Xuân sớm ở Thánh Quang cổ tự: Sửng sốt trước kho tàng vô giá

Không giống với vẻ về ngoài có phần đơn sơ, bên trong, ngôi cổ tự Nhẫm Dương (còn gọi là chùa Thánh Quang - Duy Tân, Kinh Môn, Hải Dương) đang cất giữ nhiều báu vật vô giá khiến không ít khách thập phương phải thốt lên trầm trồ.

Xuân sớm ở Thánh Quang cổ tự: Sửng sốt trước kho tàng vô giá - 1

Trụ trì Thích Diệu Mơ say sưa nói về những cổ vật khai thác được tại khuôn viên chùa Nhẫm Dương.

Xuân sớm ở Thánh Quang cổ tự

Chùa Nhẫm Dương nằm nép mình ở phía đông núi Nhẫm (Duy Tân, Kinh Môn, Hải Dương), giữa góc nhỏ xanh rờn lá và quần thể núi non, hang động đá vôi đẹp tựa tranh thủy mặc. Chùa rất nổi tiếng, mới đến đầu xã Duy Tân, hỏi thăm thì ai cũng biết. Cứ thế bon qua mấy con đường nhỏ hun hút rạc cỏ khô nữa, chùa nằm sâu trong núi.

Trái ngược với những giá trị lịch sử to lớn của mình, ngôi cổ tự khởi dựng từ thời Trần này lại sở hữu khuôn viên khá giản dị, với tòa thượng điện rêu phong đối diện cổng vào và một dãy mới hơn nằm vuông bên trái, chính là nơi cất giữ những hiện vật vô giá.

Xuân sớm ở Thánh Quang cổ tự: Sửng sốt trước kho tàng vô giá - 2
Xuân sớm ở Thánh Quang cổ tự: Sửng sốt trước kho tàng vô giá - 3

Chùa Nhẫm Dương (Thánh Quang tự) nằm sâu trong núi, có vẻ bề ngoài khá đơn sơ.

Dù đang dịp đầu năm mới, nhưng ngôi chùa cổ không quá đông đúc mà chủ yếu là người địa phương đến cúng lễ. Người ta bảo, tại chùa nằm nơi hẻo lánh, lại chưa được “truyền thông” đúng mực, nên ít nhiều thiệt thòi về mặt danh tiếng?

Theo tìm hiểu của PV, Nhẫm Dương là tổ đình lớn và nổi tiếng bậc nhất của Phật Giáo vùng Đông Bắc, do Thánh Tổ Thủy Nguyệt khai sáng vào năm 1279 theo phái Tào Động. Chùa còn được gọi là Thánh Quang bởi gắn liền với sự  tích "hóa thánh" kỳ lạ của chính sư tổ Thủy Nguyệt. 

Do sự biến đổi của lịch sử và đặc biệt là trong quá trình kháng chiến, chùa Nhẫm Dương đã bị tàn phá nặng nề chỉ còn lại ngôi Bảo Tháp, một số bia đá, gạch trang trí hoa văn đời Trần cùng mấy cây Thị.

Từ năm 1968 chùa từng bước được khôi phục lại, nhất là từ năm 1987 khi sư thầy Thích Diệu Mơ về trụ trì. Đến nay, ngôi chùa đã khang trang: có Tiền đường, Hậu cung, Nhà tổ, tăng phòng, khu sinh hoạt của các tu hành...

Xuân sớm ở Thánh Quang cổ tự: Sửng sốt trước kho tàng vô giá - 4

Ngôi Bảo Tháp tại chùa Nhẫm Dương.

Đặc biệt hơn, ngay trong khuôn viên Nhẫm Dương tự và các hang động xung quanh lại chính là nơi các nhà khoa học lần lượt phát hiện ra nhiều hiện vật cổ rất quý hiếm có niên đại từ vài trăm đến hàng vạn năm.

Trao đổi với PV Báo Lao Động, sư thầy Thích Diệu Mơ cho biết, khoảng năm 2000, trong quá trình đào trong hang để tìm một số tượng Phật bằng đá được chôn cất vào thời Pháp phá chùa, nhà sư bất ngờ phát hiện một số vật thể có dấu hiệu lạ nên lập tức báo với cơ quan chức năng.

