Quán Xưa Ngọc Khánh: Câu chuyện khởi nghiệp – Thành công và những thách thức

Quán Xưa là một trong những tên tuổi ẩm thực dân tộc truyền thống hiếm hoi còn tồn tại, phát triển tại Hà Nội trong công cuộc hội nhập,cạnh tranh khốc liệt từ các tên tuổi ẩm thực trong và ngoài nước.Tuy nhiên để có được thương hiệu ẩm thực đã và đang được rất nhiều thực khách gần xa yêu mến suốt 17 năm qua,những người sáng lập của quán đã phải trải qua rất nhiều thách thức với những câu chuyện thăng trầm.

Vào một ngày đẹp trời khi 3 người bạn đồng thời cũng là những đầu bếp đam mê về ẩm thực dân tộc tại nhiều nhà hàng và khách sạn lớn ở Hà Nội là anh Quang, anh Dũng và anh Đại đã có cuộc gặp gỡ để trao đổi về ẩm thực và cuộc sống tại một nhà hàng ở phố Lò Đúc.

Nhận thấy thức ăn ở đây không ngon, không phong phú mà giá cả lại khá cao – ý tưởng kinh doanh cùng nhau mở 1 nhà hàng nhỏ để bạn bè, người thân và khách hàng được thưởng thức các món ăn đặc sản dân tộc độc đáo và đặc sắc. Và thế là Quán Xưa ra đời vào mùa xuân năm 2000 với đầy đủ tiêu chí: Chất lượng thực phẩm tốt, món ăn đặc sắc, giá cả phải chăng, không gian ấm cúng, thân thiện và hoài cổ, đúng theo tên gọi của nó.

Quán Xưa Ngọc Khánh: Câu chuyện khởi nghiệp – Thành công và những thách thức - 1

Dù có định hướng tốt, tuy nhiên trong thời gian đầu thành lập, do chưa có nhiều kinh nghiệm, ít vốn nên quán cũng gặp rất nhiều khó khăn về thủ tục, tổ chức, tài chính, nhân sự, marketing, chăm sóc khách hàng...Quán đã phải chịu lỗ gần 2 năm liền. Cả 3 anh đã vừa phải đi làm tại các nhà hàng, khách sạn để lấy tiền bù lỗ, chi tiêu gia đình hay phải bán bớt các tài sản của mình. Anh Đại thậm chí còn bán xe wave Thái mới mua đổi sang wave Tàu cũ hoặc anh Quang, anh Dũng cũng phải đi vay mượn thêm bạn bè, người thân để lấy tiền bù lỗ cho nhà hàng.

Rồi việc làm chung cũng phát sinh nhiều vấn đề: sức ép từ gia đình, bạn bè và người thân. Đã có rất nhiều những câu nói như : “Không làm được đâu. Kinh doanh phải có nhiều vốn...”- anh Quang chía sẻ.

Đã có rất nhiều khoảng thời gian mà tưởng chừng như những người sáng lập ấy đã gục ngã vì mệt mỏi nhưng với việc quyết tâm, đam mê nghề, tin tưởng vào định hướng, sáng tạo không ngừng, tham khảo nhờ tư vấn từ các chuyên gia trong lĩnh vực, chịu khó học hỏi và rút kinh nghiệm hàng ngày nên quán càng ngày càng có nhiều khách hàng thân thiết và tự động giới thiệu thêm nhiều bạn bè, đồng nghiệp, người thân đến thưởng thức và yêu thích các món ăn tại quán”

Trải qua nhiều khó khăn là vậy nhưng Quán Xưa luôn kiên trì với triết lý kinh doanh “lấy khách hàng là kim chỉ nam”cho mọi hoạt động của quán cùng với khấu hiệu mà tập thể lãnh đạo và nhân viên Quán Xưa luôn tự nhắc nhở và khuyến khich nhau là V.T.C.U trong đó:

