Tự hào bản lĩnh của đội ngũ trí thức Việt Nam chân chính

Thực trạng một bộ phận cán bộ, đảng viên, trong đó có một số trí thức có biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị, đang đặt ra đòi hỏi phải rèn luyện, xây dựng bản lĩnh vững vàng cho đội ngũ trí thức, trước hết là sự vững vàng về bản lĩnh chính trị, kiên định mục tiêu đường lối Độc lập dân tộc và CNXH...

Vượt lên những thăng trầm, một lòng vì nước vì dân

Thời gian gần đây, nhân câu chuyện một vài trí thức - đảng viên có dấu hiệu suy thoái, “tự diễn biến", "tự chuyển hóa”, một số người đã đưa ra vấn đề “đâu là trí thức chân chính” để lập lờ khái niệm và tự nhận là trí thức chân chính, vì họ “đứng về phía nhân dân”, “vì dân vì nước”. Tuy nhiên, họ quên mất một điều, nếu nhìn từ những tấm gương lịch sử, các danh nhân - trí thức yêu nước chưa bao giờ xao nhãng bổn phận trách nhiệm của mình trước gia đình, xã hội và đất nước. Vì lẽ đó, không bao giờ những kẻ cơ hội chính trị, “cõng rắn cắn gà nhà” được coi là những kẻ sĩ - trí thức chân chính.

Nhìn lại lịch sử hàng nghìn năm của dân tộc ta có thể thấy, trong mỗi giai đoạn đều có những tấm gương yêu nước, thương dân, kiên cường chống giặc ngoại xâm. Đó chính là những bậc đại trí thức nổi tiếng như Nguyễn Trãi, Lê Quý Đôn, Nguyễn Đình Chiểu, Huỳnh Thúc Kháng…

Nguyễn Trãi, vị anh hùng dân tộc, danh nhân văn hóa thế giới là một số phận vinh quang và nhiều cay đắng nhưng cũng là tấm gương về bản lĩnh người trí thức trước những thăng trầm, biến cố của thời đại và của bản thân. Ông từng xót xa cho thân phận người trí thức phong kiến: “Xưa nay người biết chữ thường lắm lo âu và hoạn nạn. Ông già Tô Đông Pha nói thế và tôi cũng nói thế”. Tuy nhiên, vượt lên những kỳ thị nhỏ nhen và cả những sai lầm, yêu ghét của triều đình, Nguyễn Trãi luôn đau đáu những câu hỏi lớn: Làm gì đây để giúp ích cho nhân dân? Nhân dân bao giờ có cuộc sống no ấm an vui? Những ưu hoạn của nhân dân ngày đêm thôi thúc Nguyễn Trãi suy tư để tìm ra con đường đuổi giặc cứu nước. Ông đã đem hết trí tuệ, tâm huyết, tài năng cùng Lê Lợi và nghĩa quân Lam Sơn giành lại đất nước. Ông quan niệm: “Trừ độc, trừ tham, trừ bạo ngược. Có nhân, có trí, có anh hùng” (Bảo kính cảnh giới số 132). Bằng hai câu thơ của ông vừa khái quát quy luật của chủ nghĩa anh hùng, vừa nêu lên trách nhiệm, bản lĩnh của bậc trí thức:

“Bui có một lòng trung lẫn hiếu

Mài chăng khuyết, nhuộm chăng đen”.

