Vụ nâng điểm thi: Sẽ khởi tố những đối tượng đưa và nhận hối lộ

Dân trí Đây là vụ án để lại hậu quả rất lớn với xã hội, do đó, các cơ quan chức năng cần xử lý nghiêm khắc, có đủ sức răn đe, kể cả xử lý hình sự với những người đứng đầu về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

Vụ nâng điểm thi: Sẽ khởi tố những đối tượng đưa và nhận hối lộ - 1

 Dư luận đòi hỏi, không chỉ khởi tố những đối tượng trực tiếp sửa điểm, mà cần lôi cổ ra ánh sáng những kẻ chủ mưu vụ nâng điểm thi vừa qua.

Đặc điểm nổi bật nhưng đáng buồn nhất của vụ án này, dù ở 3 địa phương khác nhau, nhưng gần như “trọn gói” những vị trí chủ chốt của 3 Hội đồng thi ở 3 tỉnh Hà Giang, Sơn La và Hòa Bình đều bị dính tràm, thậm chí, cả cán bộ an ninh với nhiệm vụ đảm bảo an ninh cho kỳ thi cũng bị khởi tố. Khi mới xảy ra vụ án, cả 3 vị giám đốc sở GD & ĐT ở các tỉnh này đều mạnh mẽ tuyên bố: Tin vào sự tuân thủ chặt chẽ quy chế thi của Hội đồng thi(!?). Thậm chí, họ còn dám mạnh mồm nhận xét: Thành tích vượt bậc là sự nỗ lực phấn đấu của nhà trường và của các cháu.

Những phát ngôn trên cho thấy rất rõ sự bất thường của các vị lãnh đạo này. Bất thường bởi lẽ, báo chí đưa ra biểu điểm cao ngất ngư, tỷ lệ học sinh đỗ điểm cao của những tỉnh này  cao hơn hẳn những tỉnh, thành phố có truyền thống học tốt, lẽ ra các vị phải nhận ra ngay sự bất thường này. Nhưng không. Dư luận thấy lồ lộ những bất thường, nhưng các vị giám đốc sở GD & ĐT này vẫn cương quyết không … thấy. Chỉ điều đó thôi, chưa kể những dấu hiệu khác, cho thấy, ngay từ đầu các vị này cố tình che giấu sự bất bình thường điểm thi ở địa phương mình. Bất kể vì lý do gì, những phát ngôn bất chấp thực tế của các vị giám đốc sở GD ĐT này là không thể chấp nhận được.  

Vậy câu hỏi phải đặt ra, vì sao các vị này liều mình  bảo vệ những dấu hiệu tiêu cực rõ ràng như vậy? Phải chăng, họ tin rằng, việc sửa bài có bài bản như vậy, các cơ quan chức năng sẽ khó tìm ra manh mối? Hay, các vị đó làm “chuyến tàu vét” nên bất chấp (một vị đã nghỉ hưu cuối 2018, hai vị nghỉ hưu năm nay); Hay, các vị đó tin rằng, nhóm  sửa bài là “băng nhóm” hùng mạnh nên không dễ gì “công phá” nổi? Hay, tất cả những yếu tố đó cộng lại?

Chúng tôi đặt vấn đề “băng nhóm” sửa bài hùng mạnh là bởi, hầu hết những người thí sinh được nâng điểm là con cháu cán bộ chủ chốt và trong ngành ở những tỉnh này. Những người trực tiếp, gián tiếp sửa điểm phải chăng tin rằng, “cái ô” của mình cực lớn, cực rộng, do đó, họ “ăn ké” khi không ngần ngại nâng điểm cho hàng trăm thí sinh. Thật liều lĩnh. Liều tới mức khó hình dung. Nếu không liều, “băng nhóm” chỉ nâng điểm có “trọng tâm, trọng điểm”, sẽ không có biểu đồ điểm cao bất thường, vụ án này chắc gì đã lộ.  

