Agribank và APB khai trương hoạt động thanh toán biên mậu

Sáng 28/8/2015, tại cửa khẩu quốc tế Lao Bảo - Đansavanh, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) cùng Ngân hàng Nông nghiệp Lào (APB) chính thức khai trương hoạt động thanh toán biên mậu (TTBM).

Trên cơ sở thỏa thuận hợp tác TTBM giữa Agribank và APB đã ký kết vào cuối năm 2014, Agribank chi nhánh Quảng Trị và APB chi nhánh Savannakhet là hai chi nhánh đầu mối tổ chức triển khai thực hiện hoạt động TTBM nhằm đáp ứng nhu cầu thanh toán xuất nhập khẩu hàng hóa giữa Việt Nam và Lào qua cặp cửa khẩu quốc tế Lao Bảo - Đansavanh.

Việc triển khai TTBM giữa Agribank và APB sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực xuất nhập khẩu hàng hoá giữa hai biên giới Việt - Lào qua cửa khẩu quốc tế Lao Bảo - Đansavanh. Đồng tiền thanh toán được sử dụng trong các phương thức thanh toán biên mậu là VND và LAK. Khách hàng của Agribank và APB nhận được nhiều tiện ích như: phí dịch vụ rẻ hơn so với thanh toán dùng đồng USD hoặc ngoại tệ khác do không phải qua nhiều ngân hàng trung gian; tiết kiệm được ngoại tệ mạnh, nhất là trong những giai đoạn  nguồn cung USD gặp khó khăn; thanh toán cho người thụ hưởng có tài khoản ở bất cứ ngân hàng nào trong thời gian ngắn nhất.

Agribank và APB khai trương hoạt động thanh toán biên mậu - 1

Theo thỏa thuận, hai ngân hàng có thể thực hiện trao đổi trực tiếp giữa tiền LAK và VND, giữ được tỷ giá trao đổi phù hợp giữa hai đồng tiền, đảm bảo phục vụ kịp thời cho kinh doanh. Việc sử dụng các phương thức TTBM giao dịch thanh toán xuất nhập khẩu hàng hoá thông qua cửa khẩu quốc tế Lao Bảo – Đansavanh cũng sẽ nhanh chóng, tiện lợi hơn nhiều so với các phương thức thanh toán trước đây.


Chính thức khai trương hoạt động TTBM qua cửa khẩu quốc tế Lao Bảo - Đansavanh, Agribank mong muốn mở rộng tìm kiếm đối tác để phát triển hơn nữa sản phẩm dịch vụ TTBM truyền thống, thế mạnh của mình, đồng thời góp phần nâng cao năng lực hoạt động, thúc đẩy quan hệ hợp tác, tạo điều kiện thuận lợi nhiều hơn nữa cho các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực xuất nhập khẩu tại biên giới hai nước Việt Nam - Lào và với các quốc gia khác trong khu vực.

Agribank là NHTM đầu tiên của Việt Nam triển khai hoạt động TTBM với các nước có chung biên giới: với thị trường Trung Quốc từ năm 1997, với thị trường Lào từ năm 2009. Đến nay, TTBM của Agribank có nhiều phát triển và vẫn luôn là lợi thế cạnh tranh dẫn đầu của Agribank so với các NHTM khác.

Đang được quan tâm