Vụ án oan kéo dài 17 năm và những câu hỏi nóng bỏng

Những gì xảy ra trong vụ án oan và cách giải quyết án oan này khiến dư luận thực sự giật mình, bức xúc với những cán bộ tiến hành tố tụng trong vụ án này.


 Ông Trịnh Công Minh ngày còn sống luôn tin vào việc công lý sẽ được thực thi. Ảnh Lao động

Ông Trịnh Công Minh ngày còn sống luôn tin vào việc công lý sẽ được thực thi. Ảnh Lao động

Mang án oan xuống... mồ

Chỉ vì bị nghi vấn ăn cắp chiếc xe máy, ông Trịnh Công Minh bị bắt khẩn cấp và khởi tố. Tòa sơ thẩm TAND huyện Krông Ana, Đắc Lắc tuyên phạt ông Minh 12 tháng tù giam. Sau đó, TAND tỉnh mở phiên phúc thẩm, tuyên hủy án sơ thẩm vì chứng cứ thu thập chưa khách quan. Tiếp đó, lần lượt TAND huyện Krông Ana trả hồ sơ yêu cầu điều tra bổ sung, cơ quan điều tra vẫn áp dụng biện pháp cấm đi khỏi nơi cư trú đối với ông Minh sau gần 18 tháng bị giam giữ. Sau 17 năm khởi tố bị can, Công an huyện Krông Ana quyết định đình chỉ điều tra vụ án.

Vụ án diễn ra từ ngày 2.2.1997 và đến khi ông Minh được tạm đình chỉ điều tra là ngày 27.7.1998. Sau nỗ lực 17 năm trời kêu oan của ông Minh, cuối cùng VKSND Tối cao kết luận cơ quan tố tụng cấp huyện để xảy ra oan sai. Tuy nhiên, cho đến nay, ông Minh vẫn chưa được cơ quan chức năng xin lỗi, dù ông đã qua đời vì bạo bệnh.

Những gì xảy ra trong vụ án oan và cách giải quyết án oan trên khiến dư luận thực sự giật mình, bức xúc với những cán bộ tiến hành tố tụng trong vụ án này.

Thứ nhất, dù không đủ chứng cứ, cơ quan điều tra vẫn bắt khẩn cấp và khởi tố ông Minh tội trộm cắp tài sản và được VKS phê chuẩn. Tại phiên tòa sơ thẩm, dù không đủ chứng cứ, tòa vẫn tuyên án 12 tháng tù giam với ông Minh!

Thứ hai, bản án sơ thẩm tuyên 12 tháng tù giam, nhưng thời gian bị giam giữ của ông Minh đã lên tới 18 tháng!? Sự trớ trêu này đã quá mức tưởng tượng của mọi người.

Thậm chí, gần 17 năm sau (giữa tháng 3.2015), ông Minh mới được VKSND huyện Krông Ana ra quyết định hủy bỏ biện pháp ngăn chặn là cấm đi khỏi nơi cư trú và 3 ngày sau đó, công an huyện ra quyết định đình chỉ điều tra bị can với ông Minh. Trong từng ấy năm trời, không chỉ bà con lối xóm xa lánh mà ông Minh không thể làm ăn gì vì lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú. Khổ đau, xót xa chồng chất gần 20 chục năm lên đôi vợ chồng trẻ ngày nào.

Một câu hỏi nữa cần đặt ra như vị đại diện TAND tỉnh Đắk Lắk trao đổi với báo chí: “Tòa án trả hồ sơ đề nghị Công an điều tra bổ sung. Trong hồ sơ điều tra mới thì ông Minh có đủ yếu tố cấu thành tội phạm hay không. Từ đó, căn cứ vào đâu để công an đình chỉ vụ án khi hồ sơ thất lạc?”

Thứ ba, khi điều tra bổ sung, cơ quan điều tra đã làm mất hồ sơ vụ án. Nguyên nhân chỉ có hai khả năng: một là, sự tắc trách khó tưởng tưởng của cán bộ điều tra; hai là, việc thất lạc hồ sơ là có chủ ý vì nhiều lẽ, trong đó có thể muốn trốn tránh trách nhiệm vì những dấu hiệu vi phạm tố tụng thể hiện rõ trong hồ sơ, nếu có. Tuy nhiên, bất kể lý do gì, đánh mất hồ sơ là chuyện không thể chấp nhận.

Mặt khác, khi đã mất hồ sơ rồi, vậy hà cớ gì mà mãi 17 năm sau mới bỏ biện pháp ngăn chặn với ông Minh và sau đó mới đình chỉ điều tra? Phải chăng, nếu không có sự đấu tranh đến cùng của vợ chồng ông Minh, họ hy vọng nhưng sai phạm của mình sẽ “chìm xuồng” ?

