Vụ sàm sỡ bé gái trong thang máy: Luật không hề có “lỗ hổng”

Vụ việc ông Nguyễn Hữu Linh - nguyên Viện Phó VKSND TP. Đà Nẵng - có hành vi “Cưỡng hôn” và dùng tay sờ mó vào người của bé gái, hoàn toàn đủ yếu tố cấu thành tội dâm ô, xét từ góc độ chứng cứ cũng như các quy định của pháp luật hướng dẫn về tội danh này.

Vụ sàm sỡ bé gái trong thang máy: Luật không hề có “lỗ hổng” - 1

Hình ảnh trích xuất camera thang máy ghi lại hành động sàm sỡ bé gái của ông Nguyễn Hữu Linh.

Vụ việc ông Nguyễn Hữu Linh - nguyên Viện Phó VKSND TP. Đà Nẵng - có hành vi “Cưỡng hôn” và dùng tay sờ mó vào người của bé gái, hoàn toàn đủ yếu tố cấu thành tội dâm ô, xét từ góc độ chứng cứ cũng như các quy định của pháp luật hướng dẫn về tội danh này.

Luật quy định rất cụ thể

Tại “Bản tổng kết và hướng dẫn đường lối xét xử tội hiếp dâm và một số tội phạm khác về mặt tình dục“ (số 329 - HS2 ngày 11/5/1967 của TAND Tối cao), tội dâm ô được hướng dẫn như sau: “Dâm ô tức là có hành vi bỉ ổi đối với người khác, tuy không phải là hành vi giao cấu nhưng cũng nhằm thỏa mãn tình dục của mình hoặc khêu gợi bản năng tình dục của người đó…”

Với nội dung hướng dẫn trên, hành vi dâm ô được hiểu ở một phạm vi rất rộng, đó là tất cả những hành vi nào có tính chất “bỉ ổi” đối với người khác, và nhằm mục đích thỏa mãn tình dục, đều có thể xem là hành vi dâm ô, mà không nhất thiết phải có sự tác động vào thân thể của người đó.

Thế nhưng, khi cơ quan chức năng xây dựng Thông tư liên tịch số: 01/1998/TTLT-TANDTC-VKSNDTC-BNV, hướng dẫn xác định hành vi dâm ô đối với trẻ em, thì cách hiểu về hành vi dâm ô đã có sự thay đổi. Theo đó, hành vi dâm ô đối với trẻ em được xác định là hành vi của người phạm tội, như sờ, bóp… vào những bộ phận kích thích tình dục của trẻ em…

Vụ sàm sỡ bé gái trong thang máy: Luật không hề có “lỗ hổng” - 2

Bé gái bị  nguyên Viện phó Viện KSND TP. Đà Nẵng dâm ô trong thang máy.

Với quy định này, có người cho rằng, khó có thể truy cứu trách nhiệm hình sự đối với ông Nguyễn Hữu Linh về hành vi dâm ô. Bởi theo họ, hình ảnh từ camera cho thấy, không xác định được ông Linh có hành vi sờ, bóp vào bộ phận kích thích tình dục nào của bé gái. Mặt khác, điều luật cũng không quy định rõ, những bộ phận kích thích tình dục trên cơ thể của trẻ em là những bộ phận nào?

Chúng tôi cho rằng, cách đặt vấn đề như trên là chưa hiểu đúng tinh thần hướng dẫn của điều luật. Bởi lẽ, khi mô tả hành vi khách quan của tội phạm, quy định của điều luật được cấu tạo theo hướng mở (thể hiện rõ bằng dấu … ) nên không nhất thiết người phạm tội phải có những hành vi sờ, bóp như điều luật đã mô tả, mà bất kỳ một hành vi nào tác động lên cơ thể thuộc bộ phận kích thích tình dục của trẻ em, đều phải được xem là nằm trong chuỗi hành vi khách quan của tội phạm.

Tuy nhiên, vấn đề đặt ra là, chúng ta nên hiểu thế nào về cụm từ những bộ phận kích thích tình dục của trẻ em theo quy định của điều luật?  

