Thứ tư, 04/04/2018 - 10:47

“Sáng kiến Nhà sáng lập Thương mại điện tử” dành cho doanh nhân châu Á

Hội nghị Liên hiệp quốc về Thương mại và Phát triển (UNCTAD) và Trường Kinh doanh Alibaba công bố khóa học đầu tiên dành cho doanh nhân châu Á của chương trình “Sáng kiến Nhà sáng lập Thương mại điện tử” với 37 học viên đăng ký. Sự kiện này đã được tổ chức khai mạc tại học viện Alibaba, Hàng Châu, Trung Quốc.


Các hội viên tham dự eFounders Initiatives tại châu Á

Các hội viên tham dự eFounders Initiatives tại châu Á

Khóa học 11 ngày này là một phần trong cam kết của ông Jack Ma, nhà sáng lập và Chủ tịch Điều hành Alibaba và là cố vấn đặc biệt của tổ chức UNCTAD, trong việc tạo điều kiện phát triển 1.000 doanh nhân tại các nước đang phát triển. Chương trình sẽ được triển khai trong vòng 5 năm.

Việc khai giảng khóa học đầu tiên cho doanh nhân châu Á tiếp nối thành công của khóa học khai mạc chương trình dành cho 24 học viên châu Phi vào tháng 11 năm ngoái.

Sau khi trải qua quá trình tuyển chọn nghiêm ngặt, những ứng viên được chọn đến từ Campuchia, Indonesia, Malaysia, Pakistan, Philippines, Thái Lan và Việt Nam sẽ tham gia khóa học chuyên sâu kéo dài 11 ngày để chính thức trở thành eFounders Fellows (Học viên Nhà sáng lập Thương mại điện tử). Khóa học sẽ tạo cơ hội để học viên trực tiếp tiếp cận những thành tựu trong cải tiến ngành thương mại điện tử tại Trung Quốc và trên toàn cầu.

Những doanh nhân trẻ này rồi đây sẽ trở thành nhân tố thúc đẩy sự chuyển đổi của nền kinh tế trên phương diện kỹ thuật số tại chính quê nhà.

Hợp tác chiến lược

“Chúng tôi mong muốn tiếp cận thế hệ trẻ và tạo điều kiện cho họ tham gia vào sự nghiệp thúc đẩy tăng trưởng kinh tế toàn diện và bền vững của tổ chức UNCTAD,” bà Arlette Verploegh, Điều phối viên của Chương trình Sáng kiến Nhà sáng lập Thương mại điện tử tại UNCTAD chia sẻ. “Chương trình nhằm tạo tạo cầu nối cho doanh nhân trẻ tới những giải pháp kỹ thuật số để khai phá tiềm năng của họ. Đây là một phần trong những hợp tác chiến lược mà UNCTAD tạo ra để đạt được những mục tiêu phát triển bền vững.”

Tất cả các học viên đều là người sáng lập công ty start-up của họ, bao gồm các lĩnh vực từ thương mại điện tử, đến big data, logistics, fintech, thanh toán và du lịch.

“Chúng tôi rất háo hức khi lần đầu tiên trao cơ hội này cho các doanh nhân trẻ châu Á. Đây cũng là chương trình nằm trong cam kết của tập đoàn trong việc phát triển những cá nhân và cộng đồng ở khía cạnh kỹ thuật số trên toàn thế giới,” ông Brian A. Wong, Phó Chủ tịch Tập đoàn Alibaba, đồng thời là người chịu trách nhiệm toàn cầu chương trình Sáng kiến, cho biết.

“Mục tiêu của chúng tôi là truyền cảm hứng cho những doanh nhân trẻ, giúp họ trở thành những người dẫn đầu trong việc xây dựng một mô hình phát triển hoàn thiện hơn không chỉ cho mục đích kinh doanh của họ mà còn có ích cho xã hội, thông qua việc xây dựng những nền tảng mà bất kỳ ai cũng có thể tham gia và hưởng lợi.”

Dưới sự hỗ trợ của Nghị sự 2030 về Phát triển Bền vững, chương trình này hưởng ứng lời kêu gọi hành động nhằm đảm bảo không ai bị tụt hậu trong nền kinh tế kỹ thuật số và giúp thu hẹp khoảng cách kỹ thuật số mà các doanh nghiệp đang gặp phải ở các thị trường mới nổi.

Đồng tổ chức bởi UNCTAD và Trường Kinh doanh Alibaba, chương trình Sáng Kiến Nhà sáng lập Thương mại điện tử còn góp phần thực hiện sứ mệnh của Alibaba nhằm giúp các doanh nghiệp nhỏ đạt thành công không chỉ trong thị trường bản xứ. Chương trình được công bố lần đầu tiên vào năm 2017 bởi ông Jack Ma với tư cách là Cố vấn đặc biệt của UNCTAD dành cho Doanh nhân trẻ và Doanh nghiệp nhỏ trong chuyến thăm châu Phi cùng với TS. Mukhisa Kituyi, Tổng thư ký UNCTAD.

Hệ sinh thái thương mại điện tử

Học viên của chương trình sẽ được đào tạo trực tiếp về tầm ảnh hưởng của sự chuyển đổi trong nền thương mại điện tử đối với xã hội Trung Quốc, được tham dự những bài giảng và thảo luận với các chuyên gia và nhà lãnh đạo bản địa để thu thập kinh nghiệm và giải pháp có thể áp dụng cho thị trường của chính họ. Các chủ đề huấn luyện sẽ bao gồm thương mại điện tử, thanh toán, logistics, big data và du lịch chính từ Tập đoàn Alibaba và các công ty thành công khác trong chuỗi giá trị thương mại điện tử, bao gồm các buổi học về tài chính kỹ thuật số, giải pháp logistic thông minh và phát triển thương mại điện tử ở khu vực nông thôn, cũng như các đề tài khác.

Sau khi tốt nghiệp, các học viên sẽ chính thức trở thành Hội viên Nhà sáng lập Thương mại điện tử, đồng thời họ sẽ có những cam kết chính thức về việc áp dụng kiến thức được đạo tạo trong chương trình vào thực tiễn. Nằm trong chương trình phát triển cộng đồng Những người sáng lập Kinh doanh Công nghệ rộng lớn gồm những doanh nhân trẻ tuổi tiềm năng trên toàn thế giới, UNCTAD và Tập đoàn Alibaba cũng sẽ tiếp tục tư vấn và hỗ trợ cho việc tạo ra hệ sinh thái thương mại điện tử với các tổ chức liên quan.

Khóa học đầu tiên của chương trình Nhà sáng lập Thương mại điện tử – gồm 24 doanh nhân đến từ châu Phi – đã hoàn thành vào tháng 11/2017 sau hội thảo chuyên sâu tương tự kéo dài hai tuần tại Hàng Châu.

Để tiếp tục nâng tầm ảnh hưởng của chương trình, UNCTAD và Alibaba đã thực hiện các cuộc đánh giá lần lượt với tất cả các Hội viên để đảm bảo từng người trong số họ đang tích cực ứng dụng những gì được học vào hoạt động của doanh nghiệp mình, cũng như chia sẻ những hiểu biết chuyên sâu của mình với cộng đồng trong nước. Các Hội viên hiện đang phấn đấu để đạt được những cam kết của họ và sẽ tiếp tục phối kiểm kết quả cùng với UNCTAD và Alibaba sau mỗi ba tháng.

Để biết thêm thông tin về Chương trình Nhà sáng lập Thương mại điện tử, vui lòng truy cập https://agi.alibaba.com/efounders-fellowship và http://unctad.org/en/pages/newsdetails.aspx?OriginalVersionID=1615