Petrolimex Aviation: Khẳng định vị thế trong lĩnh vực nhiên liệu hàng không

Là đầu mối nhập khẩu, kinh doanh xăng dầu trực thuộc Petrolimex, Công ty Cổ phần Nhiên liệu bay Petrolimex (Petrolimex Aviation) đã có 10 năm hình thành, phát triển và cung cấp sản phẩm cho thị trường. Từ sản lượng xuất bán ban đầu 20.000m3 nhiên liệu bay (Jet A-1) năm 2009, đến nay, công ty đã xuất bán gần 800.000m3, tăng gần 40 lần.

Những dấu ấn 10 năm trên thị trường

Được thành lập từ ngày 28/4/2008, Công ty Cổ phần Nhiên liệu bay Petrolimex (Petrolimex Aviation) - đơn vị thành viên của Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) - được kế thừa hệ thống mạng lưới công nghệ, kho bể, kinh nghiệm của Petrolimex đang được khẳng định là doanh nghiệp nòng cốt, chủ lực cho kinh doanh xăng dầu và các sản phẩm hóa dầu tại Việt Nam.

Sau 10 năm hình thành và phát triển, từ sản lượng xuất bán ban đầu 20.000m3 nhiên liệu bay (JetA-1) vào năm 2009, đến nay, Petrolimex Aviation đã xuất bán gần 800.000m3, tăng gần 40 lần, đứng thứ 4 về quy mô trong hệ thống hơn 40 công ty xăng dầu của Petrolimex. Đây cũng là một trong số ít các công ty đạt hiệu quả kinh doanh cao nhất của tập đoàn. Petrolimex Aviation là 1 trong 29 đầu mối nhập khẩu, kinh doanh xăng dầu của cả nước; đầu mối duy nhất của Petrolimex kinh doanh xăng Jet A-1.


Xe tra nạp nhiên liệu của Petrolimex Aviation hoạt động tra nạp tại Cảng hàng không quốc tế Nội Bài.

Xe tra nạp nhiên liệu của Petrolimex Aviation hoạt động tra nạp tại Cảng hàng không quốc tế Nội Bài.

Đánh giá về chặng đường 10 năm, ông Phạm Văn Thanh - Ủy viên HĐQT Petrolimex, Tổng giám đốc Petrolimex Aviation, cho biết: Là đầu mối nhập khẩu, kinh doanh xăng dầu, công ty đã thực hiện đầy đủ nghiệp vụ kinh tế, kỹ thuật trong toàn bộ chuỗi cung ứng nhiên liệu, từ khâu tìm kiếm nguồn hàng, đàm phán và mua hàng đến khâu tra nạp/xuất bán trực tiếp cho khách hàng. Petrolimex Aviation hiện chiếm hơn 30% thị phần thị trường nhiên liệu hàng không với hệ thống phân phối trải dài khắp cả nước; cung cấp nhiên liệu Jet A-1 cho hơn 30 hãng hàng không lớn trên thế giới, trong đó có những hãng hàng không "5 sao" như: Emirates, Singapore Airlines, Etihad Airways, Air France...

Những năm vừa qua, Petrolimex Aviation đã thiết lập mạng lưới cung cấp nhiên liệu tại 45 sân bay tại khu vực châu Á như: Trung Quốc, Hàn Quốc, Thái Lan, Đài Loan, Singapore, Myanmar, Nhật Bản, Campuchia, Hồng Kông và Ấn Độ thông qua các đối tác nước ngoài, đáp ứng nhu cầu nhiên liệu bay 2 chiều cho hãng hàng không VietJet Air.

Theo đánh giá của lãnh đạo Petrolimex Aviation, việc trở thành đầu mối cung cấp nhiên liệu cho khách hàng tại sân bay nước ngoài là xu hướng phát triển tất yếu của doanh nghiệp kinh doanh nhiên liệu hàng không, giúp các hãng hàng không hoàn toàn yên tâm dành nhân lực và thời gian tập trung phát triển đường bay mới ra nước ngoài.


Petrolimex Aviation tra nạp nhiên liệu cho hãng hàng không HK Express tại Cảng Hàng không quốc tế Đà Nẵng

Petrolimex Aviation tra nạp nhiên liệu cho hãng hàng không HK Express tại Cảng Hàng không quốc tế Đà Nẵng

Và một điểm đáng chú ý là, trong năm 2017, đã có trên 30 sân bay trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương thực hiện cung cấp nhiên liệu cho khách hàng hàng không của Petrolimex Aviation. Sản lượng xuất bán thông qua đối tác tại các sân bay này đạt gần 80.000m3, chiếm 10% tổng sản lượng kinh doanh. Hoạt động bán hàng tại các sân bay nước ngoài được đánh giá cao, tận dụng quan hệ mạng lưới khách hàng toàn cầu, mang lại hiệu quả chung cho công ty và khách hàng.

Trước đó, từ năm 2009, Petrolimex Aviation đã cung cấp/xuất bán cho khách hàng tại Campuchia bằng đường thủy với sản lượng hiện tại khoảng 5.000m3/tháng. Tháng 7/2014, Petrolimex Aviation tiếp tục mở rộng hình thức kinh doanh tại nước ngoài.

Do vậy, trong năm 2017, Petrolimex Aviation - công ty thành viên duy nhất của Petrolimex - vinh dự được trao tặng Giải thưởng "Thương mại dịch vụ Việt Nam - Top Trade Services 2016" và Giải thưởng Sản phẩm, dịch vụ thương hiệu Việt tiêu biểu do Bộ Công Thương tổ chức và bình chọn.