Thực ra, về mặt sinh lý học, hoàn toàn không có sự phân biệt giữa trẻ em và người lớn về những bộ phận kích thích tình dục, mà chỉ có những bộ phận có khả năng kích thích tình dục trên cơ thể con người nói chung.

Thế nhưng, do đối tượng mà điều luật bảo vệ là trẻ em nên bắt buộc nhà làm luật phải sử dụng cụm từ những bộ phận kích thích tình dục của trẻ em.

Vì vậy, chúng ta cần phải hiểu tinh thần hướng dẫn của điều luật trong ý nghĩa chung, tức là những bộ phận nào trên cơ thể của một người trưởng thành được xem là vùng “nhạy cảm”, thuộc bộ phận kích thích tình dục, thì đối với trẻ em cũng tương tự như thế.

Và, trong ý nghĩa đó, chúng ta dễ dàng nhận thấy, ngoài cơ quan sinh dục, còn rất nhiều bộ phận khác trên cơ thể của một người trưởng thành (như môi, miệng, ngực, bụng, mông, đùi…) đều có thể xem là những bộ phận có khả năng kích thích tình dục.

Vì vậy, khi một người có hành vi tác động vào một trong những bộ phận cơ thể nêu trên của trẻ em, thì hành vi đó đã đủ yếu tố cấu thành tội phạm.

Chứng cứ đã rõ ràng

Trở lại trường hợp của ông Nguyễn Hữu Linh, hình ảnh từ camera trong thang máy chung cư cho thấy, ông Linh đã có hành vi “cưỡng hôn” và dùng tay sờ soạng lên cơ thể của bé gái, góc quay cũng thể hiện rõ, hành vi của ông Linh là có tính chất “thô bạo”, và các vị trí trên cơ thể bé gái bị tác động, bao gồm: môi, miệng và một phần thân thể thuộc vùng bụng của bé gái. Đây đều là những bộ phận, những vùng cơ thể có khả năng gây kích thích tình dục ở con người.

Việc ông Linh có lời khai cho rằng, ông chỉ có hành vi “nựng” cháu bé, chứ không phải dâm ô là không đáng tin cậy và cũng không có ý nghĩa trong việc chứng minh tội phạm. Bởi lẽ, việc xác định có hay không hành vi dâm ô trong trường hợp này, không phụ thuộc vào sự thừa nhận hay không thừa nhận của đối tượng, mà hoàn toàn phụ thuộc vào sự nhận định, đánh giá chung của dư luận trên cơ sở các hành vi mà đối tượng đã thể hiện ra bên ngoài.

Người ta có thể tin vào sự trong sáng của một họa sĩ chuyên vẽ tranh khỏa thân, khi ông ta nhìn ngắm cơ thể của một thiếu nữ để sáng tạo nên tác phẩm nghệ thuật, nhưng một thanh niên nhìn trộm phụ nữ đang tắm, thì không ai có thể tin rằng, anh ta trong sáng.

Cũng như thế, với tất cả những gì thể hiện qua hình ảnh do camera ghi lại, không ai có thể tin rằng, hành vi của ông Nguyễn Hữu Linh đối với bé gái là “nựng”, là cử chỉ yêu thương trong sáng…

Ngày  21.4, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP. HCM đã ra quyết định khởi tố bị can đối với ông Nguyễn Hữu Linh (SN 1958, trú quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng) để điều tra về tội dâm ô với người dưới 16 tuổi.

Ông Linh là người đã sàm sỡ, ôm hôn... bé gái 7 tuổi trong thang máy tại Chung cư Galaxy 9 (quận 4, TPHCM) ngày 1.4 vừa qua, gây bức xúc trong dư luận. Sự việc bị camera an ninh trong thang máy của tòa nhà ghi lại. Ông Linh từng giữ chức Phó Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân TP. Đà Nẵng, về hưu từ tháng 6.2018. Khai với điều tra viên, ông Linh xác nhận, mình là người trong clip. Tuy nhiên, ông phủ nhận việc sàm sỡ, dâm ô bé gái mà chỉ là "nựng" vì thấy cháu dễ thương.

Theo Luật sư Hồ Ngọc Diệp

Báo Lao động

Tag :
MỚI NHẤT
Giao thông và sinh mạng con người!
Giao thông và sinh mạng con người!

