Vì sao con bò bỗng trở thành nổi tiếng?

Dân trí Bạn đọc Phuongsang mong muốn: “Người dân cần một lời xin lỗi Vì không còn gì để chấp nhận và không còn cơ sở để tin. . Nói thì như bê tông cốt thép mà làm thì bê tông cốt gỗ. Xem thường dân quá”.


Vô tình con bò trượt ngã làm bong lớp bê tông bên ngoài để lộ cốt bằng cây thay vì cốt thép.

Vô tình con bò trượt ngã làm bong lớp bê tông bên ngoài để lộ cốt bằng cây thay vì cốt thép.

Chuyện hy hữu xảy ở tỉnh Bình Định khi người dân chứng kiến cảnh một con bò nhảy qua kênh mương S8 (xã Phước Quang, huyện Tuy Phước) bị trượt chân ngã. Bò ngã là chuyện bình thường, nhưng điều bất thường thứ nhất xuất hiện là khi bò nhảy qua kênh mương, làm bong lớp bê tông bò đạp lên ở một trong hơn 200 thanh giằng nằm ngang dọc kênh S8 để chống chằng, bảo vệ hai bên thành kênh. lộ ra cây gỗ bên trong thay vì cốt thép, khiến người dân địa phương bàn tán xôn xao, nghi ngờ về chất lượng công trình.

Nhưng liền sau đó, điều bất thường thứ hai xuất hiện, hơn cả điều bất thường thứ nhất là đáng lẽ thấy vậy, giám đốc Giám đốc Công ty TNHH Khai thác công trình thủy lợi tỉnh Bình Định phải cho kiểm tra lại toàn bộ thanh giằng ở kênh mương này thì đã vội vã khẳng định luôn: "Do công nhân nghịch ngợm lấy sắt làm chuyện khác, khi thiếu sắt nên mới đưa cây tầm bậy vào khiến chúng tôi bị mang tiếng. Hơn 200 thanh giằng nhưng chỉ có 1 thanh có chứa cây bên trong thôi Lời phát biểu vội vã và thiếu thuyêt phục đó đã khiến bạn đọc Minh Trần Trọng ngạc nhiên : “Sao con bò này đạp chân đúng chỗ quá nhỉ, hơn 200 thanh giằng lại đạp chân đúng vào thanh giằng bê tông cốt gỗ do "công nhân nghịch ngợm lấy sắt đi làm việc khác". bạn đọc Lý Minh Hải hoài nghi “Hay cho con bò nhảy một cái, lại đúng cái thanh giằng bê tông cốt gỗ. Mà ông giám đốc lại quả quyết chỉ có một thanh giằng này thôi.... Giờ nhiều việc hay thật.???!!!”. bạn đọc doductu đặt câu hỏi: “Con bò có duyên nhằm đúng một cây giằng cốt gỗ để đạp vào. Đã ai kiểm tra các giằng còn lại chưa mà giám khẳng định chỉ có một cây cốt gỗ...” Bạn đọc khongminh85 cũng cho rằng: “Sự trùng hợp ngẫu nhiên đến kinh hồn”. BẠn đọc Nguyễn Hữu Lợi: “Mọi người có tin được không?!!!!!!!”

Trước sự việc trên, khi bạn đọc tran xuan hoa hỏi mọi người: “Đố mà biết còn bao nhiêu cây nữa!” Thấy câu đố khó trả lời, Bạn đọc Hoai Dang hài hước khuyên: “Bạn đi mà hỏi con bò nhé!”

