Phiếm đàm

Thêm một góc nhìn về vụ nữ tử tù mang thai

Dân trí Làm lãnh đạo thì quyền lợi nặng, nhưng trách nhiệm lại nhẹ như lông hồng, còn là nhân viên thì quyền rơm, nhưng vạ lại nặng trình trịch như đá.

>> Điều tra vụ nữ tử tù mang thai khi biệt giam

>> Chân dung nữ tử tù mua tinh trùng để mang thai trong trại giam


Minh họa: Ngọc Diệp

Minh họa: Ngọc Diệp

Chuyện một nữ tử tù ở trại giam Quảng Ninh tìm cách mang thai thành công để thoát án tử hình đã làm xôn xao dư luận với nhiều điều khó hiểu.

Điều khó hiểu thứ nhất là nơi giam tử tù phải là nơi quản lý nghiêm ngặt nhất mà sao lại có thể có sự liên hệ được giữa các phạm nhân nam và nữ để nữ tử tù này bàn bạc xin tinh trùng của phạm nhân và hứa sẽ trả tiền nếu có thai.

Điều khó hiểu thứ hai là làm thế nào mà phạm nhân nam này những hai lần lấy tinh trùng của mình cho vào túi nylon kèm bơm tiêm và để đưa trót lọt cho nữ tử tù

Và điều khó hiểu thứ ba, cũng là điều khó hiểu nhất là theo đánh giá chuyên môn của bác sĩ sản khoa Lê Thị Phương (hiện đang công tác tại một bệnh viện trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh), việc thụ tinh thành công bằng cách bơm tinh trùng trực tiếp vào tử cung là trường hợp hết sức hiếm, vì trong môi trường âm đạo, tinh trùng có thể sống được 1-2 ngày, nhưng trong điều kiện thường, việc bảo quản chỉ được 2-24 tiếng và phụ thuộc vào nhiều yếu tố như nhiệt độ, tính chất môi trường...Hơn thế nữa, kể cả trong điều kiện môi trường thuận lợi, loại bỏ tinh trùng yếu và cho thụ thai bằng cách bơm tinh trùng vào tử cung người phụ nữ thì tỷ lệ thành công chỉ đạt khoảng 20%. Chưa tin, bèn điện thoại hỏi một vị giáo sư tiến sĩ sản khoa, nguyên là giám đốc Viện Bảo vệ bà mẹ trẻ em, ông ấy cũng nói tương tự như vậy.

Vì thế, đồng quan điểm vói bác sĩ sản khoa, Bạn đọc Nguyễn Văn Kha nanisa.vn@gmail.com ngạc nhiên: “Cho tinh trùng vào túi linon, chờ đi vệ sinh rồi tháo cùm bơm vào thụ thai. Sau bao nhiêu tiếng đồng hồ tinh trùng để ở ngoài vẫn thụ tinh được. Đúng là chuyện lạ!”

Bạn đọc Minh Quân cũng ngạc nhiên: “Bệnh viện thụ tinh nhân tạo còn chật vật, đằng này tự dùng xi lanh bơm tinh trùng vào mà chửa quả là rất giỏi.”

Bạn đọc Trung Hau ngộ ra: “Một phụ nữ có thai được hóa ra đơn giản vậy? Nếu dùng bơm tiêm mà có thai được thì sao phải cần đến khoa hoc nào là thụ tinh nhân tạo, nào là thụ tinh trong ống nghiệm làm gì cho rắc rối?...”

Còn bạn đọc Lê Nhật Minh lại hóm hỉnh hồi tưởng lại truyền thuyết dân gian: “Xưa chuyện dẫm vào vết chân lạ, uống nước suối về mang bầu còn có người tin, ngày nay ai chả hiểu đó là lý do bào chữa cho cái việc chửa hoang.”

Ấy vậy mà tử tù này lại vẫn có thai bằng cách kỳ lạ như vậy.