Một người bị tai nạn giao thông tử vong hay tàn phế thường kéo theo sự tan nát của một gia đình, làm hỏng cuộc đời của những đứa con thơ dại, vì đa số họ đang ở tuổi lao động, là trụ cột gia đình.

Thứ sáu, 10/05/2019 - 04:00

Triệt phá đường dây làm giả bằng tốt nghiệp đại học quy mô lớn
Triệt phá đường dây làm giả bằng tốt nghiệp đại học quy mô lớn

Lãnh đạo Công an quận Nam Từ Liêm đánh giá, đây là đường dây làm giả con dấu, văn bằng có quy mô lớn với hàng nghìn con dấu của các trường đại học, cao đẳng và tiêu thụ tại nhiều tỉnh, thành trên cả nước.

Thứ năm, 09/05/2019 - 04:00

Cần có chế tài thực sự nghiêm khắc đối với lái xe ô tô uống rượu bia
Cần có chế tài thực sự nghiêm khắc đối với lái xe ô tô uống rượu bia

Đó là ý kiến chung của các chuyên gia và nhiều bạn đọc khi được hỏi về gia tăng những vụ tai nạn nghiêm trọng liên quan đến tình trạng người điều khiển xe ô tô gây tai nạn sau khi sử dụng rượu, bia.

Thứ tư, 08/05/2019 - 04:00

Trong giá điện có gì?
Trong giá điện có gì?

Năm 2012, kết quả thanh tra tại Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết: Có tới ngót 600 tỉ đồng mà EVN đầu tư cho biệt thự, bể bơi, sân tennis được nhét trong các dự án nguồn điện để hạch toán vào giá thành điện. Nhưng trong giá thành điện bổ đầu dân, không chỉ có bể bơi, sân tennis...

Thứ ba, 07/05/2019 - 04:00

Bộ Giáo dục đưa ra 5 giải pháp chống gian lận thi THPT quốc gia 2019 
        
          LĐO | 01/05/2019 | 15:03
Bộ Giáo dục đưa ra 5 giải pháp chống gian lận thi THPT quốc gia 2019 LĐO | 01/05/2019 | 15:03

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa đưa ra 5 giải pháp trọng tâm để chống gian lận trong Kỳ thi THPT quốc gia 2019 sắp tới.

Thứ hai, 06/05/2019 - 06:00

Kinh tế tư nhân từng bước khẳng định vai trò quan trọng của nền kinh tế
Kinh tế tư nhân từng bước khẳng định vai trò quan trọng của nền kinh tế

Sau hơn 2 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương số 10-NQ/TW “Về phát triển kinh tế tư nhân trở thành một động lực quan trọng của nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa”, kinh tế tư nhân bước đầu có sự phát triển mạnh mẽ hơn và từng bước khẳng định vai trò quan trọng của nền kinh tế.

Chủ nhật, 05/05/2019 - 04:00

Ba lý do chính cần sửa đổi Bộ luật Lao động
Ba lý do chính cần sửa đổi Bộ luật Lao động

(ĐCSVN) – Mục đích sửa đổi Bộ luật Lao động lần này sẽ là sửa đổi cơ bản, toàn diện nhằm giải quyết căn bản các vướng mắc, bất cập từ thực tiễn thi hành sau 5 năm áp dụng trên thực tế; đáp ứng các yêu cầu thể chế hóa Hiến pháp năm 2013; đáp ứng yêu cầu hội nhập kinh tế quốc tế...

Thứ bảy, 04/05/2019 - 07:01

Vụ nâng điểm thi: Sẽ khởi tố những đối tượng đưa và nhận hối lộ
Vụ nâng điểm thi: Sẽ khởi tố những đối tượng đưa và nhận hối lộ

(Dân trí) - Đây là vụ án để lại hậu quả rất lớn với xã hội, do đó, các cơ quan chức năng cần xử lý nghiêm khắc, có đủ sức răn đe, kể cả xử lý hình sự với những người đứng đầu về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

Thứ sáu, 03/05/2019 - 06:34

Cần loại bỏ hiểm họa từ những thần tượng tai tiếng
Cần loại bỏ hiểm họa từ những thần tượng tai tiếng

Thời gian gần đây, hàng loạt các video có nội dung không lành mạnh của những người trẻ tuổi có xu hướng nổi loạn, xuất hiện với tần suất nhiều trên mạng xã hội đã làm dấy lên những nỗi lo...

