Bạn đọc viết

Thấy gì từ việc Thái Nguyên điều chỉnh địa giới hành chính và dự toán thu chi ngân sách năm 2015 ?

Thái Nguyên sẽ không được gì nhiều ngoài tiếng tăm có 2 thành phố và 1 thị xã trong cùng 1 tỉnh.

Ngày 14/05/2015, UBTV
Quốc hội đã

Ngày 14/05/2015, UBTV Quốc hội đã cho ý kiến về các tờ trình của Chính phủ và nhất trí thông qua việc điều chỉnh địa giới hành chính của 6 tỉnh, trong đó thành lập thị xã Phổ Yên và 4 phường thuộc thị xã Phổ Yên và thành lập phường Lương Sơn thuộc thị xã Sông Công và thành phố Sông Công, tỉnh Thái Nguyên.

Thái Nguyên được gì từ việc điều chỉnh này ?

Theo quy định tại Nghị định 62/2011/NĐ-CP và Thông tư 02/2012/TT-BNV hướng dẫn, thì việc thành lập thành phố, thị xã thuộc tỉnh có nhiều chỉ tiêu và tiêu chuẩn cụ thể về dân cư, hạ tầng đô thị, kết cấu kinh tế … và khi một địa phương được thăng cấp thì địa phương này cũng được tăng cường đầu tư cho cơ sở hạ tầng của địa phương này. Thực tiễn Đà Nẵng hay Huế cũng đã có các văn bản quy định đặc thù cho sự phát triển của thành phố. Hay như Điện Biên tách từ Lai Châu cũng được ngân sách trung ương nuôi tới 90%.

Ngân sách trung ương cho bao nhiêu ?

Theo báo chí, việc điều chỉnh địa giới hành chính của 6 tỉnh vừa qua, ngân sách trung ương chỉ phải chi 1.700 tỷ đồng (1), còn lại thuộc về các địa phương, tính trung bình ra mỗi tỉnh được 280 tỷ đồng.

Không rõ tiền đầu tư phát triển thị xã Phổ Yên cần bao nhiêu, nhưng để Thái Nguyên có thêm một thành phố nữa là thành phố Sông Công thì dự kiến cũng cần khoản vốn đầu tư 3.500 tỷ đồng (2) Tính trung bình thì Sông Công và Phổ Yên mỗi bên 1 nửa được 140 tỷ đồng. Một con số quá bé so với con số 3.500 tỷ đồng cần thiết theo dự kiến.

Như vậy, Thái Nguyên sẽ không được gì nhiều ngoài tiếng tăm có 2 thành phố và 1 thị xã trong cùng 1 tỉnh.

Tiền đầu tư còn lại ở đâu ra ?

Dễ thấy rằng tiền đầu tư chỉ có thể được lấy từ ngân sách thu hàng năm của tỉnh Thái Nguyên, TP Sông Công và TX Phổ Yên, đi vay và từ các nguồn lực của tư nhân. Cuối cùng vẫn là Thái Nguyên tự lực để phát triển các đơn vị mới thăng cấp này, không khác gì trước khi thăng cấp.

Điều này dẫn đến hậu quả gì ?

Chính quyền tỉnh sẽ phải phải ưu tiên chi đầu tư cho các dự án ở Sông Công và Phổ Yên để đảm bảo sớm hoàn thành các tiêu chí đô thị theo quy định của pháp luật (hiện cả TP Thái Nguyên, TP Sông Công, TX Phổ Yên đều không đạt đủ các tiêu chí đô thị và tiêu chí đơn vị hành chính)

Năm 2014, thu ngân sách của tỉnh đạt 4.492 tỷ đồng, chi đạt 8.907,5 tỷ đồng (3).

Theo Nghị quyết về phân bổ dự toán ngân sách năm 2015 của tỉnh Thái Nguyên thì:

Dự toán thu ngân sách đạt 4.828tỷ đồng (khối tỉnh thu 3.205,2 tỷ đồng, khối huyện thì TX Phổ Yên phải thu 320,3 tỷ đồng, TP Sông Công phải thu 128,9 tỷ đồng). Ngân sách trung ương bổ sung là 620 tỷ (84 tỷ là từ ODA), nhưng không rõ chi đầu tư các dự án cho mục tiêu nào ?

