Góc nhìn chuyên gia

Tiêu dùng phô trương và tiêu dùng kín đáo

Dân trí Hiện phần đông các nhà trí thức và các tầng lớp tinh hoa phương Tây thường chọn ăn các thức organic, ở phù hợp với thiên nhiên, dạy con tử tế…đầu tư cho tương lai cho bền vững. Thậm chí một số người hiện dùng xe đạp để di chuyển hầu góp phần bảo vệ môi trường. Họ tiêu dùng kín đáo, dù họ là triệu hay tỉ phú.


Minh họa: Ngọc Diệp

Minh họa: Ngọc Diệp

Nhà kiểu lâu đài, xe hơi, túi xách hàng hiệu, điện thoại thông minh, … là những biểu hiệu hiện thời của tiêu dùng phô trương.

Đại gia X sở hữu cả một bộ sưu tập xe sang gồm nhiều hiệu có giá hàng tỉ đồng mỗi chiếc dù ông ấy biết rằng để đi từ điểm A đến điểm B thì chỉ cần một chiếc xe là đủ!

Sự tiêu dùng là một hành động kinh tế nhưng được quyết định, phần lớn, bởi các yếu tố xã hội.

Thật vậy, trừ những tiêu dùng cơ sở, cho những nhu cầu thiết yếu như nhu cầu ăn, nhu cầu ở và nhu cầu mặc, Ăn ở đây là ăn cho no để sống. Ở là có nơi tránh mưa trú năng vàmặc là dùng áo quần để che thân. Những nhu cầu tối thiểu này được quyết định đa phần là do sinh lý.

Còn ăn gì và ăn cách nào, nhà đẹp, nhà sang hay áo quần hàng hiệu, … là những tiêu thụ được quyết định bởi các yếu tố tâm lý - xã hội.

Tâm lý vì cá nhân tiêu dùng muốn khẳng định khác người, hơn người hay …giống các thành viên khác trong nhóm – nhóm trẻ, nhóm nhà giàu, …

Xã hội vì đó là cách thể hiện, “dịch ra bằng vật chất cụ thể văn hóa của mình”.

Văn hóa ở đây là tất cả những cách hành xử, quan niệm sống cho mình, với xã hội và trong xã hội – lý thuyết hơn tí thì có thể dùng chữ habitus – tập tính – của Bourdieu.

Tức là ta ăn, ở, mặc, … tùy theo xã hội, và trong một xã hội, tùy theo giai cấp (và trong một chừng mực nào đó, tùy nhóm tuổi, tùy bạn bè,… )

Giản dị và dễ hiểu những thí dụ sau đây minh họa điều này – tiêu dùng theo giai cấp:

- Trong thành phố nào cũng có khu nhà giàu và khu nhà nghèo. Thiên hạ có vẻ được tự do chọn nơi cư ngụ nhưng thật ra họ bị ràng buộc bởi giá cả.

- Cùng là siêu thị bán cái chính là lương thực nhưng có những siêu thị cho người giàu và những siêu thị cho người bình dân. Tiệm áo quần cũng vậy.

- Quan niệm về cái đẹp khác nhau tùy giai cấp: đẹp vì hữu dụng hay đẹp vì mỹ thuật, theo trường phái X, Y.

Tiêu dùng phô trương đi xa hơn các cách tiêu dùng theo giai cấp. Ở đây, cũng theo giai cấp đó nhưng cách tiêu dùng là ngôn ngữ để khẳng định giai cấp. Mang giày Nike, mặc áo Lacoste, xách túi Vuiton, … chẳng hạn.

Chủ đích của người tiêu dùng phô trương tế nhị hơn, để khẳng định giai cấp, đổng ý nhưng có khi để hướng tới giai cấp mà mình muốn làm thành viên

Đại loại kiểu :

- Tôi bóp bụng tiêu dùng sang để … giống X hay Y, của giai cấp nhà giàu và là khuôn mẫu của tôi.

- Tôi dùng hàng cùng hiệu để được nhóm X hay Y nhìn nhận như thành viên (nhóm bạn ở trường, ở nhóm sinh hoạt để không bị bỏ rơi hay loại trừ)

- Tôi tiêu dùng như thế để không có mặc cảm thấp kém.

Theo Bourdieu, lui tới một số chỗ (trung tâm văn hóa, Opera, Bảo tàng viện) – sở thích một hình thức nghệ thuật nào đó (nhạc thính phòng hay nhạc nhẹ), ưa chuộng những thức ăn đặc biệt (organic – tiếng Việt là hữu cơ, bia, rượu đỏ)… là chữ ký của giai cấp, của văn hóa riêng.

