12 điều cha mẹ tốt thường làm với con

Dân trí Làm cha mẹ là công việc quan trọng nhất trong cuộc đời. Tuy nhiên, để trở thành cha mẹ tốt đơn giản hơn bạn nghĩ rất nhiều.

Dưới đây là 12 điều những cha mẹ tốt thường làm với con để giúp lũ trẻ có cuộc sống hạnh phúc hơn khi trưởng thành.

1. Cha mẹ tốt cho con thời gian

Rất nhiều cha mẹ mong muốn con cái thành công nên họ lên lịch học tập dày đặc cho con. Mặc dù các lớp học nhạc, đá bóng, toán, khiêu vũ,... có lợi cho sự phát triển toàn diện của con, chúng vẫn khiến con bạn chịu những căng thẳng nhất định. Bọn trẻ là những cá thể độc lập, chúng cần thời gian cho riêng mình và thời gian để chơi. Lấy hết thời gian rảnh của con để dành cho việc học có thể khiến chúng bị quá tải, gây bùng nổ về cảm xúc và các vấn đề về hành vi.

2. Cha mẹ tốt không cần cố gắng để trở nên hoàn hảo

Công việc làm cha mẹ có thể rất khó khăn và chúng ta phải cố gắng rất nhiều để con cái sống hạnh phúc. Tuy nhiên, có một sự khác biết lớn giữa “cố gắng hết sức” với “trở nên hoàn hảo”. Khi cha mẹ đưa ra những tiêu chuẩn không thể cho bản thân, họ đang tước đi những kinh nghiệm quý giá của con. Những bậc cha mẹ này thường thiếu thực tế, vì họ không bao giờ bộc lộ cảm xúc thật và cố gắng kiểm soát mọi điều. Họ cảm thấy có lỗi vì đã không đáp ứng được những kỳ vọng họ đặt ra và cuối cùng, họ thất vọng về mối quan hệ giữa mình và con.

12 điều cha mẹ tốt thường làm với con - 1

3. Cha mẹ tốt không ép con, mà dạy cho con các bài học

Trẻ em bắt chước hành vi cha mẹ và học hỏi từ đó. Vì thế, nếu một đứa trẻ làm gì sai, cha mẹ nên sử dụng các phương pháp nuôi dạy tích cực, giải thích cho con tại sao điều đó là không nên làm. Trừng phạt trẻ không giúp ích gì vì trẻ con sẽ không thể hiểu được hậu quả hành vi của mình và tại sao điều nó làm lại là sai. Tốt hơn, cha mẹ nên cho con một cơ hội để nhận ra sai lầm và giúp đỡ con sửa chữa sai lầm.

4. Cha mẹ tốt tạo cho con các kí ức hạnh phúc

Ký ức thơ ấu giúp chúng ta biết cách phản ứng với các sự việc nhất định và định hình cái nhìn về thế giới. Các nghiên cứu chỉ ra rằng, những đứa trẻ có nhiều ký ức hạnh phúc thường trưởng thành khỏe mạnh và hài lòng với cuộc sống nhiều hơn những đứa trẻ khác. Chúng có cái nhìn tích cực hơn về cuộc sống và có kỹ năng đối phó với căng thẳng tốt hơn. Những đứa trẻ này ít có khả năng bị trầm cảm, và thường dễ dàng xây dựng mối quan hệ tốt với người xung quanh.

12 điều cha mẹ tốt thường làm với con - 2

5. Cha mẹ tốt không ngại thể hiện tình cảm

Mặc dù nhiều người nghĩ rằng chúng ta sẽ làm hư trẻ nếu yêu con quá nhiều. Thể hiện tình cảm với con giúp làm giảm các vấn đề về tâm lý và hành vi, khiến trẻ vượt qua stress dễ dàng hơn. Nó cũng tăng cường sự gắn kết tình cảm giữa cha mẹ và con cái, khiến con cảm thấy được bảo vệ nhiều hơn. Theo cách này, cha mẹ cũng đang dạy con thể hiện tình cảm và quan tâm đến mọi người, giúp con xây dựng các mối quan hệ an toàn hơn khi trưởng thành.