Thứ tư, dù đã xác định là án oan, nhưng từ đó đến nay, gần 3 năm đã trôi qua, các cơ quan tiến hành tố tụng vẫn chưa xác định được ai sẽ phải đứng ra xin lỗi và đền bù. Nói đến lý của mỗi cơ quan khi không chịu đứng ra xin lỗi sẽ dài dòng, nên không đề cập ở bài này, nhưng với dư luận, cách đổ trách nhiệm cho nhau lúc này là điều không thể chấp nhận.

Thậm chí, các cơ quan này thống nhất gửi văn bản lên TAND TC để xin ý kiến hướng dẫn phân xử. Tuy nhiên, đến nay, chưa hiểu vì sao TAND TC vẫn chưa có văn bản trả lời. Trả lời báo chí, ông Lê Quang Tiến, Phó viện trưởng VKSND tỉnh Đắk Lắk, cho biết: "Hơn 2 năm nay chưa nhận được phản hồi. Vừa qua, đơn vị đã có văn bản nhắc lại sự việc, gửi TAND Tối cao để xin chỉ thị".

Với dư luận, không chỉ là các cơ quan gây ra án oan này phải sớm xin lỗi, đền bù thỏa đáng cho ông Minh, mà cần xử lý thích đáng cả những cá nhân tiến hành tham gia tố tụng, giải quyết án oan quá chậm trễ trong vụ án này. Tất cả cần minh bạch và xử đúng luật.

Vương Hà

CÁC BÀI MỚI
Khi mà “chi thường xuyên” là tiền ăn nhậu
Khi mà “chi thường xuyên” là tiền ăn nhậu

Tháng trước, vừa xảy ra chuyện hi hữu: Một người dân khởi kiện chính quyền vì khoản vay 150 triệu để “chi thường xuyên” mà suốt 10 năm không trả. Hôm qua, khoản “chi thường xuyên” 2019 được Quốc hội (QH) thông qua với tỉ lệ “gần nửa tổng chi” ngân sách TƯ.

Thứ sáu, 23/11/2018 - 04:00

Tin tưởng và kỳ vọng vào cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng
Tin tưởng và kỳ vọng vào cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng

Kết quả Phiên họp thứ 13 của Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng đã tiếp tục khẳng định tinh thần quyết tâm của Đảng ta nói và làm trong cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng (PCTN) là công minh, chính xác, kịp thời, không có “vùng cấm”, không có ngoại lệ.

Thứ năm, 22/11/2018 - 04:00

Cơ quan thuế để sót, để lọt nguồn thu là hết sức lớn
Cơ quan thuế để sót, để lọt nguồn thu là hết sức lớn

(Dân trí) - Nếu như, nhiều đối tượng tham nhũng, cố ý làm trái (chủ yếu về kinh tế) đã bị xử lý hình sự, thì những “nhóm lợi ích” chi phối chính sách hình như vẫn chưa ai bị xử lý?

Thứ tư, 21/11/2018 - 04:00

Ba điều chưa đồng thuận trên diễn đàn Quốc hội được bạn đọc quan tâm
Ba điều chưa đồng thuận trên diễn đàn Quốc hội được bạn đọc quan tâm

(Dân trí) - Ba điều đó là trong cuộc chiến chống tham nhũng, không tịch thu mà chỉ thu thuế phần tài sản bất minh, không điều chỉnh đơn thư tố cáo với cán bộ sai phạm đã nghỉ hưu và áp dụng hình thức tù tại gia

Thứ ba, 20/11/2018 - 04:00

Tâm, tầm và trách nhiệm đảng viên
Tâm, tầm và trách nhiệm đảng viên

Đằng sau những thành công hay thất bại trong quản lý điều hành của mỗi tổ chức, cơ quan, đơn vị suy đến cùng đều gắn chặt trách nhiệm của cán bộ, đảng viên, đặc biệt là đảng viên, những người đứng đầu, giữ trọng trách quan trọng trong các cơ quan, đơn vị. Để thành công được họ phải có tâm, tầm và trách nhiệm thật sự hoàn thành tốt nhiệm vụ người đảng viên.

Thứ ba, 20/11/2018 - 04:00

An ninh mạng, ai lo?
An ninh mạng, ai lo?

Thời buổi công nghệ thông tin phát triển nhanh như hiện nay, bên cạnh những thuận lợi, tiện ích không nhỏ là những bất an về thông tin cá nhân, như một mặt trái nguy hiểm, mà chưa có giải pháp khắc phục triệt để.

Thứ hai, 19/11/2018 - 12:00

Thưởng thấp người giúp truy thu thuế khủng: Khó kích thích những “cảm biến của xã hội”
Thưởng thấp người giúp truy thu thuế khủng: Khó kích thích những “cảm biến của xã hội”

Câu chuyện ông B. chỉ được thưởng 3 triệu đồng sau khi tố cáo hành vi trốn thuế giúp cho Nhà nước truy thu được hàng trăm tỉ đồng đang đặt ra một tình huống: Đa phần nếu không vì động cơ cá nhân thì khó mà kích thích được công dân – những “cảm biến của xã hội” – tố cáo những hành vi gian lận thuế.

