Thấy gì từ vụ án thẩm phán sử dụng “luật rừng”

Với vụ án “bắt cóc” trẻ, dư luận không chỉ bức xúc bởi những người am hiểu pháp luật như ông Nguyễn Hải Nam, ông Lâm Hoàng Tùng sử dụng “luật rừng”, mà còn thực sự lo ngại, vì sao không ít người dân phải nhờ đến băng nhóm “xã hội đen” để phân xử?

Thấy gì từ vụ án thẩm phán sử dụng “luật rừng” - 1

 Hiện trưởng ngôi nhà bị một nhóm người, trong đó có ông Nguyễn Hải Nam (Phó Chánh án TAND quận 4) chiếm giữ trái phép.

Thực chất, ngay từ đầu, dư luận đã biết, đây chẳng phải là vụ bắt cóc, mà thực chất là vụ việc tranh chấp nhà cửa giữa hai gia đình, nhưng dư luận vẫn bức xúc bởi lẽ Phó Chánh án TAND quận 4 Nguyễn Hải Nam cùng giảng viên Trường đào tạo bồi dưỡng nghiệp vụ kiểm sát tại TP.HCM Lâm Hoàng Tùng có hành vi sử dụng “luật rừng” khiến bị tố “bắt cóc” trẻ em. Vậy, vụ án này cho thấy điều gì?

Trước hết, cách giải quyết của các cơ quan chức năng ở TP HCM trong vụ việc này được dư luận hoàn toàn ủng hộ: Nhanh chóng khởi tố vụ án “Xâm phạm chỗ ở của người khác” tạm đình chỉ công tác 15 ngày đối với ông Nguyễn Hải Nam; trục xuất những đối tượng chiếm nhà trái pháp luật ra khỏi căn nhà tranh chấp đó. Trong vụ việc này, cơ quan điều tra triệu tập tất cả  những đối tượng tham gia vụ án, kể  cả Phó Chánh án TAND quận 4 Nguyễn Hữu Nam để điều tra.

Trong phạm vi bài này, chúng tôi không đề cập những tội danh mà thẩm phán Nam có thể phải hứng chịu, hay bàn luận ai đúng, ai sai, bởi những vụ án dân sự như thế này không đơn giản. Nhưng những ai từng dính đến những vụ án dân sự kiểu này, đều hiểu nó dài lê thê, phiền phức như thế nào, với  những chuyện cười ra nước mắt về những đòi hỏi vô lý không thể hình dung nổi của thẩm phán. Tự nhiên chúng tôi lại nhớ đến câu nói rất nổi tiếng của cố Chánh án TANDTC Phạm Hồng Dương, bởi ông nói rất thật tại diễn đàn Quốc hội: Với luật hiện hành, “vụ án dân sự xử thế nào cũng được”. Nhắc đến câu nói này để thấy vì sao không ít người bây giờ thích nhờ đến “dân xã hội” nói chuyện phải trái với nhau. Gần đây nhất, vụ băng nhóm xã hội đen (XHĐ) ném chất bẩn vào quán phở Hòa ở TP HCM để đòi nợ, dù chủ quán phở chỉ là anh em với con nợ. Hoặc như vụ Năm Cam và những vị trong ngành công an bảo kê đã bị xử lý nghiêm, nhưng dấu hiệu bảo kê nhà hàng, vũ trường, đòi nợ thuê vẫn tiếp diễn. Ngay như ở chợ Long Biên (quận Ba Đình, Hà Nội) nếu không có “luật rừng”, liệu băng nhóm Hưng “kính” có thể lộng hành, chèn ép, trấn lột tiền của tiểu thương như vậy?

Phải chăng những người am tường luật, rất hiểu đường đi, nước bước xử vụ án dân sự nó rườm rà, phức tạp và kéo dài như thế nào nên ông Nam, ông Tùng đã phải sử dụng “luật rừng”? Đặt ra câu hỏi này không phải để bao biện gì cho ông Nam, bởi đây là đối tượng cần xử lý nghiêm, mà vấn đề đặt ra là vì sao không ít người trong các cơ quan bảo vệ pháp luật cũng phải nhờ đến “luật rừng”?

