Chủ nhật, 02/02/2014 - 17:49

Khai mạc nhiều lễ hội và trò chơi dân gian

Dân trí

Nhiều hoạt động lễ hội và trò chơi dân gian đã diễn ra sôi động tại các huyện thị trên địa bàn Hà Tĩnh trong sáng mùng 3 Tết Nguyên Đán.

Nhằm tạo sân chơi lành mạnh bổ ích trong dịp đầu Xuân năm mới, thành phố Hà Tĩnh vừa tổ chức giải cờ thẻ truyền thống Xuân Giáp Ngọ 2014. Cứ hàng năm mỗi xã phường lại chọn ra từ 2 đến 3 kỳ thủ xuất sắc để tham gia giải đấu. Năm nay giải cờ thẻ được tổ chức trong 2 ngày từ 3 đến mùng 4 Tết Nguyên Đán. Giải cờ thẻ Xuân Giáp Ngọ 2014 quy tụ gần 30 kỳ thủ đến từ 12 xã phường trên địa bàn thành phố. Các vận động viên thi đấu theo hình thức loại trực tiếp để chọn ra 2 vận động viên có thành tích cao nhất vào tranh giải nhất.  

Chuẩn bị di chuyển nước
Chuẩn bị di chuyển nước

Ngay từ sáng sớm, tại khu vực công viên Lý Tự Trọng (P. Nam Hà, Tp. Hà Tĩnh) rất đông người dân đủ mọi lứa tuổi đã tụ tập để xem những màn đấu trí hấp dẫn. “Giải cờ thẻ là nơi quy tụ những kỳ thủ xuất sắc nhất của các phường xã nên nhiều trận đấu diễn ra hết sức gay cấn. Không biết có từ khi mô, nhưng cúa đúng tầm thời gian này tôi và các ông bạn già đều ra đây để xem”, cụ Nguyễn Văn Niên (60 tuổi) cho biết.

Cờ thẻ là sân chơi của những kỳ thủ đam mê bộ môn trí tuệ này
Cờ thẻ là sân chơi của những kỳ thủ đam mê bộ môn trí tuệ này

Giải được tổ chức hàng năm vào ngày mùng 3 Tết Nguyên Đán
Giải được tổ chức hàng năm vào ngày mùng 3 Tết Nguyên Đán

Hoạt động thể thao này nhằm gìn giữ và bảo tồn những nét đẹp văn hóa truyền thống mà thành phố Hà Tĩnh duy trì từ nhiều năm nay. Không giới hạn độ tuổi, giải cờ thẻ là sân chơi của những người đam mê bộ môn cờ tướng mỗi dịp Tết đến xuân về. Nhiều bạn trẻ chỉ mới đôi mươi cũng tỏ ra thích thú với bộ môn trí tuệ này.  Với tinh thần vui chơi, các kỳ thủ đã cống hiện nhiều trận đấu hấp dẫn cho khán giả. 

Cũng trong sáng mùng 3 Tết, người dân phường Trung Lương (thị xã Hồng Lĩnh, Hà Tĩnh) háo hức đổ ra dòng sông Minh để xem hội đua thuyền truyền thống tại đây.

Tham gia cuộc đua là những vận động viên không chuyên, những trai tráng khỏe mạnh trong làng được lựa chọn để tham gia đua tài. Năm nay, phường có 11 đội đua, mỗi đội chia thành hai lứa tuổi thanh niên và trung niên, trên mỗi thuyền đua gồm 15 người thi đấu theo hình thức loại trực tiếp.

Chuẩn bị vào trận
Chuẩn bị vào trận

Được biết, hội đua thuyền truyền thống ở thị xã Hồng Lĩnh có từ thế kỷ 16 với mục đích ban đầu là rèn quân trên dòng Minh Giang nhằm chọn ra những tay đua cừ khôi và rèn luyện sức khỏe cho người dân vùng sông nước. Qua nhiều thế kỷ, dù đôi chút đã thay đôi nhưng người dân nơi đây vẫn duy trì lễ hội hàng năm.

Để chuẩn bị cho hội đua thuyền truyền thống đầu năm, phường Trung Lương đã chỉ đạo các đoàn thể, các tổ dân phố chuẩn bị cho đáo về nhân lực, tu sửa thuyền, trãi bơi, mua sắm cờ, quạt, đảm bảo kinh phí cho cuộc đua.

Tăng tốc ở giai đoạn nước rút
Tăng tốc ở giai đoạn nước rút

 Năm nay, thời tiết đẹp, nắng ráo đã tạo điều kiện thuận lợi để các thanh niên, trai làng thể hiện hết khả năng được tập dượt trong nhiều tháng qua. Đúng 6h sáng, hàng trăm người dân trong vùng tập trung về hai bờ Minh Giang để cổ vũ cho các đội đua thuyền rồng. Những chiếc thuyền sặc sỡ màu sắc nổi bật trên nên màu xanh ngắt của dòng nước. Thanh niên, trai tráng bận quần áo theo đúng lễ nghi tiến hành làm các nghi lễ rồi xuống thuyền bước vào trận đấu. Khi cờ hiệu phất lên, ấy cũng là lúc hàng chục chiếc thuyền tung mình lướt đi trên sông trong tiếng reo hò cỗ vũ của bà con…

Người dân cỗ vũ reo hò hai bên bờ Minh Giang
Người dân cỗ vũ reo hò hai bên bờ Minh Giang

Lễ hội đua thuyền Trung Lương là dịp đua tài và rèn luyện sức khỏe của người dân vùng sông nước, cũng là dịp để mọi người dân trong làng tụ họp, gặp gỡ, giao lưu đầu xuân và cầu nguyện cho một năm mới mưa thuận gió hòa, quốc thái dân an, vụ mùa bội thu.

Phượng Vũ