Bạn đọc viết

Tín hiệu rất mới về phong cách làm việc của Chính phủ

Những thông điệp của Thủ tướng gửi đến cộng đồng các DN là rất rõ ràng và các yêu cầu đối với các thành viên Chính phủ cũng rất cụ thể, dứt khoát. Chúng ta có quyền hy vọng, những rào cản vô hình, hữu hình và sự nhũng nhiễu, tiêu cực sẽ sớm bị hạn chế tối đa để DN có điều kiện phát triển nhanh, mạnh và vững chắc.

>> Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: "Nhiều việc lớn nhưng chúng ta đủ bản lĩnh để xử lý"


Minh họa: Ngọc Diệp

Minh họa: Ngọc Diệp

Làm việc với cộng đồng các doanh nghiệp (DN) ngày 29.4.2016, Thủ tướng đưa ra những thông điệp rất quan trọng: “Hành pháp, tư pháp, lập pháp đồng tâm hiệp lực tạo nên môi trường mới cho các DN. Chính phủ sẽ đi đầu trong vấn đề này, liêm chính trong vấn đề này.” Thủ tướng khẳng định: “Doanh nghiệp tư nhân là động lực của phát triển kinh tế”; “Nhà nước và Bộ Công an không có chủ trương hình sự hóa kinh tế”... Sau mỗi thông điệp của Thủ tướng là những tràng vỗ tay không ngớt.

Những thông điệp quan trọng của Thủ tướng Chính phủ

Chưa đầy một tháng sau Chính phủ mới được hoàn thiện, Thủ tướng cùng nhiều thành viên Chính phủ đã có buổi gặp gỡ các doanh nghiệp ở Hà Nội và trực tuyến với 62 tỉnh thành phố trong cả nước (từ 8 giờ sáng cho đến 13 giờ 22 phút). Và ngay 15 giờ chiều cùng ngày, Chính phủ họp ngay để thảo luận, đưa ra những tháo gỡ những kiến nghị của cộng đồng DN. Chỉ riêng động thái này đã cho thấy, Chính phủ rất quan tâm đến cộng đồng DN và không chỉ lắng nghe, thấu hiểu họ mà tìm cách tháo gỡ ngay lập tức. Đây là tín hiệu rất mới về phương thức, cung cách làm việc của Chính phủ.Tín hiệu rất đáng mừng.

Phát biểu tại buổi đối thoại với cộng đồng DN, Thủ tướng nhấn mạnh ngay: “Tôi coi rằng những gì tôi nói hôm nay chính là thông điệp của Chính phủ.”( loạt bài trên Dân trí ngày 29.4).Vậy, thông điệp của người đứng đầu Chính phủ là gì?

Thông điệp đầu tiên được Thủ tướng đưa ra: “Tôi khẳng định, Nhà nước Việt Nam cam kết bảo vệ quyền lợi hợp pháp của doanh nghiệp, của người dân.” Để thực hiện “cam kết”này, ông cam kết tiếp: “Trong việc ban hành chính sách, Nhà nước phải đảm bảo được chính sách có tính tiên lượng, không “sớm nắng chiều mưa", không hồi tố chính sách.” Đây là một trong những điều cốt tử với mỗi DN. Có như vậy, các DN mới yên tâm và có cơ sở để hoạch định mục tiêu, phương thức triển khai sản xuất, kinh doanh của mình. Đồng thời,Thủ tướng cũng cột chặt trách nhiệm của các cơ quan chức năng khi nói rõ, các các cơ quan quản lý Nhà nước khi ban hành chính sách phải chịu trách nhiệm đến cùng với quyết định của mình.

Thứ hai, Thủ tướng khẳng định rất rõ ràng: "Đường lối của Đảng và Nhà nước Việt Nam coi DN tư nhân là động lực của phát triển kinh tế". Để thực hiện được đường lối này, ông đưa ra những giải pháp: Công bố công khai những điều kiện kinh doanh, đơn giản hóa, hợp lý hóa các điều kiện này; nghiêm cấm ban hành những luật, Nghị định gây khó khăn cho DN; Các cuộc thanh, kiểm tra hướng mục tiêu là hướng dẫn doanh nghiệp, không chồng chéo, không kiểm tra khi không có lý do chính đáng. Cảnh báo về những nhũng nhiễu, tiêu cực trong công tác này, Thủ tướng nói rõ: "Các đồng chí đừng nghĩ là Thủ tướng không biết! Tất cả tôi đều biết!"