6. Cha mẹ tốt đánh giá cao nỗ lực hơn kết quả

Đôi khi mọi thứ không phải luôn theo cách chúng ta đã lên kế hoạch, bất chấp ta cố gắng thế nào. Trẻ em nên được dạy để không bị quật ngã bởi một thất bại, mà xem đó như một thách thức và sẵn sàng để vượt qua. Chúng nên biết rằng thất bại có thể không phải là kết quả của sự thiếu thông minh hoặc bất tài, mà là cơ hội để phát triển trong tương lai. Cách nhìn này có tác động tốt đến tư duy của con, giúp con giải quyết các vấn đề sau này, theo cách hiệu quả hơn.

12 điều cha mẹ tốt thường làm với con - 3

7. Cha mẹ tốt để con làm việc nhà

Theo một nghiên cứu, trẻ làm việc nhà hạnh phúc hơn khi trưởng thành. Điều này có liên quan đến sự thật rằng, việc nhà giúp trẻ nhận ra chúng là một phần của xã hội và chúng học cách đóng góp cho xã hội đó. Bọn trẻ hiểu ra rằng công việc là một phần tất yếu của cuộc sống và không ai thay chúng là những việc đó cả. Khi lớn lên, chúng có xu hướng chủ động hơn tại nơi làm việc và có kỹ năng làm việc nhóm tốt hơn.

8. Cha mẹ tốt dạy con nhận diện cảm xúc

Cha mẹ thường khuyến khích các cảm xúc tích cực và cố gắng kìm nén các cảm xúc tiêu cực. Tuy nhiên, việc lờ đi các cảm xúc tiêu cực không khiến chúng biến mất. Thay vì thế, hãy giải thích cho con rằng đó là những điều vô cùng bình thường, quan trọng là hiểu được nguyên nhân gây ra điều này và phản ứng lại với các cảm xúc một cách lành mạnh.

12 điều cha mẹ tốt thường làm với con - 4

9. Cha mẹ tốt để con được là chính mình

Cha mẹ tốt không đè nén tính cách con trẻ và không cố gắng biến chúng trở thành người khác. Một số cha mẹ hay so sánh con với những đứa trẻ khác với hi vọng rằng con mình sẽ lấy đó là tấm gương và động lực để thay đổi. Nhưng trên thực tế, điều này chỉ có tác dụng ngược lại. Nó ảnh hưởng đến lòng tự trọng của trẻ, khiến trẻ trở nên bực bội và cay nghiệt hơn. Nó cũng ảnh hưởng đến cuộc sống sau này, khiến chúng luôn nghĩ chúng kém cỏi hơn những người khác.

10. Cha mẹ tốt có cuộc sống riêng

Cha mẹ nên có cuộc sống riêng của mình nếu không họ có thể sẽ gây áp lực quá mức cho con. Vì khi cha mẹ dành toàn bộ thời gian và công sức vào con, họ sẽ có thể xuất hiện các hành vi sở hữu hoặc kiểm soát cuộc sống của con. Một đứa trẻ cần có một hình mẫu là người biết cách hưởng thụ cuộc sống mà không chỉ quay quanh gia đình và con cái.