Trong lịch sử dân tộc, Lê Quý Đôn không chỉ nổi danh là một nhà bác học uyên bác mà còn là một vị quan đa tài, gần dân nhưng cũng không ít thăng trầm. Có lúc, ông dâng sớ xin thiết lập pháp chế, vì thấy một số quan lại lúc bấy giờ "đã quá lạm dụng quyền hành, giày xéo lên pháp luật", nhưng không được chúa nghe, ông từng chán nản xin nghỉ hưu về quê “đóng cửa viết sách”. Tuy nhiên, sau đó, được triều đình mời trở lại, ông lại tiếp tục cống hiến hết mình. Sau này, ông nhiều lần được thăng, giáng chức nhưng tấm lòng vì dân, vì nước của ông không thay đổi, nhạt phai. Lê Quý Đôn cho rằng, nếu người trí thức chỉ sống vì miếng cơm manh áo thì quá lắm họ chỉ biết leo lên bậc thang cao nhất của trật tự xã hội. Ông luôn lo âu trước cảnh khổ dân nghèo: “Xanh xanh dương liễu nhớ quê nhà. Đêm lạnh tàn canh chẳng ngủ được” (Trụ sinh kế). Khác với những nhà nho vốn xa rời nhân dân thoát ly thực tế Lê Quý Đôn luôn bám sát đời sống xã hội cố gắng biết rộng, nghe nhiều; luôn suy nghĩ làm thế nào để giúp nước, giúp dân.

Coi trọng trí thức nào?

Trí thức là tầng lớp tinh hoa của xã hội, là lực lượng quan trọng của cách mạng và nằm trong liên minh công - nông - trí thức nên Đảng, Nhà nước ta luôn đề cao, tạo điều kiện tốt nhất để phát huy vai trò đội ngũ trí thức. Nhưng quan điểm của Đảng, Nhà nước ta cũng rất rõ ràng khi đánh giá về những trí thức chân chính. Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh từng viết: “Cố nhiên Đảng và Chính phủ rất quý trọng trí thức. Nhưng bây giờ thử hỏi quý trọng trí thức nào? Quý trí thức chịu khó, chịu khổ kháng chiến, hết lòng hết sức phục vụ nhân dân như các cụ, các anh chị em ở đây. Nhưng đối với bọn đội lốt trí thức vì bơ sữa mà quên cả Tổ quốc, nhân dân, làm ô danh trí thức có nên coi trọng không? Đảng và Chính phủ cố nhiên không coi trọng bọn đội lốt trí thức theo giặc, có tội với nhân dân… Nước còn hay mất, dân tộc thịnh hay suy, Tổ quốc hưng hay vong không biết, cứ an tâm đi làm nô lệ cho nó, chỉ biết “duy hữu độc thư cao”. Anh chị em trí thức phải xét mình cho kỹ, để tẩy cho sạch nọc độc của thực dân và phong kiến.”

Như vậy, ngay từ những ngày đầu của chính quyền cách mạng non trẻ, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nhận ra và cảnh báo nguy cơ trí thức bị các thế lực thù địch lôi kéo, mua chuộc. Người cũng cảnh báo những kẻ đội lốt trí thức, làm ô danh trí thức. Vì thế, Người dặn dò đội ngũ trí thức: “Các bạn là bậc trí thức. Các bạn có cái trách nhiệm nặng nề và vẻ vang, là làm gương cho dân trong mọi việc. Dân ta đã đấu tranh một cách rất dũng cảm. Lẽ tất nhiên giới trí thức phải hy sinh đấu tranh, dũng cảm hơn nữa, để làm gương cho nhân dân”. 

Sáng ngời bản lĩnh trí thức chân chính

Đáp lời kêu gọi đoàn kết toàn dân tộc và trọng dụng hiền tài của Hồ Chí Minh, nhiều trí thức lớn đã một lòng, một dạ theo Đảng, theo Bác cống hiến, hy sinh cho cách mạng, tiêu biểu như cụ Huỳnh Thúc Kháng, Đại tướng Võ Nguyên Giáp; Thiếu tướng, Giáo sư, Viện sĩ Trần Đại Nghĩa…