Thôi thì cứ coi như đó là một trường hợp hy hữu vì trên đời này không có cái gì là không thể xẩy ra. Nhưng tôi qua chuyện này lại có thêm được một góc nhìn về vụ nữ tủ tù mang thai nói trên. Ấy là tại sao thủ phạm giúp cho tử tù này có thai lại là một nam phạm nhân tuổi mới 27 với thân thế nhỏ nhoi, ngôi thứ thấp hèn trong trại, đang chấp hành án phạt 30 tháng tù về tội trộm cắp tài sản, mà không phải là một phạm nhân cộm cán, một “đại ca” quyền thế ở trại mà nếu thành công thì phạm nhân cộm cán, hay “đại ca” quyền thế đó được nữ tử tù trả công 50 triệu ... hay thủ phạm là một ai khác?

Điều đó khiến tôi lại bất giác nhớ đến vụ chặt ào ào, chặt ngày chặt đêm ba ngàn cây xanh cổ thụ ở nội thành Hà Nội, gây sự bức xúc cho không chỉ dân Hà Nội mà còn khiến dân cả nước bất bình. Sau một thời gian điều tra, mới tá hỏa ra việc động trời như vậy mà thủ phạm chính lại chỉ là một nhân viên đang làm hợp đồng ở Phòng Quản lý hạ tầng kỹ thuật môi trường và công trình. Thấy tội nặng, anh nhân viên hợp đồng này thành khẩn tự đề nghị được chấm dứt hợp đồng lao động, nhưng thành phố rất nghiêm khắc với sai phạm trên, buộc anh ta phải thôi việc. Còn số cán bộ lãnh đạo và quản lý của Hà Nội có liên đới đến vụ này chỉ kiểm điểm rút kinh nghiệm sâu sắc và một người bị cách chức ở đơn vị này chuyển sang đơn vị khác tiếp tục làm việc.

Từ hai sự việc trên, tôi cứ nghĩ làm lãnh đạo thì quyền lợi nặng, nhưng trách nhiệm lại nhẹ như lông hồng, còn là nhân viên thì quyền rơm, nhưng vạ lại nặng trình trịch như đá.

Ai cãi tôi rằng đó chẳng qua là chuyện hy hữu ư? Thế các vị có nhớ chuyện cách đây mấy năm, ở một cơ quan nọ, đăng lên mạng một bài có nội dung sai phạm. Ai là thủ phạm của chuyện đó? Loanh quanh tìm mãi, cuối cùng hóa ra thủ phạm lại chính là cô đánh máy – tức là một nhân viên thấp cổ bé họng nhất cơ quan, đã đánh máy nhầm, còn người biên tập, người duyệt không có lỗi gì cả.

Cho nên, tôi động viên các con tôi cố gắng phấn đấu làm to, vì càng làm to thì trách nhiệm càng nhẹ, chứ là nhân viên quèn, quyền rơm vạ đá có ngày “chết tươi” đó.

Nguyễn Đoàn

MỚI NHẤT
Vụ xây dựng resort trái phép ở Vườn Quốc gia Ba Vì: Luật pháp phải nghiêm minh!
Vụ xây dựng resort trái phép ở Vườn Quốc gia Ba Vì: Luật pháp phải nghiêm minh!

Quả thực, người ta không thể hình dung nổi, một công trình đồ sộ như khu nghỉ dưỡng 4 sao bề thế này, với hàng chục khách sạn, biệt thự, bể bơi... lại có thể mọc lên giữa khu rừng cấm quốc gia Ba Vì y như là có phép màu vậy.

Thứ năm, 03/03/2016 - 09:00

Ngành ngân hàng góp phần thu hút đầu tư nước ngoài
Ngành ngân hàng góp phần thu hút đầu tư nước ngoài

5 năm vừa qua, ngành ngân hàng đã thực hiện nhiệm vụ có những bước đột phá nhờ hành động, khoa học và quyết liệt trong việc bảo đảm tính thanh khoản, lành mạnh hóa hệ thống, điều hành chính sách tiền tệ, tỷ giá, lãi suất cho vay...

Thứ tư, 02/03/2016 - 03:29

Tinh giản biên chế vì nhiều thạc sĩ, tiến sĩ: Bộ Nội vụ nói gì?
Tinh giản biên chế vì nhiều thạc sĩ, tiến sĩ: Bộ Nội vụ nói gì?

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn cho rằng: Hà Nội là một trong số các địa phương có con số tinh giản thấp nhất trong cả nước.

Thứ ba, 01/03/2016 - 11:12

Chuyện dùng người
Chuyện dùng người

Nhân dân đang muốn các vị tư lệnh này - những con người của hành động thì sẽ được sắp xếp vào các vị trí công tác mới để họ được tiếp tục hành động...

Thứ hai, 29/02/2016 - 10:03

Khi nào nên phạt người đi bộ dưới lòng  đường
Khi nào nên phạt người đi bộ dưới lòng đường

(Dân trí) - Như vậy ,xem ra việc quy định dân đi bộ đúng luật đi đường, vẫn còn có nhiều điểm khó thực hiện.

Chủ nhật, 28/02/2016 - 01:00

Nghĩ lan man chuyện giám đốc trẻ mất… chim
Nghĩ lan man chuyện giám đốc trẻ mất… chim

(Dân trí) - Từ câu chuyện này, bỗng liên tưởng đến những lời dạy của các cụ xưa: “Quân pháp vô thân” và “Nhà giàu đứt tay bằng ăn mày thủng ruột”.

Thứ bảy, 27/02/2016 - 09:52

Chuyện thật mà cứ như là bịa
Chuyện thật mà cứ như là bịa

(Dân trí) - Họ chơi cái trò cá cược lạ nhỉ?

Thứ sáu, 26/02/2016 - 12:00

Dễ tin, cả tin nên dễ bị lừa
Dễ tin, cả tin nên dễ bị lừa

Người dân ngoài mất tiền của, mất tài sản, cuộc sống đã khổ nay còn khổ hơn vì nợ lần chống chất. Nhưng vấn đề sẽ nguy hiểm hơn nếu không có giải pháp, đó chính là người dân đang phải nghiến răng, nhắm mắt để “học” cách bỏ đi niềm tin trong cuộc sống, bỏ đi niềm tin giữa con người với con người.

Thứ năm, 25/02/2016 - 07:00

Dân nghĩ về BT Đinh La Thăng trong một tháng ở nhiệm sở
Dân nghĩ về BT Đinh La Thăng trong một tháng ở nhiệm sở

Dư luận thích phong thái làm việc của ông Đinh La Thăng và hi vọng, những gì ông đã làm vừa qua sẽ là luồng gió mới làm thay đổi cách vận hành của bộ máy công quyền vốn rất trì trệ hiện nay

Thứ tư, 24/02/2016 - 07:00

Lễ hội ngày nay: Mặt được và chưa được
Lễ hội ngày nay: Mặt được và chưa được

Sau tết là hàng nghìn lễ hội mở ra ở khắp các địa phương trong cả nước, khiến chúng ta không thể không suy nghĩ về những mặt được và chưa được trong công tác bảo tồn và phát huy văn hóa truyền thống

Thứ ba, 23/02/2016 - 06:00

Một số câu nói gây sốc của quan chức
Một số câu nói gây sốc của quan chức

Gần như xuất hiện ngày càng nhiều trong những năm gần đây, cứ mỗi khi có sự cố gì đó trong xã hội là một số quan chức lại đổ lỗi cho là do dân trí thấp. Nhưng còn quan trí thì thế nào?

Thứ hai, 22/02/2016 - 08:01

Nhiều người chưa chắc đã là tốt
Nhiều người chưa chắc đã là tốt

(Dân trí) - Các cụ từ xưa đã dạy “quý hồ tinh bất quý hồ đa.” Nhiều người chưa chắc đã giải quyết tốt mà thậm chí còn làm chậm, làm rối thêm cho công việc cần giải quyết.

Chủ nhật, 21/02/2016 - 09:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Cảm hứng đầu năm của dân dành cho ông Đinh La Thăng
Cảm hứng đầu năm của dân dành cho ông Đinh La Thăng

(Dân trí) - Chúng tôi đặt niềm tin vào sự lãnh đạo, kiểm tra sâu sát của thế hệ lãnh đạo đổi mới như Bác Đinh La Thăng

Thứ sáu, 19/02/2016 - 10:39

Lịch sử không thể xóa nhòa
Lịch sử không thể xóa nhòa

Cuộc chiến bảo vệ biên giới tháng Hai năm 1979 là một cuộc chiến chống ngoại xâm, bảo vệ Tổ quốc. Đó là sự thật không thể thay đổi hay xóa nhòa được.