 Hiện, một số vị “nhúng tràm” trong vụ án này đã bị khởi tố, nhưng chưa ai bị khởi tố về tội nhận hối lộ, dù những dấu hiệu này khá rõ: hàng trăm thí sinh không thể vô cớ được nâng điểm. Đây là điều dư luận đang chờ các cơ quan tiến hành tố tụng làm rõ. Tất nhiên, việc tìm ra những chứng cứ đưa và nhận hối lộ không đơn giản, nhưng với hàng trăm đầu mối là các bố mẹ thí sinh và hàng chục đối tượng đã bị khởi tố, chắc chắn hành vi này sẽ được làm rõ. Đó là điều chắc chắn.

Nay, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc giao Bộ Công an chỉ đạo khẩn trương kiểm tra, xác minh thông tin những dấu hiệu hành vi đưa hối lộ, nhận hối lộ chắc chắn sẽ thúc đẩy nhanh hơn giai đoạn gay cấn của vụ án. Tất nhiên, dư luận hiểu, nội dung chỉ đạo của Thủ tướng không chỉ là những đối tượng đưa, nhận hối lộ mà cần phải làm rõ: Những ai là kẻ cầm đầu, khởi xướng những vụ án này?

Người viết tin, không lâu nữa, cơ quan điều tra sẽ sớm khởi tố thêm tội danh “nhận hối lộ” với một số đối tượng đã bị khởi tố và khởi tố những đối tượng “đưa hối lộ”, nhưng việc tìm ra đối tượng đứng đầu, chủ mưu không dễ. Bởi, hầu hết các vị trí chủ chốt trong Hội đồng thi “dính tràm” thì đối tượng chủ mưu phải là người có chức quyền cao hơn họ. Mà những người có chức quyền, khi làm việc phi pháp, họ rất biết giấu “dấu vết” của mình.

Do đó, đây là vụ án để lại hậu quả rất lớn với xã hội, vì vậy, dư luận mong các cơ quan chức năng xử lý nghiêm khắc, có đủ sức răn đe, kể cả xử lý hình sự với những người đứng đầu về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

Thậm chí, cơ quan điều tra rất cần làm rõ, có hay không những kẻ muốn hại lãnh đạo,  như Bí thư tỉnh ủy Hà Giang Triệu Tài Vinh chia xẻ với báo chí: “Nó (con gái ông Vinh - pv) nằm trong danh sách bị nâng 2 điểm thì tôi không biết thế nào. Có thể họ lợi dụng việc đó để đưa con lãnh đạo vào tròng thì sao?”
Dư luận cũng không thể chấp nhận những lời bào chữa của một số vị phụ huynh có chức quyền (có con được nâng điểm) rằng, tôi không biết, không chỉ đạo. Nếu cơ quan chức năng không tìm ra chứng cứ dùng uy quyền hoặc dùng tiền để “cướp điểm” cho con, thì ít nhất, các vị này không còn đủ uy tín, đủ đạo đức để đứng ở vị trí hiện tại. Do đó, có vị lãnh đạo tuyên bố, những ai có con dính líu đến việc nâng điểm sẽ không được xem xét tăng lương, không xét thưởng là chưa đủ sự nghiêm minh và dễ gây nhờn luật.

Vương Hà

Tag :
MỚI NHẤT
Một sự xấu xí, một tiền lệ quá nguy hiểm
Một sự xấu xí, một tiền lệ quá nguy hiểm

Tội “Vô ý làm chết người" với BS Hoàng Công Lương, trong vụ án chạy thận Hòa Bình là không đúng, sẽ tạo tiền lệ nguy hiểm - quan điểm chính thức của Bộ Y Tế chỉ 3 ngày trước phiên phúc thẩm vụ án này.