Trong đó, tấm gương Thiếu tướng, Giáo sư, Viện sĩ Trần Đại Nghĩa, người được Bác Hồ gọi là “đại trí thức” có thể coi là một biểu tượng sáng ngời về bản lĩnh, nhân cách trí thức Việt Nam. Từ cậu học trò nghèo sang Pháp du học, ông vào học ngành cầu-đường, rồi ngành hóa học, tại Đại học Sookbors (Pháp), trường nổi tiếng thế giới. Ra trường, có thời gian ông sang Đức làm việc cho một hãng chế tạo máy bay với mức lương 22 lạng vàng/tháng. Nhưng hưởng ứng lời kêu gọi của Bác Hồ, ông quyết định từ bỏ chức vụ kỹ sư trưởng ở Hãng nghiên cứu chế tạo máy bay Concord để về nước. Ngày 30/4/1975, khi nước nhà thống nhất, ông có ghi vào cuốn sổ tay của mình: “Đã hoàn thành nhiệm vụ”. Đó là nhiệm vụ cứu nước, cứu dân mà ông từ bỏ cuộc sống phồn hoa trên đất Pháp để theo Bác Hồ trở về Tổ quốc. Lúc sinh thời Thiếu tướng Trần Đại Nghĩa từng nói: “Bạn bè của tôi ở lại bên Pháp, họ đều sung sướng, đầy đủ hơn tôi rất nhiều. Nhưng về khía cạnh phụng sự Tổ quốc, họ chẳng có gì cả”.

Tự hào bản lĩnh của đội ngũ trí thức Việt Nam chân chính - 1

Bác Hồ với Giáo sư Trần Đại Nghĩa (Ảnh tư liệu)

Một trí thức khác cũng rất nổi tiếng đã giữ được bản lĩnh đáng trân trọng của mình dù cá nhân ông đã trải qua không ít thăng trầm, thiệt thòi. Đó Giáo sư, Luật sư Nguyễn Mạnh Tường (1909 - 1997), một trong những người trí thức Việt Nam thông minh siêu việt, một nhà sư phạm mẫu mực giàu tài năng. Năm 22 tuổi, là học sinh Việt Nam du học trên nước Pháp, ông đã lập nên kỷ lục làm chấn động nước Pháp: Trong một năm lấy luôn hai bằng Tiến sĩ Quốc gia Văn khoa và Luật khoa.

Sau Cách mạng Tháng Tám 1945, Luật sư Nguyễn Mạnh Tường được Chủ tịch Hồ Chí Minh mời tham gia Đoàn đại biểu Việt Nam dự Hội nghị Đà Lạt nhằm ngăn chặn âm mưu tái chiếm thuộc địa của thực dân Pháp. Với tầm kiến thức rộng lớn, năm 1952, ông tham gia vào các đoàn đại biểu của Chính phủ kháng chiến dự Hội nghị Bảo vệ Hòa bình ở Bắc Kinh (Trung Quốc) và Đại hội Hòa bình Thế giới ở Vienna (Áo). Sau đó, ông làm Trưởng đoàn Việt Nam tham dự Hội nghị Luật gia Dân chủ Thế giới ở Bruxelles, Bỉ (1956). Lập luận và trí thức uyên thâm của Nguyễn Mạnh Tường đã góp phần làm cho thế giới biết đến một Việt Nam kháng chiến, kiên cường và trí tuệ... Ông còn tham gia đào tạo trí thức phục vụ kháng chiến tại Trường dự bị đại học Liên khu IV tại Thanh Hóa, Phó giám đốc (nay là Phó hiệu trưởng) Trường Đại học Sư phạm Văn khoa (nay là Trường Đọc sư phạm Hà Nội) khi miền Bắc mới giải phóng. Trong bối cảnh bấy giờ, người Pháp vẫn muốn lôi kéo ông Nguyễn Mạnh Tường. Sau này, vì nhiều lý do, Nguyễn Mạnh Tường phải chịu nhiều thiệt thòi nhưng ông vẫn kiên định bản lĩnh một trí thức yêu nước chân chính. Năm 1989, ông được học trò và người thân mời trở lại thăm nước Pháp vào đúng lúc Đông Âu đang xảy ra biến cố. Phóng viên Báo Le Monde đã phỏng vấn ông. Khi phóng viên đặt câu hỏi: Ngài thấy chủ nghĩa cộng sản bây giờ thế nào? Ông đã trả lời: “Trước hết các ông đừng lẫn lộn chủ nghĩa cộng sản, mà nhiều trí thức Pháp đã coi là hy vọng cuối cùng của loài người, với những người đã thực hiện nó”. Khi được hỏi liệu Việt Nam có như Đông Âu không, ông thẳng thắn: “Đảng Cộng sản Việt Nam cũng có những sai lầm, nhưng không ai quên công lớn của Đảng đã lãnh đạo nhân dân giành lại độc lập, thống nhất, giải phóng dân tộc”. Những phát ngôn đó càng khiến nhiều người cảm phục bản lĩnh, nhân cách của Luật sư Nguyễn Mạnh Tường.

