Một lần bất tín, vạn lần bất tin

Việt Nam đã hội nhập sâu rộng về kinh tế, thương mại với khu vực và thế giới. Hàng hóa của Việt Nam đã có mặt tại hơn 100 quốc gia và vùng lãnh thổ, giúp mang về cho đất nước khoảng 200 tỉ USD mỗi năm.

Tuy nhiên, nếu doanh nghiệp Việt muốn hội nhập sâu rộng với thế giới sẽ cần thay đổi tư duy và cách làm việc vì lợi nhuận trước mắt mà bội tín, phá vỡ hợp đồng, bởi muốn có những đối tác tin cậy, trước hết chúng ta cũng cần tạo dựng niềm tin cho đối tác.

Một câu chuyện thể hiện rõ nét nhất điều này chính là câu chuyện về một công ty chuyên sản xuất dao, nĩa của Nhật Bản. Công ty này theo hợp đồng phải giao 3 triệu chiếc dao, nĩa tới công ty đối tác ở Chicago (Mỹ) vào ngày 1 tháng 9. Tuy nhiên, trong khâu sản xuất gặp phải một vài sự cố kỹ thuật mà lô hàng chỉ được hoàn tất vào ngày 30 tháng 8, chỉ một ngày trước thời hạn. Công ty Nhật Bản này đã quyết định thuê một chiếc máy bay Boeing 707 để đưa toàn bộ lô hàng đến công ty đối tác ở Chicago đúng hạn đã cam kết mặc dù việc này sẽ khiến lợi nhuận công ty giảm sút.

Một lần bất tín, vạn lần bất tin - 1

Có thể nói đó là một trong rất nhiều ví dụ về việc giữ chữ tín trong kinh doanh. Đó cũng chính là chủ đề được bàn luận trong chương trình Hội nhập phát sóng ngày 06 tháng 9 cùng hai vị khách mời là TS. Nguyễn Minh Hằng – Trưởng khoa Luật Đại học Ngoại thương, Trọng tài viên, Trung tâm Trọng tài Quốc tế; Ông Nguyễn Dương – Chuyên gia trải nghiệm khách hàng, Nguyên Giám đốc Quốc gia Singtel Việt Nam.

Một lần bất tín, vạn lần bất tin - 2

“Hội nhập” phát sóng vào khung giờ 22h45 – 23h15 trên kênh VTV1 Đài Truyền hình Việt Nam. Chương trình có sự đồng hành của Tổng công ty Khí Việt Nam PVGas – CTCP, Công ty TNHH MTV My Health, Công ty CP Peacelife Việt Nam và Trung tâm thông tin VIBIZ.VN.

Tìm kiếm thị trường mới cho các doanh nghiệp trong nước là hướng đi mà Chính phủ và các Bộ, ngành đang nỗ lực thực hiện để tránh những rủi ro và lệ thuộc vào một số thị trường nhất định. Tuy nhiên, thay vì tạo dựng uy tín và lòng tin với các khách hàng mới, không ít những doanh nghiệp trong nước lại chạy theo những cái lợi trước mắt, đánh mất uy tín của bản thân. Tuy nhiên, một bộ phận những doanh nghiệp trong nước lại từ chối những đơn đặt hàng từ Dubai – một thị trường với dung lượng không giới hạn – chính là một nghịch lý.

Một lần bất tín, vạn lần bất tin - 3

TS. Nguyễn Minh Hằng, với tư cách là Trọng tài viên, Trung tâm trọng tài Quốc tế đã gặp rất nhiều doanh nghiệp khi gặp rủi ro ở các thị trường mới tại nước ngoài đã tìm đến bà. Theo bà, khi mở rộng ra các thị trường mới ở nước ngoài, việc gặp rủi ro là điều không tránh khỏi. Lời khuyên mà bà dành cho các doanh nghiệp chính là phải tìm được những đối tác tin cậy ở những thị trường đó. Chính những đối tác này sẽ là “cánh cửa” dẫn các doanh nghiệp tới thị trường mới này. Để làm được điều này, doanh nghiệp Việt sẽ cần phải thay đổi cách thức làm việc chụp giật của mình.