Mặc dù cùng lên cấp hành chính, nhưng với chỉ tiêu thu ngân sách cấp huyện như trên (mỗi huyện thị chỉ phải nộp cho tỉnh từ 4-5% thu ngân sách trên địa bàn) Sông Công lại chỉ được ngân sách tỉnh cho 87 tỷ đồng, trong khi Phổ Yên được tỉnh cho 221.5 tỷ đồng/ So với các huyện còn lại thì cũng chỉ bằng từ 1/3 tới 1/5 trong khi nhiệm vụ chi của Thành phố này là quá lớn.

Một điều cần nói là mặc dù đã được ưu đãi tối đa về thuế theo quy định của Luật doanh nghiệp, nhưng Samsung Thái Nguyên vẫn được tỉnh giảm thêm 50% thuế thu nhập doanh nghiệp sau khi hết thời hạn ưu đãi theo luật, và được hỗ trợ 50% tiền thuê hạ tầng cho dự án SVTE2 với mức hỗ trợ nhỏ hơn hoặc bằng số tiền thực nộp mà Sam sung Thái Nguyên nộp vào ngân sách (nếu được công nhận là tổ hợp công nghệ cao). Như vậy là khả năng trông chờ nguồn thu từ Sam sung để đầu tư vào cơ sở hạ tầng Phổ Yên (hoặc cả Sông Công) là khó có thể xảy ra.

Dự kiến chi ngân sách đạt 8.269,250 tỷ đồng trong đó khối tỉnh là 4.307.4 tỷ đồng, huyện là 3.961.8 tỷ đồng. Trong đó:

Chi cấp tỉnh: các Cơ quan quản lý nhà nước cấp tỉnh là 1.479 tỷ đồng, các Đoàn, Hội là 51.2 tỷ đồng, Tỉnh ủy là 108.7 tỷ đồng, các đơn vị khác là 525.6 tỷ đồng.

Chi cấp huyện: Phổ Yên là 528.7 tỷ - trong đó xây dựng cơ sở hạ tầng là 204 tỷ đồng, Sông Công là 210.6 tỷ - trong đó xây dựng cơ sở hạ tầng là 27 tỷ đồng/ Trừ Đồng Hỷ chi xây dựng cơ sở hạ tầng là 13.5 tỷ đồng, các huyện còn lại chưa huyện nào được chi quá 10 tỷ cho cơ sở hạ tầng, cá biệt Võ Nhai và Định Hóa không vượt quá 2.7 tỷ đồng.

Hiện nay các huyện này trừ các đường trục chính thì hầu hết cơ sơ hạ tầng giao thông còn yếu kém, không có các doanh nghiệp vào đầu tư; trong khi lại không thể tự lực phát triển và cũng không được tỉnh hỗ trợ tiền chi đầu tư phát triển (bao gồm các khoản chi xây dựng hạ tầng kinh tế, công cộng; chi đầu tư của nhà nước vào các doanh nghiệp) thì các huyện này sẽ mãi sẽ là khu vực nghèo khó của tỉnh.

Tất nhiên không thể phát triển đồng đều huyện thị nào cũng như nhau, đều được tỉnh đối xử công bằng mà cũng cần có những địa phương phát triển trước kéo những vùng sau đi lên. Nhưng làm sao để đảm bảo được việc cân bằng quyền lợi của người dân giữa các địa phương trong tỉnh, tránh sự phân biệt quá rõ ràng giữa các địa phương là một vấn đề lớn khi quy hoạch phát triển kinh tế của tỉnh.

Vinh Quang

(1) http://www.baomoi.com/Thanh-lap-moi-6-thanh-pho-Lay-tien-o-dau/144/16611721.epi

(2) http://dantri.com.vn/xa-hoi/tien-dau-de-lien-tuc-nang-cap-thanh-pho-lap-moi-huyen-thi-1071814.htm

(3) http://sotc.thainguyen.gov.vn/wps/portal/home/news/detail?WCM_GLOBAL_CONTEXT=/stc/sotc_portal/tnp_sotc_site_area_tnb/sa-news-hdld/d397ce0046b304e3a30fab9a09560503

MỚI NHẤT
Tôi lo ngại Bphone khó thành công
Tôi lo ngại Bphone khó thành công

(Dân trí) - Là người Việt Nam không phải tôi không ủng hộ sự sáng tạo và tiên phong nhưng tôi không ủng hộ sự đầu tư sai. Giống như không ai ủng hộ EVN đi kinh doanh bất động sản.