Câu chuyện về bản lĩnh của đội ngũ trí thức Việt Nam một lần nữa cho chúng ta thêm bài học từ những tấm gương. Khi người trí thức đặt hết tài năng và trí tuệ vào vận mệnh và tiền đồ của Tổ quốc, vượt lên những thị phi và cơm áo đời thường, quyết không để kẻ xấu lôi kéo thì họ chẳng những khẳng định được phẩm giá mà còn luôn lan tỏa tiếng thơm. Đây là điểm khác biệt lớn nhất giữa người trí thức chân chính với những kẻ cơ hội chính trị, nhân danh đổi mới để đi ngược lại lợi ích của Tổ quốc và nhân dân.

Hiện nay, thật đáng buồn khi vẫn còn một số ít trí thức đang ngộ nhận mục tiêu lý tưởng. Họ tự cho mình là cấp tiến, yêu nước, thương dân nhưng lại bị kẻ xấu kích động, lôi kéo, “lợi dụng”. Họ nói, viết và làm những điều có hại cho lợi ích cộng đồng, lợi ích dân tộc. Một bộ phận mơ hồ về chính trị, giảm sút niềm tin con đường độc lập dân tộc gắn liền với chủ nghĩa xã hội; cực đoan chính trị; phủ nhận chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh; nói xấu Đảng, chống đối chế độ, xúc phạm đến lãnh tụ, anh hùng dân tộc...

Đối với mỗi con người, bản lĩnh là tố chất cần thiết quyết định sự vững vàng, tính kiên định, sự độc lập chủ động trong hành động trước mọi hoàn cảnh, nhất là trước những khó khăn, thử thách của cuộc sống. Đó là một bản chất sống có tính tổng hợp của con người xã hội, tạo nên hệ “miễn dịch” trước những biến cố của thời đại và của bản thân; tạo nên cách ứng xử “dĩ bất biến, ứng vạn biến”, để người trí thức luôn giữ được chân giá trị của mình. Ôn cố để tri tân, mỗi trí thức cần nhìn nhận và xây dựng cho mình bản lĩnh trong dòng chảy thời cuộc bằng tri thức và kinh nghiệm, trải nghiệm và cả sự nhìn nhận từ những tấm gương trí thức trong lịch sử dân tộc/.

Theo TS Hà Sơn Thái - Nguyễn Văn Minh
Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam
Tag :
MỚI NHẤT
Lấp khoảng trống pháp luật về BT
Lấp khoảng trống pháp luật về BT

(Dân trí) - Trong quá khứ, không thể phủ nhận được lợi ích mà các dự án BT mang lại bởi cả Nhà nước, nhà đầu tư và người dân đều được hưởng lợi. Kết cấu hạ tầng giao thông và hạ tầng đô thị ở nhiều tỉnh thành trở nên khang trang hơn. Tuy nhiên, bên cạnh những thành quả đã đạt được thì vẫn còn rất nhiều những tồn tại vướng mắc cần phải khắc phục.

Thứ sáu, 31/05/2019 - 04:00

Những ai đã “xé nát” quy hoạch để chạy theo các nhà đầu tư?
Những ai đã “xé nát” quy hoạch để chạy theo các nhà đầu tư?

(Dân trí) - “… Khi mật độ xây dựng điều chỉnh nâng từ 4,6% lên 40%, tầng cao bình quân từ 20-33 lên đến 40 tầng, đáng lẽ  yêu cầu các nhà đầu tư phải tuân thủ quy hoạch của nhà nước, sao lại bẻ cong theo đề xuất của các nhà đầu tư.”