Xuân sớm ở Thánh Quang cổ tự: Sửng sốt trước kho tàng vô giá - 5

Trụ trì Thích Diệu Mơ bên những báu vật vô giá. 

Qua nghiên cứu, Viện Khảo cổ kết luận: đây là răng hóa thạch của Đười ươi ở thời Canh Tân, đây là xương hàm dưới Tê giác cùng hàng chục hóa thạch của Voi Ấn Độ, Gấu, Ngựa, Trâu, Nai. Lợn rừng,… cùng một số mảnh sọ, 5 chiếc răng, xương chi của một người thuộc thời đồ đá. 

Ngoài ra ở khu gần cửa hang còn phát hiện những mảnh gốm men nâu thời Trần, thời Lê và rất nhiều tiền đồng thời Nguyễn. Tất cả các cổ vật ấy đã tạo cho khu vực chùa Nhẫm Dương thành một địa chỉ khảo cổ, góp thêm một tiếng nói cho lịch sử nước nhà và là niềm tự hào của dân tộc.

Kho báu vô giá

Trong chùa, ở dãy nhà bên trái là nơi trưng bày hàng chục tủ kính là nơi cất giữ các hiện vật vô giá được chia làm 4 nhóm gồm: đồ gốm, đồ đồng, đồ đá và các hóa thạch xương người, xương động vật thời tiền sử có niên đại từ 3 - 5 vạn năm.

Cụ thể, có rất nhiều công cụ lao động, đồ dùng sinh hoạt bằng đá (rìu, bôn), kim loại (rìu, vòng, gương, chuông, giáo, cuốc, qua, kiếm, thố), hàng nghìn đồng tiền cổ của Trung Quốc, Việt Nam.

Xuân sớm ở Thánh Quang cổ tự: Sửng sốt trước kho tàng vô giá - 6

Một em bé tỏ ra vô cùng thích thú với những hiện vật được trưng bày. 

Phong phú hơn cả là hàng trăm đồ gốm cổ có niên đại trải dài suốt từ thế kỷ I đến thế kỷ XX, trong đó nhiều đồ gốm vẫn còn nguyên vẹn, rất có giá trị trong nghiên cứu cuộc sống của người Việt cổ trên mảnh đất này. Đặc biệt, cũng trong quá trình khảo cổ, các nhà khoa học còn tìm được cả răng vượn Pôngô hóa thạch..

Theo đánh giá của các nhà khảo cổ học, rất ít địa điểm khảo cổ học có giá trị đặc biệt như Nhẫm Dương. Nơi đây có chứa nhiều hiện vật minh chứng cho một quá trình lịch sử kéo dài, liên tục suốt hậu kỳ Cánh Tân, qua thời đại đá cũ, đá mới, kim khí đến tận thời Lý, Trần, Lê, Nguyễn.

Các công trình nghiên cứu khảo cổ học thông qua các cuộc thám sát điền dã, nhất là hệ thống hiện vật khảo cổ đều khẳng định động Thánh Hoá và Hang Tối thuộc núi Nhẫm Dương là các di chỉ khảo cổ học quan trọng rất cần được bảo vệ, khai quật để nghiên cứu nhằm phát huy hết những giá trị đặc biệt của khu di tích này...  

Xuân sớm ở Thánh Quang cổ tự: Sửng sốt trước kho tàng vô giá - 7

Di cốt người cổ đại mới được tìm thấy, một trong những hiện vật có giá trị nhất trong kho tàng cổ vật tại chùa. 

Bên cạnh đó, chùa còn là di tích lịch sử cách mạng gắn liền với 2 cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ. Hệ thống hang động ở Nhẫm Dương như động Thánh Hóa, Tĩnh Niệm đã có nhiều đơn vị về đóng quân...

Với những giá trị đặc biệt to lớn về lịch sử Phật giáo và khảo cổ học, ngày 22.12.2016, Thủ tướng Chính phủ quyết định xếp hạng Di tích lịch sử và danh lam thắng cảnh quần thể An Phụ - Kính Chủ - Nhẫm Dương là Di tích quốc gia đặc biệt. 

Theo lời trụ trì Thích Diệu Mơ, bản thân sư thầy và các con cháu tổ đình cũng như các nhà khoa học đều rất mong muốn số hiện vật kể trên được cất giữ tại một nơi xứng đáng hơn, có thể là một nhà bảo tàng nho nhỏ ngay tại Nhẫm Dương.