Để kiểm tra lời khẳng định của giám đốc là chỉ có một thanh giằng duy nhất trong 200 thanh giàng là bê tông cốt gỗ, bạn đọc But đề nghị: “Hãy làm như con bò, đạp vài thanh giằng nữa kiểm tra xem có đúng là công nhân nghịch ngợm lấy thép đi làm việc khác không”. Còn bạn đọc Phong Vu khuyên dùng kỹ thuật bài bản để kiểm tra: “Dùng một cái búa nặng khoảng 1 - 2 kg gõ ngang vào giữa thanh giằng: thanh nào bê tông cốt thép sẽ rung tự do (natural frequency) ở tầng số cao hơn thanh cốt gỗ. Các thanh giằng này theo tôi đoán kích thước nếu là bê tông với 4 lõi thép khoảng 12 ly ở 4 góc thì có thể rung tới 20 Hz tai người có thể nghe được, nếu là cốt gỗ thì tần số rung rất thấp hơn nên tai người không nghe được. Nếu muốn chính xác thì có thể download một VibrationMeter app vào iPhone rồi dùng app đó nghe tiếng rung để test vật liệu lõi của các thanh giằng này. Các building và cầu cống dân dụng phải thiết kế tỉ lệ kích thước và cấu trúc để hạ tần số rung tự do xuống dưới 10 Hz để tai người không thể nghe được tiếng ồn khi tải tạo rung chấn. Độ rung chấn tự do của chất liệu nền mà cao hơn bên trên thì có thể làm bên trên bị rung động cộng hưởng làm gãy vỡ bong tróc, ví dụ như mặt cầu Thăng Long bê tông nhựa tráng lên mặt thép sẽ không thể nào bền được nếu dàn thép kết cấu bên dưới bị lỏng rivê rung tự do ở tấng số quá cao”. Bạn đọc longvang: “Chỉ cần đưa máy dò kim loại là kiểm tra đc ngay thôi.”

Con bò đạp vào thanh giằng nên lộ ra thanh giằng được làm bằng bê tông cốt gỗ, nên con bò trở thành trung tâm chú ý của sự việc. Có 2 cách nhìn nhận về con bò này. Cách thứ nhất là phê phán, như bạn đọc Hoai Dan mắng con bò: “Đúng là ngu như bò, đi đứng lần sau cẩn thận nhé”. Bạn đọc work shop: “Con bò này làm lộ bí mật doanh nghiệp này rồi”. Bạn đọc phamdinhmui nghiêm khắc hơn, muốn: “Phải kỷ luật con bò, đi đứng thế nào làm lộ hết cả!!!” Bạn đọc tran duc hung: “Lỗi lại tại CON BÒ rồi kìa! Đúng là ngu như bò. Mấy trăm thanh bê tông cốt thép đầy đủ thì nó không ngã vào, lại nhằm ngay đúng cái thanh duy nhất làm bằng cốt tre mà ngã, con bò này nó lại biết cả cánh CÔNG NHÂN NGHỊCH NGỢM nữa chứ.. Nguy hiểm quá! Phải kỷ luật con bò ngay, bắt nó phải rút kinh nghiệm sâu sắc.” Bạn đọc Bụi Trần: “Tại con bò. Đề nghị xử lý nghiêm con bò gây ra hậu quả nghiêm trọng. Cho nó đi tù thôi”.

Nhưng có một số bạn đọc lại có cách nhìn nhận ngược lại, không phê phán con bò mà biểu dương mặt tích cực của nó. Bạn đọc dunglanhkhanh đánh giá: “Cám ơn con bò, cú ngã của mày đáng giá ngàn vàng”. Bạn đoc Nam Ngọc cũng đánh giá: “Con bò phát hiện ra cốt gỗ, trình độ rõ ràng hơn cán bộ giám sát công trình này rồi”. Và bạn đọc Trần Mắm vui tính đề nghị: “Hãy dùng bò để kiểm tra công trình xây dựng”. Trái ngược với bạn đọc Doan Van muốn: “Con bò này mất nết thật, phá hoại của công, cần phải đem đi làm thịt thôi” thì bạn đọc Hoang Minh Tran yêu cầu: “Con bò là nhân chứng nên phải bảo vệ nó, để nó còn ra Toà đối chất”.

Trước những sự việc xẩy ra, Bạn đọc But cho rằng: “Chuyện tiếu lâm thời nay.”

Trở về với thực tế, bạn đọc Hải quy trách nhiệm về người giám sát công trình: “lỗi lớn thuộc về giám sát công trình. đề nghị ngành chức năng xử lý nghiêm người giám sát công trình và cho kiểm tra toàn tuyến kênh để xác định xem có đúng như ông chủ đầu tư này nói không? Mà con bò này hay thật, không ngã ở đâu mà ngã cây bê tông cốt gỗ chữ không ngã vào 199 cây bê tông cốt săt còn lại của công trình thủy lợi này. hebebebe”.

Còn bạn đọc Doremon Nguyen cũng quy trách nhiệm về người nghiệm thu công trình:Tôi nghi ngờ một điều là 200 cây giằng ngang này chỉ 80 đến 100 cây là bê tông cốt sắt. Còn lại là bê tông cây. Đề nghị kiểm tra tổng quát. Ai đã nghiệm thu công trình?”

