Vụ án xử 2 cựu Chủ tịch Đà Nẵng: Vì sao nhiều bị cáo được giảm hình phạt?

Dân trí Phiên tòa này, VKS chấp nhận những ý kiến có lý của các luật sư, các bị cáo về những góc khuất, về từng vụ việc cụ thể và HĐXX cũng đồng tình về những đánh giá của VKS. Đó là tín hiệu tích cực.

Vụ án xử 2 cựu Chủ tịch Đà Nẵng: Vì sao nhiều bị cáo được giảm hình phạt? - 1

Vũ “nhôm”, đối tượng có “quyền lực rất lớn” chịu mức án cao nhất trong các bị cáo: 25 năm tù

Ngay đầu năm 2020, bản án dành cho Vũ “nhôm” và 2 cựu Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng được dư luận hết sức quan tâm bởi đây là vụ án điển hình cho mối liên kết chặt chẽ vừa tinh vi vừa trắng trợn giữa các nhóm lợi ích. Nhưng trong phạm vi bài này chúng tôi muốn nói nói về việc từ trước đến nay, dư luận thường rỉ tai nhau rằng những án lớn, nghiêm trọng, đặc biệt với các bị cáo là cựu quan chức cao cấp thường là các bản án “bỏ túi”. Đặc biệt, vụ án này diễn ra ở Đà Nẵng, nhưng được xét xử ở Hà Nội, dù đúng luật nhưng dư luận càng xôn xao, bàn tán và quan tâm nhiều hơn. Nhưng diễn biến xét xử cho thấy: Không những không có gì bất thường mà còn cho thấy rất rõ không có án “bỏ túi” và Hội đồng xét xử (HĐXX) đánh giá công minh mức độ phạm tội của đối tượng chủ mưu và những bị cáo chỉ là “đầu sai”.

Điều rất rõ là phần đề nghị mức án trong bản luận tội ban đầu và sau tranh tụng tại tòa của đại diện VKS có những thay đổi quan trọng về tình thế phạm tội lẫn đề nghị mức án. Đặc biệt, việc thay đổi này của các vị công tố không những không gây nghi hoặc mà còn khiến dư luận thấy phần tranh tụng có ý nghĩa thực sự và công lý được thực thi.

Điều dễ nhận thấy nhất với những đối tượng được coi là đầu vụ, phải chịu trách nhiệm chính là Phan Văn Anh Vũ (Vũ “nhôm”), là 2 cựu Chủ tịch Đà Nẵng Trần Văn Minh, Văn Hữu Chiến vẫn phải chịu những bản án nghiêm khắc. Nhưng trong phần đề nghị mức án sau khi tranh tụng, VKS cũng đã không truy cứu trách nhiệm hình sự với 2 cựu Chủ tịch Đà Nẵng trong một số vụ việc cụ thể. Nhờ vậy, mức án của cựu Chủ tịch Trần Văn Minh chỉ là 17 năm tù so với đề nghị mức án ban đầu là 25- 27 năm của VKS và cựu Chủ tịch Văn Hữu Chiến chỉ bị tuyên 12 năm so với đề nghị của VKS là 18- 20 năm tù. Riêng với Vũ “nhôm”, như HĐXX nhận xét, dù không thừa nhận có quan hệ với lãnh đạo Đà Nẵng nhưng từ các lời khai của các bị cáo khác và diễn biến vụ án, Vũ “nhôm” có “quyền lực rất lớn”. Do đó, Phan Văn Anh Vũ bị HĐXX tuyên 25 năm tù. Đây là mức án nghiêm khắc và cần thiết với Vũ “nhôm”- đối tượng đã đưa hàng loạt tướng tá Bộ Công an, lãnh đạo ở Đà Nẵng, TP HCM vào vòng lao lý ở trong các vụ án khác nhau.   

Vụ án xử 2 cựu Chủ tịch Đà Nẵng: Vì sao nhiều bị cáo được giảm hình phạt? - 2

Bị cáo Trần Văn Minh chịu mức án 17 năm tù, thấp hơn nhiều so với mức đề nghị ban đầu của VKS: 25 -27 năm tù.

Với những bị cáo là cấp dưới của các đối tượng trên, những đánh giá của VKS và mức án của HĐXX dành cho họ khá thuyết phục: Phân hóa rõ đối tượng chủ mưu với người bị động thực hiện; phân hóa rõ đối tượng ngoan cố với những người khai báo thành khẩn.