Thứ ba, Thủ tướng khẳng định sẽ ngăn chặn có hiệu quả tình trạng hình sự hóa các quan hệ kinh tế. Tuy nhiên, ông cũng nêu rõ: “Tuy nhiên anh vi phạm như xả thải ảnh hưởng đến mạng sống con người, lừa đảo thì xử lý không Phải xử lý chứ. Bộ Công an cũng nhấn mạnh sẽ xử lý những cán bộ công an vi phạm, nhũng nhiễu.”

Thông điệp cuối cùng, Thủ tướng nhấn mạnh đến trách nhiệm của Chính Phủ trước cộng đồng DN. Ông yêu cầu các thành viên Chính phủ trên tinh thần của Luật DN, Luật đầu tư mới, không thể “quyền anh, quyền tôi” mà phải tạo điều kiện doanh nghiệp phát triển.

Đó là những thông điệp rõ ràng, minh bạch của người đứng đầu Chính phủ. Đó là điều mà các DN rất cần.

Chính phủ đủ bản lĩnh, khả năng để xử lý

Buổi sáng đối thoại với doanh nghiệp, buổi chiều Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp Chính phủ nhằm đưa ra các giải pháp tháo gỡ đối với các kiến nghị của doanh nghiệp. Các ý kiến của thành viên Chính phủ tập trung vào các nhóm vấn đề lớn là đăng ký, gia nhập thị trường; tiếp cận vốn, tín dụng; đất đai, xây dựng, môi trường; về thuế, hải quan; chi phí kinh doanh; công tác thanh tra, kiểm tra; quy định về giao dịch bảo đảm; thu hút đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn. Tại cuộc họp, các bộ, ngành đã đưa ra những cam kết khẩn trương giải quyết, trả lời những kiến nghị của DN một cách nhanh chóng nhất và tạo thuận lợi tối đa cho DN.

Phát biểu kết luận Hội nghị, Thủ tướng nêu rõ: Chính phủ vừa được kiện toàn mới 20 ngày đã gặp nhiều việc lớn thử thách bản lĩnh của Chính phủ, của Thủ tướng. Nhưng, ông khẳng định: “Chúng ta đủ bản lĩnh, đủ khả năng để xử lý”. Tiếp đó, ông chỉ đạo rõ ràng, dứt khoát: “Chúng ta không còn dư địa tăng trưởng nhiều với cách làm cũ.” Trước tình thế cấp bách này, ông chỉ đạo: “Những việc như thế này chúng ta không chờ kỳ họp Quốc hội mà chủ động giải quyết. Mọi cấp mọi ngành phải tìm mọi cách, năng động, sáng tạo, điều hành quyết liệt theo chức năng nhiệm vụ.”

Thủ tướng cho rằng, hội nghị hôm nay nổi lên hai vấn đề lớn.Thứ nhất, với các kiến nghị của doanh nghiệp,Thủ tướng yêu cầu, trên tinh thần đổi mới, các bộ trưởng quyết liệt vào cuộc, sớm trả lời cho các doanh nghiệp, vấn đề nào vượt thẩm quyền thì báo cáo Thủ tướng. Ông nhấn mạnh: “Phải tôn trọng doanh nghiệp, phải trả lời đến nơi đến chốn, không thể tình trạng “nước đổ lá khoai”.”

Thứ hai, nhằm tránh tình trạng “chạy lên chạy xuống”, Thủ tướng yêu cầu, những vấn đề nào phân cấp được thì phân cấp mạnh mẽ cho địa phương. Lúc đó, Chính phủ làm đúng chức năng là Chính phủ kiến tạo phát triển, Chính phủ làm thể chế, Chính phủ thanh tra, kiểm tra việc thực thi chủ trương chính sách.

Như vậy, những thông điệp của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gửi đến cộng đồng các DN là rất rõ ràng và các yêu cầu đối với các thành viên Chính phủ cũng rất cụ thể, dứt khoát. Chúng ta có quyền hy vọng, những rào cản vô hình, hữu hình và sự nhũng nhiễu, tiêu cực sẽ sớm bị hạn chế tối đa để DN có điều kiện phát triển nhanh, mạnh và vững chắc.