Thứ tư, 17/02/2016 - 09:05

Không nên hình thức, phô trương lãng phí
Không nên hình thức, phô trương lãng phí

Mấy năm gần đây, những chiếc bánh chưng, bánh dầy dâng Tổ hay đòn bánh phồng tôm hoặc tô hủ tiếu kỉ lục được xác lập không mang niềm vui đến cho công chúng mà trái lại đều bị phê phán là mắc bệnh hình thức, phô trương lãng phí và danh hão

Thứ ba, 16/02/2016 - 06:00

Đinh La Thăng và 'người tốt hãy liên hiệp lại'
Đinh La Thăng và 'người tốt hãy liên hiệp lại'

- Những dòng chia sẻ củanghệ sĩ Chí Trung về tân Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng nhận đượcnhiều đồng cảm, thể hiện kỳ vọng của người dân với người lãnh đạo mới củaTP.

Thứ hai, 15/02/2016 - 01:54

Tặng em nhân lễ tình nhân
Tặng em nhân lễ tình nhân

Chùm thơ tình, nhân ngày Valentine 14 tháng 2

Chủ nhật, 14/02/2016 - 08:07

Nghĩ về chuyện bia rượu ngày xuân
Nghĩ về chuyện bia rượu ngày xuân

Có thể có bạn đọc sẽ phản ứng lại những điều tôi trao đổi trên đây, nhưng chẳng lẽ văn hóa rượu bia lại là như vậy ư?

Chủ nhật, 14/02/2016 - 07:00

Sai bởi không chịu lật tiếp trang sau của sách
Sai bởi không chịu lật tiếp trang sau của sách

(Dân trí) - Vô lý với ai chứ với mấy vị quan chức Đường sắt Việt Nam thì có lẽ không vô lý đâu

Thứ sáu, 12/02/2016 - 11:00

Để lễ mừng thọ đầu năm trang trọng, ý nghĩa.
Để lễ mừng thọ đầu năm trang trọng, ý nghĩa.

Mừng thọ là một nét đẹp văn hóa vốn có từ lâu đời thể hiện lòng hiếu thảo, sự trọng vọng tôn kính đối với những người cao tuổi; bản thân người cao tuổi cũng cảm thấy được tôn vinh, sẽ sống vui sống khỏe hơn. Nhưng tổ chức mừng thọ như thế nào cho vừa vui vừa tiết kiệm mà lại ý nghĩa thì không phải nơi nào cũng làm được. Đầu xuân, xin giới thiệu một lễ mừng thọ rất văn hóa và ý nghĩa ở một vùng quê Hà Nội.

Thứ năm, 11/02/2016 - 02:56

Tết thầy!
Tết thầy!

“Mồng một Tết cha, mồng hai Tết mẹ, mồng ba Tết thầy.”

Thứ tư, 10/02/2016 - 04:41

Đầu năm Thân, chàng rể tương lai chúc tế bố vợ
Đầu năm Thân, chàng rể tương lai chúc tế bố vợ

Tính cách và hình hài con khỉ là một mảng gương để soi tìm sự tương quan với con người trong con mắt dân gian

Thứ tư, 10/02/2016 - 08:15

Mua muối đầu năm - phong tục đẹp của người Việt
Mua muối đầu năm - phong tục đẹp của người Việt

Cứ mỗi dịp Têt nguyên đán cận kề, cha ông ta thường dặn con cháu: “Đầu năm mua muối, cuối năm mua vôi”. Đặc biệt nhiều năm gần đây, mua muối đầu năm được nhiều gia đình người Việt ta chú ý, duy trì. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu được ý nghĩa của phong tục này.

Thứ ba, 09/02/2016 - 09:51

Tết của người Việt tại Bỉ
Tết của người Việt tại Bỉ

Dù có đi bốn phương trời, lòng vẫn nhớ về tổ quốc, về quê hương. Những ngày tết, nỗi nhớ ấy càng da diết và những Việt kiều lại gặp mặt nhau trong bầu không khí con Lạc cháu Hồng

Thứ ba, 09/02/2016 - 07:00