Và bạn đọc Phuongsang mong muốn: “Người dân cần một lời xin lỗi Vì không còn gì để chấp nhận và không còn cơ sở để tin. . Nói thì như bê tông cốt thép mà làm thì bê tông cốt gỗ. Xem thường dân quá”.

Nguyễn Đoàn (tổng hợp)

MỚI NHẤT
Các “nhóm lợi ích” nhìn từ vụ án Vũ “nhôm”, Út “trọc”
Các “nhóm lợi ích” nhìn từ vụ án Vũ “nhôm”, Út “trọc”

(Dân trí) - Những sai phạm trong vụ án Vũ “nhôm”, Út “trọc” diễn ra trong thời gian dài. Làm gì để ngăn chặn nó, trong đó có những dấu hiệu “lợi ích nhóm” của một số dự án BT hiện nay?

Thứ năm, 15/11/2018 - 11:33

Chị đã vẽ đường cho hươu chạy đúng
Chị đã vẽ đường cho hươu chạy đúng

(Dân trí) - ngoài gia đình, nhà trường vẫn rất cần có sự chung tay góp sức cuả toàn xã hội. Nếu mỗi người cùng thầy cô giáo luôn là người bạn gần gũi con trẻ, để chúng tin tưởng mà dốc bầu tâm sự một cách thoải mái, không dấu diếm, chắc chắn sẽ giúp các con tháo gỡ những thắc mắc băn khoăn cũng như xử lý những tình huống khi có nguy cơ bị xâm hại.

Thứ năm, 15/11/2018 - 04:00

Giật mình và lo lắng về giáo dục nước nhà
Giật mình và lo lắng về giáo dục nước nhà

(Dân trí) - Đi chậm hơn người ta, thôi thì kiên trì lẽo đẽo đi mãi cũng còn có thể đến đích, còn đã đi sai hướng thì nỗ lực đến đâu cũng bằng thừa.

Thứ tư, 14/11/2018 - 04:00

Vụ án oan kéo dài 17 năm và những câu hỏi nóng bỏng
Vụ án oan kéo dài 17 năm và những câu hỏi nóng bỏng

Những gì xảy ra trong vụ án oan và cách giải quyết án oan này khiến dư luận thực sự giật mình, bức xúc với những cán bộ tiến hành tố tụng trong vụ án này.

Thứ ba, 13/11/2018 - 02:00

Khoảng trống... văn hóa ứng xử trong trường học!
Khoảng trống... văn hóa ứng xử trong trường học!

Văn hóa ứng xử trong môi trường giáo dục lâu nay vẫn được cả xã hội quan tâm và cũng được ngành Giáo dục Đào tạo chú trọng. Dẫu thế, trước những vụ việc đang diễn ra cho thấy vẫn còn một khoảng trống... trong văn hóa ứng xử ở môi trường rất nhân văn này. Đây thực sự là một thực trạng đáng buồn.

Thứ ba, 13/11/2018 - 04:00

Học sinh và mạng xã hội!
Học sinh và mạng xã hội!

Việc học sinh nói xấu, xúc phạm danh dự thầy cô giáo là việc tối kỵ, không cho phép dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào. Học sinh sai có nhiều cách giáo dục để các em trở thành người tốt, không nên đẩy các em ra ngoài xã hội như “sản phẩm lỗi”...

Thứ hai, 12/11/2018 - 04:00

Con đường lạ nhất Việt Nam
Con đường lạ nhất Việt Nam

(Dân trí) - Đúng là lạ thật. Đáng đồng tiền bát gạo chúng tôi bỏ ra cho chuyến du lịch chiêm ngưỡng cái lạ, khác thường, chưa từng được thấy, được biết đến ở trên đất nước này.

Thứ bảy, 10/11/2018 - 05:00

Tư duy xét xử không thể đi lùi trên xa lộ văn minh pháp luật
Tư duy xét xử không thể đi lùi trên xa lộ văn minh pháp luật

Lái xe chạy đúng luật, đúng tốc độ cho phép trên cao tốc, nhưng gặp phải xe chạy lùi thì hoặc là chết, hoặc vào tù như anh Lê Ngọc Hoàng. Tư duy xét xử không thể chạy lùi trên xa lộ văn minh pháp luật.