V= Vệ sinh an toàn thực phẩm

T= Tận tâm

C= Chất lượng

U=Uy tín

Vậy nên ngay từ đầu quán đã chú trọng vào chất lượng món ăn: ngon, độc đáo, đặc sắc, giá rẻ và phục vụ chu đáo ví dụ như: U vai bò nướng Quán Xưa, thuổng bò ngâm xì dầu, nộm xoài với cá dứa, gà nướng ống tre với xôi, lợn mán mẹt,mẹt bò tơ các món, chả trai, cơm cháy nồi gang với mắm tép, gà không lối thoát, bò nướng ống vầu , cua sông phá xí, chả ốc tây hồ, cá chép nướng tiêu rừng, mực trứng xông hơi, pín bò sốt pa tê cay, lẩu Quán Xưa đặc biệt…

Quán Xưa Ngọc Khánh: Câu chuyện khởi nghiệp – Thành công và những thách thức - 2
Quán Xưa Ngọc Khánh: Câu chuyện khởi nghiệp – Thành công và những thách thức - 3
Quán Xưa Ngọc Khánh: Câu chuyện khởi nghiệp – Thành công và những thách thức - 4

Đặc biệt có lẩu riêu cua cà ra bao gồm 300gr thịt cua xay,200 gr bắp bò ngon,200 gr sụn non lợn,4 cái giò tai, các loại rau lẩu, bún dành cho 2-4 người ăn chỉ với 199k/nồi.

Quán Xưa Ngọc Khánh: Câu chuyện khởi nghiệp – Thành công và những thách thức - 5

Ngoài ra để phục vụ khách hàng một cách tốt nhất,những đầu bếp nhiều năm kinh nghiệm của nhà hàng luôn tập trung kiểm tra , chọn lựa chất lượng thực phẩm đầu vào với nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, đảm bảo tươi ngôn nhất...thậm chí nếu khách hàng cảm thấy không hài lòng về sản phẩm thì sẽ không phải tính tiền cho món ăn đó. Tất cả hướng đến 3 win: khách hàng vui mừng khi được ăn ngon, được phục vụ tận tình,nhân viên vui mừng vì được đối đãi tốt, nhà đầu tư vui mừng vì đã trao nhiều giá trị đến với khách hàng và kinh doanh phát triển.

Trong sự cạnh tranh ngày càng khốc liệt và sự hội nhập của rất nhiều thương hiệu ẩm thực đến từ các nước khác nhau, Quán Xưa vẫn trung thành với phương châm mà họ theo đuổi suốt 17 năm qua. Anh Quang chia sẻ: “Để tồn tại và phát triển trong thời kỳ hội nhập và cạnh tranh khốc liệt từ các thương hiệu trong và ngoài nước, chúng tôi chú trong vào yếu tố con người, không ngừng sáng tạo, cải tiến sản phẩm, nâng cao chất lượng món ăn, chất lượng phục vụ và cơ sở vật chất... để ngày càng có thể trao nhiều giá trị tới khách hàng. Hiện tại quán chỉ mở rộng thêm các phòng ngồi sập,ngồi bàn ghế cũng như phòng ngồi riêng đều có điều hòa để phục vụ 300 người cùng 1 lúc chứ chưa mở thêm cơ sở nào để đảm bảo chất lượng dịch vụ.

Sang năm 2018 chúng tôi sẽ nghiên cứu và chắc chắn sẽ mở thêm 1 chi nhánh nữa với không gian thoáng rộng hơn để phục vụ được thêm nhiều thực khách hơn”.

Đã bước sang năm thứ 18 với biết bao thăng trầm, nhà hàng Quán Xưa của 3 đầu bếp trẻ đã khẳng định được tên tuổi,lượng khách tăng đều,ngày càng mở rộng và phát triển.đây thật sự là bài học cho các bạn trẻ muốn khởi nghiệp. Nếu bạn có ước mơ và mục đích rõ ràng, hãy lập kế hoạch và hành động kiên định, liên tục với sự tận tâm và tập trung vào gía trị cốt lõi.

Thương hiệu ẩm thực Quán Xưa:104A Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Website: http://quanxua.vn/

Hotline: 02437716983 - 0917221975