Với vụ án “bắt cóc” trẻ em này, điều khiến dư luận thêm bức xúc khi thẩm phán Nam giải thích: Tình cờ đứng ở đó, tình cờ thấy và thương tình bế đứa bé; rằng sự có mặt ở đó vì mới thuê nhà ở gần đó (nơi xảy ra vụ “bắt cóc”) ngày hôm trước...(!?). Dư luận không thể hiểu nổi một Phó Chánh án trình độ như thế nào mà có thể nói như vậy. Cũng chính thẩm phán Nam là người thụ lý vụ án ông Nguyễn Hữu Linh (Phó Viện trưởng VKSND TP Đà Nẵng vừa nghỉ hưu) dâm ô với trẻ em. Ông Nam đã trả hồ sơ để yêu cầu cơ quan điều tra làm rõ tay của ông Linh “nựng” đang làm gì với cháu bé dù đang bị che khuất?! Rõ ràng, đây không còn là trình độ mà là dấu hiệu đạo đức nghề nghiệp rất bất thường của thẩm phán Nam. Đặc biệt, đây là vụ án đang khiến cả dư luận quan tâm mà thẩm phán Nam vẫn dám bỡn cợt dư luận. Chính vì vậy trong vụ án Linh “nựng”, thẩm phán Nam đã bị thay thế bởi thẩm phán khác.

Thấy gì từ vụ án thẩm phán sử dụng “luật rừng” - 2

 Hỉnh ảnh ông thẩm phán Nam có mặt tại căn nhà số tranh chấp, đang tranh cãi với chị Thảo (mẹ của 3 cháu bé bị "bắt cóc"

Và gần đây nhất ở Đồng Nai, hai vị nguyên Giám đốc công an tỉnh và Trưởng ban nội chính – nguyên Viện trưởng VKSND tỉnh bị kỷ luật, bị cách chức cho thấy không ít đối tượng có quyền hành trong các cơ quan bảo vệ pháp luật biến chất như thế nào.

Do đó, dư luận mong muốn và đòi hỏi cần một cơ chế hữu hiệu buộc các cơ quan chức năng, đặc biệt là cơ quan bảo vệ pháp luật nhanh chóng xử lý những khúc mắc của người dân với chính quyền và giữa những người dân với nhau để họ không có nhu cầu nhờ đến “luật rừng”.

Vương Hà

MỚI NHẤT
CĐV Malaysia: "Tuyển Việt Nam trong top 100 thế giới, thua là bình thường"
CĐV Malaysia: "Tuyển Việt Nam trong top 100 thế giới, thua là bình thường"

Sau trận thua trước đội tuyển Việt Nam, các cổ động viên Malaysia dường như đã hoàn toàn tâm phục trước sức mạnh của "Rồng vàng".

Chủ nhật, 13/10/2019 - 05:04

Tiền chùa, tiền sư hay tiền bá tánh
Tiền chùa, tiền sư hay tiền bá tánh

Thông tin về nhà sư Thích Thanh Toàn - trụ trì chùa Nga Hoàng, tỉnh Vĩnh Phúc - xin giữ lại những tài sản trị giá hơn 300 tỉ đồng khi hoàn tục đã làm cho dư luận băn khoăn về tiền công đức ở các cơ sở tôn giáo được huy động và sử dụng như thế nào.

Thứ bảy, 12/10/2019 - 06:45

Nhớ tiếng leng keng tàu sớm khuya
Nhớ tiếng leng keng tàu sớm khuya

(Dân trí) - Hà Nội thủ đô yêu dấu. Nhớ về Hà Nội là nhớ về một quá khứ hào hùng, linh thiêng và hào hoa. Nhớ về Hà Nội còn là nhớ đến một thời gian lao vất vả. Nó gắn với ta biết bao kỷ niệm vui buồn. Ai đã từng là người Thủ đô cũng đều không thể quên những ký ức ấy...

Thứ năm, 10/10/2019 - 06:40

Cảnh giác với bệnh công thần và kiêu ngạo cộng sản
Cảnh giác với bệnh công thần và kiêu ngạo cộng sản

Bệnh công thần, kiêu ngạo cộng sản là những thói hư tật xấu trong một bộ phận cán bộ, đảng viên đã từng được V.I Lênin và Chủ tịch Hồ Chí Minh cảnh báo từ lâu. Chủ tịch Hồ Chí Minh từng căn dặn mỗi cán bộ, đảng viên phải luôn gương mẫu, tránh những căn bệnh ấy, rèn luyện đạo đức cách mạng suốt cuộc đời, khi đương chức cũng như khi nghỉ hưu.

Thứ năm, 10/10/2019 - 06:30

Nghĩ về nghề luật sư trong giai đoạn hiện nay
Nghĩ về nghề luật sư trong giai đoạn hiện nay

Trên thực tế hiện nay đã có một “lỗ hổng” lớn trong ứng xử văn hóa nghề nghiệp luật sư không chỉ bởi thiếu tính chuyên nghiệp, mà còn do gốc rễ nằm trong quan niệm chưa đúng về chức năng xã hội của luật sư

Thứ năm, 10/10/2019 - 06:19

Những câu hỏi từ vụ ông giám đốc phá trăm tỉ
Những câu hỏi từ vụ ông giám đốc phá trăm tỉ

Chỉ một hợp đồng, Giám đốc Petroland khiến doanh nghiệp này lỗ lập tức 13,8 tỉ. Nếu đáo hạn, khoản lỗ lên tới 107 tỉ.