Lĩnh vực nông nghiệp ở Việt Nam có lẽ là lĩnh vực có nhiều vụ việc phá vỡ hợp đồng và bội tín nhất khi mà cả doanh nghiệp lẫn người nông dân đều sẵn sàng phá bỏ hợp đồng khi có nguồn lợi lớn hơn trước mắt. Vấn đề không chỉ đơn thuần là hợp đồng tiêu thụ giữa nông dân và doanh nghiệp mà xa hơn là cam kết của từng mắt xích trong chuỗi sản xuất – tiêu thụ - chế biến – xuất khẩu. Điểm chung của các vụ phá vỡ hợp đồng chính giữa doanh nghiệp và nông dân là nội dung hợp đồng liên kết lỏng lẻo, thiếu những quy định chế tài cụ thể, dẫn đến việc thực hiện hợp đồng mang tính nửa vời.

Với kinh nghiệm làm việc cho các công ty nước ngoài, ông Nguyễn Dương cho rằng, một vấn đề mà ngay cả những doanh nghiệp lớn ở Việt Nam mắc phải chính là tính chuyên nghiệp, khi mà doanh nghiệp Việt làm việc tùy hứng, tùy tiện. Trong khi đó, những đối tác nước ngoài thì thường làm việc theo quy trình và cam kết. Hơn nữa, nhiều doanh nghiệp Việt Nam “nghiện” lợi nhuận xấu, những lợi nhuận mà phải đánh đổi bằng niềm tin của khách hàng. Tuy nhiên, doanh nghiệp Việt lại không biết rằng hay không cần quan tâm rằng, những lợi nhuận xấu này sẽ làm xói mòn chữ tín của doanh nghiệp. Bởi vậy, doanh nghiệp rất cần phải thay đổi triệt để những suy nghĩ, tư duy lối mòn về việc bội tín trong kinh doanh.

MỚI NHẤT
Hàng loạt doanh nghiệp khí gas bị loại khỏi thị trường
Hàng loạt doanh nghiệp khí gas bị loại khỏi thị trường

(Dân trí) - Danh sách thương nhân đủ điều kiện xuất nhập khẩu và phân phối khí gas vừa được Bộ Công Thương công bố cho thấy, nhiều doanh nghiệp nhỏ khác trong ngành đã bị "loại" do không đủ điều kiện tham gia thị trường.

Thứ bảy, 16/09/2017 - 03:00

Doanh nghiệp nhỏ và vừa: Động lực tăng trưởng kinh tế và đổi mới khu vực
Doanh nghiệp nhỏ và vừa: Động lực tăng trưởng kinh tế và đổi mới khu vực

(Dân trí) - Bộ trưởng các nước thành viên APEC và chuyên gia kinh tế cùng nhận định rằng, các doanh nghiệp nhỏ và vừa hiện nay đang thực sự là động lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và đổi mới cho khu vực Châu Á - Thái Bình Dương.

Thứ bảy, 16/09/2017 - 09:16

Thi chạy thang bộ chinh phục đỉnh cao tại tòa nhà cao nhất TPHCM
Thi chạy thang bộ chinh phục đỉnh cao tại tòa nhà cao nhất TPHCM

Ngày 14 tháng 9 năm 2017 - Tháp tài chính Bitexco - tòa nhà cao nhất tại Tp. Hồ Chí Minh sẽ một lần nữa trở thành đơn vị đăng cai cuộc thi chạy thang bộ lên tòa nhà cao tầng với tên gọi “HCMC SKYRUN” do Sporting Republic tổ chức. Sự kiện sẽ chính thức diễn ra vào Chủ nhật, ngày 29/10/2017 tới đây.

Thứ bảy, 16/09/2017 - 08:00

Tập đoàn Hàn Quốc sẽ xây nhà máy điện mặt trời triệu USD tại Bạc Liêu
Tập đoàn Hàn Quốc sẽ xây nhà máy điện mặt trời triệu USD tại Bạc Liêu

(Dân trí) - Ngày 15/9, tỉnh Bạc Liêu ký biên bản ghi nhớ thỏa thuận về hợp tác phát triển dự án Nhà máy điện mặt trời và nuôi trồng thủy sản trên địa bàn huyện Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu với Tập đoàn SY (Hàn Quốc).

