Bạn đọc viết:

"Trận đánh lớn" chưa nổ súng đã... rối mù!

(Dân trí) - Nói về Đề án đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Vũ Luận từng ví von: “Tôi coi thực hiện đề án đổi mới giáo dục lần này là một trận đánh lớn”. Vậy mà trận chưa đánh đã... rối mù.

 
(minh họa: Ngọc Diệp)
(minh họa: Ngọc Diệp)
 

Quyết tâm của vị "Tư lệnh" ngành GDĐT không chỉ làm yên lòng người trong cuộc mà còn cả dư luận xã hội, người ta tin tưởng và hi vọng sắp tới ngành giáo dục sẽ có bước chuyển biến thật sự sau “trận đánh” lớn này.

Nhưng, dường như mọi việc không xuôi chèo mát mái như Bộ trưởng nghĩ. “Trận đánh” lớn chưa nổ súng đã…rối mù!

 

Ngược dòng thời gian, năm 2011 Bộ GDĐT tung ra đề án đổi mới chương trình, sách giáo khoa (SGK) phổ thông với dự toán kinh phí lên đến 70 ngàn tỉ đồng, khiến dư luận đã một phen sửng sốt. Thế rồi, dự án bỗng... đi vào quên lãng, không thấy Bộ nhắc đến nữa.

 

Ba năm sau, ngày 14/4/2014, Bộ lại trình Quốc hội Đề án đổi mới chương trình, SGK phổ thông.  Từ các vị trong Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho đến người dân chắc là ai nấy đều cảm thấy sốc và ngỡ ngàng, khi nghe Thứ trưởng GDĐT Nguyễn Vinh Hiển đưa ra con số dự toán thực hiện đề án đổi mới chương trình, SGK phổ thông sau năm 2015 là 34.275 tỷ đồng (cho dù con số này chỉ bằng một nửa so với trước đây).

 

Ngày hôm sau, trong cuộc họp báo định kì quí I, ông Đỗ Ngọc Thống, Vụ phó Vụ Giáo dục trung học, thường trực Ban soạn thảo đề án đổi mới chương trình, SGK phổ thông phải đứng ra "chịu trận" trước báo chí. Khi các phóng viên chất vấn về 34 ngàn tỉ nêu trong đề án, ông Thống cho rằng con số đó chỉ là khái toán, “tạm hình dung”. Trả lời của ông lòng vòng, không đi vào trọng tâm, khiến phóng viên các báo dự họp không hài lòng, thậm chí còn bị đánh giá là ngụy biện, không thẳng thắn.

 

Quả thực, theo dõi bản tin về cuộc họp báo trên các phương tiện thông tin đại chúng, không ai là không cảm thấy bức xúc, bởi trước một vấn đề lớn quyết định đến sinh mệnh của giáo dục nước nhà mà xem ra những người được giao trọng trách ở Bộ GDĐT lại tỏ ra lúng túng đến thế!?

 

Trả lời của ông Thống đầy mâu thuẫn: “Đổi mới lần này không phải là đổi mới nội dung, quan trọng nhất là đổi mới cách dạy và cách học để hình thành năng lực học sinh. Vì vậy, đổi mới lần này sẽ không quá tốn kém về xây dựng cơ sở vật chất, vì tận dụng nhiều, chủ yếu là ứng dụng CNTT”.

 

Ô hay, không đổi mới nội dung sao đề án lại có tên là đổi mới chương trình, SGK phổ thông? Không quá tốn kém sao lại… cần đến 34 ngàn tỉ?  

 

Chuyện sống còn của giáo dục nước nhà được đưa ra trình UBTV Quốc hội mà ông Vụ phó lại bảo đấy là “bảo vệ thử” như bảo vệ một cái luận văn. Thật không thể tưởng tượng nổi!?

 

Quả là một cuộc họp báo gây thất vọng, làm mất niềm tin của nhân dân về tương lai của ngành giáo dục. Có lẽ vì thế mà chỉ sau đó mấy hôm, ngày 20/4, Bộ trưởng GDĐT phải đăng đàn để trấn an dư luận. Về con số hơn 34 ngàn tỉ, Bộ trưởng khẳng định: Tờ trình và hồ sơ gửi sang Ủy ban Thường vụ Quốc hội không có con số này và "Đây là một sai sót, sơ suất đáng tiếc” (!?)

 

Thế ra ở cấp cao như thế của Bộ GDĐT mà vẫn lại có chuyện “ông nói gà bà nói vịt” ư? … Cứ như thế thì dân còn biết tin vào ai? Than ôi… Nhưng dù sao thế cũng là may, nếu không bao nhiêu tiền bạc và cả sức người nữa chắc sẽ tan thành mây khói trong "trận đánh lớn" này...
 

Y Nguyên