Thứ năm, 10/10/2019 - 05:36

Biến đất nông nghiệp thành dự án phân lô...
Biến đất nông nghiệp thành dự án phân lô...

Dư luận tại Quảng Nam hiện đang xôn xao thông tin về một dự án có tên Coco Green Home (phường Điện Ngọc, thị xã Điện Bàn) do Công ty cổ phần Nhất Thành Nam phát triển và phân phối độc quyền.

Thứ tư, 09/10/2019 - 07:03

Cần giải tán tụ điểm cà phê phố đường sắt thành phố Hà Nội
Cần giải tán tụ điểm cà phê phố đường sắt thành phố Hà Nội

Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) vừa có văn bản đề nghị Thành phố Hà Nội rà soát các quán cà phê trên đường sắt, xử lý nghiêm các vi phạm an toàn giao thông đường sắt trên địa bàn. Tuy nhiên phớt lờ quy định và sự an toàn tính mạng, ngày 6/10, "Phố cà phê đường tàu" đông đúc hơn hẳn sau văn bản Bộ GTVT gửi thành phố Hà Nội...

Thứ ba, 08/10/2019 - 03:49

Chống chạy chức, chạy quyền: Quan trọng là khâu thực hiện
Chống chạy chức, chạy quyền: Quan trọng là khâu thực hiện

Vừa qua, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã ký ban hành Quy định số 205 về việc kiểm soát quyền lực trong công tác cán bộ và chống chạy chức, chạy quyền, được xã hội đón nhận tích cực. Quy định đã có, điều cần làm bây giờ là các cơ quan liên quan phải vào cuộc thực hiện quyết liệt để Quy định đi vào cuộc sống.

Thứ hai, 07/10/2019 - 04:48

Không thể bất lực để giang hồ chiếm đất dân
Không thể bất lực để giang hồ chiếm đất dân

Hàng chục người dân trên địa bàn phường Thành Tô, quận Hải An, TP.Hải Phòng đã bị giang hồ ngang nhiên đập nhà để lấn chiếm đất mà chính quyền phường, quận gần như bất lực, không ngăn chặn được - laodong.vn hôm qua, ngày 2.10, đưa tin.

Chủ nhật, 06/10/2019 - 03:25

Đường sắt Cát linh - Hà Đông trước nguy cơ "đổ bể": Bộ Giao thông nói gì?
Đường sắt Cát linh - Hà Đông trước nguy cơ "đổ bể": Bộ Giao thông nói gì?

Trước câu hỏi về sự chậm trễ và nguy cơ  “đổ bể” dự án Đường sắt Cát Linh - Hà Đông, Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải vẫn chưa thể khẳng định thời gian chạy của đường sắt Cát Linh - Hà Đông.

Thứ bảy, 05/10/2019 - 06:29

Dân không mù, dư luận không lòa thưa ông Triệu Tài Vinh
Dân không mù, dư luận không lòa thưa ông Triệu Tài Vinh

Ông Triệu Tài Vinh có thể nói rằng ông không biết gì về chuyện này, người ta đã "gắp điểm bỏ tay con ông", nhưng xin thưa với ông: Dân không mù, dư luận không lòa.

Thứ sáu, 04/10/2019 - 11:38

ĐÁNG QUAN TÂM
Ô nhiễm không khí ở Hà Nội: Bụi mịn là tác nhân gây ung thư phổi
Ô nhiễm không khí ở Hà Nội: Bụi mịn là tác nhân gây ung thư phổi

Bụi mịn có thể xâm nhập sâu vào cơ thể người do có kích thước siêu nhỏ và ảnh hưởng sức khỏe nhiều người hơn bất kỳ chất gây ô nhiễm nào khác, ngay cả ở nồng độ thấp.

Thứ tư, 02/10/2019 - 04:41

Bài học về nhân cách!
Bài học về nhân cách!

Hơn 80 tuổi, sống một mình, cụ Mơ ở Thanh Hóa đã xin trả lại sổ hộ nghèo, thoát nghèo. Câu chuyện này đã trở thành tâm điểm gây “sốt” cộng đồng những ngày qua. Hành động của cụ không chỉ là bài học về trách nhiệm xã hội, mà còn là bài học về nhân cách, về lòng tự trọng của mỗi cá nhân.

Thứ ba, 01/10/2019 - 04:22

Chuẩn mực gia đình
Chuẩn mực gia đình

Gìn giữ chuẩn mực ứng xử trong gia đình là điều thân thuộc như khí trời, nhưng trước những đổi thay của xã hội, nếu không chú trọng chăm lo, vun xới thì rất có thể sẽ còn những chuyện đau lòng.