11. Cha mẹ tốt tạo ra mối liên hệ cảm xúc trong gia đình

Trẻ em cần một môi trường an toàn để cảm thấy an toàn và khám phá thế giới xung quanh. Nó cũng giúp chúng đối phó với căng thẳng và cho chúng cơ hội để đưa ý tưởng của chúng vào cuộc sống. Trẻ em có các kỹ năng xã hội tốt sẽ dễ hình thành mối quan hệ lành mạnh với những người khác hơn trong tương lai. Chúng không sợ bị từ chối và tương tác cởi mở hơn với mọi người xung quanh. Những đứa trẻ này cũng có kết quả học tập tốt hơn ở trường vì chúng có sự hỗ trợ và tin tưởng của gia đình

12 điều cha mẹ tốt thường làm với con - 5

12. Cha mẹ tốt không đánh đồng giữa trẻ với hành vi của trẻ

Một đứa trẻ nên biết rằng cha mẹ yêu mình bất kể vì lý do gì và cho dù chúng có làm gì thì cũng không thay đổi được điều đó. Nếu chúng cư xử sai, cha mẹ nên giải thích tại sao việc đó khiến cha mẹ buồn và hậu quả của hành động đó là gì. Mục đích không phải để khiến đứa trẻ cảm thấy tội lỗi và xấu hổ, mà là để giúp con trở thành một cá nhân có trách nhiệm, kiểm soát được hành vi và đồng cảm với người xung quanh.

Thảo Nguyên

Theo BS

MỚI NHẤT
Gia đình trẻ và xu hướng chăm sóc sức khỏe toàn diện
Gia đình trẻ và xu hướng chăm sóc sức khỏe toàn diện

(Dân trí) - Giữa guồng quay tất bật của cuộc sống hiện đại, cách chăm sóc và xây dựng tổ ấm của các ông bố, bà mẹ trẻ theo đó đã có nhiều sự thay đổi rõ nét. Một lối sống lành mạnh và cân bằng cho bản thân và những người thân yêu trong gia đình… là những điều kiện cần, nhưng liệu đã đủ?

Thứ hai, 11/11/2019 - 05:00

Ricons tiếp tục đồng hành cùng chương trình Chạy vì trái tim mùa 7
Ricons tiếp tục đồng hành cùng chương trình Chạy vì trái tim mùa 7

(Dân trí) - Là một “mạnh thường quân” quen thuộc với những hoạt động từ thiện, Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Ricons tiếp tục đồng hành cùng Chạy vì trái tim mùa 7 năm 2019 trong vai trò nhà tài trợ chính.

Thứ hai, 11/11/2019 - 04:06

Ốc Thanh Vân cảm phục chàng trai bất chấp mọi sự phản đối đến với người vợ khuyết tật
Ốc Thanh Vân cảm phục chàng trai bất chấp mọi sự phản đối đến với người vợ khuyết tật

(Dân trí) - Ốc Thanh Vân đã nhiều lần đỏ hoe mắt khi nghe kể về tình yêu của chàng trai Văn Lộc dành cho người vợ khuất tật Nguyễn Nhi trong chương trình “Mảnh ghép hoàn hảo”.

Chủ nhật, 10/11/2019 - 10:14

Khách Trung Quốc nhập viện vì “tiếc của” cố uống hết chai rượu để lên tàu
Khách Trung Quốc nhập viện vì “tiếc của” cố uống hết chai rượu để lên tàu

(Dân trí) - Bị chặn không được mang rượu lên tàu, nữ hành khách Trung Quốc “tiếc rẻ” nên đã một mình uống cạn, nhưng không ngờ bị say xỉn tới mức phải nhập viện ngay sau đó.

Chủ nhật, 10/11/2019 - 07:25

“Choáng” với những loại hải sản đắt nhất thế giới
“Choáng” với những loại hải sản đắt nhất thế giới

(Dân trí) - Nhiều loại hải sản trên thế giới được ví như “kim cương” dưới lòng đại dương bởi mức giá đắt đỏ. Tuy nhiên, với hương vị thơm ngon độc đáo nhiều đại gia vẫn không tiếc tiền để được thưởng thức.