3 bước phát triển "mũi nhọn" và chiến lược 2018

Đề cập tới những thành công lớn trong chặng đường 10 năm qua, ông Phạm Văn Thanh cho biết, đó là nhờ vào 3 bước phát triển "mũi nhọn". Trước hết phải kể đến chất lượng dịch vụ, ông Thanh kể: Các hãng hàng không rất thận trọng khi chọn nhà cung cấp và tra nạp nhiên liệu bay, nhất là của các doanh nghiệp mới. Ngoài việc tuân thủ các điều kiện kinh doanh như đối với mặt hàng xăng dầu, doanh nghiệp kinh doanh nhiên liệu bay phải đáp ứng được yêu cầu khắt khe về chất lượng nhiên liệu, an ninh, an toàn hàng không… Nhiên liệu bay phải đáp ứng được các tiêu chuẩn quốc tế, chứng nhận xuất xứ rõ ràng, vận chuyển hay lưu trữ bằng phương tiện, hệ thống công nghệ, bồn bể có kết cấu đặc biệt, đạt chuẩn quốc tế.

Đó là lý do với một số khách hàng, ban đầu, họ mua song song của 2 nhà cung cấp với mục đích thăm dò khả năng cung cấp dịch vụ của Petrolimex Aviation. Tuy nhiên, Petrolimex Aviation đã vượt qua được nhưng thử thách ban đầu đó để trở thành nhà cung cấp hàng đầu mà khách hàng lựa chọn. Ngoài ra, để đáp ứng đòi hỏi ngày càng khắt khe của khách hàng, công ty đã đầu tư mạnh mẽ vào cơ sở vật chất, tất cả phương tiện tra nạp Jet A - 1 tại các sân bay đều được nhập từ Mỹ, thiết bị khác như hóa nghiệm đạt tiêu chuẩn quốc tế...

Thứ hai, nhờ định hướng, chiến lược đúng đắn, ngay khi mới thành lập, Petrolimex Aviation đã xác định việc tham gia Hiệp hội Vận tải hàng không quốc tế (IATA) là cần thiết và quan trọng đối với công ty. Với việc tham gia chủ động và tích cực trong hiệp hội, công ty có điều kiện tiếp cận với nhiều hãng hàng không quốc tế, nhà cung cấp nhiên liệu bay. Thông qua hoạt động tại các hội nghị, diễn đàn do IATA tổ chức, công ty được nhiều khách hàng biết đến, tin cậy. Nhiều hợp đồng cung cấp nhiên liệu cho các hãng đã được ký kết sau khi Petrolimex Aviation là thành viên của IATA.


Kiểm tra chất lượng nhiên liệu trước khi nhập lên bồn tại Tổng kho XD nhà B

Kiểm tra chất lượng nhiên liệu trước khi nhập lên bồn tại Tổng kho XD nhà B

Bên cạnh đó, là thành viên của Petrolimex, công ty được thừa hưởng kinh nghiệm làm việc với đối tác là các hãng dầu, nhà cung cấp lớn trên thế giới và trong khu vực. Các cơ hội tiếp cận với nguồn cung ổn định, giá và chi phí hợp lý, tạo hiệu quả ngay từ khâu tạo nguồn được công ty phát huy hiệu quả.

Cuối cùng, thành công của công ty, không thể không nhắc đến vai trò của Ban lãnh đạo, đội ngũ nhân sự chất lượng cao, được đào tạo bài bản trong và ngoài nước.

“Để công ty có kết quả kinh doanh khả quan như hôm nay, Ban lãnh đạo đã có chiến lược dài hạn, phù hợp với điểm mạnh, điểm yếu, cơ hội và thách thức của doanh nghiệp; nắm bắt và dự báo sát diễn biến thị trường, đưa ra các quyết định sáng suốt. Thành công của công ty, không thể không nhắc đến vai trò của ban lãnh đạo, đội ngũ nhân sự chất lượng cao, được đào tạo bài bản trong và ngoài nước”, ông Phạm Văn Thanh khẳng định.

Đề cập tới chiến lược phát triển trong năm 2018 và những năm tiếp theo, ông Thanh cho biết: Petrolimex Aviation xác định tiếp tục củng cố, hoàn thiện hệ thống, nâng cao năng lực quản trị điều hành. Cụ thể, Dự án ERP (quản trị nguồn lực doanh nghiệp) được Petrolimex Aviation triển khai và đi vào hoạt động từng phần giúp cho công ty gia tăng năng lực quản lý, đem lại hiệu quả cao trong kinh doanh. Song song với đó, công ty đồng thời triển khai dự án xây dựng, áp dụng, vận hành hệ thống quản lý chất lượng theo ISO 9001:2015 và thực hành tốt 5S, tăng tính chuyên nghiệp trong công việc đến từng người lao động.

Công ty tiếp tục cải tiến và nâng cao chất lượng dịch vụ theo tiêu chuẩn quốc tế; mở rộng mạng lưới bán hàng tại các đầu sân bay lớn và tiềm năng tại thị trường nội địa, hoạt động kinh doanh hơn nữa ở thị trường nước ngoài; tìm kiếm đối tác chiến lược nước ngoài để tận dụng lợi thế về công nghệ, nguồn vốn, thị trường và cách thức quản lý… Đặc biệt, mục tiêu mà công ty đặt ra trong những năm tới là phủ sóng tất cả các sân bay trong nước, và tiếp tục vươn ra thị trường thế giới, không chỉ ở khu vực.

Với những thành tích và đóng góp cho sự phát triển của ngành vận tải hàng không nói chung và ngành cung cấp nhiên liệu hàng không nói riêng trong suốt 10 năm qua, Petrolimex Aviation đã vinh dự được Đảng và nhà nước trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba.

A.H