Chủ nhật, 01/04/2018 - 10:26

Vẫn trăn trở việc phá dỡ công trình xâm hại di sản Tràng An

Với tấm lòng yêu quý di sản văn hóa của đất nước, bạn đọc đã và sẽ tiếp tục theo dõi sát quá trình tháo dỡ công trình xây không phép này.


Công trình khủng không phép ở vùng lõi di sản thế giới Tràng An. (Ảnh: Thái Bá)

Công trình "khủng" không phép ở vùng lõi di sản thế giới Tràng An. (Ảnh: Thái Bá)

Sáng 30/3, Công ty CP Du lịch Tràng An chính thức bắt đầu tháo dỡ công trình “khủng” xây dựng trái phép xâm hại di sản Tràng An. Tốp thợ tháo dỡ lần lượt từng lan can cây cầu dài 510m với hơn 900 bậc thang xuyên vùng lõi di sản.

Mặc dù vậy, vụ việc này vẫn nóng với những ý kiến trái chiều nhau.

Phần đông ý kiến của bạn đọc tiếp tục cho rằng việc tháo dỡ là đúng, là cần thiết.

Bạn đọc Nguyen Thị Phước phuocnt41@gmail cho rằng: “Xây sai thì đập xóa bỏ, bất kể của ai, giá trị bao nhiêu. Luật phải nghiêm”.

CayNgay hienvuvan1234@gmail.com “Phá đi! Phá triệt để luôn! Và còn phạt nữa chứ! Phạt để bắt bồi thường lại môi trường, phạt để mà lấy lại những gì đã chi cho công việc thi hành ánh, phạt để mà làm gương cho kẻ khác phải chừa cái thói làm liều để rồi chờ "sự đã rồi". Nhưng còn phải phạt cả cái người ký đại ký đến văn bản khi xét duyệt cho XD công trình để rồi phải phá nữa chứ!”

Quang Tân buithaibabc@gmail.com “Hoan hô chính quyền Ninh Bình đã cương quyết xử lý sai phạm”.

Tuy nhiêu, có không ít bạn đọc cho rằng không cần thiết phải tháo dỡ công trình xây không phép này. Bạn đọc Lê Huy Cường fb_google@openid.com : “Thực sự có cần thiết phải tháo dỡ không. Xây thì cũng xây rồi. Để lại thì có vấn đề gì không?”.

Trần Văn Long 325108971181666: “Nếu phải chọn, thì mình sẽ chọn để nguyên. Vì sao ư? chưa nói đến tiền bạc xây ra lại đập mình có đi du lịch ở đây nhìn cây cầu không có lan can mình cùng từ chối đi qua. Quá nguy hiểm. ...”.

Vũ Thị Vân vuthivan77@yahoo.com.vn “Mình không thấy xâm hại gì đến di sản công trình tạo điều kiện cho người thăm qua đi lại thuận tiện. Cần có kết luận xâm hại chỗ nào cho khách quan và chỉ chỗ có xâm hại phải tháo dỡ,. Góc độ nào đấy thấy rằng có sự định kiến với công ty DL Tràng An. Việc trái phép ở đâu thì phạt đó những gì đã làm nếu không trái với quy hoạch hoặc không xâm hại nên giữ lại”.

Dù có ý kiến trái chiều nhau về việc giữ hay phá, các bạn đọc đều đồng thuận cần xem xét và làm rõ trách nhiệm quản lý nhà nước di sản văn hóa này của các bộ ngành và chính quyền địa phuơng có liên quan.

Yeu Con 535237680014661: “Không có sự chấp thuận... thì doanh nghiệp không bao giờ dám đứng ra làm một công trình quá hoành tráng như vậy. Bây giờ trách nhiệm thuộc về ai, ai là người đứng ra "đỡ đầu" cho doanh nghiệp làm vậy? đề nghị làm rõ”.

lecongthanh congthanhld@gmail.com: “Theo tôi cảm giác vụ việc này phải có sự chống lưng... Đây là một việc cụ thể, đề nghị cần phải điều tra bản chất sự thật của vấn đề mà xử lý. Cần sự vào cuộc của Bộ chức năng”.

Nguyễn Văn Mạo tiec11@yahoo.com.vn: “Lúc ban đầu khởi công không ngăn chặn quyết liệt .Bây giờ công trình hoàn thành đi vào khai thác mới kiểm tra bắt tháo dỡ . Trước tiên quy trách nhiệm những người có trách nhiệm ,sau đó mới quy trách nhiệm chủ đầu tư”.