Thứ hai, 30/09/2019 - 04:38

TPHCM xây bảo tàng 1.400 tỉ đồng: Có theo "vết xe đổ" Bảo tàng Hà Nội?
TPHCM xây bảo tàng 1.400 tỉ đồng: Có theo "vết xe đổ" Bảo tàng Hà Nội?

TP.Hồ Chí Minh có kế hoạch xây Bảo tàng Thành phố Hồ Chí Minh mới với kinh phí 1.400 tỉ đồng, trong khi đã có Bảo tàng thành phố hiện hữu. Liệu kế hoạch này có lặp lại "vết xe đổ" của Bảo tàng Hà Nội, khi xây quy mô lớn nhưng bên trong lại ít hiện vật và vắng người tham quan?

Chủ nhật, 29/09/2019 - 06:55

Kỳ thị khách ta ở Hội An: Đồng tiền cửa trước
Kỳ thị khách ta ở Hội An: Đồng tiền cửa trước

Sau “sự cố” kỳ thị khách ta, chỉ tiếp khách tây, bị chỉ trích nặng nề ở Hội An - vài ngày qua dư luận lại tiếp tục “dậy sóng” khi liên tiếp du khách Việt lên tiếng “tố” từng bị nhiều nhà hàng tại đây từ chối vì... “da vàng mũi tẹt”.

Thứ bảy, 28/09/2019 - 06:09

Để không còn trẻ bị bỏ quên trên ôtô
Để không còn trẻ bị bỏ quên trên ôtô

Liên tiếp xảy ra hai vụ trẻ em bị bỏ quên trên ôtô đưa đón học sinh.

Thứ sáu, 27/09/2019 - 06:46

Alibaba: Buôn vịt giời kiểu cuội, cào mặt như Chí Phèo
Alibaba: Buôn vịt giời kiểu cuội, cào mặt như Chí Phèo

Làm đường, xây nhà trên đất nông nghiệp không phép, đập phá ngăn cản, livestream khủng bố lực lượng chức năng khi bị cưỡng chế và sẵn sàng sử dụng bạo lực với những người dám đòi lại tiền. Tập đoàn địa ốc Alibaba, với việc cả Chủ tịch và Giám đốc điều hành bị bắt giữ, chỉ là tất yếu mà thôi.

Thứ năm, 26/09/2019 - 06:02

Không cho phép “phạt cho tồn tại” nữa
Không cho phép “phạt cho tồn tại” nữa

“Nếu sai phép, không đúng phép (sẽ) phải khôi phục công trình theo đúng quyết định chứ không phạt cho tồn tại nữa” - tuyên bố của Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà. Và thời điểm bắt đầu sẽ là ngày 1.1.2020.

Thứ tư, 25/09/2019 - 04:51

Thế giới đã làm gì trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu?
Thế giới đã làm gì trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu?

Vào thời điểm khi Liên hợp quốc chuẩn bị tổ chức Hội nghị thượng đỉnh hành động vì khí hậu vào ngày 23/9 tới tại New York (Mỹ), chúng ta cùng xem xét thế giới đang tiến triển như thế nào trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu, và những tiến bộ này được đo lường ra sao?

Thứ ba, 24/09/2019 - 06:45

Bài học về công tác cán bộ trước thềm đại hội đảng các cấp!
Bài học về công tác cán bộ trước thềm đại hội đảng các cấp!

Ngày 10/9, Ban Bí thư đã họp xem xét, thi hành kỷ luật bằng hình thức cách chức tất cả chức vụ trong Đảng đối với đồng chí Đại tá Huỳnh Tiến Mạnh và đồng chí Hồ Văn Năm. Điều rất đáng suy nghĩ là hai cán bộ này đều trong Ban thường vụ Tỉnh ủy Đồng Nai.

Thứ hai, 23/09/2019 - 04:56

Diệt tận gốc nạn gian lận thi cử
Diệt tận gốc nạn gian lận thi cử

Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy khối các cơ quan tỉnh Hòa Bình vừa tiến hành kỷ luật 15 đảng viên có con được nâng điểm trong kỳ thi Trung học phổ thông Quốc gia 2018. 15 đảng viên này có khuyết điểm để con được can thiệp, sửa chữa, nâng điểm thi trong kỳ thi, sau đó sử dụng kết quả thi không hợp pháp để được xét tuyển vào học các trường đại học và học viện trái pháp luật.

Chủ nhật, 22/09/2019 - 04:32

Bồ tát giữa đời thường
Bồ tát giữa đời thường

(Dân trí) - Nếu như những vụ án quặn đau trong gia đình đã, đang được nhiều báo mô tả quá chi tiết khiến mỗi người đọc không khỏi lo lắng, bồn chồn, thì thật tiếc, những hành động rất tốt, rất đẹp, đậm tình người lại không được nhiều báo lên tiếng.

Thứ bảy, 21/09/2019 - 04:00