Chủ nhật, 31/05/2015 - 08:26

Bàn thêm về “Quyền im lặng”
Bàn thêm về “Quyền im lặng”

(Dân trí) - Hàng loạt các vụ án oan sai xảy ra trong thời gian vừa qua do quá trình tố tụng đã và đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền tự do thân thể, danh dự, sức khỏe thậm chí là tính mạng của con người. Điều này đặt ra vấn đề cần thiết phải tiến hành cải cách triệt để tố tụng hình sự. Một trong những giải pháp đó chính là việc thực thi “Quyền im lặng” trong hoạt động điều tra.

Thứ sáu, 29/05/2015 - 06:00

Từ Bphone nhìn vào “căn bệnh mãn tính” của người Việt
Từ Bphone nhìn vào “căn bệnh mãn tính” của người Việt

(Dân trí) - Dù được bạn bè thế giới đánh giá là một dân tộc thông minh, cần cù, chăm chỉ nhưng thói đố kỵ kiểu “ai cho phép mày giỏi hơn tao” dường như đã ăn sâu vào máu người Việt Nam.

Thứ sáu, 29/05/2015 - 10:53

Đâu là nơi cất giữ sổ đỏ an toàn nhất
Đâu là nơi cất giữ sổ đỏ an toàn nhất

(Dân trí) - Sổ đỏ, dân xin được cấp thật là khó. Lỡ để mất mà xin lại còn khó hơn. Vậy để khỏi mất, theo ông cất ở đâu là an toàn nhất?

Thứ năm, 28/05/2015 - 07:02

Học dưới góc nhìn của khoa thần kinh
Học dưới góc nhìn của khoa thần kinh

(Dân trí) - Não của trẻ là một cơ sở khởi đầu cần thiết đã sẳn sàng cho việc học. Cái cần thêm là làm sao trường học, giáo viên, phụ huynh, … góp phần vào để trẻ thực sự học. Giúp trẻ dùng khả năng của mình khám phá môi trường sống, hấp thụ những kiến thức căn bản để bươn chải trên đời, để sống với mọi người và để sống tốt.

Thứ tư, 27/05/2015 - 09:31

Bó tay trước nạn ném đá xe khách
Bó tay trước nạn ném đá xe khách

Bé Nguyễn Phan An Khang (23 tháng tuổi) là nạn nhân của vụ ném đá xe khách xảy ra ngày 22.5 tại tỉnh Bình Thuận, được xác định chỉ còn nhìn được một mắt vì mắt phải bị thương quá nặng.

Thứ hai, 25/05/2015 - 10:03

Về miền đất Phật chiêm bái vườn tháp đẹp nhất Việt Nam
Về miền đất Phật chiêm bái vườn tháp đẹp nhất Việt Nam

(Dân trí) - Từng nghe nói về chùa Bổ Đà có vườn tháp được đánh giá là đẹp nhất Việt Nam, nhưng đúng là chỉ khi đặt chân tới nơi đây, mới cảm nhận được hết vẻ đẹp của một danh lam tự cổ được ví là miền đất phật.

Chủ nhật, 24/05/2015 - 12:33

Vì sao xuất hiện “sống trâu” trên đại lộ nghìn tỉ
Vì sao xuất hiện “sống trâu” trên đại lộ nghìn tỉ

(Dân trí) - Ở trên tôi lấy Quốc Lộ 51 làm dẫn chứng là vì từ ngày khởi công cho đến quá trình thi công tôi đi qua đi lại con đường này rất nhiều lần nên tôi đã bắt gặp họ thi công thế nào

Chủ nhật, 24/05/2015 - 07:25

Về nguyên tắc suy đoán vô tội
Về nguyên tắc suy đoán vô tội

Ngày 21.5, TAND TP.Buôn Ma Thuột tuyên buộc Viện KSND TP.Buôn Ma Thuột bồi thường cho ông Đinh Quang Điền số tiền hơn 2,8 tỉ đồng do bắt giam oan sai 243 ngày.

Thứ sáu, 22/05/2015 - 09:01

Truyện tranh sao lại thế ?
Truyện tranh sao lại thế ?