Trên diễn đàn này, trong bài “Vụ án xử 2 cựu Chủ tịch Đà Nẵng: đắng cay cho nhiều bị cáo”, người viết từng dẫn lại lời bào chữa đầy chua xót của cựu Chánh văn phòng Nguyễn Văn Cán. Bị cáo Cán thừa nhận rằng có biết nội dung văn bản trái luật nhưng vẫn phải trình vì trước đó Chủ tịch Trần Văn Minh nói: “Vấn đề này, mình và ông Thanh (cố Bí thư Nguyễn Bá Thanh - pv) đã kết luận với nhau rồi, ông về cứ chấp hành'!? Lời bào chữa của bị cáo Can cũng của một số bị cáo dạng “đầu sai” khác cho rằng mình bị động, đã được các vị công tố ghi nhận, đánh giá lại mức độ phạm tội của từng bị cáo, đồng thời thay đổi mức án đã đề nghị trước đó. Đặc biệt, HĐXX cũng ghi nhận những nội dung được làm sáng tỏ tại phiên tòa nên mức án được tuyên đa số theo đề nghị của VKS. Nhờ vậy, cựu Chánh văn phòng Nguyễn Văn Cán bị VKS đề nghị mức án từ 3- 4 năm tù, sau được chính VKS đề nghị miễn trách nhiệm hình sự và đề nghị này đã được HĐXX chấp thuận và tuyên miễn trách nhiệm hình sự cho ông Cán. Là người chẳng quen biết gì ông, nhưng tôi cũng mừng cho ông và mừng cho công lý: Xử nghiêm, nhưng có lý, có tình.  Tất nhiên, sẽ có một số người cho rằng, ông Cán biết sai mà vẫn làm thì phải chịu tội, đúng như vậy nhưng có tới mức phải truy cứu trách nhiệm hình sự không lại là việc khác. Trong vụ án này, không chỉ ông Cán mà một số bị cáo là cán bộ ở Đà Nẵng nhờ làm rõ hơn mức độ đồng phạm, giúp sức cho 2 cựu Chủ tịch Đà Nẵng phần lớn là bị động, ở mức hạn chế, nên sau phần tranh tụng được chính VKS đề nghị giảm mức án so với bản luận tội ban đầu và cơ bản được HĐXX chấp thuận.Không chỉ các bị cáo là cán bộ của thành phố, mà các bị cáo được Phan Văn Anh Vũ “dựng” lên làm giám đốc, trong quá trình thẩm vấn, tranh tụng đã xác định rõ họ cũng chỉ là “con rối” trong tay Vũ, nên được VKS đánh giá, nhận định khác về mức độ so với bản luận tội ban đầu và HĐXX cũng đồng thuận với nhận xét này. Nhờ vậy, một số bị cáo là giám đốc bù nhìn bị tuyên mức án nhẹ hơn nhiều so với đề nghị mức án ban đầu của VKS. Trong đó, bị cáo Phạm Minh Cương, cựu Tổng giám đốc CTCP Xây dựng 79 và bị cáo Nguyễn Quang Thành, cựu giám đốc Cty TNHH Minh Hưng Phát (em vợ Phan Văn Anh Vũ) cùng bị tuyên 3 năm tù (trước đó, cùng bị VKS đề nghị từ 7- 9 năm).

Với những người theo dõi phiên tòa, đây là động thái đáng mừng của VKS, HĐXX khi chấp nhận những ý kiến có lý, có tình của các luật sư, các bị cáo về những góc khuất, về từng vụ việc cụ thể trong các vụ bán công sở và dự án trái pháp luật. Đó là thắng lợi của công lý: Xử lý phải nghiêm, nhưng đúng mức phạm tội, đặc biệt với những đối tượng  phải thực hiện theo lệnh cấp trên. 

Vương Hà

MỚI NHẤT
Triệt tiêu dần tình trạng “trên nóng, dưới lạnh”
Triệt tiêu dần tình trạng “trên nóng, dưới lạnh”

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng nhấn mạnh, khi người đứng đầu Chính phủ quyết liệt trong chỉ đạo, điều hành và xử lý công việc thì các thành viên Chính phủ không thể đứng ngoài cuộc.