Thứ tư, 15/05/2019 - 04:00

Đẩy lùi hành vi đổ trộm chất thải ra môi trường
Đẩy lùi hành vi đổ trộm chất thải ra môi trường

Tại khu vực giải phân cách của Đại lộ Thăng Long (Hà Nội) đã thường xuyên diễn ra tình trạng đổ trộm chất thải, trong đó có chất thải công nghiệp ra môi trường. Theo nhiều người, đây là một hành vi cần bị lên án mạnh mẽ vì nó không chỉ gây tác hại trước mắt cho người dân địa phương mà còn ảnh hưởng lâu dài đến hệ sinh thái, môi trường tại khu vực đó.

Thứ ba, 14/05/2019 - 04:00

Tham vấn chính sách công!
Tham vấn chính sách công!

Để hạn chế những tác động tiêu cực có thể xảy ra đối với việc ban hành văn bản quy phạm pháp luật, chính sách mới, cần phải tuân thủ đúng quy trình ban hành văn bản, trong đó có quy trình lấy ý kiến đối tượng bị tác động.

Thứ hai, 13/05/2019 - 04:00

Cách tính biểu giá điện sinh hoạt 6 bậc lũy tiến đã bộc lộ nhiều khuyết điểm
Cách tính biểu giá điện sinh hoạt 6 bậc lũy tiến đã bộc lộ nhiều khuyết điểm

Đó là nhận định của ông Nguyễn Tiến Thỏa, Chủ tịch Hội Thẩm định giá Việt Nam khi trao đổi với báo chí xung quanh cách tính giá điện hiện hành.

Chủ nhật, 12/05/2019 - 04:00

Đánh thuế tiêu thụ đặc biệt với điện thoại: Cứ như trò đùa!
Đánh thuế tiêu thụ đặc biệt với điện thoại: Cứ như trò đùa!

Đề xuất đánh thuế tiêu thụ đặc biệt với một số mặt hàng trong đó có điện thoại di động và mỹ phẩm của UBND TP Hồ Chí Minh đang vấp phải sự phản đối dữ dội từ dư luận.

Thứ sáu, 10/05/2019 - 04:00

Giao thông và sinh mạng con người!
Giao thông và sinh mạng con người!

Một người bị tai nạn giao thông tử vong hay tàn phế thường kéo theo sự tan nát của một gia đình, làm hỏng cuộc đời của những đứa con thơ dại, vì đa số họ đang ở tuổi lao động, là trụ cột gia đình.

Thứ sáu, 10/05/2019 - 04:00

Triệt phá đường dây làm giả bằng tốt nghiệp đại học quy mô lớn
Triệt phá đường dây làm giả bằng tốt nghiệp đại học quy mô lớn

Lãnh đạo Công an quận Nam Từ Liêm đánh giá, đây là đường dây làm giả con dấu, văn bằng có quy mô lớn với hàng nghìn con dấu của các trường đại học, cao đẳng và tiêu thụ tại nhiều tỉnh, thành trên cả nước.

Thứ năm, 09/05/2019 - 04:00

Cần có chế tài thực sự nghiêm khắc đối với lái xe ô tô uống rượu bia
Cần có chế tài thực sự nghiêm khắc đối với lái xe ô tô uống rượu bia

Đó là ý kiến chung của các chuyên gia và nhiều bạn đọc khi được hỏi về gia tăng những vụ tai nạn nghiêm trọng liên quan đến tình trạng người điều khiển xe ô tô gây tai nạn sau khi sử dụng rượu, bia.

Thứ tư, 08/05/2019 - 04:00

Trong giá điện có gì?
Trong giá điện có gì?

Năm 2012, kết quả thanh tra tại Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết: Có tới ngót 600 tỉ đồng mà EVN đầu tư cho biệt thự, bể bơi, sân tennis được nhét trong các dự án nguồn điện để hạch toán vào giá thành điện. Nhưng trong giá thành điện bổ đầu dân, không chỉ có bể bơi, sân tennis...