Thứ năm, 30/05/2019 - 04:00

Ung thư không ở đâu xa!
Ung thư không ở đâu xa!

“Em chỉ cần nhìn con một lần cũng mãn nguyện rồi. Đỗ Bình An là tên em đặt cho con, mong cho con một đời bình an!” – câu nói của sản phụ ung thư giai đoạn cuối vừa được mổ sinh con đặt ra những câu hỏi lớn về phòng chống ung thư hiện nay.

Thứ tư, 29/05/2019 - 04:00

Nghĩ về dự án Luật Phòng chống tác hại bia rượu
Nghĩ về dự án Luật Phòng chống tác hại bia rượu

(Dân trí) - Hiện nay, Quốc hội đang cho ý kiến vào dự án luật Phòng, chống tác hại rượu bia sáng 23/5. Nhìn chung, các đại biểu có hai luồng quan điểm đối với dự thảo này.

Thứ ba, 28/05/2019 - 08:29

Đấu tranh phòng, chống tham nhũng không ngừng nghỉ
Đấu tranh phòng, chống tham nhũng không ngừng nghỉ

(ĐCSVN) – Vừa qua, tại cuộc họp lãnh đạo chủ chốt của Đảng và Nhà nước, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh, tiếp tục cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực với tinh thần kiên quyết, kiên trì. Tinh thần ấy được dư luận và nhân dân đồng tình ủng hộ cao.

Thứ ba, 28/05/2019 - 04:00

Cử tri đề nghị xử lý nghiêm cán bộ quản lý để xảy ra sai phạm trong thi cử
Cử tri đề nghị xử lý nghiêm cán bộ quản lý để xảy ra sai phạm trong thi cử

Cử tri đề nghị các cơ quan chức năng sớm xử lý nghiêm các đối tượng có liên quan đến vi phạm trong thi cử, nhất là đối với những cán bộ, công chức là lãnh đạo, quản lý, gắn với trách nhiệm nêu gương của cán bộ, Đảng viên... ​

Thứ hai, 27/05/2019 - 04:00

Ai xúc phạm, đe dọa nữ công nhân vệ sinh cũng phải xử lý
Ai xúc phạm, đe dọa nữ công nhân vệ sinh cũng phải xử lý

Chị Dương Hoa - công nhân của Công ty Cổ phần Môi trường và Đô thị TP.Đông Hà (Quảng Trị) bị bà Trần Thị Yến L - chủ cửa hàng bán áo quần ở số 79 Nguyễn Trãi mắng chửi và hành hung.

Chủ nhật, 26/05/2019 - 04:00

Lãnh đạo không “bán chức” thì không ai mua được
Lãnh đạo không “bán chức” thì không ai mua được

Năm 2019, 2020, chúng ta đã và sẽ tiếp tục chỉ đạo Đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội XIII của Đảng, lần này phải quan tâm, chỉ đạo sâu sát hơn Đại hội đảng bộ các cấp từ nội dung cho đến công tác nhân sự của đại hội, tránh tình trạng cứ sắp đến đại hội là chỉ lo cho công tác nhân sự mà sao nhãng các công việc thường xuyên; kiên quyết chống chạy chức, chạy quyền, đã chạy là không dùng - đó là chỉ đạo của Tổng Bí thư - Chủ tịch Nước Nguyễn Phú Trọng tại cuộc họp Bộ Chính trị để cho ý kiến về công tác chuẩn bị cho Hội nghị Trung ương 10 khoá XII; kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XIV và một số vấn đề quan trọng khác.