Chủ nhật, 10/11/2019 - 07:22

Phụ nữ Việt và chặng đường chinh phục điều “phi thường” trong xã hội hiện đại
Phụ nữ Việt và chặng đường chinh phục điều “phi thường” trong xã hội hiện đại

(Dân trí) - Theo thời gian, địa vị xã hội của người phụ nữ Việt Nam đã có sự thay đổi lớn, ngày càng có nhiều gương mặt nữ giới trở thành trở thành lực lượng xã hội mang tính độc lập cao như chính trị gia, nhà khoa học, chủ doanh nghiệp,… hay tham gia vào những công việc trước đây chỉ có đàn ông dấn thân như phi công, kỹ sư,… mang lại niềm tự hào, tạo cảm hứng cho nữ giới hiện nay.

Chủ nhật, 10/11/2019 - 05:00

Ngập tràn khuyến mại trong Sự kiện kết nối ngành điện tử tại MediaMart Long Biên
Ngập tràn khuyến mại trong Sự kiện kết nối ngành điện tử tại MediaMart Long Biên

(Dân trí) - Ngày 9 & 10/11 tại MediaMart Long Biên (3 Nguyễn Văn Linh), Sở công thương Hà Nội phối hợp cùng MediaMart sẽ tổ chức chương trình Kết nối “Mạng lưới sản xuất và tiêu dùng bền vững ngành điện, điện tử thành phố Hà Nội 2019”.

Thứ bảy, 09/11/2019 - 09:00

Kẻ bịt mặt leo 8 tầng thang bộ, ném chất thải vào căn hộ chung cư
Kẻ bịt mặt leo 8 tầng thang bộ, ném chất thải vào căn hộ chung cư

(Dân trí) - Kẻ lạ mặt đeo khẩu trang, bịt mặt kín leo 8 tầng thang bộ, sau đó ném túi chất lỏng mắm thối vào một căn hộ chung cư rồi nhanh chóng tẩu thoát.

Thứ bảy, 09/11/2019 - 01:09

Loài "cá có chân", tự mọc lại phần cơ thể bị mất từng khiến dân chơi Việt "phát sốt"
Loài "cá có chân", tự mọc lại phần cơ thể bị mất từng khiến dân chơi Việt "phát sốt"

Điều đáng nói là con vật này đã gần như bị tuyệt chủng trong tự nhiên.

Thứ bảy, 09/11/2019 - 07:24

Thẩm mỹ viện Ngọc Dung xây dựng khuôn viên giải trí cho những mảnh đời khó khăn
Thẩm mỹ viện Ngọc Dung xây dựng khuôn viên giải trí cho những mảnh đời khó khăn

(Dân trí) - Ngày 2/11, Thẩm mỹ viện (TMV) Ngọc Dung với cương vị là nhà tài trợ độc quyền đã tổ chức lễ bàn giao, trao tặng khuôn viên giải trí và rèn luyện thể dục thể thao cho Trung tâm công tác xã hội Hà Nam.

Thứ bảy, 09/11/2019 - 05:33

Hơn 1 tỷ đồng cho một con cua tuyết Nhật Bản
Hơn 1 tỷ đồng cho một con cua tuyết Nhật Bản

(Dân trí) - Một con cua tuyết vừa được bán với mức giá kỷ lục 5 triệu yên Nhật (khoảng 1,07 tỷ đồng) tại một cuộc bán đấu giá tại Tottori, Nhật Bản. Con cua nặng 1,24 kg và mai rộng 14,6 cm. Theo các quan chức địa phương, đây có thể là mức giá được ghi nhận là kỷ lục thế giới.

Thứ sáu, 08/11/2019 - 03:59

Xúc động: Người đàn ông nhận nuôi bé gái bị 20 gia đình từ chối
Xúc động: Người đàn ông nhận nuôi bé gái bị 20 gia đình từ chối

(Dân trí) - Alba là một bé gái mắc hội chứng Down, tính cách táo bạo và nụ cười dễ thương. Cha nuôi của bé - anh Luca Trapanese một người đồng tính, 40 tuổi. Và cuộc đời họ gắn bó với nhau, khiến bất kỳ ai cũng phải xúc động.