Thứ năm, 30/01/2020 - 05:17

Việt Nam xứng đáng được hoan nghênh
Việt Nam xứng đáng được hoan nghênh

Đây là nhận định do ông Francois Painchaud, Trưởng đại diện mới của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) tại Việt Nam đưa ra trong bài trả lời phỏng vấn Báo Điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam trước thềm Xuân Canh Tý 2020.

Thứ tư, 29/01/2020 - 06:39

Xuân sớm ở Thánh Quang cổ tự: Sửng sốt trước kho tàng vô giá
Xuân sớm ở Thánh Quang cổ tự: Sửng sốt trước kho tàng vô giá

Không giống với vẻ về ngoài có phần đơn sơ, bên trong, ngôi cổ tự Nhẫm Dương (còn gọi là chùa Thánh Quang - Duy Tân, Kinh Môn, Hải Dương) đang cất giữ nhiều báu vật vô giá khiến không ít khách thập phương phải thốt lên trầm trồ.

Thứ ba, 28/01/2020 - 08:10

Lối đi nào cho nhạc Việt?
Lối đi nào cho nhạc Việt?

Trước sự phát triển không ngừng của các chương trình âm nhạc, sự mọc lên như "nấm sau mưa" của các nhạc sĩ, ca sĩ tự xưng, khiến cho đời sống âm nhạc phần nào trở nên xô bồ. Phóng viên Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam đã có bài phỏng vấn PGS.TS, nhạc sĩ Nguyễn Lân Cường - Phó Chủ tịch Thường trực Hội Âm nhạc Hà Nội về vấn đề này.

Thứ hai, 27/01/2020 - 08:59

Giải mã “Đám cưới chuột”
Giải mã “Đám cưới chuột”

Có một dòng tranh dân gian Đông Hồ nổi tiếng và có một bức tranh khắc sâu vào tiềm thức của số đông công chúng yêu tranh, mang tên “Đám cưới chuột”. Xuất xứ của bức tranh này từ đâu, nó có liên quan gì tới truyện dân gian Trung Quốc và có quan hệ gì tới văn hóa Ấn Độ, cũng như ý nghĩa thâm sâu ẩn tàng của nó vẫn là chủ đề còn nhiều tranh luận khác biệt.

Chủ nhật, 26/01/2020 - 07:19

Dân tin không có “vùng cấm”
Dân tin không có “vùng cấm”

Thời gian qua cơ quan chức năng công bố kết quả đấu tranh phòng, chống tham nhũng (PCTN) được dư luận rất chú ý, quan tâm, đánh giá cao. Những kết quả ấy đã chứng minh cho quan điểm của Đảng và Nhà nước ta là đấu tranh PCTN không có “vùng cấm” không có “ngoại lệ” là đúng, có cơ sở được dân tin, đồng tình ủng hộ.

Thứ bảy, 25/01/2020 - 08:00

Hà Nội giá rét, người vô gia cư dùng áo mưa thay chăn để chống lạnh
Hà Nội giá rét, người vô gia cư dùng áo mưa thay chăn để chống lạnh

Vào ngày Hà Nội mưa rét, khi mà người dân dù có mặc đến 4,5 lớp áo vẫn thấy lạnh thì những người vô gia cư chỉ có mảnh áo mưa rách đắp chống rét.

Thứ sáu, 24/01/2020 - 07:00

Chuyên gia chỉ cách bày trí ban thờ để đón Tết Nguyên đán Canh Tý
Chuyên gia chỉ cách bày trí ban thờ để đón Tết Nguyên đán Canh Tý

Việc bày trí ban thờ là một nghi thức quan trọng mà mỗi gia đình cần thực hiện vào dịp Tết Nguyên đán. Nhà nghiên cứu tâm linh Nguyễn Xuân Cường (Trung tâm Nghiên cứu bảo tồn văn hoá tín ngưỡng Việt Nam) chỉ ra một số lưu ý khi bày trí bàn thờ Tết Nguyên đán, các gia đình có thể tham khảo.

Thứ năm, 23/01/2020 - 09:06

Tranh luận: Đàn ông Việt Nam "rửa bát, quét nhà" giúp vợ, có cần không?
Tranh luận: Đàn ông Việt Nam "rửa bát, quét nhà" giúp vợ, có cần không?

Đàn ông có nên giúp vợ rửa bát hay không là một chủ đề luôn gây tranh cãi.