Thứ ba, 07/05/2019 - 04:00

Bộ Giáo dục đưa ra 5 giải pháp chống gian lận thi THPT quốc gia 2019 
        
          LĐO | 01/05/2019 | 15:03
Bộ Giáo dục đưa ra 5 giải pháp chống gian lận thi THPT quốc gia 2019 LĐO | 01/05/2019 | 15:03

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa đưa ra 5 giải pháp trọng tâm để chống gian lận trong Kỳ thi THPT quốc gia 2019 sắp tới.

Thứ hai, 06/05/2019 - 06:00

Kinh tế tư nhân từng bước khẳng định vai trò quan trọng của nền kinh tế
Kinh tế tư nhân từng bước khẳng định vai trò quan trọng của nền kinh tế

Sau hơn 2 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương số 10-NQ/TW “Về phát triển kinh tế tư nhân trở thành một động lực quan trọng của nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa”, kinh tế tư nhân bước đầu có sự phát triển mạnh mẽ hơn và từng bước khẳng định vai trò quan trọng của nền kinh tế.

Chủ nhật, 05/05/2019 - 04:00

Ba lý do chính cần sửa đổi Bộ luật Lao động
Ba lý do chính cần sửa đổi Bộ luật Lao động

(ĐCSVN) – Mục đích sửa đổi Bộ luật Lao động lần này sẽ là sửa đổi cơ bản, toàn diện nhằm giải quyết căn bản các vướng mắc, bất cập từ thực tiễn thi hành sau 5 năm áp dụng trên thực tế; đáp ứng các yêu cầu thể chế hóa Hiến pháp năm 2013; đáp ứng yêu cầu hội nhập kinh tế quốc tế...

Thứ bảy, 04/05/2019 - 07:01

ĐÁNG QUAN TÂM
Cần loại bỏ hiểm họa từ những thần tượng tai tiếng
Cần loại bỏ hiểm họa từ những thần tượng tai tiếng

Thời gian gần đây, hàng loạt các video có nội dung không lành mạnh của những người trẻ tuổi có xu hướng nổi loạn, xuất hiện với tần suất nhiều trên mạng xã hội đã làm dấy lên những nỗi lo...

Thứ năm, 02/05/2019 - 04:00

Cần nêu gương, tự giác nhận trách nhiệm!
Cần nêu gương, tự giác nhận trách nhiệm!

Thời gian qua, xã hội đặc biệt quan tâm đến câu chuyện thí sinh được nâng điểm trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2018, trong số đó có con em cán bộ, đảng viên. Dư luận đang trông chờ những phụ huynh là cán bộ, đảng viên này cần tự nêu gương kiểm điểm, nhận trách nhiệm về những việc làm chưa đúng của mình.

Thứ tư, 01/05/2019 - 04:00

Xử lý thí sinh vụ gian lận điểm thi: Không thể tạo ra tiền lệ nửa vời
Xử lý thí sinh vụ gian lận điểm thi: Không thể tạo ra tiền lệ nửa vời

Dư luận đang rất quan tâm về cách xử lý của Bộ GDĐT đối với các thí sinh được nâng điểm liên quan vụ gian lận điểm thi tại các tỉnh Hà Giang, Hòa Bình, Sơn La với hơn 220 trường hợp được nâng điểm.

Thứ ba, 30/04/2019 - 04:00

Bảo vệ trẻ em - nói và hành động!
Bảo vệ trẻ em - nói và hành động!

Trẻ em bị xâm hại trong thời gian gần đây trở thành một trong những điểm nóng của dư luận xã hội. Nhiều vụ án gây nên sự xúc động đối với nạn nhân, sự phẫn nộ đối với kẻ thủ ác…Làm gì để bảo vệ sự an toàn cho trẻ em là câu hỏi bức thiết hiện nay.

Thứ hai, 29/04/2019 - 04:00

Vụ sàm sỡ bé gái trong thang máy: Luật không hề có “lỗ hổng”
Vụ sàm sỡ bé gái trong thang máy: Luật không hề có “lỗ hổng”

Vụ việc ông Nguyễn Hữu Linh - nguyên Viện Phó VKSND TP. Đà Nẵng - có hành vi “Cưỡng hôn” và dùng tay sờ mó vào người của bé gái, hoàn toàn đủ yếu tố cấu thành tội dâm ô, xét từ góc độ chứng cứ cũng như các quy định của pháp luật hướng dẫn về tội danh này.