Vương Hà

MỚI NHẤT
Quýt làm cam chịu
Quýt làm cam chịu

Đây chính là lực cản trên con đường xây dựng một nền hành chính công liêm chính, minh bạch, hiệu quả

Thứ tư, 18/05/2016 - 12:00

Đừng để nông dân Việt bị những quả đắng từ thương lái Trung Quốc
Đừng để nông dân Việt bị những quả đắng từ thương lái Trung Quốc

Làm sao để thoát khỏi sự phụ thuộc thị trường nông sản Trung Quốc vẫn là bài toán chưa có lời giải, khi nào người nông dân Việt Nam còn sản xuất kinh doanh manh mún, chưa nâng cao chất lượng nông sản đạt tiêu chuẩn quốc tế để tiếp cận các thị trường Mỹ và EU

Thứ ba, 17/05/2016 - 09:39

Ném đá lên xe – nhà thầu BOT có chịu trách nhiệm?
Ném đá lên xe – nhà thầu BOT có chịu trách nhiệm?

(Dân trí) - Nếu có vấn đề gì xảy ra VIDIFI phải có trách nhiệm đầu tiên. Người đi trên đường cao tốc hoàn toàn có thể kiện VIDIFI vì thu phí mà không đảm bảo an toàn cho khách hàng

Chủ nhật, 15/05/2016 - 09:00

​Những ý kiến trái chiều của bạn đọc về  biển hiệu ở phố Lê Trọng Tấn
​Những ý kiến trái chiều của bạn đọc về biển hiệu ở phố Lê Trọng Tấn

(Dân trí) - Các chủ thương hiệu quốc tế hoàn toàn có thể khởi kiện chính quyền thành phố vì đã can thiệp vào thương hiệu logo bản quyền của họ bằng cách thay đổi màu sắc thương hiệu của họ.

Thứ năm, 12/05/2016 - 09:00

Đại biểu phải biết xấu hổ khi thấy không đóng góp gì
Đại biểu phải biết xấu hổ khi thấy không đóng góp gì

Trong trường hợp, các đại biểu dân cử không thực hiện được những việc này, cử tri có quyền nếu ý kiến buộc các đại biểu thực hiện đầy đủ các cam kết của mình. Cụ thể, cử tri có thể gửi kiến nghị tới cơ quan thường trực, Hội đồng nhân dân, Ủy ban thường vụ quốc hội, kiến nghị, xem xét tư cách của đại biểu đó.

Thứ tư, 11/05/2016 - 09:21

Lại thêm một sự vô cảm đáng sợ
Lại thêm một sự vô cảm đáng sợ

Điều đó trái với bản chất Nhà nước ta là một nhà nước của dân, do dân, vì dân. Vì vậy đã đến lúc dân mong Chính phủ phải mạnh tay xử lý những cán bộ quan liêu, xa rời dân

Thứ ba, 10/05/2016 - 07:21

Hãy tin trên đời vẫn còn nhiều người tốt
Hãy tin trên đời vẫn còn nhiều người tốt

Thật là, mọi việc cứ như cổ tích. Con trai tôi không những không mất điện thoại, mà từ nay tôi còn có thêm một đứa cháu làm trong ngành đường sắt. Cháu tên là Vũ Đăng Minh, ở Đoàn tiếp viên đường sắt Hà Nội, thuộc Công ty cổ phần Đường sắt Hà Nội.

Thứ hai, 09/05/2016 - 10:00

Kẻ mà nhiều chủ thầu sợ nhất là ai?
Kẻ mà nhiều chủ thầu sợ nhất là ai?

(Dân trí) - Người ta bảo: “Hãy dùng tiền mà mua. Nếu không mua được bằng tiền thì tất sẽ mua được bằng rất nhiều tiền” Nhưng câu đó chỉ đúng với con người thôi ...

Chủ nhật, 08/05/2016 - 10:00

Chọn kết quả nào cho giáo dục?
Chọn kết quả nào cho giáo dục?

Phải làm cho đứa trẻ không đến gần đám cháy thay vì thô bạo nắm tay đứa trẻ lôi ra khỏi đám cháy.

