“Trảm tướng” + buộc bồi hoàn thất thoát tài chính

(Dân trí) - Để chất lượng công trình không đảm bảo là đã gây thất thoát và thiệt hại không ít tiền của, uy tín quốc gia và thậm chí đe dọa tính mạng người dân. Vì vậy cách chức hay khiển trách là chưa đủ, cần điều tra làm rõ và truy tố đến nơi đến chốn.

“Trảm tướng” +  buộc bồi hoàn thất thoát tài chính - 1

Liên quan đến sự cố mặt đường bị hư hỏng, hàng loạt cán bộ của Dự án cao tốc TPHCM - Trung Lương bị cách chức, kỷ luật
 
Nhấn mạnh như vậy, Bùi Sỹ Hùng  bshung2001@yahoo.com đồng thời nêu về cách xử lý nghiêm khắc của các nước khác với những hành vi sai trái: “Tôi thấy những nước láng giềng, riêng vụ sử dụng hóa chất vào chăn nuôi lợn làm tăng tỷ lệ thịt nạc bán cho dân chúng đã bị khởi tố cả hơn trăm người, có cả án tử hình. Vậy mà ở ta sai phạm như thế, thất thoát như thế lại chỉ đơn giản là cách chức, phê bình thì đúng là “nhẹ như lông hồng” đối với loại tội phạm này”.

 

Nhiều tuyến đường vẫn "kêu cứu"
 

“Bây giờ mới thấy 1 BT kiên quyết như BT Đinh La Thăng. Nhưng còn nhiều con đường vẫn đang nằm trong tình trạng bê bết lắm. Đơn cử như con đường 32 vậy, đã gần 10 năm nay dân cư 2 bên đường vẫn phải sống chung với bụi và lầy lội, mặc dù đã lỡ cái hẹn Ngàn năm Thăng Long rồi. Mong BT hãy “trảm” thật nghiêm minh để đảm bảo tiến độ các công trình, mang lại lợi ích tổng thể cho quốc gia. Trân trọng!”- Long Pham: ptlong1205@gmail.com “tố”. 

 

“Xin mời Bộ trưởng hỏi thăm dự án cầu Cần Thơ luôn thể! Đoạn đường dẫn phía bờ Cần Thơ mới đây đã xuất hiện nhiều ổ gà. Trên 1 đoạn chưa đến 5 km mà có đến 5-6 cống hộp cắt ngang đường, cao độ so với mặt đường khoảng từ 20-40cm. Ô tô đang lưu thông với tốc độ 80km/h mà không chú ý thì sẽ bay lên khỏi mặt đường giống như phim hành động vậy. Nút giao thông ngay vòng xoay thì bố trí rối mắt, người ở địa phương khác đến chẳng biết hướng nào để đi cho đúng... Mong Bộ trưởng về Cần Thơ mà xem...” – Toan:  hvt2205@yahoo.com kiến nghị. 

 

“Đọc báo Dân trí thấy nhiều vụ xuống cấp các công trình dự án trước đây, tôi cũng thấy thật bức xúc. Công trình tiêu tốn hàng  bao tỉ đồng, vừa đưa vào khai thác sử dụng được vài tháng đã xuống cấp. Hỏi đến thì đổ lỗi cho vấn đề này, vấn đề kia, do thời tiết, do mặt bằng ... Rồi sau đó lại là "cần rút kinh nghiệm". Điển hình như việc cầu Thăng Long tu sửa vừa rồi: sức người, tiền bạc, cả tính mạng nữa (sự hi sinh của chiến sĩ công binh khi thực hiện nhiệm vụ trên cầu phao). Kính mong bộ trưởng "Đinh" cùng các ban ngành liên quan vào cuộc làm rõ xem có sai phạm không, sai phạm ở đâu, trách nhiệm thuộc về ai và xử lý như thế nào?” – nguyenhoanglinh: hoanghonminhtoi_hl@yahoo.com bức xúc.

 

“Thực tế nếu các bên tuân thủ theo TCVN thi công đúng như HSTK được duyệt thì hiếm khi công trình xảy ra sự cố. TVGS làm đúng trách nhiệm thì nhà thầu không thể làm bừa, bớt xén vật liệu, ca máy được. Nhưng hiện nay luật bất thành văn  là "cơ chế cắt %"  đang tác động đến chất lượng công trình. Tôi từng gặp một GS người nước ngoài, khi họ phát hiện nhà thầu VN ăn cắp, bớt xén vật liệu, ông ta nói : Chính các ông làm nghèo nước các ông. Và quả thực công trình xuống cấp thì lại tiền Nhà nước bỏ ra sửa chữa. Cái vòng luẩn quẩn đó sẽ mãi làm đất nước chúng ta nghèo nàn. Nhân dân đang rất hi vọng đất nước có thêm nhiều cán bộ lãnh đạo như BT Thăng” -  Trần Tuấn: tuandiem.tran90@yahoo.com nêu thực trạng.