Thứ năm, 02/05/2019 - 04:00

Cần nêu gương, tự giác nhận trách nhiệm!
Cần nêu gương, tự giác nhận trách nhiệm!

Thời gian qua, xã hội đặc biệt quan tâm đến câu chuyện thí sinh được nâng điểm trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2018, trong số đó có con em cán bộ, đảng viên. Dư luận đang trông chờ những phụ huynh là cán bộ, đảng viên này cần tự nêu gương kiểm điểm, nhận trách nhiệm về những việc làm chưa đúng của mình.

Thứ tư, 01/05/2019 - 04:00

Xử lý thí sinh vụ gian lận điểm thi: Không thể tạo ra tiền lệ nửa vời
Xử lý thí sinh vụ gian lận điểm thi: Không thể tạo ra tiền lệ nửa vời

Dư luận đang rất quan tâm về cách xử lý của Bộ GDĐT đối với các thí sinh được nâng điểm liên quan vụ gian lận điểm thi tại các tỉnh Hà Giang, Hòa Bình, Sơn La với hơn 220 trường hợp được nâng điểm.

Thứ ba, 30/04/2019 - 04:00

Bảo vệ trẻ em - nói và hành động!
Bảo vệ trẻ em - nói và hành động!

Trẻ em bị xâm hại trong thời gian gần đây trở thành một trong những điểm nóng của dư luận xã hội. Nhiều vụ án gây nên sự xúc động đối với nạn nhân, sự phẫn nộ đối với kẻ thủ ác…Làm gì để bảo vệ sự an toàn cho trẻ em là câu hỏi bức thiết hiện nay.

Thứ hai, 29/04/2019 - 04:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Cấm quay phim chụp hình: Hiểu để hành xử cho đúng
Cấm quay phim chụp hình: Hiểu để hành xử cho đúng

(Dân trí) - Thời gian vừa qua, một số cơ quan nhà nước có đưa biển báo với nội dung cấm công dân, báo chí quay phim chụp ảnh (QPCA). Quy định này đã gây ra nhiều luồng ý kiến trái chiều và thu hút sự quan tâm của dư luận.

Thứ bảy, 27/04/2019 - 04:00

Cổ động viên đốt pháo sáng vì mục đích gì?
Cổ động viên đốt pháo sáng vì mục đích gì?

Sân Hàng Đẫy chìm trong biển khói là hình ảnh đáng chú nhất trận Hà Nội gặp Hải Phòng ở vòng 6 Wake-up 247 V.League 2019.

Thứ sáu, 26/04/2019 - 04:00

Cần xử nghiêm hành vi phá hoại nông sản, vật nuôi của nông dân
Cần xử nghiêm hành vi phá hoại nông sản, vật nuôi của nông dân

Thời gian qua, đã có không ít vụ phá hoại nông sản xảy ra, từ việc đầu độc đàn vật nuôi cho đến chặt hạ cây trồng. Đây là một hành động rất đáng lên án.

Thứ năm, 25/04/2019 - 04:00

Từ hai vụ án, lộ ra những khoảng trống trong pháp luật
Từ hai vụ án, lộ ra những khoảng trống trong pháp luật

(Dân trí) - Việc cơ quan điều tra khởi tố bị can với kẻ ấu dâm được cộng động hoàn toàn ủng hộ, thì với vụ án nâng điểm lại hoàn toàn ngược lại, dư luận “dậy sóng” khi một số trường vẫn cho những học sinh được nâng điểm tiếp tục theo học và chưa xử lý những phụ huynh liên quan.

Thứ tư, 24/04/2019 - 04:00

Giáo dục Việt Nam - vài điều suy ngẫm
Giáo dục Việt Nam - vài điều suy ngẫm

Nhìn từ hệ thống giáo dục quốc dân và chương trình giáo dục, đào tạo hiện nay, có thể thấy, Việt Nam vẫn chưa thực sự coi trọng việc giáo dục kĩ năng cũng như khả năng phát triển cá nhân ở người học.