Tiêu dùng phô trương, nhiều tác giả đã bàn tới, người đầu tiên có lẻ là Thorstein Veblen. Chữ ông dùng là «Conspicuous consumption» trong sách The Theory of the Leisure Class – – Lý thuyết của giai cấp rảnh rang – xuất bản năm 1899, ông mô tả tầng lớp trưởng giả Mỹ qua các tiêu thụ phí phạm của cải

https://en.wikipedia.org/wiki/Thorstein_Veblen

https://en.wikipedia.org/wiki/The_Theory_of_the_Leisure_Class

Chủ đích chính của họ, giai cấp nhàn rổi, là để khẳng định đẳng cấp của cá nhân, vị trí xã hội của họ ( thí dụ Thorstein Veslen đưa là người trưởng giả thích khoe số người giúp việc của mình).

Báo chítrong đó có một số báo chí ở Việt Nam, lại góp sức …quảng bá cho tiêu dùng phô trương. Vì nhiều lý do:

- Họ được trả tiền để đăng bài đánh bóng tên tuổi của người giàu, hay để quảng cáo cho các thương hiệu

- Hay cho dù họ không được trả tiền đi nữa thì chuyện của người giàu thường … đẹp hơn, dễ làm cho độc giả mơ mộng hơn và làm đẹp trang báo. Báo sẽ có nhiều người đọc hơn

- Cũng có thể nói chuyện nhà giàu để … ru ngủ dân tình, cho họ quên đi phần nào cái màu xám của sự thật hàng ngày,

Người đầu tiên đưa ra quan niệm sống kín đáo ở nước ta, theo chỗ tôi biết, là Nguyễn Bỉnh Khiêm, thế kỷ thứ 15-16. Cái kiểu mà ông nói “ Ta dại, ta tìm nơi vắng vẻ, Người khôn người đến chốn lao xao”.

và sau đó là Nguyễn Khuyến, thế kỷ thứ 19, với mấy câu

”Lầu son phủ tía nhường cho trẻ. Nước biếc non xanh bạn với già”

Nguyễn Khuyến, với câu :nước biếc non xanh” lại cho ta thấy việc về với thiên nhiên và tôn trọng thiên nhiên. Thật vậy, hai thế kỷ sau, hiện thời giới trí thức biết suy nghĩ đề cao việc tôn trọng môi trường – vấn đề này ta sẽ bàn đến ở phần kết luận.

Tiêu dùng gọi là kín đáo vì người giàu thật sự, giàu từ gốc có ngọn có ngành không cần khoe.

Kín đáo vì chuyện tiêu dùng là chuyện riêng tư, người có suy nghĩ thì hay bảo vệ cái riêng tư. Cũng kín đáo nữa vì những tiêu dùng này có tính trường cữu, kéo dài trong thời gian, nếu muốn phô trương thì thật tình người tiêu dùng kín đáo cũng không biết phải phô trương lúc nào.

Được xếp vào các tiêu dùng kín đáo những tiêu dùng cho giáo dục, cho văn hóa, cho mỹ thuật, cho đạo đức, cho giá trị sống, … những tiêu dùng mà chỉ người trong cuộc mới “thấm thía” giá trị. Cực đoan mà nói các thí dụ sau đây minh họa cho những tiêu dùng kín đáo: một chén trà ngon, một quyển sách triết, một tác phẫm hội họa hay điêu khắc đẹp, một viện bảo tàng trong chuyến du lịch xa hay cụ thể hơn, chịu sở phí cho con cái học một ngành mà chúng thích – chứ không phải một ngành để sau này dễ kiếm tiền.

Kết luận

Cái tôn vinh của vật chất hay commodity fetishism mà Marx đã đề cập tới, ta hiện đang thấy đầy rẩy chung quanh ta mỗi ngày. Phải có xế hộp hiệu này, Iphone hiệu kia là điển hình.

https://en.wikipedia.org/wiki/Commodity_fetishism

Từ hồi mà tôi … làm quen với xã hội học tới bây giờ, ở trời Tây, xe to, nhà thiết kế đồ sộ hay áo quần hàng hiệu chưa bao giờ là biểu hiệu của giàu sang thanh nhã.

Hiện phần đông các nhà trí thức và các tầng lớp tinh hoa phương Tây thường chọn ăn các thức organic, ở phù hợp với thiên nhiên, dạy con tử tế…đầu tư cho tương lai cho bền vững. Thậm chí một số người hiện dùng xe đạp để di chuyển hầu góp phần bảo vệ môi trường. Họ tiêu dùng kín đáo, dù họ là triệu hay tỉ phú.

