Thứ hai, 07/09/2015 - 17:50

Tiếng thét của Alan

Tên chính xác của cậu bé là Alan Shenu. Nhưng do giới chức Thổ Nhĩ Kỳ gọi cậu là Aylan Kurdi, có nghĩa là “Aylan người Kurd”, nên cả thế giới gọi nhầm tên cậu là Aylan Kurdi. Giờ đây, điều đó không còn quan trọng nữa. Dù tên cậu bé là gì đi nữa thì thế giới đã nghe thấy tiếng thét từ thi thể câm lặng của cậu, mấy hôm trước bị dạt vào bờ biển Bodrum của Thổ Nhĩ Kỳ và được nữ phóng viên Nilufer Demir ghi lại.

 

Tiếng thét của Alan - 1

Cậu bé Alan Shenu (áo vàng). Ảnh: theguardian.com

Cũng như nhiều bức ảnh nổi tiếng khác trong lịch sử, bức ảnh chụp Alan sẽ còn ám ảnh thế giới trong một thời gian dài nữa. Quần sẫm, áo đỏ, chân vẫn đi đôi giày như vừa mới chạy theo quả bóng trên một sân bãi nào đó, Alan nằm úp mặt trên bãi cát, hai tay xuôi theo thân người, như thể cậu đang ngủ bình an trong tiếng ru của sóng biển. Nhưng cậu bé đã chết.

Gia đình Alan đã chạy trốn cuộc nội chiến ở quê nhà Xy-ri với mong muốn tìm thấy một miền đất hứa ở đâu đó bên kia bờ biển. Nhưng cái chết đã đuổi kịp họ trên biển khơi và Alan chỉ là một nạn nhân trong số hàng trăm nghìn người di cư đang đổ tới châu Âu.

Châu Âu đang đứng trước cuộc khủng hoảng người di cư tồi tệ nhất kể từ Chiến tranh thế giới thứ hai, với hàng trăm nghìn người tìm mọi cách để luồn vào qua các “cửa ngõ” như: Hung-ga-ri, Hy Lạp hay I-ta-li-a. Trong khi giới chức các nước châu Âu vẫn còn đang tranh cãi xem nên đối đầu với thách thức không mới nhưng đã lên tới quy mô khổng lồ này như thế nào, thì những nạn nhân như cậu bé Alan vẫn tiếp tục chết trong cuộc trốn chạy vô vọng…

Nhưng cái chết của Alan không vô nghĩa. Thủ tướng của nước Anh, quốc gia vốn có quan điểm khá cứng rắn trong vấn đề đón nhận người di cư, đã tuyên bố rằng, nước ông sẽ “tiếp nhận thêm hàng nghìn người” từ các trại tị nạn của LHQ gần biên giới Xy-ri.

Dường như có một mối liên hệ chắc chắn giữa quyết định này của Anh với cái chết của cậu bé Alan, khi Thủ tướng Đa-vít Ca-mê-rôn (David Cameroon) nói, với tư cách một người cha, ông cảm thấy “đau lòng” khi xem tấm ảnh chụp Alan nằm trên bờ biển.

Nếu đúng như vậy thì cái chết của Alan đã giúp cho “hàng nghìn người” tị nạn được tới châu Âu, tăng cơ may sống sót của họ lên rất nhiều lần.

Điều đó có nghĩa là tiếng thét của Alan đã được thế giới nghe thấy!

VĂN YÊN

(Theo báo Quân đội Nhân dân)