Bạn đọc viêt

Thăng chức theo kiểu “trực thăng vận” đã vượt quá ngưỡng chịu đựng …

Những ngày qua, dư luận lại một lần nữa chứng kiến những vụ “con ông cháu cha” liên tục thăng tiến bất chấp các quy định. Nhưng lần này có điểm rất khác là, vụ việc do nguyên Bí thư tỉnh ủy Bình Định Tô Tử Thanh đứng đơn tố cáo một số vụ cụ thể đến cấp cao trên Trung ương. Có lẽ, diễn biến những vụ thăng quan tiến chức đã vượt quá ngưỡng chịu đựng …


Minh họa: Ngọc Diệp

Minh họa: Ngọc Diệp

Thời gian qua, nhiều cán bộ thăng chức theo kiểu “trực thăng vận” đã không còn lạ với dư luận. Tuy nhiên, trách nhiệm phần lớn vẫn chỉ phát hiện cấp sở, ngành, còn người đứng đầu tỉnh thì hầu như chưa. Nhưng lần này thì khác.

Như Dân trí đã đưa tin, tại trụ sở Tỉnh ủy Bình Định, đoàn công tác của Ủy ban Kiểm tra Trung ương vừa công bố kết luận giải quyết đơn tố cáo đối với ông Nguyễn Văn Thiện, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Bình Định và ông Lê Kim Toàn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Định. Hai ông có trách nhiệm về các khuyết điểm, vi phạm trong công tác tuyển dụng, quy hoạch, đề bạt, bổ nhiệm một số cán bộ không đúng quy định của Đảng, Nhà nước.

Theo PLO, giữa năm 2016, ông Tô Tử Thanh, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Bình Định, cùng nhiều cán bộ hưu trí, nguyên lãnh đạo tỉnh Bình Định có đơn tố cáo gửi đến cấp cao ở Trung ương phản ánh các vi phạm của 2 ông này, trong đó chủ yếu là việc đề bạt, bổ nhiệm nhiều người thân làm cán bộ lãnh đạo.

Cụ thể, trong vòng chưa đầy 20 tháng, vợ ông Toàn là bà Lê Thị Điển từ một giáo viên được bổ nhiệm liên tục qua các chức vụ rồi làm phó giám đốc Sở GD&ĐT. Bà Lê Thị Kim Mai (chị ông Toàn) dù không đủ tuổi để đảm nhiệm trọn nhiệm kỳ nhưng vẫn làm chủ tịch Hội Nông dân tỉnh. Bà Lê Thị Vinh Hương (em ông Toàn) từ một trưởng phòng của Sở Khoa học và Công nghệ lên làm phó giám đốc Sở LĐ-TB&XH. Em rể ông Toàn là ông Nguyễn Đức Toàn (chồng bà Lê Thị Vinh Hương) từ cán bộ phường lên làm trưởng Phòng TN&MT TP Quy Nhơn.

Trước đó, dư luận đã sửng sốt khi ông Nguyễn Văn Cảnh có đơn xin từ nhiệm chức danh đại biểu Quốc hội chuyên trách. Nhưng cũng rất nhanh, công luận cho biết, ông Cảnh cũng là một cán bộ được thăng tiến “siêu tốc” ở Bình Định. Chỉ trong vòng năm tháng, từ chủ một doanh nghiệp tư nhân ở địa phương, ông Cảnh được đặc cách tuyển dụng không qua thi tuyển rồi bổ nhiệm làm chánh Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội - HĐND tỉnh Bình Định. Sau đó, ông Cảnh được điều về làm ủy viên chuyên trách một Ủy ban của Quốc hội.

Tuy nhiên, trao đổi với Tuổi Trẻ (theo TTO), ông Nguyễn Văn Thiện - nguyên bí thư Tỉnh ủy Bình Định nói: “Mình nghĩ là trách nhiệm người đứng đầu, nếu có sơ suất gì đấy thì mình phải chịu trách nhiệm, nhưng về mặt thủ tục thì mình chưa thấy mình sai cái gì…” (!). Ông Thiện cũng cho rằng, “nguyên tắc cán bộ là giao cho hai ông, một là ông bí thư Ban cán sự Đảng và hai là ông trưởng Ban tổ chức Tỉnh ủy chịu trách nhiệm trình về công tác tổ chức, nếu có sai thì hai ông đấy phải chịu đã, còn về kinh tế thì ông chủ tịch UBND tỉnh phải chịu..” (!!) Và một lần nữa ông Thiện nhấn mạnh: “Mình chưa biết mình sai cái gì” (!!!).

Nói như vậy, có lẽ cựu bí thư tỉnh ủy Nguyễn Văn Thiện chẳng phải chịu trách nhiệm cái gì? Nhưng dư luận có quyền hỏi: người quyết cuối cùng về công tác cán bộ là ai? Vậy những trường hợp thăng chức cán bộ bất bình thường mà UBKT TƯ đưa ra, liệu ông bí thư lúc đó có biết hay không?

Có lẽ, dư luận đã có câu trả lời của mình dù ông Thiện có nói gì đi nữa.

Mặt khác, theo TTO, ông Tô Tử Thanh- nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Bí thư tỉnh ủy tỉnh Bình Định, người trực tiếp đứng đơn tố cáo – cho biết, trong đơn ông đã nói rõ, ông Thiện là cấp trên nhưng bao che cho ông Toàn, đồng thời cũng có vi phạm trong công tác kết nạp Đảng và bổ nhiệm một số cán bộ tỉnh khác, trong đó có người thân của ông này.

Như vậy, theo ông Tô Tử Thanh - người có 55 năm tuổi đảng, 75 năm tuổi đời, thì ông Thiện còn thò cánh tay của mình sang can thiệp công tác cán bộ ở một số tỉnh khác.

Thực tế, việc “gửi gắm, giúp đỡ” nhau để con cháu mình cùng “phát triển” vẫn luôn râm ran trong dư luận, chỉ có điều chưa cơ quan chức năng nào làm rõ được mà thôi. Nhưng, đây cũng chính là điều mà dư luận rất muốn các cơ quan chức năng làm sáng tỏ.

Vương Hà

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM