Thứ bảy, 16/07/2016 - 06:00

Bạn đọc viết

Việc làm xấu gần đây của một số sao Hoa ngữ

Họ đang áp dụng bài học tuyên truyền từ câu chuyện cổ "Tăng Sâm giết người" của nước họ, đó là nếu bịa đặt một lần, không ai tin, cứ lặp đi lặp lại bịa đặt sẽ lừa được một số người tin, tiếp tục bịa đặt thật nhiều lần nữa thì sẽ lừa được thêm nhiều người tin!

Việc làm xấu gần đây của một số sao Hoa ngữ - 1

Minh họa: Ngọc Diệp

Sau khi Tòa trọng tài thường trực (PCA) tại The Hague (Hà Lan) ra phán quyết về vụ Philippines kiện Trung Quốc liên quan vấn đề Biển Đông, truyền thông nước này lại rộ lên chuyện hàng loạt sao Hoa ngữ đăng ảnh, chia sẻ bài báo trên mạng Weibo thể hiện quan điểm ủng hộ và khẳng định khu vực biển trong “đường lưỡi bò” kia là của Trung Quốc và nước này có chủ quyền ở Biển Đông. Theo Reuters, ngoài ảnh bản đồ có “đường chín đoạn” - “đường lưỡi bò” phi lý, họ còn cùng nhau đặt kèm theo.hastag với nội dung sặc mùi bành trướng ‎中国一点不能少 (tạm dịch: Trung Quốc một tấc đất cũng không thể thiếu)

Rõ ràng Trung Quốc đang huy động mọi nguồn lực để thực hiện cái gọi là đường chín đoạn nhằm độc chiếm biển Đông. Không chỉ bồi đắp, xây dựng căn cứ quân sự trên các đảo, đã xâm chiếm trái phép ở Hoàng Sa, Trường Sa mà họ còn lôi kéo cả giới nghệ sĩ vào cuộc, bất chấp phán quyết của Tòa trọng tài quốc tế.

Phản ứng trước thái độ bất chấp luật pháp quốc tế ấy của một số sao Hoa ngữ, mấy ngày qua, cư dân mạng bày tỏ sự thất vọng và kiên quyết tẩy chay những kẻ mà lâu nay họ vẫn coi là "thần tượng". Một loạt các sao Hoa ngữ như Triệu Vy, Lưu Diệc Phi, Phạm Băng Băng, Lục Tiểu Linh Đồng, Dương Mịch, Lưu Khải Uy, Lưu Thi Thi, Trương Hinh Dư, Lý Băng Băng, Lục Nghị, Na Anh, Victoria F(x), Giang Khải Đồng, Dương Tử, Kris, ... đều nằm trong danh sách bị cư dân mạng Việt tẩy chay. Đó là phản ứng kịp thời với thái độ dứt khoát, rõ ràng của cộng đồng mạng Việt trước một sự kiện đòi hỏi mọi người phải rạch ròi giữa lòng yêu nước với thị hiếu cá nhân.

Chuyện một số sao hoa ngữ nói bừa như vậy khiến chúng ta nhớ đến thời gian gần đâychuyện thu hút sự quan tâm, bất bình của dư luận là khách du lịch Trung Quốc giật micro trên tay hướng dẫn viên du lịch Việt, để nói những điều xằng bậy xuyên tạc lịch sử văn hóa Việt Nam, …

Trước những vấn đề nóng bỏng, cấp bách như thế, chúng ta không thể biện bạch cho phản ứng chậm chạp, thiếu kiên quyết của các cấp các ngành bằng những ngôn từ ru ngủ: trầm tĩnh, bình tĩnh, từ từ. Cũng không thể chấp nhận lối ngụy biện rằng nếu phản ứng kiên quyết, mạnh mẽ thì sẽ gây ra nào là kì thị hay thù hận. Chẳng lẽ trước kẻ đã và đang có hành động xâm hại mình thì cứ "trầm tĩnh"

Cộng đồng mạng đã lên tiếng. Một số nghệ sĩ cũng đã lên tiếng, tỏ thái độ bất bình trước cách hành xử nước lớn thiếu thiện chí, chà đạp lên luật pháp quốc tế của Trung Quốc. Dư luận mong sẽ có nhiều tiếng nói hơn nữa của giới nghệ sĩ nước nhà trước những vấn đề lớn về chủ quyền đất nước, về môi trường đang rất nóng bỏng hiện nay.

Nhân chuyện hành xử của các sao Hoa ngữ về phán quyết của PCA, một số bình luận của bạn đọc trên các báo mạng nêu vấn đề: Lâu nay, phim truyền hình Trung Quốc cuất hiện khá dầy các kênh truyền hình từ trung ương đến địa phương. Bất cứ giờ nào bật ti vi lên, trên hệ thống truyền hình toàn quốc đều chiếu phim Trung Quốc. Liệu có phải đây cũng là một dạng "xâm lăng" văn hóa rất tinh vi, theo kiểu mưa dầm thấm đất mà chúng ta dù vô tình hay hữu ý đang quảng bá cho họ?

Bỗng nhớ đến câu chuyện cổ của người Trung Hoa: "Tăng Sâm giết người"

Chuyện kể rằng một hôm mẹ Tăng Sâm đang ngồi quay tơ, thì bỗng nhiên một kẻ hớt hải chạy vào bảo:

- Tăng Sâm giết người!

Mẹ Tăng không tin, tiếp tục làm việc, vì bà biết rằng Tăng Sâm là đứa con hiền hòa, chưa bao giờ biết cãi lộn, đánh nhau thì làm gì có chuyện giết người.

Một lúc sau, một kẻ khác lại chạy đến, báo:

- Tăng Sâm giết người!

Bà mẹ hơi giật mình, hơi lo lo, nhưng vẫn tiếp tục công việc.

Một lát sau, lại có kẻ hớt hải chạy vào, bảo:

- Tăng Sâm giết người!

Đến đây thì mẹ Tăng Sâm không thể bình tĩnh được nữa, bà bỗng bật dậy và hốt hoảng chạy ra khỏi nhà.

Phải chăng một số sao Hoa ngữ Trung Quốc hiện nay cũng đang áp dụng bài học tuyên truyền từ câu chuyện cổ "Tăng Sâm giết người" của nước họ, đó là nếu bịa đặt một lần, không ai tin, cứ lặp đi lặp lại bịa đặt sẽ lừa được một số người tin, tiếp tục bịa đặt thật nhiều lần nữa thì sẽ lừa được thêm nhiều người tin!

Hãy cảnh giác!

Nguyễn Duy Xuân