Vì sao con bò bỗng trở thành nổi tiếng?

Dân trí Bạn đọc Phuongsang mong muốn: “Người dân cần một lời xin lỗi Vì không còn gì để chấp nhận và không còn cơ sở để tin. . Nói thì như bê tông cốt thép mà làm thì bê tông cốt gỗ. Xem thường dân quá”.


Vô tình con bò trượt ngã làm bong lớp bê tông bên ngoài để lộ cốt bằng cây thay vì cốt thép.

Vô tình con bò trượt ngã làm bong lớp bê tông bên ngoài để lộ cốt bằng cây thay vì cốt thép.

Chuyện hy hữu xảy ở tỉnh Bình Định khi người dân chứng kiến cảnh một con bò nhảy qua kênh mương S8 (xã Phước Quang, huyện Tuy Phước) bị trượt chân ngã. Bò ngã là chuyện bình thường, nhưng điều bất thường thứ nhất xuất hiện là khi bò nhảy qua kênh mương, làm bong lớp bê tông bò đạp lên ở một trong hơn 200 thanh giằng nằm ngang dọc kênh S8 để chống chằng, bảo vệ hai bên thành kênh. lộ ra cây gỗ bên trong thay vì cốt thép, khiến người dân địa phương bàn tán xôn xao, nghi ngờ về chất lượng công trình.

Nhưng liền sau đó, điều bất thường thứ hai xuất hiện, hơn cả điều bất thường thứ nhất là đáng lẽ thấy vậy, giám đốc Giám đốc Công ty TNHH Khai thác công trình thủy lợi tỉnh Bình Định phải cho kiểm tra lại toàn bộ thanh giằng ở kênh mương này thì đã vội vã khẳng định luôn: "Do công nhân nghịch ngợm lấy sắt làm chuyện khác, khi thiếu sắt nên mới đưa cây tầm bậy vào khiến chúng tôi bị mang tiếng. Hơn 200 thanh giằng nhưng chỉ có 1 thanh có chứa cây bên trong thôi Lời phát biểu vội vã và thiếu thuyêt phục đó đã khiến bạn đọc Minh Trần Trọng ngạc nhiên : “Sao con bò này đạp chân đúng chỗ quá nhỉ, hơn 200 thanh giằng lại đạp chân đúng vào thanh giằng bê tông cốt gỗ do "công nhân nghịch ngợm lấy sắt đi làm việc khác". bạn đọc Lý Minh Hải hoài nghi “Hay cho con bò nhảy một cái, lại đúng cái thanh giằng bê tông cốt gỗ. Mà ông giám đốc lại quả quyết chỉ có một thanh giằng này thôi.... Giờ nhiều việc hay thật.???!!!”. bạn đọc doductu đặt câu hỏi: “Con bò có duyên nhằm đúng một cây giằng cốt gỗ để đạp vào. Đã ai kiểm tra các giằng còn lại chưa mà giám khẳng định chỉ có một cây cốt gỗ...” Bạn đọc khongminh85 cũng cho rằng: “Sự trùng hợp ngẫu nhiên đến kinh hồn”. BẠn đọc Nguyễn Hữu Lợi: “Mọi người có tin được không?!!!!!!!”

Trước sự việc trên, khi bạn đọc tran xuan hoa hỏi mọi người: “Đố mà biết còn bao nhiêu cây nữa!” Thấy câu đố khó trả lời, Bạn đọc Hoai Dang hài hước khuyên: “Bạn đi mà hỏi con bò nhé!”

Để kiểm tra lời khẳng định của giám đốc là chỉ có một thanh giằng duy nhất trong 200 thanh giàng là bê tông cốt gỗ, bạn đọc But đề nghị: “Hãy làm như con bò, đạp vài thanh giằng nữa kiểm tra xem có đúng là công nhân nghịch ngợm lấy thép đi làm việc khác không”. Còn bạn đọc Phong Vu khuyên dùng kỹ thuật bài bản để kiểm tra: “Dùng một cái búa nặng khoảng 1 - 2 kg gõ ngang vào giữa thanh giằng: thanh nào bê tông cốt thép sẽ rung tự do (natural frequency) ở tầng số cao hơn thanh cốt gỗ. Các thanh giằng này theo tôi đoán kích thước nếu là bê tông với 4 lõi thép khoảng 12 ly ở 4 góc thì có thể rung tới 20 Hz tai người có thể nghe được, nếu là cốt gỗ thì tần số rung rất thấp hơn nên tai người không nghe được. Nếu muốn chính xác thì có thể download một VibrationMeter app vào iPhone rồi dùng app đó nghe tiếng rung để test vật liệu lõi của các thanh giằng này. Các building và cầu cống dân dụng phải thiết kế tỉ lệ kích thước và cấu trúc để hạ tần số rung tự do xuống dưới 10 Hz để tai người không thể nghe được tiếng ồn khi tải tạo rung chấn. Độ rung chấn tự do của chất liệu nền mà cao hơn bên trên thì có thể làm bên trên bị rung động cộng hưởng làm gãy vỡ bong tróc, ví dụ như mặt cầu Thăng Long bê tông nhựa tráng lên mặt thép sẽ không thể nào bền được nếu dàn thép kết cấu bên dưới bị lỏng rivê rung tự do ở tấng số quá cao”. Bạn đọc longvang: “Chỉ cần đưa máy dò kim loại là kiểm tra đc ngay thôi.”