“tổ chức một lễ lớn” thì in thành “tổ trức một lễ lớn”; “Mười lăm năm sau” thì cho in thành “mười năm năm sau” hay như viết hoa bừa bãi trong câu “ nên nhà Vua Không mời dự lễ” .

Thứ sáu, 22/05/2015 - 06:00

Nhà vệ sinh rất quan trọng với… nhân phẩm
Nhà vệ sinh rất quan trọng với… nhân phẩm

Dường như công tác quản trị trường học hiện nay mới chú trọng đến các mặt học hành, thi đua chứ các vấn đề ăn ngủ, vệ sinh của học sinh thường bị coi là việc phụ.

Thứ năm, 21/05/2015 - 09:48

Tháng Năm về quê Bác
Tháng Năm về quê Bác

Trời tháng Năm càng về trưa càng nắng gắt. Dòng người và xe cộ vẫn đổ về làng Sen không ngớt. Nhìn biển số xe, tôi biết họ đến từ xa lắm, tận trên “quê hương cách mạng dựng nên cộng hòa” ở Pác Bó; nơi tít mù Tây Bắc có Điện Biên “lừng lẫy địa cầu”, tận thành phố Hồ Chí Minh xa xôi và Cà Mau mũi tàu đất nước vời vợi. Làng Sen những ngày này đúng là nơi hội tụ tâm hồn, tình cảm dân tộc. Cả nước non tụ họp quanh Người.

Thứ ba, 19/05/2015 - 03:21

ĐÁNG QUAN TÂM
Ngỡ ngàng ngắm hoa sen nở giữa phố mừng sinh nhật Bác
Ngỡ ngàng ngắm hoa sen nở giữa phố mừng sinh nhật Bác

(Dân trí) - Đến TP Cao Lãnh (Đồng Tháp), du khách không khỏi bất ngờ khi chứng kiến những bông sen nở giữa phố phường. Những “ao sen” đặc biệt này luôn nở đúng dịp sinh nhật Bác.

Thứ ba, 19/05/2015 - 08:29

Phát hiện cán bộ giàu nhanh bất thường: Liệu có làm được không?
Phát hiện cán bộ giàu nhanh bất thường: Liệu có làm được không?

“Nếu chúng ta quyết tâm thì sẽ làm được, miễn là các cấp ủy, các tổ chức Đảng phải sâu sát, tôn trọng ý kiến nhân dân…”, ông Lê Quang Thưởng nói.

Thứ hai, 18/05/2015 - 02:54

Bốn lý do không nên mua sở hữu kỳ nghỉ
Bốn lý do không nên mua sở hữu kỳ nghỉ

(Dân trí) - Timeshare là hình thức đầu tư “sở hữu kỳ nghỉ” mới được du nhập vào Việt Nam, tuy nhiên loại hình du lịch này đã gây ra nhiều khiếu kiện, oán thán tại nước ngoài từ lâu. Qua quá trình tham gia bảo vệ quyền lợi ích cho người tiêu dùng trong những vụ khiếu nại, tố cáo một doanh nghiệp tại TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa cho thấy tiềm ẩn rất nhiều rủi ro đối với người tiêu dùng.

Chủ nhật, 17/05/2015 - 05:48

Giúp người nghèo thoát nghèo bằng “con cá” hay “cần câu”
Giúp người nghèo thoát nghèo bằng “con cá” hay “cần câu”

(Dân trí) - Thực tế cho thấy nhờ có những chính sách ưu tiên hỗ trợ người nghèo, nên số hộ nghèo ở nước ta đã giảm nhanh, tuy nhiên tỷ lệ hộ thoát nghèo bền vững lại chưa cao, khiến nhiều người băn khoăn đặt ra câu hỏi nên giúp người nghèo bằng “con cá” hay “cần câu”

Chủ nhật, 17/05/2015 - 09:28

Không nản chí để luyện chữ viết đẹp.
Không nản chí để luyện chữ viết đẹp.

Sinh thời, Bác Hồ vẫn dạy “Không có việc gì khó, chỉ sợ lòng không bền, đào núi và lấp biển, quyết chí ắt làm nên…”. Lời dạy đó vẫn còn nguyên giá trị cho mọi người phấn đấu trong mọi lĩnh vực. Điều đó càng có ý nghĩa đối với học sinh trong việc “luyện nét chữ, rèn nết người” bây giờ. Giáo dục lòng kiên trì cho học sinh là một trong những nội dung của cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” trong nhà trường.