Thứ sáu, 15/09/2017 - 11:24

AB InBev Việt Nam chào mừng ngày hội uống có trách nhiệm toàn cầu 2017
AB InBev Việt Nam chào mừng ngày hội uống có trách nhiệm toàn cầu 2017

Gần 500 sinh viên đã tham gia hội thảo “Uống có trách nhiệm” – hoạt động do AB Inbev tổ chức với mong muốn xây dựng văn hóa uống sáng suốt, nhằm mang đến trải nghiệm tích cực cho việc thưởng thức bia.

Thứ sáu, 15/09/2017 - 03:18

Thủ tướng: Cạnh tranh lành mạnh, "chặn" chuyển giá, "né" thuế của nhà đầu tư nước ngoài
Thủ tướng: Cạnh tranh lành mạnh, "chặn" chuyển giá, "né" thuế của nhà đầu tư nước ngoài

(Dân trí) - "Chúng tôi mong nhận được sự hợp tác của APEC về tăng cường năng lực hệ thống thuế nhằm khuyến khích sản xuất kinh doanh, cạnh tranh lành mạnh, công bằng. Đồng thời, ngăn chặn vấn nạn về chuyển giá, “tránh” nộp thuế… của một số nhà đầu tư nước ngoài", Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định.

Thứ sáu, 15/09/2017 - 11:19

Tập đoàn Bảo Việt (BVH): Dẫn đầu lĩnh vực bảo hiểm 5 năm liên tiếp trong Forbes 50
Tập đoàn Bảo Việt (BVH): Dẫn đầu lĩnh vực bảo hiểm 5 năm liên tiếp trong Forbes 50

Ngày 14/9/2017, Forbes Việt Nam công bố danh sách 50 công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam năm 2017. Đây là lần thứ năm Forbes Việt Nam công bố danh sách này và cũng là năm thứ 5 liên tiếp Tập đoàn Bảo Việt vinh dự đạt được danh hiệu này.

Thứ sáu, 15/09/2017 - 08:12

Trà Thái Nguyên ngon và chuỗi cửa hàng trà Tân Cương Xanh
Trà Thái Nguyên ngon và chuỗi cửa hàng trà Tân Cương Xanh

Hiện nay môi trường sống của chúng ta đang bị ô nhiễm, nguồn nước bị nhiễm bẩn, nguồn thực phẩm không sạch….Trong đó, thực trạng chè bẩn dính nhiều tạp chất, không rõ nguồn gốc bị phanh phui trong thời gian gần đây ngày càng nhiều, chính điều này dẫn tới việc những người yêu chè Thái Nguyên mong muốn tìm tới những thương hiệu chè Thái Nguyên ngon - “sạch” - uy tín, đặc biệt vấn đề thử chè trước khi mua là điều mong muốn tất yếu của người mua hàng.

Thứ sáu, 15/09/2017 - 08:07

12 đại dự án ngàn tỷ thua lỗ phải báo cáo tình hình vay ngân hàng
12 đại dự án ngàn tỷ thua lỗ phải báo cáo tình hình vay ngân hàng

(Dân trí) - Phó Thủ tướng giao Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tổng hợp, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 30/9/2017 tình hình vay vốn của 12 dự án, doanh nghiệp tại các tổ chức tín dụng, việc xử lý nợ thời gian qua.

Thứ sáu, 15/09/2017 - 06:17

Từ 1/10, khách đi máy bay phải “gánh” thêm nhiều khoản phí
Từ 1/10, khách đi máy bay phải “gánh” thêm nhiều khoản phí

(Dân trí) - Phí phục vụ, đảm bảo an ninh, hành lý… Đó là những loại phí hành khách phải “gánh” thêm từ ngày 1/10 tới đây. Mức phí tăng thêm đối với hành khách khoảng 30.000 đồng/người. Các hãng hàng không tại Việt Nam đã xác nhận thông tin này.