Thứ tư, 22/01/2020 - 05:02

Chuyên gia lý giải tại sao phải dọn dẹp nhà cửa trước Tết
Chuyên gia lý giải tại sao phải dọn dẹp nhà cửa trước Tết

Dọn dẹp nhà cửa luôn là công việc bận rộn nhất vào những ngày cuối năm. Đây cũng là một nét văn hóa không thể thiếu trong đời sống người Việt và là tục lệ lâu đời của dân tộc ta. Vậy tại sao phải dọn dẹp nhà cửa trước Tết? Về mặt phong thủy và tâm linh thì ẩn sâu trong công việc dọn dẹp nhà cửa trước Tết mang rất nhiều ý nghĩa.

Thứ ba, 21/01/2020 - 04:56

Nâng cao nhận thức của giới trẻ về truyền thông môi trường và phát triển bền vững
Nâng cao nhận thức của giới trẻ về truyền thông môi trường và phát triển bền vững

Theo Thứ trưởng Bộ TN&MT Võ Tuấn Nhân, sự hợp tác giữa Trung tâm Truyền thông TN&MT và 3 trường Đại học là cơ sở để thúc đẩy các hoạt động truyền thông, phát triển bền vững trong lĩnh vực TN&MT cho giới trẻ, học sinh, sinh viên tại các trường Đại học.​

Thứ hai, 20/01/2020 - 05:00

Một “tệ nạn mới” ở nông thôn cần sớm dẹp bỏ
Một “tệ nạn mới” ở nông thôn cần sớm dẹp bỏ

(Dân trí) - Phong trào “xây dựng nông thôn mới” cùng với việc thực hiện “nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, lễ hội” đang được Đảng vả Nhà nước triển khai đến khắp các vùng quê, được nhân dân đồng tình hưởng ứng. Nhiều nơi đã tổ chức những đám cưới tập thể vừa vui vẻ lại ý nghĩa mà đỡ tốn kém lãng phí. Thế nhưng không ít “tệ nạn” mới đang hình thành. Một trong số đó là việc tổ chức … cưới hai lần.

Chủ nhật, 19/01/2020 - 05:29

ĐÁNG QUAN TÂM
Vì sao U23 Việt Nam không được xem VAR và hưởng 11m?
Vì sao U23 Việt Nam không được xem VAR và hưởng 11m?

Phút 38 trong trận gặp U23 Việt Nam với U23 Triều Tiên, Choe Ok-Chol của U23 Triều Tiên để bóng chạm tay trong vùng cấm nhưng trọng tài quyết định không thổi phạt đền.

Thứ sáu, 17/01/2020 - 05:43

Đã đến lúc cần quy định cấm đốt vàng mã
Đã đến lúc cần quy định cấm đốt vàng mã

Đến các đền chùa miếu mạo, lăng tẩm, người ta thi nhau đốt vàng mã. Lễ của người này phải nhiều hơn người khác, để van xin, để cầu khấn, mục đích cuối cùng là mặc cả với thánh thần. Một xã hội còn nhiều mê tín dị đoan, một cộng đồng còn mê muội, lạc hậu như vậy thì khó nói đến phát triển, đừng hy vọng chạm đến ngưỡng văn minh.

Thứ năm, 16/01/2020 - 06:00

Không có luật nào là luật “tào lao”!
Không có luật nào là luật “tào lao”!

Phạt 1 triệu đồng nếu vợ lấy tiền từ ví chồng; Vợ đánh chồng: phạt 1 triệu; Vợ không đưa tiền chồng xài tết, phạt đến 500 ngàn... Những quy định, chính xác là những dòng tít gây ồn ã dư luận. Phải chăng đây là loại luật “phòng máy lạnh”, luật “tào lao”?

Thứ tư, 15/01/2020 - 03:57

Không nguồn lợi nào đánh đổi được gần vạn người chết do tai nạn giao thông
Không nguồn lợi nào đánh đổi được gần vạn người chết do tai nạn giao thông

Tỉ phú người Thái, ông chủ của Sabeco mất đến 1.300 tỉ chỉ sau 1 tuần Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia có hiệu lực. Ngành bia sẽ đi xuống, tăng trưởng 2020 sẽ không đạt mức 2 con số. Nhưng trong một động thái khác, các bác sĩ “mừng rơn” vì tai nạn giao thông đã giảm ở mức “đáng kể”. Đến mức “cả tuần không có ca cấp cứu TNGT nào” vì ma men.