Chủ nhật, 28/04/2019 - 04:00

Cấm quay phim chụp hình: Hiểu để hành xử cho đúng
Cấm quay phim chụp hình: Hiểu để hành xử cho đúng

(Dân trí) - Thời gian vừa qua, một số cơ quan nhà nước có đưa biển báo với nội dung cấm công dân, báo chí quay phim chụp ảnh (QPCA). Quy định này đã gây ra nhiều luồng ý kiến trái chiều và thu hút sự quan tâm của dư luận.

Thứ bảy, 27/04/2019 - 04:00

Cổ động viên đốt pháo sáng vì mục đích gì?
Cổ động viên đốt pháo sáng vì mục đích gì?

Sân Hàng Đẫy chìm trong biển khói là hình ảnh đáng chú nhất trận Hà Nội gặp Hải Phòng ở vòng 6 Wake-up 247 V.League 2019.

Thứ sáu, 26/04/2019 - 04:00

Cần xử nghiêm hành vi phá hoại nông sản, vật nuôi của nông dân
Cần xử nghiêm hành vi phá hoại nông sản, vật nuôi của nông dân

Thời gian qua, đã có không ít vụ phá hoại nông sản xảy ra, từ việc đầu độc đàn vật nuôi cho đến chặt hạ cây trồng. Đây là một hành động rất đáng lên án.

Thứ năm, 25/04/2019 - 04:00

Từ hai vụ án, lộ ra những khoảng trống trong pháp luật
Từ hai vụ án, lộ ra những khoảng trống trong pháp luật

(Dân trí) - Việc cơ quan điều tra khởi tố bị can với kẻ ấu dâm được cộng động hoàn toàn ủng hộ, thì với vụ án nâng điểm lại hoàn toàn ngược lại, dư luận “dậy sóng” khi một số trường vẫn cho những học sinh được nâng điểm tiếp tục theo học và chưa xử lý những phụ huynh liên quan.

Thứ tư, 24/04/2019 - 04:00

Giáo dục Việt Nam - vài điều suy ngẫm
Giáo dục Việt Nam - vài điều suy ngẫm

Nhìn từ hệ thống giáo dục quốc dân và chương trình giáo dục, đào tạo hiện nay, có thể thấy, Việt Nam vẫn chưa thực sự coi trọng việc giáo dục kĩ năng cũng như khả năng phát triển cá nhân ở người học.

Thứ ba, 23/04/2019 - 04:00

Điểm danh những “thủ khoa rởm” đến từ Hòa Bình, Sơn La
        
          LĐO | 17/04/2019 | 06:35
Điểm danh những “thủ khoa rởm” đến từ Hòa Bình, Sơn La LĐO | 17/04/2019 | 06:35

Những thí sinh từng được mọi người xuýt xoa vì đỗ thủ khoa các trường đại học danh tiếng trong nước, nhưng vừa bị phát hiện nằm trong danh sách được nâng điểm thi. Họ không chỉ là “thủ khoa rởm”, mà còn là người cướp mất cơ hội của rất nhiều thí sinh khác.

Thứ hai, 22/04/2019 - 04:00

Thu hồi nợ, “đòi nợ thuê” nhìn từ góc độ pháp lý
Thu hồi nợ, “đòi nợ thuê” nhìn từ góc độ pháp lý

Thời gian qua, các vụ việc liên quan đến hoạt động “đòi nợ thuê” tại một số địa phương đã thu hút sự chú ý của dư luận. Theo các luật sư và chuyên gia pháp lý, trong mọi tình huống, việc cho vay, thu hồi nợ cần phải tuân thủ các quy định của pháp luật hiện hành.

Chủ nhật, 21/04/2019 - 04:00