9 tháng đầu năm, Vinamilk nộp ngân sách Nhà nước 2.200 tỷ đồng

(Dân trí) - Trong 9 tháng đầu năm 2012 Vinamilk đã nộp ngân sách nhà nước 2.200 tỷ đồng, tăng trưởng 22% so với cùng kỳ. Ước tính đến hết năm 2012, Vinamilk sẽ nộp ngân sách nhà nước khoảng gần 3.000 tỷ đồng.

Trên thị trường xuất khẩu 9 tháng 2012 Vinamilk cũng đã đạt kim ngạch xuất khẩu gần 138 triệu USD (tương đương khoảng 2.900 tỷ đồng), tăng trưởng gần 46% so với cùng kỳ. Ước tính đến hết năm 2012, Vinamilk sẽ đạt kim ngạch xuất khẩu khoảng 3.650 tỷ đồng tương đương khoảng 180 triệu USD. Luỹ kế doanh thu xuất khẩu trong vòng 3 năm liên tục từ 2009 đến nay, tốc độ tăng trưởng bình quân xuất khẩu của Vinamilk đạt 45%.
 
Dây chuyền sản xuất sữa bột Dielac hiện đại, khép kín của Vinamilk
Dây chuyền sản xuất sữa bột Dielac hiện đại, khép kín của Vinamilk

Sản phẩm Vinamilk hiện đã được xuất khẩu ra thế giới tại 23 quốc gia trong đó có Mỹ, Úc, Canada, Nga, Nhật Bản, Thái Lan, Hàn Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ, Iraq, Sri Lanka, Philippin, Hàn Quốc, các nước khu vực Trung Đông… Đây là những thị trường xuất khẩu chính, ổn định mà Vinamilk đã chinh phục được trong những năm qua bằng chính những sản phẩm chất lượng quốc tế. Sản phẩm xuất khẩu chủ yếu hiện nay dưới thương hiệu Vinamilk là sữa bột trẻ em Dielac, bột dinh dưỡng, sữa đặc, sữa tươi, sữa đậu nành và nước trái cây Vfresh.

Là doanh nghiệp đã gắn bó nhiều năm với bà con nông dân Việt nam, Vinamilk hiện đã và đang thu mua tới hơn 60% sản lượng sữa bò tươi nguyên liệu của nông dân, do chất lượng sữa nguyên liệu ngày càng cao nên sản lượng thu mua của Vinamilk ngày càng tăng. 9 tháng đầu năm 2012 Vinamilk đã thu mua 129 triệu lít sữa bò tươi nguyên liệu của bà con nông dân và từ 5 trang trại của Vinamilk trị giá 1.300 tỷ đồng, tăng 19% so với cùng kỳ.
 
Trang trại bò sữa của Vinamilk ở Nghệ An
Trang trại bò sữa của Vinamilk ở Nghệ An

Để đảm bảo đầu ra cho nông dân, khuyến khích nông dân chăn nuôi bò sữa, Vinamilk đã ký hợp đồng trực tiếp với hơn 5.000 hộ nông dân. Ngoài đầu tư, hướng dẫn kỹ thuật chăn nuôi cho bà con nông dân để có nguyên liệu sữa chất lượng cao, Vinamilk còn đầu tư phát triển 5 trang trại của mình với khoảng 8.000 con bò sữa (bò nhập từ nước ngoài, trong đó có 50% bò vắt sữa), cho 70 tấn sữa/ngày cộng với 61.000 con bò sữa của nông dân với 430 tấn sữa/ngày cũng được Vinamilk đảm bảo đầu ra rất ổn định nên đời sống của người dân chăn nuôi bò sữa ngày càng được cải thiện tốt hơn.

Vũ Văn Tiến