Thứ ba, 14/01/2020 - 06:26

Ngăn chặn “tín dụng đen”
Ngăn chặn “tín dụng đen”

Mặc dù cơ quan chức năng đã có nhiều khuyến cáo về tình trạng "tín dụng đen" nhưng hoạt động này vẫn diễn biến phức tạp, gây ra những hệ lụy lớn trong xã hội; len lỏi vào mọi ngóc ngách, từ thành thị đến nông thôn.

Thứ ba, 14/01/2020 - 06:00

Không thể nói bừa!
Không thể nói bừa!

Trong thời gian gần đây, trên các mạng xã hội, các thế lực thù địch đưa những luận điệu sai lệch, bóp méo sự thật, xuyên tạc rằng, Đảng và Nhà nước Việt Nam trên thực tế đã “từ bỏ” chính sách đối ngoại độc lập, tự chủ và đang ngấm ngầm “theo chân” nước này để chống nước kia.

Thứ hai, 13/01/2020 - 08:38

Giáp Tết, gia tăng bệnh nhân ngộ độc rượu
Giáp Tết, gia tăng bệnh nhân ngộ độc rượu

Lạm dụng rượu bia lâu ngày sẽ gây các bệnh về gan, thần kinh và làm giảm miễn dịch của cơ thể. Đáng lưu ý, nhiều người vẫn sai lầm cho rằng, uống rượu “xịn”, uống bia không hại gan nhưng thực chất dù rượu bia “xịn” thì cũng vẫn là gánh nặng cho gan.

Chủ nhật, 12/01/2020 - 08:27

Sáu vấn đề cần hiểu đúng trong vụ việc  Đồng Tâm
Sáu vấn đề cần hiểu đúng trong vụ việc Đồng Tâm

Lúc này đây, sự tỉnh táo là cần thiết, để nhìn nhận bản chất, để hiểu đúng và hành động đúng vụ việc tại Đồng Tâm, Hà Nội.

Thứ bảy, 11/01/2020 - 09:51

Vụ án xử 2 cựu Chủ tịch Đà Nẵng: đắng cay cho nhiều bị cáo
Vụ án xử 2 cựu Chủ tịch Đà Nẵng: đắng cay cho nhiều bị cáo

(Dân trí) - Hai cựu Chủ tịch Đà Nẵng khai làm chỉ vì lợi ích chung của thành phố, còn theo các lời khai của những bị cáo khác thì dẫu biết sai, họ vẫn phải làm vì đó là lệnh của cấp trên.

Thứ bảy, 11/01/2020 - 06:39

Uống "bia chay" rồi lái xe có bị xử phạt hay không?
Uống "bia chay" rồi lái xe có bị xử phạt hay không?

Giữa bối cảnh quy định Luật phòng chống tác hại rượu bia được siết chặt thì người dân đang truyền tai nhau về một thứ bia có thể uống thoải mái, không lo nồng độ cồn trong cơ thể. Sự thật liệu có "vi diệu" như những gì nhiều người truyền tai nhau không?

Thứ sáu, 10/01/2020 - 08:38

Khắc phục bệnh ngại học, lười học, học chiếu lệ về lý luận
Khắc phục bệnh ngại học, lười học, học chiếu lệ về lý luận

Đó là chỉ đạo của Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2019, triển khai nhiệm vụ năm 2020 của Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh diễn ra vào sáng 06/01 tại Hà Nội.

Thứ năm, 09/01/2020 - 08:59

Đường sắt Cát Linh - Hà Đông chậm bàn giao: Ai sẽ chịu trách nhiệm?
Đường sắt Cát Linh - Hà Đông chậm bàn giao: Ai sẽ chịu trách nhiệm?

Hiện tuyến đường sắt Cát Linh - Hà Đông đã hoàn thành 100% công tác xây dựng và lắp đặt thiết bị. Nhưng chưa một hạng mục nào được nghiệm thu vì nhiều yêu cầu của đơn vị tư vấn Pháp đưa ra thì tổng thầu không đáp ứng được. Do đó, tuyến đường vẫn chưa thể đưa vào khai thác theo thời hạn chốt là trước 31.12.2019. Câu hỏi đặt ra: Ai sẽ phải chịu trách nhiệm về vấn đề này?

Thứ tư, 08/01/2020 - 07:03