Thứ sáu, 15/09/2017 - 06:00

Áp thuế sai luật, Hải quan Quảng Nam thua kiện
Áp thuế sai luật, Hải quan Quảng Nam thua kiện

(Dân trí) - Sau một buổi xét xử, chiều nay (14/9), Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Nam đã tuyên thắng kiện đối với một doanh nghiệp kiện Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Kỳ Hà (Quảng Nam) về việc áp thuế đối với hàng hóa khai báo là đường mía nhập khẩu từ Lào.

Thứ năm, 14/09/2017 - 10:33

Linh Nham center - mô hình kinh doanh làm dậy sóng thị trường
Linh Nham center - mô hình kinh doanh làm dậy sóng thị trường

Ngày 10/09/2017, Linh Nham Group – thương hiệu mỹ phẩm thiên nhiên đã chính thức ra mắt đơn vị thành viên Linh Nham Center – tổ hợp làm đẹp đẳng cấp theo mô hình nhượng quyền; đồng thời Linh Nham Center đầu tiên đã được khai trương và đi vào hoạt động tại số 10, ngõ 27, Đại Cồ Việt, Q. Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Thứ năm, 14/09/2017 - 04:00

ĐÁNG QUAN TÂM
CBRE bổ nhiệm 2 nhân sự cao cấp
CBRE bổ nhiệm 2 nhân sự cao cấp

CBRE Việt Nam vui mừng chào đón ông Adam Fitzpatrick vào vị trí Giám đốc Bộ phận Tư vấn đầu tư và Giao dịch thị trường văn phòng tại Thành phố Hồ Chí Minh và bổ nhiệm bà Dương Thùy Dung, trưởng bộ phận Nghiên cứu và Tư vấn phát triển vào vị trí Giám đốc cấp cao, CBRE Việt Nam.

Thứ năm, 14/09/2017 - 02:00

PVN khẳng định không có chủ trương “lập quỹ đen”
PVN khẳng định không có chủ trương “lập quỹ đen”

(Dân trí) - Liên quan đến câu hỏi có hay không “việc lập quỹ đen” ở Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN), Tập đoàn này vừa phát đi thông cáo báo chí khẳng định không có chủ trương này.

Thứ năm, 14/09/2017 - 10:50

Bộ Tài chính bị "chê" đưa cơ sở áp thuế VAT, Tiêu thụ đặc biệt chưa thuyết phục
Bộ Tài chính bị "chê" đưa cơ sở áp thuế VAT, Tiêu thụ đặc biệt chưa thuyết phục

(Dân trí) - Nói các cơ sở áp dụng Thuế Tiêu thụ đặc biệt (TTĐB) mà Bộ Tài chính đưa ra là thiếu thuyết phục, Hiệp hội Bia rượu và nước giải khát (VBA) muốn Bộ Tài chính lý giải khoa học, thuyết phục các cơ sở áp thuế đối với doanh nghiệp (DN), đồng thời dự tính giá nước ngọt có thể sẽ tăng thêm 12% nếu bị áp 3 loại thuế liên tiếp với ngành mình.

Thứ năm, 14/09/2017 - 10:34

Khai trương cửa hàng mỹ phẩm công nghệ Hàn Quốc tại Hà Nội
Khai trương cửa hàng mỹ phẩm công nghệ Hàn Quốc tại Hà Nội

Ngày 19/08 vừa qua, thương hiệu mỹ phẩm Lady’s Cos đã khai trương cửa hàng mỹ phẩm đầu tiên, mang đến cho chị em các sản phẩm làm đẹp được sản xuất từ dây chuyền sản xuất mỹ phẩm hàng đầu tại Hàn Quốc

Thứ năm, 14/09/2017 - 09:30

“Hoa hậu tóc ngắn” Hoài Xuyên thành công nhờ tự tin
“Hoa hậu tóc ngắn” Hoài Xuyên thành công nhờ tự tin

Ngoài lọt top 10 Mrs. Áo dài Việt Nam 2017 - người đẹp Nguyễn Phan Hoài Xuyên còn xuất sắc “rinh” luôn giải thưởng phụ là Hoa hậu Trí tuệ. Chân dài U40 gây ấn tượng bởi cá tính mạnh mẽ và vẻ ngoài sắc sảo.