Nguyễn Huỳnh Mai

.Trên Wikipedia có trang này nói về tiêu dùng phô trương

https://vi.wikipedia.org/wiki/Ti%C3%AAu_d%C3%B9ng_ph%C3%B4_tr%C6%B0%C6%A1ng

trong đó câu cuối cùng rất … đáng đọc “hàng hóa mà giá cả của chúng càng cao thì càng hấp dẫn người mua, bởi vì giá cả chính là thước đo của sự kiêu hãnh”.

MỚI NHẤT
Học để biết hay học để thi? Động cơ nội tại và động cơ từ bên ngoài
Học để biết hay học để thi? Động cơ nội tại và động cơ từ bên ngoài

(Dân trí) - Một người thầy giỏi là một người biết khơi nguồn, tạo động cơ nội tại cho trò của mình và mời chúng vào cuộc, học một cách tích cực chứ không phải học để không bị khiển trách hay được điểm cao

Thứ bảy, 16/09/2017 - 12:00

Chớ coi thường tham nhũng vặt
Chớ coi thường tham nhũng vặt

Gần đây, hàng loạt vụ tham nhũng lớn bị phanh phui, chứng tỏ Đảng và Nhà nước ta có quyết tâm cao và không có vùng cấm cho tham nhũng. Nếu không đánh trống bỏ dùi mà đẩy tới, công cuộc chống tham nhũng sẽ thu được nhiều tín hiệu khả quan hơn.

Thứ sáu, 15/09/2017 - 12:00

Những ông không biết
Những ông không biết

(Dân trí) - Cứ nhìn quan chức bây giờ, một số vị biết mà làm như không biết thì đều có nhà lầu, xe hơi, giầu sang phú quý, còn đứa cháu của ông cái gì cũng biết thì đừng có hy vọng vào nó, tương lai của nó sẽ chẳng ra gì đâu.

Thứ năm, 14/09/2017 - 12:00

Nghề thanh cao không có nghĩa phải bắt thầy cô sống thanh bần!
Nghề thanh cao không có nghĩa phải bắt thầy cô sống thanh bần!

Chuyện lương giáo viên nói hoài, nói mãi, nói nhiều đến độ người ta không còn muốn nhắc đến nữa. Như một một vết thương luôn nhức nhối, không chịu lành, người ta đành phải lơ đi, hoặc tìm một mỹ từ “nghề thanh cao” phải sống “thanh bần”.

Thứ tư, 13/09/2017 - 02:29

Phòng chống tham nhũng hiệu quả: Phải tháo gỡ “bế tắc” trong kiểm soát tài sản
Phòng chống tham nhũng hiệu quả: Phải tháo gỡ “bế tắc” trong kiểm soát tài sản

Mặc dù dự thảo Luật phòng, chống tham nhũng (sửa đổi) có nhiều sửa đổi, bổ sung về minh bạch, kiểm soát tài sản, thu nhập nhưng còn thiếu quy định về xử lý tài sản, thu nhập kê khai không trung thực, không được giải trình một cách hợp lý…

Thứ ba, 12/09/2017 - 07:00

Tại sao Hà Nội không công khai các giải pháp chống ùn tắc giao thông?
Tại sao Hà Nội không công khai các giải pháp chống ùn tắc giao thông?

Đó là ý kiến chia sẻ của TS Nghiêm Xuân Đạt – Phó Chủ tịch Hiệp hội Môi trường đô thị và các khu công nghiệp Việt Nam về cuộc thi phương án tổ chức giao thông và các giải pháp chống ùn tắc giao thông trên địa bàn thành phố đến năm 2025, tầm nhìn năm 2030 đang thu hút được sự quan tâm lớn từ dư luận.

Thứ hai, 11/09/2017 - 08:06

Tranh cãi việc có cần ngày khai giảng năm học mới: Đừng nên tổ chức rình rang, hình thức!
Tranh cãi việc có cần ngày khai giảng năm học mới: Đừng nên tổ chức rình rang, hình thức!

Ngày khai trường là sự mở đầu, có tác dụng tạo hứng khởi cho suốt một năm học, nhất là với thầy và trò. Tuy nhiên, thời gian qua có nhiều ý kiến cho rằng, ngày khai giảng bây giờ không còn ý nghĩa như xưa, vì nó được tổ chức ngày càng rình rang và hình thức.Tại sao lại tựu trường trước, khai giảng sau?

Thứ ba, 05/09/2017 - 07:00

Sao thầy thuốc được mở phòng mạch còn thầy giáo dạy thêm lại coi là vi phạm?
Sao thầy thuốc được mở phòng mạch còn thầy giáo dạy thêm lại coi là vi phạm?