Thứ sáu, 08/11/2019 - 11:36

ĐÁNG QUAN TÂM
Chục gia đình sống trong ngôi mộ cổ, chuyện rợn tóc gáy giữa lòng thủ đô
Chục gia đình sống trong ngôi mộ cổ, chuyện rợn tóc gáy giữa lòng thủ đô

Từng là quần thể lăng mộ lớn thứ 2 ở Việt Nam nhưng đến nay, khu vực này đã trở thành phế tích, người sống ở chung cùng người chết hơn 30 năm qua.

Thứ sáu, 08/11/2019 - 07:15

Chiêm ngưỡng Hội quán cổ kính, trên trăm năm tuổi giữa lòng Chợ Lớn - Sài Gòn
Chiêm ngưỡng Hội quán cổ kính, trên trăm năm tuổi giữa lòng Chợ Lớn - Sài Gòn

(Dân trí) - Hội quán Tuệ Thành hay còn gọi là chùa Bà Thiên Hậu, chùa Bà Chợ Lớn là một trong những ngôi chùa có lịch sử lâu đời ở TPHCM.

Thứ sáu, 08/11/2019 - 07:07

Hẹn hò qua mạng, du khách bị người tình giết hại rồi giấu xác trong vali
Hẹn hò qua mạng, du khách bị người tình giết hại rồi giấu xác trong vali

(Dân trí) - Quen nhau qua mạng rồi hẹn hò, cô gái trẻ nhẹ dạ quá tin tưởng bạn trai nhưng cuối cùng phải trả giá đắt sau chuyến du lịch của mình.

Thứ sáu, 08/11/2019 - 07:02

Bật mí 5 lợi ích không ngờ từ việc bổ sung vitamin và khoáng chất mỗi ngày
Bật mí 5 lợi ích không ngờ từ việc bổ sung vitamin và khoáng chất mỗi ngày

(Dân trí) - Vitamin và khoáng chất được xem là “nhiên liệu” quan trọng giúp “cỗ máy” cơ thể con người hoạt động tốt và hiệu quả. Mỗi loại vi chất dinh dưỡng đều có công dụng riêng và chứa trong nguồn thực phẩm đa dạng hàng ngày. Cùng “điểm danh” 5 lợi ích bất ngờ từ việc bổ sung đủ vitamin và khoáng chất mỗi ngày nhé.

Thứ sáu, 08/11/2019 - 06:00

Hàng triệu bạn trẻ đã tham gia thử thách Tôi Bứt Phá của Vinamilk
Hàng triệu bạn trẻ đã tham gia thử thách Tôi Bứt Phá của Vinamilk

(Dân trí) - Đáp lại niềm tin của Vinamilk Power về một thế hệ Việt Nam bứt phá đang hiện hữu trong nhịp sống thời đại, hàng ngàn bạn trẻ đã sôi nổi hưởng ứng Thử Thách Tôi Bứt Phá bằng cách chia sẻ câu chuyện đầy cảm hứng của chính mình.

Thứ sáu, 08/11/2019 - 05:20

Bất ngờ với chiếc cầu được xây nhờ vào “tài sản” vô giá của người Tiền Giang
Bất ngờ với chiếc cầu được xây nhờ vào “tài sản” vô giá của người Tiền Giang

(Dân trí) - Tiền Giang dẫu có bao đặc sản cũng không thể nào đáng nhớ và quý giá bằng tấm lòng tốt bụng, chân tình của những người con nơi đây. Đó cũng chính là thứ đã giúp mảnh đất này ngày càng “màu mỡ” và “giàu” thêm những điều tốt đẹp.