Thứ năm, 14/09/2017 - 08:50

Sau khi ra mắt dòng iPhone mới, tài sản của Tim Cook là bao nhiêu?
Sau khi ra mắt dòng iPhone mới, tài sản của Tim Cook là bao nhiêu?

(Dân trí) - Apple đang chuẩn bị tung ra thị trường dòng iPhone, Apple TV và Apple Watch mới, điều này có nghĩa là giá trị khối tài sản của Giám đốc điều hành Tim Cook sẽ trở thành tâm điểm chú ý khi ông là người được hưởng lợi khi giá cổ phiếu Apple tăng.

Thứ năm, 14/09/2017 - 05:57

Phó Thủ tướng: “Trung Quốc hiện là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam”
Phó Thủ tướng: “Trung Quốc hiện là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam”

(Dân trí) - “Trung Quốc hiện là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam và Việt Nam cũng là đối tác thương mại lớn nhất của Trung Quốc trong các nước ASEAN. Đầu tư của Trung Quốc vào Việt Nam được mở rộng cả về quy mô, lĩnh vực và địa bàn...” - Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình nhấn mạnh.

Thứ năm, 14/09/2017 - 04:00

Bộ Công Thương đang xem xét kỷ luật đối với dàn lãnh đạo Vinachem
Bộ Công Thương đang xem xét kỷ luật đối với dàn lãnh đạo Vinachem

(Dân trí) - Bộ Công Thương đã có nhiều văn bản chỉ đạo, đôn đốc việc kiểm điểm các tập thể, cá nhân sai phạm liên quan đến các dự án thua lỗ của Vinachem.

Thứ tư, 13/09/2017 - 09:48

Dân lại kêu ô nhiễm, nhà máy giấy Lee & Man vẫn khẳng định an toàn
Dân lại kêu ô nhiễm, nhà máy giấy Lee & Man vẫn khẳng định an toàn

(Dân trí) - Trước than phiền của một số hộ dân tại thị trấn Mái Dầm về vấn đề môi trường, Nhà máy giấy Lee & Man khẳng định, công ty này đã hoàn tất việc lắp đặt và vận hành hệ thống các thiết bị xử lý môi trường và thiết bị quan trắc, giám sát môi trường tại nhà máy và "được các cơ quan chức năng đánh giá cao".

Thứ tư, 13/09/2017 - 05:05

Mở thẻ nhận ngay ưu đãi, trúng xe Liberty với VietinBank
Mở thẻ nhận ngay ưu đãi, trúng xe Liberty với VietinBank

Từ 30/8/2017 đến hết ngày 27/12/2017, VietinBank triển khai Chương trình “Tiếp sức tân sinh viên” với các ưu đãi hấp dẫn cho khách hàng thẻ, VietinBank iPay…

Thứ tư, 13/09/2017 - 02:42

Xoa dịu sau đề xuất tăng VAT, Bộ Tài chính muốn giảm một loạt loại phí
Xoa dịu sau đề xuất tăng VAT, Bộ Tài chính muốn giảm một loạt loại phí

(Dân trí) - Sau khi đề xuất sửa một lúc 5 luật thuế, trong đó có nội dung quan trọng liên quan tới tăng thuế giá trị gia tăng, mới đây, Bộ Tài chính đã có công văn lấy ý kiến về việc giảm một số loại phí cho doanh nghiệp.

Thứ tư, 13/09/2017 - 01:47

AMWAY hợp tác với làng trẻ em SOS để hỗ trợ trẻ em tại Việt Nam
AMWAY hợp tác với làng trẻ em SOS để hỗ trợ trẻ em tại Việt Nam

Amway, thương hiệu toàn cầu về sức khỏe và sắc đẹp, vừa ký kết thỏa thuận hợp tác hỗ trợ cho 17 Làng trẻ em SOS Việt Nam với tổng giá trị 350 triệu đồng. Đây là năm đầu tiên Amway Việt Nam đồng hành cùng Làng trẻ em SOS, một tổ chức danh tiếng toàn cầu, hoạt động phi lợi nhuận và chủ yếu nuôi dưỡng, hỗ trợ trẻ em mồ côi, bị bỏ rơi và có hoàn cảnh khó khăn.

Thứ tư, 13/09/2017 - 08:00