Bạn đọc viết:

Vụ sập sảnh KS Sailing Tower: Do bất cẩn và coi thường của nhà thầu thi công

(Dân trí) - Tôi là một người trong ngành xây dựng, khi nghe xong câu chuyện tôi đã biết ngay nguyên nhân vụ sập mà không cần xem chi tiết. Nguyên nhân chính là sự bất cẩn và coi thường của nhà thầu thi công.

Vụ sập sảnh KS Sailing Tower: Do bất cẩn và coi thường của nhà thầu thi công - 1
 

Vụ sập này gần giống vụ sập cầu Cần Thơ, sập khi đang đổ bêtông và nguyên nhân chính là do mất ổn định cây chống. Tôi nhìn trên hình chụp, thấy ngổn ngang các cây tre, luồng đã mục gần hết như thế, không sập mới là lạ đó.

 

Bình thường các công trình như vậy phải dùng ván khuôn thép định hình và cây chống thép hoặc dùng giáo pal để chống. Vậy mà nhà thầu thi công này dám dùng tre, luồng và ván khuôn gỗ để chống?

 

Nguyên nhân không thể do cột được vì lúc đó tải trọng do cây chống chịu và cột bêtông là cấu kiện chịu nén rất tốt. Nhìn cột trên hình vẽ, theo tôi, hoàn toàn đủ khả năng chịu lực. Vì vậy nguyên nhân chính là sự bất cẩn và coi thường của nhà thầu thi công.

 

Mà tôi thấy 1 cái lạ của các sở xây dựng là nếu không xảy ra sự cố thì chả ai biết đến các sai sót hết, thế mà cứ có sự cố gì mới phanh phui các sai sót, thậm chí cả các sai sót không liên quan đến sự cố.

 

Tôi thấy các vị trong sở luôn là như thế: khi nào bị rồi mới nói, chứ nó mà không sập thì cứ im lặng cho qua ngay.

 

Mai Chiến 

email:  maivanchien01@gmail.com