Thứ sáu, 08/11/2019 - 04:55

Cận cảnh dàn loa quân đội độc nhất vô nhị của “tay chơi” phố cổ
Cận cảnh dàn loa quân đội độc nhất vô nhị của “tay chơi” phố cổ

(Dân trí) - Bắt đầu sưu tầm năm 1986, đến nay dàn loa quân đội của anh Lê Tuấn Nghĩa (Lãn Ông – Hà Nội) sở hữu gần như đầy đủ các bộ phận và vẫn còn hoạt động tốt. Đây là dàn loa quân đội duy nhất còn lại ở Việt Nam, dù đã nhiều lần được hỏi mua với giá “khủng” song anh Nghĩa quyết giữ lại làm kỷ vật của riêng mình.

Thứ năm, 07/11/2019 - 11:01

Chiếc xe buýt bỏ đi "biến hóa" thành quán cafe ấn tượng
Chiếc xe buýt bỏ đi "biến hóa" thành quán cafe ấn tượng

(Dân trí) - Một chiếc xe buýt đã cũ hỏng, không thể lưu hành nữa được nhóm bạn trẻ tái sử dụng, thiết kế lại thành quán cà phê độc đáo, thân thiện với môi trường.

Thứ năm, 07/11/2019 - 06:07

Người vợ 10 năm chăm chồng bại liệt và câu chuyện tình yêu khiến nhiều người rơi lệ
Người vợ 10 năm chăm chồng bại liệt và câu chuyện tình yêu khiến nhiều người rơi lệ

(Dân trí) - Ròng rã gần 10 năm, mặc kệ mọi người “nói vào ra”, khuyên đi bước nữa, chị Thu Trang (39 tuổi, Phú Thọ) vẫn gắn bó, tần tảo chăm sóc chồng bị liệt, phải nằm một chỗ. Chị bảo, có lúc bế tắc tưởng không thể tiếp tục, nhưng rồi nhìn anh cười, chị lại có thêm động lực để cố gắng….

Thứ năm, 07/11/2019 - 06:00

Những đặc sản có tên gọi “rùng rợn” nhất thế giới, Việt Nam cũng có một món
Những đặc sản có tên gọi “rùng rợn” nhất thế giới, Việt Nam cũng có một món

(Dân trí) - Trên thế giới có rất nhiều món ăn được đặt tên nghe khá kỳ lạ và rùng rợn như: bánh mỳ quan tài, cơm âm phủ, đặc sản “ngón tay của quỷ”… nhưng bù lại chúng có hương vị thơm ngon khiến thực khách mê mẩn.

Thứ năm, 07/11/2019 - 05:00

Cùng TTC nâng bước thành công
Cùng TTC nâng bước thành công

(Dân trí) - Ngày 06.11.2019, Tập đoàn TTC đã phối hợp cùng tỉnh Bến Tre và Ban giám hiệu 8 trường học từ cấp Tiểu học, THCS và THPT trên địa bàn tỉnh tổ chức Lễ trao học bổng khuyến học “TTC - Nâng bước thành công” lần thứ 34 (1985 - 2019).

Thứ năm, 07/11/2019 - 05:00

Sơn nội thất cao cấp Majestic Đẹp Hoàn Hảo – Sắc màu bền đẹp tối ưu
Sơn nội thất cao cấp Majestic Đẹp Hoàn Hảo – Sắc màu bền đẹp tối ưu

(Dân trí) - Vừa qua, chuỗi sự kiện “Ngôi Nhà Tôi Kể” được tổ chức tại TP.HCM (25/10/2019) và Hà Nội (30/10/2019) đã thu hút sự quan tâm không nhỏ từ chủ đầu tư, kiến trúc sư và đại lý phân phối của Jotun. Đây là sự kiện lớn nhất năm của Jotun Việt Nam, trong đó nổi bật với dòng sơn nội thất cao cấp – Majestic Đẹp Hoàn Hảo – cho sắc màu bền đẹp tối ưu.

Thứ năm, 07/11/2019 - 04:55