Thứ ba, 23/04/2019 - 04:00

Điểm danh những “thủ khoa rởm” đến từ Hòa Bình, Sơn La
        
          LĐO | 17/04/2019 | 06:35
Điểm danh những “thủ khoa rởm” đến từ Hòa Bình, Sơn La LĐO | 17/04/2019 | 06:35

Những thí sinh từng được mọi người xuýt xoa vì đỗ thủ khoa các trường đại học danh tiếng trong nước, nhưng vừa bị phát hiện nằm trong danh sách được nâng điểm thi. Họ không chỉ là “thủ khoa rởm”, mà còn là người cướp mất cơ hội của rất nhiều thí sinh khác.

Thứ hai, 22/04/2019 - 04:00

Thu hồi nợ, “đòi nợ thuê” nhìn từ góc độ pháp lý
Thu hồi nợ, “đòi nợ thuê” nhìn từ góc độ pháp lý

Thời gian qua, các vụ việc liên quan đến hoạt động “đòi nợ thuê” tại một số địa phương đã thu hút sự chú ý của dư luận. Theo các luật sư và chuyên gia pháp lý, trong mọi tình huống, việc cho vay, thu hồi nợ cần phải tuân thủ các quy định của pháp luật hiện hành.

Chủ nhật, 21/04/2019 - 04:00

Bác sĩ và “tình trạng bát phở” giả vờ đủ
        
          LĐO | 16/04/2019 | 17:20
Bác sĩ và “tình trạng bát phở” giả vờ đủ LĐO | 16/04/2019 | 17:20

Chỉ “mua được một quả ổi”, hoặc gộp chung thì “4-5 người ăn chung một bát phở”. Quả ổi hay 1/4 bát phở là “thời giá” tiền bồi dưỡng một ca mổ của ngành y tế năm 1986. Mấy chục năm sau, tiền bồi dưỡng mỗi ca mổ 8 tiếng được tăng lên... 25 ngàn đồng.

Thứ bảy, 20/04/2019 - 07:04

Sai phạm BOT của Út “trọc” gắn liền trách nhiệm của Bộ GTVT
Sai phạm BOT của Út “trọc” gắn liền trách nhiệm của Bộ GTVT

(Dân trí) - Những ai đã được hưởng lợi từ những sai phạm trong BOT giao thông của Út “trọc”? Tất nhiên, không chỉ Út “trọc”, nên y và bộ sậu của mình đã bị khởi tố, nhưng lẽ nào, những cán bộ liên quan ở Bộ GTVT lại vô can?

Thứ sáu, 19/04/2019 - 04:00

Năng lực hay sự thờ ơ vô cảm của cán bộ?
Năng lực hay sự thờ ơ vô cảm của cán bộ?

Mới đây, tại cuộc gặp gỡ đối thoại với doanh nghiệp bất động sản TP - Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân đã thẳng thắn chỉ rõ những bất cập, yếu kém của cán bộ TP. HCM trong xử lý công việc của doanh nghiệp. Những bất cập yếu kém ấy rất đáng suy nghĩ về cán bộ hiện nay, đó là năng lực và sự thờ ơ vô cảm của cán bộ.

Thứ năm, 18/04/2019 - 04:00

Vụ nâng điểm: Tham nhũng trong giáo dục phải xử lý nghiêm và triệt để
Vụ nâng điểm: Tham nhũng trong giáo dục phải xử lý nghiêm và triệt để

(Dân trí) - Dư luận đòi hỏi, cần phải xử lý thật nghiêm, không chỉ là những đối tượng trong “Hội  đồng” sửa bài, nâng điểm, mà cả những đối tượng mua, “cướp” điểm dưới mọi hình thức.

Thứ tư, 17/04/2019 - 10:01

Lại là bổ nhiệm đúng qui trình?!
Lại là bổ nhiệm đúng qui trình?!

Những ngày qua, dư luận bàn tán, bức xúc về việc bổ nhiệm cán bộ ở một số địa phương được báo chí nêu mà điển hình là một số nhân sự đã bị kỷ luật bằng hình thức cách chức, nay lại được bổ nhiệm vào chức vụ khác.

Thứ ba, 16/04/2019 - 04:00