Văn Miếu Quốc Tử Giám thí điểm giáo dục di sản, học sinh trải nghiệm “Làng trong phố”

(Dân trí) - Qua gần 3 tháng chuỗi hoạt động hè “Sĩ tử nhí” kết hợp thí điểm mô hình giáo dục di sản tương tác và trực quan tại Hồ Văn - Văn Miếu Quốc Tử Giám, hàng nghìn trẻ em và học sinh cùng với gia đình đã đến tham gia chuỗi hoạt động hè, trải nghiệm “làng trong phố”

“Cai” điện thoại cho trẻ bằng vận động thể chất

Tại Hồ Văn - Văn Miếu Quốc Tử Giám, các em học sinh được tham gia trò chơi dân gian và tinh hoa nghề truyền thống qua chủ đề “sĩ tử nhập môn tập làm nghệ nhân”.

“Cháu thích đến đây vẽ tranh và tham gia thi kéo co, đi tông tập thể lắm. Ở đây có các bác họa sĩ hướng dẫn cháu vẽ theo từng chủ đề lại được đứng ở sân chơi nên rất là mát. Rồi cháu được học các trò chơi dân gian chưa thấy bao giờ” - em Bùi Hoàng Thành - học sinh Xưởng Vẽ Nhí Đông Anh hào hứng chia sẻ.

Trải nghiệm chuỗi hoạt động hè ở “Làng trong phố” (hồ Văn) mang đậm chất dân gian.
Trải nghiệm chuỗi hoạt động hè ở “Làng trong phố” (hồ Văn) mang đậm chất dân gian.

Con vui và thích thú với các hoạt động ngoài trời, được trải nghiệm nhiều nghề truyền thống, nên chị Nguyễn Thị Yến - quận Ba Đình cũng phấn khởi: “Các mùa hè trước, khi được nghỉ dài ngày, con chỉ chơi điện thoại, có ngày say mê đến 5 giờ, làm con mệt đờ đẫn vào cuối ngày. Thế nhưng khi đến Hồ Văn tham gia các trò chơi dân gian, chân tay con được vận động liên tục, con lanh lợi hẳn ra. Hơn nữa, không gian này ngay trong phố, nên ông bà có thể cho con đi xe bus tới chơi khi vợ chồng tôi vẫn phải đi làm”.

Kết quả bước đầu của thời gian trải nghiệm chuỗi hoạt động hè ở “Làng trong phố” (hồ Văn) mang đậm chất dân gian khiến Ban Tổ chức chương trình vững tâm triển khai tiếp các chương trình tiếp theo, để trẻ em thủ đô có thêm nhiều cơ hội biết đến tinh hoa của nhiều nghề truyền thống.

Ông Lê Xuân Kiêu - Giám đốc Trung tâm Hoạt động Văn hóa và Khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám cho biết: “Các hoạt động trải nghiệm văn hóa dân gian như làm giấy dó, trình diễn thư pháp, tô vẽ trên tranh Đông Hồ, vẽ nón, vẽ mẹt, vuốt nặn gốm… vừa là hoạt động trải nghiệm vừa giúp các cháu có điều kiện tìm hiểu văn hóa dân gian và tinh hoa nhiều nghề thủ công mỹ nghệ. Tất cả những không gian đó được tái hiện trong khuôn viên rộng tới 1,2 hecta đã giúp hồi sinh Hồ Văn sau thời gian dài ngủ yên”.

Phụ huynh cũng hào hứng tham gia

Không những thế, hoạt động tương tác và trải nghiệm còn giúp chương trình giáo dục di sản tại di tích Văn Miếu Quốc Tử Giám trở nên hấp dẫn, thú vị hơn và thu hút được không chỉ trẻ em mà các bậc phụ huynh cũng hào hứng tham gia. Thay vì chỉ chiêm bái tham quan di sản trong Văn Miếu - Quốc Tử Giám, nay người dân thủ đô và du khách có thêm một không gian để tương tác và sinh hoạt văn hóa tại Hồ Văn (khu ngoại tự của di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám).

Các em vừa được trải nghiệm nghề truyền thống, lại có sản phẩm mang về.
Các em vừa được trải nghiệm nghề truyền thống, lại có sản phẩm mang về.

Cho trẻ em tới tham gia các trò chơi, thày Hưng của Trung Tâm Tôi Tài Giỏi Bạn Cũng Thế, cho biết: “Con vui và hiểu thêm về nhiều nghề truyền thống, con lại có sản phẩm mang về để khoe bố mẹ anh chị. Với chúng tôi thì việc tổ chức cũng thuận tiện hơn rất nhiều. Thay vì phải đi tới nhiều làng nghề, tản mát ở xa, thì nay chỉ cần đi một vài cây số, các con đã được vui chơi giữa thiên nhiên với nhiều tinh hoa nghề truyền thống trong lòng thủ đô”.

Thành phố Hà Nội có 2.641 trường mầm non, phổ thông và trung cấp chuyên nghiệp, với tổng số gần 1,9 triệu học sinh. Trong đó, cấp tiểu học và trung học cơ sở là 1.270 trường, với hơn 990 nghìn học sinh. Ngoài việc dạy học, hoạt động giáo dục văn hóa và thể chất cũng cần được chú trọng trong điều kiện thiếu nhiều sân chơi như hiện nay.Vì vậy, sau 3 tháng hoạt động hè với chủ đề “Sĩ tử nhí”, Văn Miếu - Quốc Tử Giám sẽ tiếp tục tổ chức chuỗi hoạt động cho sự kiện “Kí ức mùa trăng” để tiếp nối các hoạt động văn hóa thường xuyên tại Hồ Văn.

Tới đây, các em học sinh sẽ được tìm hiểu về nghề làm bánh trung thu cổ truyền và tự tay làm ra những chiếc bánh trung thu. Thay vì quan niệm bố mẹ mua quà hoặc làm quà cho con mỗi mùa trăng trung thu, nay “quà con tặng Mẹ” sẽ giúp các con có thêm trải nghiệm và cách bày tỏ tình yêu với bố mẹ của mình.

Sơn Minh