Huu Hien 128770644619021: “Công trình khủng 1 tháng tồn tại nhưng nó đã để lại biết bao hệ quả mà danh thắng TA phải chịu. Điểm lại thời gian mới thấy sự việc không đơn giản. 18/8/2017, Sở DL đã phát hiện và đề nghị UBND huyện xem xét. 23/8/2017 UBND huyện kiểm tra rồi để vậy. 18/9/2017, Sở DL kiểm tra khi đó mới xây được 80 bậc kiến nghị xử lý UBND huyện vẫn làm ngơ. 25/10/2017, Sở DL tiếp tục đề nghị UBND Huyện tiếp tục làm ngơ. 20/11/2017, Sở tiếp tục đề nghị UBND Huyện tiếp tục làm ngơ. 14/12/2017 Sơ tiếp tục đề nghị và báo cao UBND Tỉnh việc vẫn tiếp tục chìm xuống 2/3/2018 báo Dân trí phanh phui sự việc. 5/3/2018 Bộ VH DL vào cuộc và ND cả nước đều biết. 7/3/2018 UBND Tỉnh thành lập thanh tra liên ngành. Như vậy đã thấy rõ UBND Huyện là người chống lưng cho CTTA làm sai. Và qua đây cũng thấy rõ trách nhiệm của UBND Tỉnh. Công trình chỉ cách UBND Tỉnh khoảng hơn chục Km. Nhưng khi cả nước biết mà sau 2 ngày UBND Tỉnh mới biết. Chắc vì quá bận nên không có thời gian quan tâm đến việc quá nhỏ bé này ...”.

Phạm Anh Tuấn anhtuanxtgroup@gmail.com: “Tháo dỡ mà đã xong sao? Cần phải làm rõ trách nhiệm của các sở ban ngành liên quan về quản lý khu du lịch đó nữa...”.

Lò A Say sonngahuy@yahoo.com : “Một công trình quy mô lớn khó thi công lại do một chủ đầu tư ngoài ngành làm không phép, không thể xong trong vài tháng như vậy, hãy hỏi dân bán hàng biết liền. Không thể tin sự báo cáo quanh co bất nhất giữa các cá nhân quản lý các cấp ở địa phương, hãy khởi tố vụ này sẽ ra ngay!?”.

Anh Hùng suatuoibavi100@gmail.com : “Không phải các cấp buông lỏng quản lý, họ biết hết đấy có phải cái kim đâu? một công trình khủng giữa thanh thiên bạch nhật được làm trên địa bàn hiểm trở như vậy mà bà Cúc (Phó chủ tịch huyện) bảo họ làm ban đêm" nói hơi bị... có tính hài hước đấy...”.

Tran Van Binh vanbinh74@gmail.com : “Cách trả lời của bà Cúc (Phó chủ tịch huyện) tôi cho là không thể chấp nhận được. Bà Cúc nói trách nhiệm xử phạt là của cấp xã, thế cấp huyện của bà thì chức năng làm gì? Thế cấp xã không xử phạt thì cấp huyện đã xử lý chưa? thật đáng buồn...”.

Trương Đăng Ngô ngoquechau574@gmail.com : “Tại sao các công ty lữ hành biết được Tràng An có xây dựng công trình mới, thu hút các tour du lịch, trong khi đó chính quyền sở tại lại không biết???”.

Nguyễn Hồng hnghiephoaiduc@gmail.com : “Riêng cách trả lời vòng vo của các cấp tỉnh Ninh Bình cũng đủ căn cứ để kết luận là «buông lỏng quản lý». Nếu Sở du lịch «nhiều lần có văn bản yêu cầu...» thì tại sao không báo cáo tỉnh? Không phối hợp với công an chẳng hạn để buộc người vi phạm phải dừng và tháo dỡ? Bà PCT nói họ làm vào ban đêm thì căn cứ vào đâu khi mà họ làm tới 6 tháng. Chắc chắn là có ẩn khuất gì nên nói cho qua chuyện mà thôi”.

Bạn đọc NguyenThe Anh 1702570559783520 bức xúc:: “Cả một danh thắng được cả thế giới công nhận mà chỉ vì lợi ích "chung" (của Doanh nghiệp và vài vị nào đó) mà dám cả gan vi phạm coi thường pháp luật?...”.

Nguyễn Quang Hiêu e234kimson@gmail.com : “Xây rồi phá....đây là sai lầm quá lớn của các nhà quản lý... Lãng phí tiền của, ảnh hưởng cảnh quan môi trường... Bài học quá đắt giá!!!”.

Bạn đọc truong le fb_google@openid.com kiến nghị : “Khai thác phục vụ du lịch mà làm đúng là điều tốt, muốn vậy cần có quy hoạch đúng để không xảy ra vi phạm. Chính quyền cần tiếp tục thanh tra làm rõ những cá nhân nào vi phạm để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Được vậy mới hy vọng sẽ không còn những trường hợp nào tương tự xảy ra nữa”.

Bạn đọc tiếp tục quan tâm

Với tấm lòng yêu quý di sản văn hóa của đất nước, bạn đọc đã và sẽ tiếp tục theo dõi sát quá trình tháo dỡ công trình xây không phép này. Như bạn đọc Đoàn Văn An doanan10162@gmail.com lo lắng: “Có phá cũng không thể trả lại nguyên trạng ban đầu, có thể hư hỏng nhiều hơn...”. Bạn đọc Phạm Thiệp 1611930652205320 khi biết có phương án tháo dỡ công trình từ dưới chân lên, đã trăn trở: “Tháo từ dưới chân lên, rồi sau này lấy chỗ nào đưa xuống? nếu để lối vận chuyển xuống mà không có lan can, rớt xuống vực sâu thì sao? biện pháp thi công "tối ưu" quá???”. Quang Hai quanghai52@yahoo.com cũng cho rằng: “Nên xem lại cách tháo bỏ, kiểu này là làm cho nó tan hoang một thể”.

Nguyễn Đoàn (tổng hợp)