Thứ sáu, 09/11/2018 - 11:10

Đổi mới giáo dục phổ thông, không thể dạy học theo phương pháp cũ
Đổi mới giáo dục phổ thông, không thể dạy học theo phương pháp cũ

Xây dựng nền giáo dục mở, thực học, thực nghiệp, dạy tốt, học tốt đang là mục tiêu hướng tới của ngành giáo dục trong đổi mới giáo dục phổ thông (GDPT). Hướng tới mục tiêu đó, thời gian qua, các địa phương đang thực hiện đổi mới đồng bộ về phương pháp dạy và học, cách thức kiểm tra, đánh giá… để sẵn sàng thực hiện chương trình GDPT mới

Thứ năm, 08/11/2018 - 04:00

“Cuộc chiến” nhà chung cư và những giải pháp
“Cuộc chiến” nhà chung cư và những giải pháp

(Dân trí) - Nhân Bộ trưởng Bộ Xây dựng trả lời chất vấn ĐBQH về tranh chấp nhà chung cư đang diễn ra gay gắt tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh trong thời gian qua, chúng tôi xin có “đôi lời” về vấn đề này.

Thứ tư, 07/11/2018 - 04:00

Đừng ngộ nhận việc bảo đảm an ninh mạng với tôn trọng quyền con người
Đừng ngộ nhận việc bảo đảm an ninh mạng với tôn trọng quyền con người

Trong những năm gần đây, cùng với sự phát triển mạnh mẽ của internet, mạng xã hội (MXH) thì các thế lực thù địch trong và ngoài nước cũng tăng cường lợi dụng môi trường kỹ thuật số để chống phá chế độ, Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa (XHCN) Việt Nam, đồng thời làm tổn thương đến quyền và lợi ích của cá nhân, tổ chức.

Thứ ba, 06/11/2018 - 07:34

Giải pháp nào xóa bỏ nạn “nhũng nhiễu”, “bôi trơn”?
Giải pháp nào xóa bỏ nạn “nhũng nhiễu”, “bôi trơn”?

Có thể nói, “tham nhũng vặt” đã trở thành vấn đề bức xúc của xã hội. Nó xuất hiện ở hầu hết lĩnh vực của đời sống. Đặc biệt người dân, doanh nghiệp khi muốn thực hiện thủ tục hành chính nhanh gọn thì cần “biết ý”, có chi phí “bôi trơn”. Nhưng không phải lúc nào vấn đề này cũng dễ dàng phát hiện mà chỉ bị phanh phui khi có tố cáo của người trong cuộc.

Thứ ba, 06/11/2018 - 04:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Có bao nhiêu “cô giáo tương lai” liều mình bán dâm lấy tiền... đóng học phí?
Có bao nhiêu “cô giáo tương lai” liều mình bán dâm lấy tiền... đóng học phí?

Mại dâm sinh viên có không? Có! Nhưng nó không đủ lớn, đủ nhiều, đủ bức xúc đến mức phải có hẳn một quy định “đến lần thứ 4”.

Chủ nhật, 04/11/2018 - 11:00

Những trăn trở nhìn từ vụ Thuận Phong
Những trăn trở nhìn từ vụ Thuận Phong

(Dân trí) - Đâu là lý do dẫn đến những kết quả giám định có kết quả trái ngược nhau như vậy. Phải chăng, do khái niệm “chất chính” và “thành phần chính” dẫn đến sự đánh giá khác nhau hay ẩn sau đó là những “khoảng tối”?

Chủ nhật, 04/11/2018 - 04:00

Niềm tin 100 đôla và tư duy Grab
Niềm tin 100 đôla và tư duy Grab

Không phải từ áp lực dư luận mà cả Phó Thủ tướng lẫn Thống đốc Ngân hàng Nhà nước đều lên tiếng về vụ đổi 100 đôla bị phạt 90 triệu ở Cần Thơ. Cũng chẳng vì thiệt thòi quá hay sức ép công chúng mà Giám đốc Grab Việt Nam phải gửi tâm thư đến Thủ tướng.