"Ý nguyện của chúng tôi là mong các cấp quan tâm giúp đỡ. Cũng mong các mạnh thường quân, cơ quan, doanh nghiệp cùng khách thập phương chung tay ủng hộ để chúng tôi có thể gây dựng được một nhà bảo tàng nho nhỏ. Như thế thì việc cất giữ và bảo tồn sẽ được đảm bảo hơn, xứng đáng hơn" - sư Mơ nói.

Theo Long Nguyễn

Báo Lao động

MỚI NHẤT
Lệnh phải thắng!
Lệnh phải thắng!

Những chỉ đạo quyết liệt từ Thủ tướng Chính phủ về việc phòng chống dịch virus Corona

Chủ nhật, 09/02/2020 - 05:29

Nghị định 15/2020/NĐ-CP: Phương thuốc mạnh chặn “virus” gây bệnh hoang mang
Nghị định 15/2020/NĐ-CP: Phương thuốc mạnh chặn “virus” gây bệnh hoang mang

Trong những nguồn gây “bệnh” có cả những thông tin sai lệch, thất thiệt về virus Corona tại Việt Nam.

Thứ bảy, 08/02/2020 - 09:12

Cân bằng giữa công việc và cuộc sống
Cân bằng giữa công việc và cuộc sống

Nếu bạn muốn có một sự nghiệp trọn vẹn thì việc cân bằng giữa cuộc sống và công việc là điều bắt buộc.

Thứ sáu, 07/02/2020 - 09:11

Thanh toán chi phí điều trị với trường hợp nghi nhiễm vi rút Corona
Thanh toán chi phí điều trị với trường hợp nghi nhiễm vi rút Corona

người bệnh có thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) được kịp thời khám chữa bệnh hoặc chuyển tuyến khám chữa bệnh BHYT khi nghi ngờ nhiễm virus corona.

Thứ năm, 06/02/2020 - 09:31

Bộ Y tế yêu cầu cung ứng đủ thuốc phòng, chống dịch nCoV
Bộ Y tế yêu cầu cung ứng đủ thuốc phòng, chống dịch nCoV

Các công ty dược, đơn vị sản xuất, nhập khẩu thuốc chủ động đảm bảo cung ứng đủ thuốc và bình ổn giá, tránh hiện tượng găm hàng tăng giá thuốc, phục vụ phòng, chống dịch

Thứ tư, 05/02/2020 - 09:06

Chương trình tổng thể của Chính phủ thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2020
Chương trình tổng thể của Chính phủ thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2020

Mục tiêu của thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2020 là nâng cao hiệu quả của THTK, CLP nhằm phát huy cao nhất mọi nguồn lực hoàn thành các mục tiêu tăng trưởng, phát triển kinh tế, ổn định đời sống nhân dân, bảo đảm an sinh xã hội...

Thứ ba, 04/02/2020 - 05:32

Xây dựng nền tảng vững chắc, tạo đột phá mới cho Thể thao Việt Nam
Xây dựng nền tảng vững chắc, tạo đột phá mới cho Thể thao Việt Nam

Năm Kỷ Hợi 2019, thể thao Việt Nam tiếp tục tạo được những dấu ấn khó quên trong lòng người hâm mộ cả nước, đặc biệt là thành tích lần đầu tiên trong lịch sử vô địch môn Bóng đá nam tại SEA Games 30 sau nhiều năm chờ đợi.

Thứ hai, 03/02/2020 - 05:17

Rực rỡ “bức tranh” văn hóa 2019
Rực rỡ “bức tranh” văn hóa 2019

Có thể nói “bức tranh” văn hóa năm 2019 đặc biệt ấn tượng với những thành tích nổi bật. Nhân dịp đầu xuân năm mới, phóng viên Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam đã có bài phỏng vấn Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện về những thành tích nổi bật này.

Chủ nhật, 02/02/2020 - 05:14

Nhà khoa học trẻ khát khao cống hiến cho quê hương
Nhà khoa học trẻ khát khao cống hiến cho quê hương

Với những khát khao cống hiến cho quê hương, TS Trần Văn Hùng đã trở về Việt Nam, làm giảng viên Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TP Hồ Chí Minh. Những nghiên cứu của anh về sử dụng chất xơ thực phẩm đã chứng minh thành công ảnh hưởng của chất xơ trong làm giảm viêm nhiễm đường ruột, ung thư đường ruột và ngăn ngừa bệnh viêm thận (Chronic Kidney Diease- CKD).