Chủ nhật, 18/11/2018 - 04:00

Đại biểu Quốc hội mong có cuộc “cách mạng” trong lực lượng điều tra
Đại biểu Quốc hội mong có cuộc “cách mạng” trong lực lượng điều tra

Đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng (Bến Tre) bày tỏ mong muốn sẽ có một cuộc cách mạng thực sự, để lực lượng điều tra - những người giữ cửa “đầu vào” của công tác tố tụng nước nhà ngày càng trong sạch, vững mạnh, lấy lại lòng tin của Đảng, cử tri và nhân dân.

Thứ bảy, 17/11/2018 - 04:00

Cái giá của một Hà Nội nhồi nhét, băm nát
Cái giá của một Hà Nội nhồi nhét, băm nát

Mỗi mét dài tuyến đường Hoàng Cầu - Voi Phục có tổng chi phí là hơn 3,1 tỉ đồng, gấp hơn 2 lần tuyến Ô Chợ Dừa - Hoàng Cầu (1,4 tỉ/m) và gấp gần 3 lần đường Kim Liên - Ô Chợ Dừa (hơn 1,1 tỉ đồng/m).

Thứ sáu, 16/11/2018 - 04:00

Các “nhóm lợi ích” nhìn từ vụ án Vũ “nhôm”, Út “trọc”
Các “nhóm lợi ích” nhìn từ vụ án Vũ “nhôm”, Út “trọc”

(Dân trí) - Những sai phạm trong vụ án Vũ “nhôm”, Út “trọc” diễn ra trong thời gian dài. Làm gì để ngăn chặn nó, trong đó có những dấu hiệu “lợi ích nhóm” của một số dự án BT hiện nay?

Thứ năm, 15/11/2018 - 11:33

Chị đã vẽ đường cho hươu chạy đúng
Chị đã vẽ đường cho hươu chạy đúng

(Dân trí) - ngoài gia đình, nhà trường vẫn rất cần có sự chung tay góp sức cuả toàn xã hội. Nếu mỗi người cùng thầy cô giáo luôn là người bạn gần gũi con trẻ, để chúng tin tưởng mà dốc bầu tâm sự một cách thoải mái, không dấu diếm, chắc chắn sẽ giúp các con tháo gỡ những thắc mắc băn khoăn cũng như xử lý những tình huống khi có nguy cơ bị xâm hại.

Thứ năm, 15/11/2018 - 04:00

Giật mình và lo lắng về giáo dục nước nhà
Giật mình và lo lắng về giáo dục nước nhà

(Dân trí) - Đi chậm hơn người ta, thôi thì kiên trì lẽo đẽo đi mãi cũng còn có thể đến đích, còn đã đi sai hướng thì nỗ lực đến đâu cũng bằng thừa.

Thứ tư, 14/11/2018 - 04:00

CÙNG CHUYÊN MỤC
Khoảng trống... văn hóa ứng xử trong trường học!
Khoảng trống... văn hóa ứng xử trong trường học!

Văn hóa ứng xử trong môi trường giáo dục lâu nay vẫn được cả xã hội quan tâm và cũng được ngành Giáo dục Đào tạo chú trọng. Dẫu thế, trước những vụ việc đang diễn ra cho thấy vẫn còn một khoảng trống... trong văn hóa ứng xử ở môi trường rất nhân văn này. Đây thực sự là một thực trạng đáng buồn.

Thứ ba, 13/11/2018 - 04:00

Học sinh và mạng xã hội!
Học sinh và mạng xã hội!

Việc học sinh nói xấu, xúc phạm danh dự thầy cô giáo là việc tối kỵ, không cho phép dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào. Học sinh sai có nhiều cách giáo dục để các em trở thành người tốt, không nên đẩy các em ra ngoài xã hội như “sản phẩm lỗi”...

Thứ hai, 12/11/2018 - 04:00

Con đường lạ nhất Việt Nam
Con đường lạ nhất Việt Nam

(Dân trí) - Đúng là lạ thật. Đáng đồng tiền bát gạo chúng tôi bỏ ra cho chuyến du lịch chiêm ngưỡng cái lạ, khác thường, chưa từng được thấy, được biết đến ở trên đất nước này.

Thứ bảy, 10/11/2018 - 05:00

Tư duy xét xử không thể đi lùi trên xa lộ văn minh pháp luật
Tư duy xét xử không thể đi lùi trên xa lộ văn minh pháp luật

Lái xe chạy đúng luật, đúng tốc độ cho phép trên cao tốc, nhưng gặp phải xe chạy lùi thì hoặc là chết, hoặc vào tù như anh Lê Ngọc Hoàng. Tư duy xét xử không thể chạy lùi trên xa lộ văn minh pháp luật.