Thứ bảy, 25/05/2019 - 04:00

Loạn tại “chợ” chứng chỉ ngoại ngữ
Loạn tại “chợ” chứng chỉ ngoại ngữ

(Dân trí) - Từ hiện tượng loạn “chợ” chứng chỉ ngoại ngữ - Những điều cần cảnh báo

Thứ sáu, 24/05/2019 - 09:00

Ngăn lợi ích nhóm, dành cơ hội cho nhà đầu tư chân chính
Ngăn lợi ích nhóm, dành cơ hội cho nhà đầu tư chân chính

Sở Xây dựng Đà Nẵng đã có buổi làm việc với chủ đầu tư 2 dự án ven sông Hàn là dự án Bất động sản và Bến du thuyền Đà Nẵng của Cty CP Quốc Cường Gia Lai và dự án Olalani Riverside Tower của Cty CP Mỹ Phúc, thống nhất điều chỉnh quy hoạch dự án theo hướng mở rộng không gian công cộng.

Thứ năm, 23/05/2019 - 04:00

Quỹ bình ổn xăng dầu – Nếu không minh bạch được thì nên bãi bỏ!
Quỹ bình ổn xăng dầu – Nếu không minh bạch được thì nên bãi bỏ!

Thêm một lần nữa, Quỹ bình ổn xăng dầu lại được kiến nghị bãi bỏ. Lần này, theo văn bản kiến nghị của Hiệp hội Xăng dầu Việt Nam (VINPA), việc trích lập cho quỹ mức 300 đồng/lít xăng đang khiến "người tiêu dùng chịu thiệt hơn là lợi".

Thứ tư, 22/05/2019 - 04:01

Sống có trách nhiệm để bình an!
Sống có trách nhiệm để bình an!

Trong xã hội hiện nay, ở Việt Nam hay trên thế giới, song song với sự phát triển thì nhiều vấn đề bất ổn cũng phát sinh, khiến con người đau khổ, mệt mỏi, đặt ra cho mỗi quốc gia nhiều vấn đề phải giải quyết…Trong nhiều giải pháp, thực hiện những lời của Đức Phật dạy là một trong những cánh cửa rất mầu nhiệm và thiết thực.

Thứ ba, 21/05/2019 - 03:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Những trăn trở của nguyên CTN Trương Tấn Sang cũng là của dân
Những trăn trở của nguyên CTN Trương Tấn Sang cũng là của dân

(Dân trí) - “Ở các quốc gia văn minh, chỉ cần một Bộ trưởng lỡ lời là đủ để cho Chính phủ buộc người đó thôi chức để giữ uy tín cho Đảng cầm quyền. Còn ở ta, một quốc gia có nền văn hiến hàng nghìn năm rực rỡ, sao lại không thể làm như vậy?”

Chủ nhật, 19/05/2019 - 08:22

Quyền tố cáo của công dân được quy định như thế nào?
Quyền tố cáo của công dân được quy định như thế nào?

Luật Tố cáo 2018 có có 9 Chương và 67 Điều (thay thế cho Luật Tố cáo năm 2011). Luật Tố cáo 2018 có hiệu lực thi hành từ ngày 01 tháng 01 năm 2019; trong đó đã quy định đầy đủ về các quyền tố cáo của công dân.

Thứ bảy, 18/05/2019 - 08:09

7 khoản tiền không được phép thu của phụ huynh trong năm học mới
7 khoản tiền không được phép thu của phụ huynh trong năm học mới

Các trường học không được phép thu 7 khoản tiền như trông coi phương tiện, mua sắm trang thiết bị lớp học, bảo vệ cơ sở vật chất, sửa chữa, nâng cấp, xây mới các công trình của nhà trường....

Thứ bảy, 18/05/2019 - 04:41

Hãy học tập Bác “vệ sinh là yêu nước”
Hãy học tập Bác “vệ sinh là yêu nước”

Về bảo vệ môi trường, Chủ tịch Hồ Chí Minh khởi xướng phong trào với tên gọi cực ngắn “Vệ sinh yêu nước”. Ai cũng có thể nói mình yêu nước, nhưng hành động cụ thể như thế nào lại là chuyện khác.