Thứ bảy, 01/02/2020 - 05:10

Lưu ý quan trọng với cán bộ, công chức sau kỳ nghỉ Tết
Lưu ý quan trọng với cán bộ, công chức sau kỳ nghỉ Tết

Sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, tất cả cán bộ, công chức đều phải quay trở lại với công việc thường ngày, đồng thời chấp hành nghiêm các quy định trong giờ làm việc.

Thứ sáu, 31/01/2020 - 08:43

Triệt tiêu dần tình trạng “trên nóng, dưới lạnh”
Triệt tiêu dần tình trạng “trên nóng, dưới lạnh”

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng nhấn mạnh, khi người đứng đầu Chính phủ quyết liệt trong chỉ đạo, điều hành và xử lý công việc thì các thành viên Chính phủ không thể đứng ngoài cuộc.

Thứ năm, 30/01/2020 - 05:17

Việt Nam xứng đáng được hoan nghênh
Việt Nam xứng đáng được hoan nghênh

Đây là nhận định do ông Francois Painchaud, Trưởng đại diện mới của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) tại Việt Nam đưa ra trong bài trả lời phỏng vấn Báo Điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam trước thềm Xuân Canh Tý 2020.

Thứ tư, 29/01/2020 - 06:39

ĐÁNG QUAN TÂM
Lối đi nào cho nhạc Việt?
Lối đi nào cho nhạc Việt?

Trước sự phát triển không ngừng của các chương trình âm nhạc, sự mọc lên như "nấm sau mưa" của các nhạc sĩ, ca sĩ tự xưng, khiến cho đời sống âm nhạc phần nào trở nên xô bồ. Phóng viên Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam đã có bài phỏng vấn PGS.TS, nhạc sĩ Nguyễn Lân Cường - Phó Chủ tịch Thường trực Hội Âm nhạc Hà Nội về vấn đề này.

Thứ hai, 27/01/2020 - 08:59

Giải mã “Đám cưới chuột”
Giải mã “Đám cưới chuột”

Có một dòng tranh dân gian Đông Hồ nổi tiếng và có một bức tranh khắc sâu vào tiềm thức của số đông công chúng yêu tranh, mang tên “Đám cưới chuột”. Xuất xứ của bức tranh này từ đâu, nó có liên quan gì tới truyện dân gian Trung Quốc và có quan hệ gì tới văn hóa Ấn Độ, cũng như ý nghĩa thâm sâu ẩn tàng của nó vẫn là chủ đề còn nhiều tranh luận khác biệt.

Chủ nhật, 26/01/2020 - 07:19

Dân tin không có “vùng cấm”
Dân tin không có “vùng cấm”

Thời gian qua cơ quan chức năng công bố kết quả đấu tranh phòng, chống tham nhũng (PCTN) được dư luận rất chú ý, quan tâm, đánh giá cao. Những kết quả ấy đã chứng minh cho quan điểm của Đảng và Nhà nước ta là đấu tranh PCTN không có “vùng cấm” không có “ngoại lệ” là đúng, có cơ sở được dân tin, đồng tình ủng hộ.

Thứ bảy, 25/01/2020 - 08:00

Hà Nội giá rét, người vô gia cư dùng áo mưa thay chăn để chống lạnh
Hà Nội giá rét, người vô gia cư dùng áo mưa thay chăn để chống lạnh

Vào ngày Hà Nội mưa rét, khi mà người dân dù có mặc đến 4,5 lớp áo vẫn thấy lạnh thì những người vô gia cư chỉ có mảnh áo mưa rách đắp chống rét.

Thứ sáu, 24/01/2020 - 07:00

Chuyên gia chỉ cách bày trí ban thờ để đón Tết Nguyên đán Canh Tý
Chuyên gia chỉ cách bày trí ban thờ để đón Tết Nguyên đán Canh Tý

Việc bày trí ban thờ là một nghi thức quan trọng mà mỗi gia đình cần thực hiện vào dịp Tết Nguyên đán. Nhà nghiên cứu tâm linh Nguyễn Xuân Cường (Trung tâm Nghiên cứu bảo tồn văn hoá tín ngưỡng Việt Nam) chỉ ra một số lưu ý khi bày trí bàn thờ Tết Nguyên đán, các gia đình có thể tham khảo.

