn nhất thế giới, với chiều rộng khoảng 38cm.

14 sự thật thú vị về mùa đông - 1

3. Các cặp đôi chia tay nhiều hơn vào mùa đông

Các cặp đôi có xu hướng nghĩ tới việc chia tay vào thời điểm giữa kỳ nghỉ lễ cuối năm và lễ Tình nhân cao hơn gấp hai lần. Điều này là do mức năng lượng thấp hơn và mọi người thường có tâm trạng buồn hơn trong thời tiết lạnh.

4. Hơn 20 triệu tấn muối dùng để dọn đường

Hàng năm, nước Mỹ phải dùng tới 22 triệu tấn muối để dọn tuyết trên các con đường trong mùa đông. Tức là mỗi người cần tới 62kg muối.

5. Thành phố nhiều tuyết nhất thế giới

Thành phố Aomori của Nhật Bản đón nhận lượng tuyết nhiều hơn bất kỳ thành phố nào trên trái đất. Mỗi năm, cư dân thành phố hứng chịu lớp tuyết dày khoảng 80cm.

14 sự thật thú vị về mùa đông - 2

6. Để sống sót, côn trùng phải sản xuất "chất chống đông"...

Các nhà khoa học gọi những chất này là "cryoprotectants", hay còn gọi là "chất bảo vệ lạnh", giúp côn trùng không bị đông cứng trong thời tiết giá lạnh.

7. ... Hoặc chúng phải đóng băng hoàn toàn

Ở New Zealand, một con côn trùng có tên là Weta đã đóng băng hoàn toàn cơ thể khi nhiệt độ giảm vào mùa đông. Khi nhiệt độ ấm trở lại, nó lại tự tan băng để tiếp tục vòng đời của mình.

8. Tốc độ rơi của tuyết là 4,8km/h

Thật thú vị khi biết bông tuyết có tốc độ rơi trung bình tương đương với tốc độ đi bộ của một người trưởng thành.

14 sự thật thú vị về mùa đông - 3

9. Ham muốn tình dục giảm vào mùa đông

Thời tiết lạnh làm giảm ham muốn tình dục của cả hai giới. Nhiệt độ cơ thể cũng góp phần làm giảm kích thích. Một sự thật thú vị là phụ nữ có khả năng đạt cực khoái cao hơn 30% nếu bàn chân họ được giữ ấm.

10. 30 tấn tuyết rơi trong một cơn bão tuyết

Con số khổng lồ này là sự thật. Chỉ trong một cơn bão tuyết, đã có đến 30 tấn tuyết rơi từ trên trời xuống.

11. 63% các ca tử vong liên quan đến thời tiết xảy ra vào mùa đông

Từ năm 2006 đến năm 2010, khoảng 2.000 người Mỹ chết do các nguyên nhân liên quan đến thời tiết. Khoảng 63% các ca tử vong này xảy ra vào mùa đông trong khi 31% xảy ra vào mùa hè. Chỉ khoảng 6% ca được cho là nguyên nhân của lũ lụt, bão, lốc xoáy, hoặc gió. Các số liệu thống kê này không bao gồm các tai nạn giao thông liên quan đến thời tiết khiến hơn 7.000 người Mỹ tử vong mỗi năm.

12. Hàng triệu con bướm di cư vào mùa đông

Hàng triệu con bướm chúa bay đến Mexico để trú đông. Chúng là loài côn trùng duy nhất di chuyển đến 4.000km mỗi năm đến vùng khí hậu ấm hơn. Ngoài ra, chúng chỉ ngủ đông trên một cái cây quen thuộc.

14 sự thật thú vị về mùa đông - 4

13. Nơi lạnh nhất thế giới là nước Nga

Vào năm 1974, vùng Siberia của nước Nga đã chứng kiến nhiệt độ -71⁰C, khiến Nga trở thành quốc gia lạnh nhất thế giới. Theo sau đó là Canada, Mông Cổ, Phần Lan, và Iceland.

14. Trái đất đến gần Mặt trời nhất vào mùa đông

Vào tháng Một, Trái đất đạt đến điểm gần với Mặt trời nhất. Hóa ra sự giảm nhiệt độ không liên quan gì đến khoảng cách giữa Trái đất với Mặt trời. Thay vào đó, khoảng cách này liên quan đến hướng trục của Trái đất khi nghiêng. Đó là lý do tại sao hai bán cầu trải qua mùa đông vào các thời điểm khác nhau trong năm.

Đang được quan tâm