Cùng là thầy, sao thầy thuốc được mở phòng mạch còn thầy giáo dạy thêm lại bị coi là vi phạm? – câu hỏi trăn trở được nhiều giáo viên đưa ra trước tình trạng thu nhập giáo viên thấp, vẫn bị cấm dạy thêm.

Chủ nhật, 03/09/2017 - 09:00

“Lạm phát” lãnh đạo – lỗi hệ thống?
“Lạm phát” lãnh đạo – lỗi hệ thống?

(Dân trí) - Thông tin,sở GD& ĐT Vĩnh Phúc có 45 công chức nhưng 38 người làm lãnh đạo khiến dư luận bàng hoàng. Bàng hoàng không phải vì có gì mới, mà bởi, nó hơi bị… nhiều. Vậy đâu là nguyên nhân tình trạng “lạm phát”cán bộ?

Thứ năm, 31/08/2017 - 12:00

Có nên để nhà thầu Trung Quốc làm sân bay Long Thành?
Có nên để nhà thầu Trung Quốc làm sân bay Long Thành?

Sự suy xét cần hết sức thận trọng. Bởi một cái “sân” khác: Sân vận động Mỹ Đình cũng còn đang sờ sờ ra đó như một bài học quá đắt cho việc ham rẻ.

Thứ tư, 30/08/2017 - 10:00

Phải thấy có lỗi khi cứ nói đến “nền bóng đá Việt Nam” mà không có bóng dáng phụ nữ!
Phải thấy có lỗi khi cứ nói đến “nền bóng đá Việt Nam” mà không có bóng dáng phụ nữ!

Cứ ngẫm mà xem, tình trạng truyền thông hay “chém gió”, “ném đá” trên mạng đang là như thế đấy. Ngay ở SEA Games 29 này chứ đâu

Thứ ba, 29/08/2017 - 06:50

Suy nghĩ về…vá
Suy nghĩ về…vá

Động từ “vá” là khái niệm rất dễ hiểu trong vốn từ vựng của Tiếng Việt. Nó hiểu nôm na đó là việc vá víu, phục hồi lại một đồ vật như: Cái quần, chiếc áo hoặc săm xe… nói chung là việc nhằm tận dụng thêm số lần sử dụng, cũng bởi trước đây đời sống chung của dân ta còn nhiều khó khăn…

Thứ bảy, 26/08/2017 - 05:26

ĐÁNG QUAN TÂM
Mọi người cũng bất ngờ, thưa Phó Thủ tướng!
Mọi người cũng bất ngờ, thưa Phó Thủ tướng!

Không chỉ các trường cao đẳng sư phạm tuyển sinh mà nhiều trường dưới bậc cao đẳng, thậm chí cả những đơn vị không có chức năng đào tạo sư phạm cũng tham gia tuyển sinh sư phạm.

Thứ ba, 22/08/2017 - 07:12

Vén bức màn mang tên “sở hữu kì nghỉ”
Vén bức màn mang tên “sở hữu kì nghỉ”

(Dân trí) - Tại Việt Nam, mô hình “sở hữu kỳ nghỉ” đã có mặt từ vài năm nay và là một khái niệm không còn quá mới mẻ. Tuy nhiên, do còn chưa thực sự phổ biến, nhiều khách hàng có băn khoăn và mong muốn tìm được lời giải đáp.

Thứ sáu, 18/08/2017 - 12:29

“Dân bầu ra cán bộ để phục vụ chứ không phải để cai trị”
“Dân bầu ra cán bộ để phục vụ chứ không phải để cai trị”

Tiến sĩ Nguyễn Sỹ Dũng: “Cán bộ được người dân bầu ra, đóng góp kinh phí để họ phục vụ người dân chứ không phải để cai trị dân”

Thứ sáu, 18/08/2017 - 09:00

Lời thề Socrate của người đi dạy – ở Đại học Liège (Bỉ)
Lời thề Socrate của người đi dạy – ở Đại học Liège (Bỉ)

“Tôi hứa sẽ vận dụng hết tâm lực và khả năng để phụng sự cho giáo dục của từng em học trò mà cha mẹ và xã hội giao ủy thác cho tôi”

Thứ năm, 17/08/2017 - 10:00

Đảng làm gương việc công khai hóa nhiều nội dung quan trọng
Đảng làm gương việc công khai hóa nhiều nội dung quan trọng

Không công khai, chúng ta không thể “phòng” mà chỉ lúng túng “chống” tham nhũng. Mất cán bộ, mất niềm tin, mất rất nhiều. Vậy lý do gì, chúng ta không minh bạch thông tin như các cơ quan cao nhất của Đảng đã và đang làm?