Thứ năm, 23/01/2020 - 09:06

Tranh luận: Đàn ông Việt Nam "rửa bát, quét nhà" giúp vợ, có cần không?
Tranh luận: Đàn ông Việt Nam "rửa bát, quét nhà" giúp vợ, có cần không?

Đàn ông có nên giúp vợ rửa bát hay không là một chủ đề luôn gây tranh cãi.

Thứ tư, 22/01/2020 - 05:02

Chuyên gia lý giải tại sao phải dọn dẹp nhà cửa trước Tết
Chuyên gia lý giải tại sao phải dọn dẹp nhà cửa trước Tết

Dọn dẹp nhà cửa luôn là công việc bận rộn nhất vào những ngày cuối năm. Đây cũng là một nét văn hóa không thể thiếu trong đời sống người Việt và là tục lệ lâu đời của dân tộc ta. Vậy tại sao phải dọn dẹp nhà cửa trước Tết? Về mặt phong thủy và tâm linh thì ẩn sâu trong công việc dọn dẹp nhà cửa trước Tết mang rất nhiều ý nghĩa.

Thứ ba, 21/01/2020 - 04:56

Nâng cao nhận thức của giới trẻ về truyền thông môi trường và phát triển bền vững
Nâng cao nhận thức của giới trẻ về truyền thông môi trường và phát triển bền vững

Theo Thứ trưởng Bộ TN&MT Võ Tuấn Nhân, sự hợp tác giữa Trung tâm Truyền thông TN&MT và 3 trường Đại học là cơ sở để thúc đẩy các hoạt động truyền thông, phát triển bền vững trong lĩnh vực TN&MT cho giới trẻ, học sinh, sinh viên tại các trường Đại học.​

Thứ hai, 20/01/2020 - 05:00

Một “tệ nạn mới” ở nông thôn cần sớm dẹp bỏ
Một “tệ nạn mới” ở nông thôn cần sớm dẹp bỏ

(Dân trí) - Phong trào “xây dựng nông thôn mới” cùng với việc thực hiện “nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, lễ hội” đang được Đảng vả Nhà nước triển khai đến khắp các vùng quê, được nhân dân đồng tình hưởng ứng. Nhiều nơi đã tổ chức những đám cưới tập thể vừa vui vẻ lại ý nghĩa mà đỡ tốn kém lãng phí. Thế nhưng không ít “tệ nạn” mới đang hình thành. Một trong số đó là việc tổ chức … cưới hai lần.

Chủ nhật, 19/01/2020 - 05:29

Vụ án xử 2 cựu Chủ tịch Đà Nẵng: Vì sao nhiều bị cáo được giảm hình phạt?
Vụ án xử 2 cựu Chủ tịch Đà Nẵng: Vì sao nhiều bị cáo được giảm hình phạt?

(Dân trí) - Phiên tòa này, VKS chấp nhận những ý kiến có lý của các luật sư, các bị cáo về những góc khuất, về từng vụ việc cụ thể và HĐXX cũng đồng tình về những đánh giá của VKS. Đó là tín hiệu tích cực.

Thứ bảy, 18/01/2020 - 05:17

Vì sao U23 Việt Nam không được xem VAR và hưởng 11m?
Vì sao U23 Việt Nam không được xem VAR và hưởng 11m?

Phút 38 trong trận gặp U23 Việt Nam với U23 Triều Tiên, Choe Ok-Chol của U23 Triều Tiên để bóng chạm tay trong vùng cấm nhưng trọng tài quyết định không thổi phạt đền.

Thứ sáu, 17/01/2020 - 05:43

Đã đến lúc cần quy định cấm đốt vàng mã
Đã đến lúc cần quy định cấm đốt vàng mã

Đến các đền chùa miếu mạo, lăng tẩm, người ta thi nhau đốt vàng mã. Lễ của người này phải nhiều hơn người khác, để van xin, để cầu khấn, mục đích cuối cùng là mặc cả với thánh thần. Một xã hội còn nhiều mê tín dị đoan, một cộng đồng còn mê muội, lạc hậu như vậy thì khó nói đến phát triển, đừng hy vọng chạm đến ngưỡng văn minh.

Thứ năm, 16/01/2020 - 06:00