10 kho báu vô giá của nhân loại

(Dân trí) - Trong suốt chiều dài lịch sử thế giới, có nhiều kho báu giá trị được tìm thấy. Chúng là những kho vàng, bạc, trang sức, đá quý hay bộ sưu tập đồ cổ độc đáo được chôn vùi dưới lòng đất hoặc bị chìm dưới đáy đại dương.

Dưới đây là 10 kho báu quý giá nhất của nhân loại:

1. Środa - Ba Lan

10 kho báu vô giá của nhân loại - 1

Kho báu Środa là một trong những kho tàng quý giá nhất mà các nhà khảo cổ tìm được trong thế kỷ 20. Được tìm thấy vào năm 1985 tại Środa Śląska, Ba Lan, kho báu bao gồm một vương miện bằng vàng thuộc về hoàng hậu xứ Valois, vợ của Đế vương Charles IVBlanche; hai mặt dây chuyền bằng vàng thuộc thế kỷ 12; 2 mặt dây chuyền vàng thuộc thế kỷ 13; một mề đay cài áo thời trung cổ được trang trí đá quý; ba chiếc nhẫn; 39 đồng vàng và 2924 đồng bạc. Phần lớn kho báu này hiện được trưng bày ở bảo tàng Regional, Ba Lan.

2. Panagyuriste - Bulgary

10 kho báu vô giá của nhân loại - 2

Ngày 8/12/1949, ba anh em có tên Pavel, Petko và Michail Deikovi phát hiện ra những vật thể lạ kỳ khi đang cậy lớp đất sét trong nhà máy “Merul” gần Panagyurishte, Bulgary. Thứ mà họ tìm thấy là kho báu Panagyuriste của người Thracia, một trong những kho tàng quý giá nhất thế giới. Panagyuriste gồm có một chiếc lọ nhỏ, một chiếc vò hai quai kiểu La Mã và bảy bình đựng nước. Tất cả đều bằng vàng ròng được trang trí cầu kỳ và nặng 6.164 kg. Niên đại của chúng được xác định vào khoảng thế kỷ thứ 4 đến thứ 3 trước Công nguyên.

3. Preslav - Bulgary

10 kho báu vô giá của nhân loại - 3

Kho báu Preslav được tìm thấy vào mùa thu năm 1978 tại vườn nho Castana, cách thủ phủ Veliki Preslav 3 km về phía Tây Bắc. Các nhà khảo cổ đã tìm thấy hơn 170 đồ vật bằng vàng, bạc và đồng trong đó có 15 đồng bạc Byzantine thuộc về Constantine VII, Roman II (khoảng năm 945 đến năm 959) và một số tác phẩm nghệ thuật khác thuộc thế kỷ thứ 3 và 7.

4. Tutankhamen - Ai Cập

10 kho báu vô giá của nhân loại - 4

Danh sách kho báu quý giá của nhân loại sẽ không đầy đủ nếu không nhắc đến kho tàng của Tutankhamen. Được tìm thấy trong chính lăng mộ của ông vào năm 1922 bởi nhà khảo cổ học có tên Howard Carter. Vật nổi tiếng nhất trong kho báu này là chiếc mặt nạ, ngoài ra, quan tài bằng vàng lưu giữ linh cữu của vị vua danh tiếng này và chiếc ngai vàng cũng là một phần đáng giá trong kho báu. 

5. Pereshchepina - Bulgary

10 kho báu vô giá của nhân loại - 5


Thêm một kho báu nữa đến từ đất nước của hoa hồng, Pereshchepina. Được phát hiện vào năm 1912 tại ngôi làng Mala Pereshchepina (cách Poltava, Ukraine 13 km), kho báu nằm trong hầm mộ của Kuvrat, người sáng lập Bulgary Vĩ đại và là cha đẻ của Asparuh, người sáng lập đế chế Bulgary đầu tiên. Hơn 800 vật thể quý giá được khai quật trong đó có 19 chiếc bình bạc, 16 bình vàng, một thanh gươm mạ vàng, nhiều trang sức bằng đá quý…

6. Tillia Tepe - Afghanistan

10 kho báu vô giá của nhân loại - 6

Tillia Tepe là khu vực khảo cổ nằm ở phía Bắc Afghanistan gần Sheberghan. Được khai quật vào năm 1979 bởi nhóm các nhà khảo cổ học người Xô viết gốc Afghanistan, kho báu này thực sự đáng kinh ngạc về khối lượng của nó. Gồm khoảng 20.000 vật dụng bằng vàng ròng được tìm thấy trong 6 lăng mộ có niên đại thuộc thế kỷ thứ 1 trước Công nguyên và hàng ngàn đồ trang sức bằng vàng và đá quý. 

7. Nagyszentmiklós - Romani

10 kho báu vô giá của nhân loại - 7

Kho báu Nagyszentmiklós, được phát hiện vào năm 1791 tại thị trấn Nagyszentmiklós (nay là Sânnicolau Mare, Romania), là bộ sưu tập vô giá gồm 23 chiếc bình bằng vàng thế kỷ 10.

8. Pietroasele -Romania
 

10 kho báu vô giá của nhân loại - 8

Pietroasele (được phát hiện tại Pietroasele, Buzău, Romani, năm 1837), là kho báu kiểu Gô tích cổ đại cuối thế kỷ thứ 4. Một nửa kho báu này hiện đang được bảo quản và trưng bày tại Bảo tàng lịch sử quốc gia Romani ở Bucharest.

9. Gourdon - Pháp

10 kho báu vô giá của nhân loại - 9

Khối tài sản quý giá này nằm sâu dưới lòng thành phố Gourdon, Saône-et-Loire và được khai quật vào năm 1845. Kho báu gồm có một chiếc cốc lễ, một chiếc đĩa đựng bánh thánh, hàng trăm đồng vàng có niên đại vào khoảng năm 457 đến năm 474.

10. Java - Indonesia

10 kho báu vô giá của nhân loại - 10

Gồm gần 14.000 viên ngọc trai, 4.000 viên đá ruby, 400 viên sapphire, và hơn 2.200 viên ngọc hồng lựu, kho báu này được tìm thấy trên con tàu đắm thuộc lãnh hải Indonesia. Con tàu này nằm dưới đáy biển cách đây hơn 1.000 năm. Bên cạnh ngọc ngà châu báu, kho tàng này còn có rất nhiều chai nước hoa tí hon, bình gốm, dây chuyền đeo cổ, đĩa ăn trang trí bằng hình ảnh rồng phượng, bình đựng trà trang trí bằng hoa, đồ sứ tráng men nghệ thuật… Ước tính trị giá của kho báu này lên đến hàng triệu đôla. Một nửa di sản này do chính phủ Indonesia quản lý.

Anh Nguyễn
Theo Crack