Thứ bảy, 07/05/2016 - 06:17

Háo danh
Háo danh

(Dân trí) - Cứ cho cả con trai và con bò nhà mình đi, chỉ 6 tháng sau gia đình ta có những hai tiến sĩ là tiến sĩ con và tiến sĩ bò, đảm bảo là danh sẽ nổi như cồn ở cái tỉnh nho nhỏ này cho mà xem.

Thứ năm, 05/05/2016 - 12:00

Cần quy định phải đặt cọc khi cam kết đầu tư các dự án
Cần quy định phải đặt cọc khi cam kết đầu tư các dự án

Có như vậy, mới hạn chế và giải quyết triệt để tình trạng quy hoạch “treo”, dự án “treo” đang tồn tại cản trở sự phát triển, ảnh hưởng đến môi trường đầu tư của đất nước và bảo vệ được quyền, lợi hợp pháp cho người dân, tổ chức bị thiệt hại do quy hoạch “treo”, dự án “treo” gây ra

Thứ tư, 04/05/2016 - 06:00

Của mình có mà cứ ngỡ là của người khác
Của mình có mà cứ ngỡ là của người khác

(Dân trí) - Nguyễn Văn Hưng nguyenvanhungsl@yahoo.com: "Cảnh xếp hàng này Việt Nam có từ thời bao cấp, sao ai đó lại không biết điều này... lại nghĩ học người Nhật? Chúng ta không nhìn thấy cái chân thiện mỹ của chính ta rồi!"

Thứ ba, 03/05/2016 - 12:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Hãy bình tĩnh sống
Hãy bình tĩnh sống

Những hành động của các vị lãnh đạo Trung ương và địa phương rõ ràng là đã góp phần làm người dân an tâm hơn trong lúc cá chết đồng loạt chưa rõ nguyên nhân.

Thứ bảy, 30/04/2016 - 10:53

Dân hoan nghênh và ủng hộ Thủ tướng chỉ đạo chống nạn thực phẩm bẩn
Dân hoan nghênh và ủng hộ Thủ tướng chỉ đạo chống nạn thực phẩm bẩn

(Dân trí) - Tôi tin ở Thủ tướng, toàn dân việt tin ở Thủ tướng. Mong Thủ tướng xử lý nghiêm những cán bộ bao che, tiếp tay,dung túng cho thực phẩm bẩn...tiêu cực là ở đây, tham nhũng cũng ở đây.

Thứ năm, 28/04/2016 - 01:57

Suy nghĩ của người lương thiện
Suy nghĩ của người lương thiện

Đại tá Nguyễn Văn Quý - Trưởng Công an huyện Bình Chánh, TPHCM - đã bày tỏ lời xin lỗi chủ quán “Xin Chào” rằng: Tôi đã thực sự nóng vội, máy móc, cứng nhắc trong cách hiểu, áp dụng pháp luật để gây ra sai sót này. Đến thời điểm này, tôi nhận thấy mình đã góp phần làm cho ông Tấn bị khởi tố, truy tố oan. Thông qua báo, tôi gửi lời xin lỗi tới ông Tấn về những gì đã gây ra. Mong ông Tấn thông cảm và tha thứ cho tôi”. Còn ông Nguyễn Văn Tấn lại nói lời thật nhân ái, ông sẵn sàng bỏ qua tất cả, ông không muốn ai bị tù tội, vì ai cũng có vợ con, gia đình.

Thứ tư, 27/04/2016 - 02:00

"Chất độc đó đến Bộ cũng khó tìm ra?"
"Chất độc đó đến Bộ cũng khó tìm ra?"

Ông phó Sở NN&PTNT Hà Tĩnh lại khẳng định "Chất độc đó đến Bộ cũng khó tìm ra". Vì tất cả đều đã đúng qui trình, đúng luật pháp, được phép xả thải, được phép chạy đường ống ngầm như một vị lãnh đạo bộ TN&MT đã khẳng định. Chỉ có điều xả cái gì, xả lúc nào thì xin lỗi, ai mà theo dõi, kiểm soát được cái hệ thống xả thải khổng lồ như thiên la địa võng, mỗi ngày đổ ra biển 12.000m3 trong cái đường ống cắm sâu dưới đáy biển?