 

“Tôi mong muốn Bộ trưởng Đinh La Thăng chỉ đạo kiểm tra, thanh tra toàn diện dự án quốc lộ 32 đoạn Diễn - Nhổ. Vì dự án này chất lượng kém, thời gian thi công lâu, dự kiến 1000 năm Thăng Long xong nhưng đến nay vẫn chưa xong. Cần phải tiến hành ngay, xử lý nghiêm khắc những sai phạm do các bên tham gia dự án” - Lieu Dinh: lieudinh@gmail.com  

 

Cần buộc bồi hoàn thất thoát tài chính
 

“Đường cao tốc Trung Lương là tuyến đường có giá cao nhất ĐNA. Tuy nhiên nếu đà xuống cấp như thế này thì mọi người ai cũng hiểu là nó bị rút ruột nghiêm trọng. Xin đừng đổ lỗi cho địa chất, đã khảo sát thăm dò rất kỹ rồi mới làm. Cách chức xong chưa đủ nếu chỉ dừng lại đó vì rất có thể chỉ giúp cho người vi phạm "hạ cánh an toàn" thôi. Nếu cần phải truy tố ra tòa, kèm theo đó là bắt bồi thường... Làm nghiêm vậy mới có cơ may khá hơn” – Nick dangyeuemgai: dangyeuemgai@yahoo.com.

 

“Không nên chỉ "trảm" không như thế, cần xem xét nếu vi phạm nghiêm trọng thì cần điều tra và đưa ra pháp luật xét xử. "Trảm" không như thế với những người vi phạm nặng là quá nhẹ” -  Trung Quân: chinanewell@yahoo.com.vn 

 

“Chỉ cách chức với khiển trách thôi là chưa đủ mà phải đưa ra pháp luật cùng với khắc phục bằng tài chính thì mói nghiêm. Cứ mỗi công trình có một ông này hay ông kia mới thì càng làm cho tham nhũng thêm thôi, họ tham ô nhiều tỷ đồng rồi mà chỉ cách chức thì khác gì cho họ về hưu an toàn. Cám ơn bộ trưởng Thăng, bác cần quyết liệt hơn nữa. Chúc bác thành công!” -  khuong ngong: khuongngong77@yahoo.com  

 

“Tôi rất đồng tình với cách làm của Bộ trưởng Đinh La Thăng. Song vấn đề giải quyết những thiệt hại về tiền bạc của nhân dân do những kẻ thiếu trách nhiệm gây ra thì phải xử lý thế nào? Cách chức, cảnh cáo, khiển trách chỉ mới là hình thức kỷ luật hành chính. Theo tôi phải qui trách nhiệm cho từng cá nhân và họ phải bỏ tiền ra để đền bù cho nhân dân những thiệt hại mà họ gây ra. Có như vậy mới mong có thể hạn chế những thất thoát và sự thiếu tinh thần trách nhiệm trong các công trình xây dựng hạ tầng giao thông. Rất mong Bộ trưởng kiên quyết để nhân dân chúng tôi được nhờ. Xin chân thành cảm ơn Bộ Trưởng!” - Vũ Văn Hoàn: vuhoan0868@yahoo.com.

 

Sự kiên quyết, quyết liệt của Bộ trưởng Bộ GTVT trong việc xử lý sai phạm tiếp tục mang lại niềm tin cho người dân. Nhiều người chung nhận xét: có lẽ BT Thăng là người thích làm hơn nói.
 

"Mặc dù khi đăng đàn trả lời chất vấn , Bộ trưởng có nói có phần chưa thoát ý nên có đại biểu còn chưa hiểu.  Nhưng bản thân tôi nghĩ rằng có thể Bộ trưởng là người nói không hay, song  chắc chắn rằng ông là người làm được. Với bản lĩnh, sự tự tin và năng lực sẵn có, chúng ta hoàn toàn có thể mong đợi vào sự thay đổi mang tính đột phá trong giải quyết những vấn nạn của đất nước từ những người như Bộ trưởng Đinh La Thăng” -  ThaoDuy: mezzo_mel20@yahoo.com.

 

“Tôi thấy BT Thăng là mẫu người thích làm hơn thích nói... Việc ùn tắc, tai nạn giao thông muốn ngăn chặn cần phải huy động toàn bộ bộ máy nhà nước cùng vào cuộc. Đồng thời tăng cường giáo dục ý thức chấp hành luật pháp của người dân, thì mới có thể hạn chế được. Tôi nghĩ các vị nên ủng hộ để Bộ trưởng làm đến cùng những việc có lợi cho dân, cho đất nước” -Trần chí trung: trungtran06@gmail.com...

 

Trần Bách