Khởi nghiệp bằng cách giới thiệu đặc sản quê hương: Sữa bắp Hội An

(Dân trí) - Với mong muốn sản phẩm bắp nếp quê hương có thể phát triển mạnh mẽ hơn nữa trên thị trường và được nhiều người biết đến. Anh Nguyễn Hữu Tâm (phường Cẩm Nam, Hội An, Quảng Nam) đã mạnh dạn đầu tư máy móc, thiết bị để sản xuất sữa bắp mang thương hiệu “Sữa bắp Cẩm Nam Hội An”.

Sinh ra và lớn lên ở vùng đất Cẩm Nam (Hội An) nổi tiếng với nghề trồng bắp nếp. Một đặc sản địa phương thu hút sự quan tâm của người dân, du khách trong và ngoài nước với lễ hội bắp truyền thống diễn ra hằng năm tại đây.

Bắp nếp Cẩm Nam nổi tiếng bởi hương vị ngọt, bùi thơm ngon và đảm bảo chất lượng
Bắp nếp Cẩm Nam nổi tiếng bởi hương vị ngọt, bùi thơm ngon và đảm bảo chất lượng

Quen với vị bắp nướng, bắp nấu, bắp xào… nhưng mãi đến khoảng 5 năm trở lại đây, anh Tâm mới biết đến bắp còn có thể nấu thành sữa. Rồi anh tìm mua uống thử, cảm thấy chưa vừa ý anh lại cùng vợ nấu lại. Nấu xong, hai vợ chồng đăng lên mạng để khoe với bạn bè. Không ngờ, nhận được lời khen ngợi cùng đơn đặt hàng từ mọi người; và con đường kinh doanh sữa bắp của anh cũng bắt đầu từ khi đó.

Anh Tâm cho biết: “Để theo con đường kinh doanh thực thụ thì mình cũng phải làm sao cho chuẩn, đảm bảo nhất. Tôi nhờ mẹ mình (hiện đang là đầu bếp cho sân bay Đà Nẵng-PV) nấu và lên công thức cho chuẩn. Từ đó, vợ chồng dựa vào công thức cùng những tài liệu tìm hiểu để khởi nghiệp với sữa bắp nếp quê hương”.

Theo anh Tâm, để nấu sữa bắp thì việc chọn nguyên liệu cũng như khâu chế biến rất quan trọng. Khi chọn bắp phải là trái bắp nhất, ít sâu bệnh và giàu dinh dưỡng. Qui trình nấu cũng phải đảm bảo vệ sinh, an toàn thực phẩm.

Từ nguồn nguyên liệu dồi dào của quê hương đã thôi thúc vợ chồng anh học hỏi để đưa ra dòng sản phẩm “Sữa bắp Cẩm Nam Hội An” nhằm quảng bá đặc sản quê hương đến mọi người
Từ nguồn nguyên liệu dồi dào của quê hương đã thôi thúc vợ chồng anh học hỏi để đưa ra dòng sản phẩm “Sữa bắp Cẩm Nam Hội An” nhằm quảng bá đặc sản quê hương đến mọi người

Ngay từ bước chuyển sang làm số lượng lớn, anh gặp phải vấn đề khi tách hạt ra khỏi trái để xay thì mất thời gian quá lâu, dễ làm cho bột bị sình và có vị chua. Để khắc phục vấn đề này, anh đã đầu tư mua các thiết bị máy móc hỗ trợ nhằm rút ngắn thời gian chế biến, cho ra một dòng sữa có chất lượng cao và đảm bảo vệ sinh.

Hiện tại, sau hơn 1 năm cung cấp sản phẩm ra thị trường, cơ sở sữa bắp của anh Tâm với thương hiệu “Sữa bắp Cẩm Nam Hội An” đã thu hút sự quan tâm của nhiều người dân và du khách ở Hội An.

Với cam kết không sử dụng chất bảo quản hóa học, cơ sở sữa bắp của anh Tâm hiện đang sản xuất trung bình mỗi ngày khoảng 2.000 chai (loại 350ml), cung cấp chủ yếu theo các đơn đặt hàng và một vài đại lý bán lẻ trong khu vực phố cổ. Hiện cơ sở của anh Tâm đang tạo việc làm cho 3 lao động địa phương. Sau khi trừ tất cả chi phí, anh thu lãi ròng mỗi tháng khoảng 20 triệu đồng.

Sản phẩm sữa bắp Cẩm Nam ngày càng được nhiều người biết đến. Trong ảnh là sản phẩm sữa bắp của cơ sở anh Tâm tại lễ hội bắp nếp truyền thống Cẩm Nam 2018
Sản phẩm sữa bắp Cẩm Nam ngày càng được nhiều người biết đến. Trong ảnh là sản phẩm sữa bắp của cơ sở anh Tâm tại lễ hội bắp nếp truyền thống Cẩm Nam 2018

Anh Tâm cho biết thêm: “Điều làm tôi trăn trở nhất hiện nay là nguồn nguyên liệu ổn định, vì vào mùa mưa giá bắp cao hơn do trái mùa, mình phải làm sao để cân đối giá hợp lý để chai sữa bán ra quanh năm mà không thua lỗ. Rồi việc đặt những quầy hàng bán lẻ của chính cơ sở trong khu vực phố cổ nhằm quảng bá đến khách hàng hiệu quả hơn. Bên cạnh đó là dự định đưa sản phẩm sữa bắp vươn xa hơn tới những thị trường khác trong và ngoài tỉnh… Tôi sẽ cố gắng để những mong ước, dự định của mình sớm thực hiện trong tương lai. Đưa hương vị sữa bắp “made in” Cẩm Nam vươn xa…”.

Theo ông Phạm Công Định - Phó Chủ tịch phường Cẩm Nam, thời gian qua, để quảng bá thương hiệu bắp nếp Cẩm Nam, địa phương đã tạo rất nhiều điều kiện để những cơ sở sản xuất các sản phẩm từ bắp hoạt động và phát triển. Trong đó, cơ sở sản xuất sữa bắp của anh Nguyễn Hữu Tâm cũng được quan tâm. Trong lễ hội bắp nếp Cẩm Nam diễn ra hồi tháng Giêng vừa rồi, UBND phường đã bố trí khu vực để cơ sở của anh Tâm bày bán và quảng bá thương hiệu.

“Trong thời gian tới, chúng tôi cam kết sẽ hỗ trợ hết mức có thể về cơ chế, chính sách đối với cơ sở sản xuất sữa bắp này nếu anh Tâm muốn mở rộng quy mô. Bởi ngoài bắp nấu, bắp nướng thông thường thì sản phẩm sữa bắp này đóng vai trò rất lớn trong việc phát triển nông nghiệp và thương hiệu riêng có của địa phương” – ông Định chia sẻ thêm.

N.Linh