Thứ bảy, 03/11/2018 - 04:00

Từ pháp luật đến cuộc sống
Từ pháp luật đến cuộc sống

... Vụ anh thợ điện đi đổi 100 USD bị tịch thu tiền và phạt 90 triệu đồng là một sự kiện pháp lý khá đặc biệt, phản ánh sự máy móc, cứng nhắc của người thi hành công vụ; phản ánh chất lượng văn bản quy phạm pháp luật thiếu chặt chẽ, bất cập, gây khó cho người dân

Thứ sáu, 02/11/2018 - 12:00

Bạn đọc nghĩ về thưởng và phạt công trình vừa dùng đã hỏng
Bạn đọc nghĩ về thưởng và phạt công trình vừa dùng đã hỏng

(Dân trí) - UBND huyện Bình Sơn (tỉnh Quảng Ngãi) vừa có chỉ đạo liên quan đến việc xem xét, khen thưởng đối với ông Phạm Tấn Lực - lão nông đã có 4 năm kiên trì tố cáo nhà thầu cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi thi công gian dối. Điều đó khiến mọi người nghĩ nhiều.

Thứ năm, 01/11/2018 - 09:00

Chủ tịch Quốc hội và góc khuất vụ xử phạt mua bán 100 USD
Chủ tịch Quốc hội và góc khuất vụ xử phạt mua bán 100 USD

(Dân trí) - Nếu làm rõ được những bất thường vụ mua bán 100 USD, sẽ ngăn ngừa được nạn những cán bộ thi hành công vụ ép cho đến “chết” những ông chủ doanh nghiệp “không biết điều” nhằm “dằn mặt” những ông chủ khác.

Thứ tư, 31/10/2018 - 07:30

Tín dụng đen!
Tín dụng đen!

Có thể nói tín dụng đen đang là một hiện tượng xã hội nhức nhối hiện nay, nhưng chưa có giải pháp hiệu quả để ngăn chặn.

Thứ tư, 31/10/2018 - 04:00

Nghịch lí… những cánh đồng không còn nông dân
Nghịch lí… những cánh đồng không còn nông dân

Đến nay, diện tích đất nông nghiệp bị bỏ hoang ở tỉnh Nam Định đã vượt mốc 1.000 ha. Tính chung của cả vùng Đồng bằng sông Hồng, của cả nước, con số này sẽ rất lớn. Đáng nói là, dẫu đã được tiên liệu, báo trước nhưng như đã thấy, giải pháp cho những cánh đồng không còn nông dân, những cánh đồng hoang lại chưa có nhiều và chưa đủ mạnh để phát huy hiệu quả.

Thứ ba, 30/10/2018 - 04:00

Đại biểu Quốc hội nhìn nhận "khoảng lặng" về phát triển kinh tế - xã hội
Đại biểu Quốc hội nhìn nhận "khoảng lặng" về phát triển kinh tế - xã hội

Tại buổi thảo luận thứ hai ở tổ về kinh tế - xã hội hàng năm và giữa kỳ sáng 24/10, các đại biểu Quốc hội đã phân tích kỹ càng những kết quả và cả những “khoảng lặng” trong bức tranh kinh tế- xã hội.

Thứ hai, 29/10/2018 - 04:00

Chết vì “miệng lưỡi thế gian”: Những tiếng chuông đớn đau, cảnh tỉnh
Chết vì “miệng lưỡi thế gian”: Những tiếng chuông đớn đau, cảnh tỉnh

Mỗi ngày, báo chí phải nhận thêm thông tin về những cái chết đau lòng, những cái chết có nguồn gốc sâu xa là đến từ “miệng lưỡi thế gian”, từ đám đông và cả những thói quen có phần “man rợ”. Lời của đám đông có sức mạnh sát thương ghê gớm...

Chủ nhật, 28/10/2018 - 04:00

Không thể chấp nhận kiểu kỷ luật như … đùa
Không thể chấp nhận kiểu kỷ luật như … đùa

(Dân trí) - Một câu hỏi vẫn phải đặt ra: Vì sao vẫn có những vị lãnh đạo biến chất dám làm trái luật một cách liều lĩnh trong khi “lò”của Đảng đang “thiêu rụi” những kẻ nhúng tràm?

Thứ bảy, 27/10/2018 - 04:00

Đảm bảo công bằng trong chăm sóc sức khỏe toàn dân
Đảm bảo công bằng trong chăm sóc sức khỏe toàn dân

Việc sửa đổi Luật bảo hiểm y tế (BHYT) là cần thiết, nhằm khắc phục những khó khăn, vướng mắc để BHYT là công cụ hữu hiệu thực hiện mục tiêu chăm sóc sức khỏe toàn dân theo định hướng công bằng và hiệu quả.

Thứ sáu, 26/10/2018 - 05:00