Con bò đạp vào thanh giằng nên lộ ra thanh giằng được làm bằng bê tông cốt gỗ, nên con bò trở thành trung tâm chú ý của sự việc. Có 2 cách nhìn nhận về con bò này. Cách thứ nhất là phê phán, như bạn đọc Hoai Dan mắng con bò: “Đúng là ngu như bò, đi đứng lần sau cẩn thận nhé”. Bạn đọc work shop: “Con bò này làm lộ bí mật doanh nghiệp này rồi”. Bạn đọc phamdinhmui nghiêm khắc hơn, muốn: “Phải kỷ luật con bò, đi đứng thế nào làm lộ hết cả!!!” Bạn đọc tran duc hung: “Lỗi lại tại CON BÒ rồi kìa! Đúng là ngu như bò. Mấy trăm thanh bê tông cốt thép đầy đủ thì nó không ngã vào, lại nhằm ngay đúng cái thanh duy nhất làm bằng cốt tre mà ngã, con bò này nó lại biết cả cánh CÔNG NHÂN NGHỊCH NGỢM nữa chứ.. Nguy hiểm quá! Phải kỷ luật con bò ngay, bắt nó phải rút kinh nghiệm sâu sắc.” Bạn đọc Bụi Trần: “Tại con bò. Đề nghị xử lý nghiêm con bò gây ra hậu quả nghiêm trọng. Cho nó đi tù thôi”.

Nhưng có một số bạn đọc lại có cách nhìn nhận ngược lại, không phê phán con bò mà biểu dương mặt tích cực của nó. Bạn đọc dunglanhkhanh đánh giá: “Cám ơn con bò, cú ngã của mày đáng giá ngàn vàng”. Bạn đoc Nam Ngọc cũng đánh giá: “Con bò phát hiện ra cốt gỗ, trình độ rõ ràng hơn cán bộ giám sát công trình này rồi”. Và bạn đọc Trần Mắm vui tính đề nghị: “Hãy dùng bò để kiểm tra công trình xây dựng”. Trái ngược với bạn đọc Doan Van muốn: “Con bò này mất nết thật, phá hoại của công, cần phải đem đi làm thịt thôi” thì bạn đọc Hoang Minh Tran yêu cầu: “Con bò là nhân chứng nên phải bảo vệ nó, để nó còn ra Toà đối chất”.

Trước những sự việc xẩy ra, Bạn đọc But cho rằng: “Chuyện tiếu lâm thời nay.”

Trở về với thực tế, bạn đọc Hải quy trách nhiệm về người giám sát công trình: “lỗi lớn thuộc về giám sát công trình. đề nghị ngành chức năng xử lý nghiêm người giám sát công trình và cho kiểm tra toàn tuyến kênh để xác định xem có đúng như ông chủ đầu tư này nói không? Mà con bò này hay thật, không ngã ở đâu mà ngã cây bê tông cốt gỗ chữ không ngã vào 199 cây bê tông cốt săt còn lại của công trình thủy lợi này. hebebebe”.

Còn bạn đọc Doremon Nguyen cũng quy trách nhiệm về người nghiệm thu công trình:Tôi nghi ngờ một điều là 200 cây giằng ngang này chỉ 80 đến 100 cây là bê tông cốt sắt. Còn lại là bê tông cây. Đề nghị kiểm tra tổng quát. Ai đã nghiệm thu công trình?”

Và bạn đọc Phuongsang mong muốn: “Người dân cần một lời xin lỗi Vì không còn gì để chấp nhận và không còn cơ sở để tin. . Nói thì như bê tông cốt thép mà làm thì bê tông cốt gỗ. Xem thường dân quá”.

Nguyễn Đoàn (tổng hợp)