Thứ sáu, 17/05/2019 - 07:17

Cái tai thích nghe nịnh sinh ra kẻ xu nịnh
Cái tai thích nghe nịnh sinh ra kẻ xu nịnh

Bộ Nội vụ đang nghiên cứu, đề xuất bổ sung các quy định về văn hóa công vụ, trong đó có việc cấm công chức nịnh bợ cấp trên, vào Luật Cán bộ, công chức; Luật Viên chức (sửa đổi). Sẽ có quy định “công chức không được nịnh bợ, lấy lòng cấp trên vì động cơ không trong sáng”.

Thứ năm, 16/05/2019 - 06:03

Một sự xấu xí, một tiền lệ quá nguy hiểm
Một sự xấu xí, một tiền lệ quá nguy hiểm

Tội “Vô ý làm chết người" với BS Hoàng Công Lương, trong vụ án chạy thận Hòa Bình là không đúng, sẽ tạo tiền lệ nguy hiểm - quan điểm chính thức của Bộ Y Tế chỉ 3 ngày trước phiên phúc thẩm vụ án này.

Thứ tư, 15/05/2019 - 04:00

Đẩy lùi hành vi đổ trộm chất thải ra môi trường
Đẩy lùi hành vi đổ trộm chất thải ra môi trường

Tại khu vực giải phân cách của Đại lộ Thăng Long (Hà Nội) đã thường xuyên diễn ra tình trạng đổ trộm chất thải, trong đó có chất thải công nghiệp ra môi trường. Theo nhiều người, đây là một hành vi cần bị lên án mạnh mẽ vì nó không chỉ gây tác hại trước mắt cho người dân địa phương mà còn ảnh hưởng lâu dài đến hệ sinh thái, môi trường tại khu vực đó.

Thứ ba, 14/05/2019 - 04:00

Tham vấn chính sách công!
Tham vấn chính sách công!

Để hạn chế những tác động tiêu cực có thể xảy ra đối với việc ban hành văn bản quy phạm pháp luật, chính sách mới, cần phải tuân thủ đúng quy trình ban hành văn bản, trong đó có quy trình lấy ý kiến đối tượng bị tác động.

Thứ hai, 13/05/2019 - 04:00

Cách tính biểu giá điện sinh hoạt 6 bậc lũy tiến đã bộc lộ nhiều khuyết điểm
Cách tính biểu giá điện sinh hoạt 6 bậc lũy tiến đã bộc lộ nhiều khuyết điểm

Đó là nhận định của ông Nguyễn Tiến Thỏa, Chủ tịch Hội Thẩm định giá Việt Nam khi trao đổi với báo chí xung quanh cách tính giá điện hiện hành.

Chủ nhật, 12/05/2019 - 04:00

Đánh thuế tiêu thụ đặc biệt với điện thoại: Cứ như trò đùa!
Đánh thuế tiêu thụ đặc biệt với điện thoại: Cứ như trò đùa!

Đề xuất đánh thuế tiêu thụ đặc biệt với một số mặt hàng trong đó có điện thoại di động và mỹ phẩm của UBND TP Hồ Chí Minh đang vấp phải sự phản đối dữ dội từ dư luận.

Thứ sáu, 10/05/2019 - 04:00

Giao thông và sinh mạng con người!
Giao thông và sinh mạng con người!

Một người bị tai nạn giao thông tử vong hay tàn phế thường kéo theo sự tan nát của một gia đình, làm hỏng cuộc đời của những đứa con thơ dại, vì đa số họ đang ở tuổi lao động, là trụ cột gia đình.

Thứ sáu, 10/05/2019 - 04:00

Triệt phá đường dây làm giả bằng tốt nghiệp đại học quy mô lớn
Triệt phá đường dây làm giả bằng tốt nghiệp đại học quy mô lớn

Lãnh đạo Công an quận Nam Từ Liêm đánh giá, đây là đường dây làm giả con dấu, văn bằng có quy mô lớn với hàng nghìn con dấu của các trường đại học, cao đẳng và tiêu thụ tại nhiều tỉnh, thành trên cả nước.

Thứ năm, 09/05/2019 - 04:00