Tọa đàm triển khai cuộc vận động sáng tác ca khúc và văn học về Tòa án nhân dân

Ngày 28/5 tại Hà Nội, Tòa án nhân dân tối cao đã mở cuộc tọa đàm về cuộc vận động sáng tác ca khúc và văn học về Tòa án nhân dân, nhân kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống Tòa án nhân dân.

Phó Chánh án Thường trực TANDTC Bùi Ngọc Hòa chủ trì buổi tọa đàm

Phó Chánh án Thường trực TANDTC Bùi Ngọc Hòa chủ trì buổi tọa đàm

Đồng chí Bùi Ngọc Hòa, Phó Chánh án Thường trực Tòa án nhân dân tối cao chủ trì buổi tọa đàm. Cùng dự có lãnh đạo các cơ quan thuộc Tòa án nhân dân tối cao, Hội Nhạc sỹ Việt Nam, Chi hội nhạc sỹ Công an nhân dân, các nhạc sỹ Doãn Nho, Trương Ngọc Ninh, Doãn Nguyên, Trương Hùng; các nhà văn, nhà thơ: Hồng Thanh Quang, Tổng biên tập Báo Đại đoàn kết; Nguyễn Hồng Thái, Giám đốc - Tổng Biên tập NXB CAND; Phạm Khải, Phó Tổng biên tập Báo CAND; Nguyễn Đình Tú, Phó Tổng biên tập Tạp chí VNQĐ và đông đảo các nhà báo đại diện các cơ quan báo chí của trung ương và ngành Tòa án.

Tại buổi tọa đàm, các đại biểu đã đóng góp ý kiến vào công tác triển khai cuộc vận động, từ cách thức triển khai đến việc xét giải thưởng, hiến kế những kinh nghiệm hay để công tác tổ chức mang lại kết quả tốt nhất.

Mục đích, yêu cầu đề ra của cuộc vận động sáng tác ca khúc và văn học về Tòa án nhân dân là nhằm tập hợp, thu hút đông đảo các tác giả (chuyên nghiệp và không chuyên) trong và ngoài hệ thống TAND, TAQS các cấp đầu tư trí tuệ, tài năng, sáng tạo nhiều tác phẩm có chất lượng phản ánh về Tòa án, về nhiệm vụ bảo vệ công lý cao cả của người Thẩm phán Tòa án trong các giai đoạn cách mạng của đất nước. Tuyên truyền, quảng bá rộng rãi các tác phẩm báo chí, văn học, âm nhạc nêu bật được quá trình xây dựng và phát triển, cùng những đóng góp to lớn của hệ thống Tòa án trong sự nghiệp cách mạng của đất nước. Ca ngợi sự hy sinh thầm lặng, những khó khăn thách thức nhưng hết sức vinh quang của người Thẩm phán trong việc bảo vệ công lý, bảo vệ quyền con người, bảo vệ chế độ xã hội chủ nghĩa, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của tổ chức, cá nhân qua hoạt động xét xử. Phản ánh tâm tư nguyện vọng, tình cảm của người Thẩm phán, cán bộ công chức Tòa án các cấp trong thực thi nhiệm vụ chính trị được giao, góp phần bảo vệ pháp chế XHCN, nhất là trong thời kỳ CNH, HĐH và hội nhập quốc tế.

Thể loại tham dự:

- Âm nhạc: Ca khúc (bao gồm các tác phẩm âm nhạc cho đồng ca, hợp ca, tốp ca, đơn ca, song ca và hợp xướng). Ca khúc đầy đủ phần nhạc và lời; ghi rõ tác giả phần nhạc và lời hoặc đồng tác giả (khuyến khích gửi kèm theo CD đã thu thanh ca khúc). Cuộc vận động không tiếp nhận tác phẩm viết lời cho các làn điệu dân ca các vùng miền (chèo, quan họ, cải lương, vọng cổ, bài chòi, ví giặm…).

- Văn học (bao gồm cả tác phẩm báo chí): Văn xuôi (truyện ngắn, bút ký, ký, ghi chép, phóng sự) và Thơ.

Mỗi tác giả có thể gửi nhiều tác phẩm cho mỗi thể loại, hoặc các thể loại khác nhau, nhưng mỗi thể loại không gửi quá 3 tác phẩm; Các tác phẩm phải là tác phẩm mới, chưa được công bố trên các phương tiện thông tin đại chúng, chưa được in thành đĩa, sách truyện. Tác phẩm dự thi phải gửi bằng văn bản, được thể hiện bằng chữ đánh máy, hoặc chép tay rõ ràng trên khổ giấy A4, ghi đầy đủ tên tác giả (cả bút danh và tên thật), địa chỉ và số điện thoại. Đối với ca khúc khuyến khích gửi văn bản kèm CD đã thu âm.

Thời gian nhận tác phẩm: Bắt đầu từ ngày 15/6/2015 đến hết ngày 31/7/2015, tính theo dấu bưu điện.

Địa điểm nhận tác phẩm: Các tác giả có thể nộp tác phẩm trực tiếp cho Ban tổ chức, hoặc gửi thư bảo đảm về Báo Công Lý, ngoài phong bì ghi rõ “Tác phẩm tham dự cuộc vận động viết về Tòa án nhân dân” và gửi về: Tòa soạn Báo Công lý, 48A Lý Thường Kiệt, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. Hoặc gửi qua hộp thư điện tử: tacphamtand@gmail.com.

Ban Tổ chức sẽ trao đối với mỗi thể loại gồm: 1 giải nhất 50 triệu đồng, giải nhì 30 triệu đồng, giải ba 10 triệu đồng và một số giải khuyến khích.

Theo Hà Văn
Công an nhân dân