Thứ tư, 27/04/2016 - 09:57

“Chuyện gẫu”!?
“Chuyện gẫu”!?

Chuyện về ông “bán phở” ở huyện Bình Chánh, Thành phố Hồ Chí Minh đang là đề tài “hot” ở mọi chỗ, mọi nơi, ngay cả trong bữa “nhậu”. Người ta đang xem xét đưa nghề “bán phở” vào danh mục những nghề “nguy hiểm”!?

Thứ ba, 26/04/2016 - 05:28

Góc nhìn luật sư về vụ cá chết ở Vũng Áng
Góc nhìn luật sư về vụ cá chết ở Vũng Áng

Hiện tượng cá chết hàng loạt tại dải bờ biển chạy qua các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên - Huế, trong đó có nhiều loài sống xa bờ, ở tầng sâu đã để lại hậu quả nặng nề đối với môi trường và cuộc sống của bà con ngư dân.

Thứ ba, 26/04/2016 - 08:40

Mong quan tâm đến cuộc sống người dân hơn nữa
Mong quan tâm đến cuộc sống người dân hơn nữa

Những ngày gần đây, dư luận Hà Tĩnh dường như quan tâm nhiều hơn đến một chuyện khác. Mở trang báo Hà Tĩnh Online, thấy mục tin tức đọc nhiều nhất nào là bầu các chức danh lãnh đạo tỉnh, nào là chân dung chủ tịch tỉnh trẻ nhất nước, chân dung các vị phó… Dường như chuyện cá chết hàng loạt kia đang xảy ra ở một thế giới xa lắc, xa lơ nào đấy.

Thứ hai, 25/04/2016 - 02:00

Phải chăng, chúng ta đã mất “chủ quyền” ngay trên chính lãnh thổ Việt Nam?
Phải chăng, chúng ta đã mất “chủ quyền” ngay trên chính lãnh thổ Việt Nam?

Tại sao chúng ta có thể “thẳng tay” đối với công ty Vedan mà KCN Vũng Áng lại là ngoại lệ?

Chủ nhật, 24/04/2016 - 09:04

Một vụ nữa có phải là bản sao của quán phở “Xin chào”?
Một vụ nữa có phải là bản sao của quán phở “Xin chào”?

Một người mở quán bán phở chậm đăng kí kinh doanh 5 ngày bị khởi tố hình sự vì tội "kinh doanh trái phép". Một người dựng lều vịt cũng bị truy tố vì tội "xây dựng nhà ở không phép". Dư luận đặt câu hỏi: Phải chăng ở Bình Chánh đang tồn tại một thứ luật pháp riêng?

Thứ bảy, 23/04/2016 - 03:00

​Dân nghĩ gì về vụ án  quán cà phê “Xin chào”
​Dân nghĩ gì về vụ án quán cà phê “Xin chào”

(Dân trí) - Thủ tướng đã đưa cho Văn phòng Chính phủ xem một bài báo tường thuật về vụ việc, đồng thời chỉ đạo ngay phải ngừng hình sự hóa đối với chủ quán cà phê.

Thứ sáu, 22/04/2016 - 05:38

Khi nào mới hết xây dựng các công trình gây lãng phí?
Khi nào mới hết xây dựng các công trình gây lãng phí?

Câu hỏi đặt ra là khi nào chúng ta mới có cơ chế, biện pháp đủ mạnh để ngăn chặn triệt để tình trạng lãng phí tràn lan như hiện nay?

Thứ sáu, 22/04/2016 - 09:54

"Đấu tranh, tránh đâu” với thực phẩm bẩn
"Đấu tranh, tránh đâu” với thực phẩm bẩn

Lời cam kết “Sẽ kiểm soát được cơ bản các chất cấm trong nông nghiệp từ nay đến tháng 7/2016”, và, “Từ giờ đến cuối năm 2016 sẽ căn bản kiểm soát việc sử dụng kháng sinh trong chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản và việc buôn lậu thuốc BVTV qua biên giới” của Bộ trưởng Cao Đức Phát mới chỉ thể hiện sự quyết tâm và thái độ cầu thị của ông, nhưng lại rất dễ trở thành thiếu tính khả thi

Thứ năm, 21/04/2016 - 12:00