Thứ tư, 16/08/2017 - 04:32

Lối tư duy hẹp hòi là khó chấp nhận!
Lối tư duy hẹp hòi là khó chấp nhận!

Bản thân và gia đình chưa chấp hành chủ trương chính sách, quy định của địa phương”; “bản thân và gia đình chưa chấp hành và thực hiện tốt quy định của địa phương”….đó là những bút phê của cán bộ xã hai địa phương Duyên Hà, Thanh Trì (Hà Nội) và xã An Bình, Nam Sách (Hải Dương) khi xác nhận vào sơ yếu lý lịch của 2 công dân, một là sinh viên nhập học, một là cử nhân mới ra trường…Sự việc đã thực sự gây bức xúc dư luận những ngày qua.

Thứ ba, 15/08/2017 - 12:00

Tại sao Hà Nội không dập được dịch sốt xuất huyết?
Tại sao Hà Nội không dập được dịch sốt xuất huyết?

Đó là câu hỏi của Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến khi làm việc với ngành y tế Hà Nội. Bộ trưởng không sốt ruột sao được khi Hà Nội – trang thiết bị, đội ngũ y bác sĩ, đầy đủ nhất nước nhưng lại để dịch sốt xuất huyết ngày càng có xu hướng tăng.

Thứ hai, 14/08/2017 - 10:32

Ngẫm về danh và thực
Ngẫm về danh và thực

Mới đây, tôi vào thăm bạn đang điều trị tại một bệnh viện tuyến trung ương. Nhìn sang người bệnh nằm giường bên, bạn tôi vui vẻ giới thiệu: “Đây là Phó Giáo sư..., nguyên là…”. Chưa dứt lời giới thiệu, ông kia liền ngồi dậy, nhìn bạn tôi với con mắt thiếu thiện cảm: “Tôi là Giáo sư, chứ không phải là Phó Giáo sư, ông hạ thấp tôi rồi”! Bạn tôi nhìn ông vẻ ân hận: “Tôi thành thật xin lỗi Giáo sư, ông giới thiệu với tôi buổi sáng, nhưng vì tuổi cao nên quên ngay. Rất mong ông thông cảm và lượng thứ cho !”. Tôi nhìn bạn mà lòng se lại, ái ngại (!).

Thứ năm, 10/08/2017 - 08:00

Đừng coi nông dân nghèo là … “chùm khế ngọt”?
Đừng coi nông dân nghèo là … “chùm khế ngọt”?

Chẳng nhẽ, cán bộ xã sai phạm, còn cán bộ huyện không chịu trách nhiệm? Đã đến lúc không thể để các loại lợi ích nhóm, dù chỉ cấp xã, huyện kéo dài dài ở nông thôn kiểu này. Nó làm suy giảm lòng tin vào chính quyền cấp xã của nông dân.

Thứ tư, 09/08/2017 - 08:00

Giám đốc sở đánh lái xe không còn là chuyện cá nhân
Giám đốc sở đánh lái xe không còn là chuyện cá nhân

Anh Vũ Hàm Linh - lái xe của Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Ninh Bình - bị hành hung ngay giữa đường.

Thứ ba, 08/08/2017 - 07:09

Điểm sàn thấp và đại học mở rộng cửa: Cơ hội hay thảm họa cho học sinh?
Điểm sàn thấp và đại học mở rộng cửa: Cơ hội hay thảm họa cho học sinh?

Nếu như ở những thập niên trước, đại học là giấc mơ của nhiều học sinh thì thời gian gần đây, trừ một số trường ở top trên, còn lại bất kì một học sinh nào hoàn thành xong chương trình 12 (tốt nghiệp) cũng có thể chọn được một trường đại học nào đó. Đại học đã không còn là giấc mơ nữa bởi cánh cổng ấy đã mở ra sẵn sàng đón học sinh, càng nhiều càng tốt.

Thứ ba, 08/08/2017 - 09:00

Kỳ vọng vào quyết tâm đấu tranh phòng, chống tham nhũng
Kỳ vọng vào quyết tâm đấu tranh phòng, chống tham nhũng

Những ngày qua, chúng ta đón nhận nhiều tin vui về kết quả đấu tranh phòng, chống tham nhũng. Từ kết quả ấy nhân lên như luồng gió mới tiếp thêm sức mạnh cho cả xã hội cùng với Đảng ta vượt qua khó khăn tiếp tục cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng có hiệu quả.

Thứ hai, 07/08/2017 - 11:23