Chủ nhật, 17/05/2015 - 09:27

Báo điện tử “lên ngôi” nhưng hãy dè chừng mạng xã hội
Báo điện tử “lên ngôi” nhưng hãy dè chừng mạng xã hội

Ngày 13/5 vừa rồi, Hội Nhà báo Việt Nam phối hợp với Viện KAS (Đức) tại Việt Nam tổ chức hội thảo nhằm thảo luận về việc khai thác thế mạnh cũng như hạn chế mặt tiêu cực của sự tương tác giữa báo chí và mạng xã hội.

Thứ bảy, 16/05/2015 - 09:49

Đón đầu đi là vừa
Đón đầu đi là vừa

phải gấp rút triệu về nước ngay số sinh viên, nghiên cứu sinh hiện đang du học ở các nước như Mỹ, Úc, Anh, Pháp để tiết kiệm ngân sách nhà nước cũng như tiền bạc của dân. Nhưng quan trọng hơn là phải có phương án đón đầu du học sinh các nước nói trên sẽ ồ ạt đổ bộ vào ta nay mai.

Thứ sáu, 15/05/2015 - 11:35

Thiếu lòng tự trọng
Thiếu lòng tự trọng

“Tôi chấm lại một số bài thi phúc tra, lẽ ra không nên cho đi thi vì nhiều bài viết nguệch ngoạc, tự trọng rất kém. Đó toàn là cấp vụ trưởng, giám đốc sở, thực sự rất đáng báo động về năng lực” - đó là phát biểu của ông Nguyễn Đình Quyền - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội - tại buổi thảo luận về tình hình kinh tế - xã hội tại phiên họp Thường vụ Quốc hội thứ 38 khai mạc sáng 11.5.

Thứ năm, 14/05/2015 - 02:19

Nói không minh bạch là nói sai
Nói không minh bạch là nói sai

(Dân trí) - Đấy, đấy nhé! Những chuyện tôi vừa kể trên cho thấy cán bộ giải quyết công việc với dân đều công khai, minh bạch như được đặt dưới ngọn đèn ngàn wat vậy.

Thứ năm, 14/05/2015 - 03:14

Đâu phải cái kim sợi chỉ
Đâu phải cái kim sợi chỉ

Tội phạm chỉ giảm khi lực lượng chức năng và chính quyền địa phương các cấp triệt hết mọi khả năng phạm tội của con người. Cái xấu, cái ác phải được ngăn ngừa từ trong trứng nước. Vẫn biết làm được như vậy không phải dễ nhưng để cho một tổ hợp cờ bạc lớn như thế tồn tại cả năm trời giữa lòng thành phố quả là điều khó tin, đâu phải cái kim sợi chỉ mà dễ dàng qua mắt chính quyền địa phương và lực lượng chức năng được?

Thứ tư, 13/05/2015 - 06:30

Tìm và giữ được hiền tài -  thành công của Đại hội
Tìm và giữ được hiền tài - thành công của Đại hội

Tôi rất tán đồng với phát biểu kết luận hôm mới đây của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Hội nghị Ban chấp hành Trung ương ( BCH TƯ) lần thứ 11 ( khoá 11) về công tác quy hoạch nhân sự cho Đại hội Đảng toàn quốc bởi sự chặt chẽ và thuyết phục của cách làm sắp tới . Tuy nhiên, để làm tốt, hiệu quả,sẽ không hề dễ nếu không mềm dẻo , linh hoạt mà vẫn đảm bảo nguyên tắc .

Thứ ba, 12/05/2015 - 02:55

Để không lập lại cảnh nông sản “được mùa rớt giá”
Để không lập lại cảnh nông sản “được mùa rớt giá”

Câu chuyện người dân rủ nhau mua dưa hấu ủng hộ nông dân tránh khỏi tình trạng bị ép giá khiến mọi người cảm thấy thật cảm động bởi tình người cao cả. Nhưng câu hỏi mà nhiều người đang đặt ra là, một nền sản xuất sẽ đi đến đâu nếu chỉ nhờ vào tình thương và sự tương trợ ấy.

Thứ ba, 12/05/2015 - 10:31