Thứ sáu, 09/11/2018 - 11:10

Đổi mới giáo dục phổ thông, không thể dạy học theo phương pháp cũ
Đổi mới giáo dục phổ thông, không thể dạy học theo phương pháp cũ

Xây dựng nền giáo dục mở, thực học, thực nghiệp, dạy tốt, học tốt đang là mục tiêu hướng tới của ngành giáo dục trong đổi mới giáo dục phổ thông (GDPT). Hướng tới mục tiêu đó, thời gian qua, các địa phương đang thực hiện đổi mới đồng bộ về phương pháp dạy và học, cách thức kiểm tra, đánh giá… để sẵn sàng thực hiện chương trình GDPT mới

Thứ năm, 08/11/2018 - 04:00

“Cuộc chiến” nhà chung cư và những giải pháp
“Cuộc chiến” nhà chung cư và những giải pháp

(Dân trí) - Nhân Bộ trưởng Bộ Xây dựng trả lời chất vấn ĐBQH về tranh chấp nhà chung cư đang diễn ra gay gắt tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh trong thời gian qua, chúng tôi xin có “đôi lời” về vấn đề này.

Thứ tư, 07/11/2018 - 04:00

Đừng ngộ nhận việc bảo đảm an ninh mạng với tôn trọng quyền con người
Đừng ngộ nhận việc bảo đảm an ninh mạng với tôn trọng quyền con người

Trong những năm gần đây, cùng với sự phát triển mạnh mẽ của internet, mạng xã hội (MXH) thì các thế lực thù địch trong và ngoài nước cũng tăng cường lợi dụng môi trường kỹ thuật số để chống phá chế độ, Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa (XHCN) Việt Nam, đồng thời làm tổn thương đến quyền và lợi ích của cá nhân, tổ chức.

Thứ ba, 06/11/2018 - 07:34

Giải pháp nào xóa bỏ nạn “nhũng nhiễu”, “bôi trơn”?
Giải pháp nào xóa bỏ nạn “nhũng nhiễu”, “bôi trơn”?

Có thể nói, “tham nhũng vặt” đã trở thành vấn đề bức xúc của xã hội. Nó xuất hiện ở hầu hết lĩnh vực của đời sống. Đặc biệt người dân, doanh nghiệp khi muốn thực hiện thủ tục hành chính nhanh gọn thì cần “biết ý”, có chi phí “bôi trơn”. Nhưng không phải lúc nào vấn đề này cũng dễ dàng phát hiện mà chỉ bị phanh phui khi có tố cáo của người trong cuộc.

Thứ ba, 06/11/2018 - 04:00

Vì sao con bò bỗng trở thành nổi tiếng?
Vì sao con bò bỗng trở thành nổi tiếng?

(Dân trí) - Bạn đọc Phuongsang mong muốn: “Người dân cần một lời xin lỗi Vì không còn gì để chấp nhận và không còn cơ sở để tin. . Nói thì như bê tông cốt thép mà làm thì bê tông cốt gỗ. Xem thường dân quá”.

Thứ hai, 05/11/2018 - 04:00

Có bao nhiêu “cô giáo tương lai” liều mình bán dâm lấy tiền... đóng học phí?
Có bao nhiêu “cô giáo tương lai” liều mình bán dâm lấy tiền... đóng học phí?

Mại dâm sinh viên có không? Có! Nhưng nó không đủ lớn, đủ nhiều, đủ bức xúc đến mức phải có hẳn một quy định “đến lần thứ 4”.

Chủ nhật, 04/11/2018 - 11:00

Những trăn trở nhìn từ vụ Thuận Phong
Những trăn trở nhìn từ vụ Thuận Phong

(Dân trí) - Đâu là lý do dẫn đến những kết quả giám định có kết quả trái ngược nhau như vậy. Phải chăng, do khái niệm “chất chính” và “thành phần chính” dẫn đến sự đánh giá khác nhau hay ẩn sau đó là những “khoảng tối”?

Chủ nhật, 04/11/2018 - 04:00

Niềm tin 100 đôla và tư duy Grab
Niềm tin 100 đôla và tư duy Grab

Không phải từ áp lực dư luận mà cả Phó Thủ tướng lẫn Thống đốc Ngân hàng Nhà nước đều lên tiếng về vụ đổi 100 đôla bị phạt 90 triệu ở Cần Thơ. Cũng chẳng vì thiệt thòi quá hay sức ép công chúng mà Giám đốc Grab Việt Nam phải gửi tâm thư đến Thủ tướng.

Thứ bảy, 03/11/2018 - 04:00