Thách thức để cùng “thay đổi”!

Cùng với mức sống của chúng ta ngày càng được nâng lên, sự phát triển của công nghiệp hóa ngày càng sâu rộng, rác thải cũng được tạo ra ngày càng nhiều với những thành phần phức tạp và đa dạng. Xử lý rác thải đang trở thành một vấn đề nóng bỏng của các quốc gia trên thế giới trong đó có Việt Nam…

Thách thức để cùng “thay đổi”! - 1

Rác thải sinh hoạt được người dân đốt gây ô nhiễm môi trường tại sông Nhuệ - thôn Chất Cầu, xã Tiền Phong, huyện Thường Tín, Hà Nội.

Thời gian qua, trên mạng xã hội xuất hiện một trào lưu với tên gọi “Challenge For Change - Thách thức để thay đổi” đang gây được chú ý của cộng đồng mạng. Trào lưu này được khơi nguồn từ một tài khoản facebook có tên là Byron Roman, khi anh này chia sẻ dòng trạng thái “Thách thức những bạn trẻ đang buồn chán. Hãy chụp ảnh một khu vực nào đó cần dọn dẹp, sau đó chụp lại khi bạn đã thay đổi nó rồi chia sẻ trên mạng”, kèm theo hai tấm ảnh chụp trước và sau khi dọn sạch hết đống rác ngổn ngang trên một bãi đất.

Ngay lập tức hành động thách thức này nhận được sự ủng hộ, hưởng ứng và trở thành trào lưu lớn trên toàn thế giới, thu hút hàng nghìn người tham gia. Ở Việt Nam, trào lưu này nhanh chóng được nhiều bạn trẻ, tổ chức đoàn và cộng đồng mạng đón nhận. Thậm chí, Viện nghiên cứu phát triển tỉnh Thừa Thiên Huế còn phát động cả một cuộc thi với tên gọi “Thừa Thiên Huế - Hành động để thay đổi - Vì một Huế xanh”.

Trở lại câu chuyện ở nước ta, theo số liệu thống kê, đánh giá của Đại học Georgia, năm 2018 Việt Nam đứng thứ 17 trong số 109 quốc gia về “thành tích” xả rác thải ra môi trường. Đặc biệt, nước ta là 1 trong 5 nước xả nhiều rác thải nhựa ra biển nhiều nhất trên thế giới với khoảng 1,8 triệu tấn mỗi năm. Trung bình mỗi ngày Việt Nam thải ra 120.000 tấn rác thải, bình quân 1,2kg rác/người. Riêng thành phố Hồ Chí Minh mỗi ngày thải ra môi trường 8.300 tấn rác, thành phố Hà Nội hơn 6.000 tấn. Việc chúng ta bắt gặp những “núi rác” ùn ứ, bốc mùi hôi thối, chảy ra nước tại các thành phố lớn là chuyện thường ngày.

Với bất kỳ một quốc gia nào không chỉ riêng Việt Nam, rác thải là sản phẩm tất yếu của cuộc sống. Rác từ các hoạt động sản xuất kinh doanh, dịch vụ, khám chữa bệnh, sinh hoạt hằng ngày của con người… Cùng với mức sống của chúng ta ngày càng được nâng lên, sự phát triển của công nghiệp hóa ngày càng sâu rộng, rác thải cũng được tạo ra ngày càng nhiều với những thành phần phức tạp và đa dạng. Xử lý rác thải đang trở thành một vấn đề nóng bỏng của các quốc gia trên thế giới trong đó có Việt Nam.

Ở Việt Nam nơi vốn được coi là điểm đến hấp dẫn của bạn bè thế giới đang hàng ngày phải đối mặt với rác thải. Từ ngõ nhỏ đến đường lớn, từ làng ra phố, từ nhà ra đồng ruộng… xuất hiện đầy túi ni lông, chai nhựa, giấy loại, bao vỏ thuốc sâu. Đến những danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử, đình, chùa là chốn linh thiêng cũng tràn ngập rác, vàng mã đốt cháy đêm ngày. Mặc dù nhà nước trang bị rất nhiều thùng đựng rác nơi công cộng, xe thu gom rác nhưng các bãi rác tự phát lại mọc nhanh như nấm. Có nghịch lý những nơi có biển cấm đổ rác thì thành bãi rác. Phải chăng nhiều người dân trong chúng ta chỉ biết chăm chút làm sạch, đẹp ngôi nhà của mình, còn việc giữ gìn vệ sinh chung, bảo vệ môi trường bên ngoài là việc của người khác và cơ quan chức năng.

Khác với các trào lưu vô bổ, nguy hiểm khác trên mạng xã hội thời gian qua. Đến Việt Nam “Thách thức để thay đổi” đã tạo được sự lan tỏa, hưởng ứng nhiệt tình của nhiều tổ chức xã hội, các bạn trẻ. Điều đó chứng minh chúng ta không quay lưng lại với các vấn đề từ rác gây ra cho chính cuộc sống của chúng ta. Tại sao thách thức này được nhiều người ủng hộ? Bởi rác thải chính là một trong nhiều nguyên nhân gây ra ô nhiễm môi trường sống, ảnh hưởng đến sinh hoạt, học tập của phần đông dân cư. Liệu trào lưu này có thể “thay đổi” được nhận thức của người dân trong bảo vệ môi trường và ngừng xả rác thải nơi công cộng? Đằng sau những tấm hình được chia sẻ bởi những việc làm của các bạn trẻ, các tổ chức đoàn, xã hội thì liệu ngày mai rác có quay trở lại ngập tràn những con phố, ngõ hẻm hay chính nơi mà các bạn trẻ mới dọn dẹp sạch xong ngày hôm qua? Câu trả lời ở chính bản thân của chúng ta trong cách ứng xử với rác như thế nào.

Để thay đổi nhận thức của con người trong ứng xử với rác, bảo vệ môi trường sao cho có hiệu quả, trước hết phải làm từ “gốc” đó là thay đổi ý thức của người dân. Thông qua tuyên truyền vận động để người dân tham gia bảo vệ môi trường sống. Cần “làm sạch” thói quen xả rác bừa bãi, “tiện đâu vứt đấy” của mọi người. Ở góc độ nhỏ, sự thay đổi đó phải bắt đầu chính từ bản thân con người và chính trong gia đình mình đang sống. Ví như bỏ thói quen sử dụng túi ni lông trong đựng thực phẩm bằng những túi giấy sử dụng nhiều lần thân thiện với môi trường. Mỗi gia đình nên phân loại rác (hữu cơ, vô cơ) trước khi đem ra ngoài. Các công ty, siêu thị cần có nhiều túi đựng có thể tái sử dụng nhiều lần cho khách hàng, áp dụng nhiều cách mà cách nước tiên tiến trên thế giới đang làm như dùng lá chuối để gói thực phẩm, hoa quả ở Thái Lan chẳng hạn.

Lớn hơn đó là nhà nước nên có chế tài mạnh trong xử lý nghiêm những trường hợp xả rác bừa bãi và biểu dương, khen thưởng, khuyến khích những cá nhân, tổ chức tích cực bảo vệ môi trường. Đồng thời, đầu tư xây dựng các khu xử lý rác hợp lý, xa khu dân cư, có quy trình tái chế sử dụng rác hiệu quả. Có chính sách đãi ngộ đặc biệt đối với những người trực tiếp, hàng ngày thu gom và xử lý rác thải vì đây là công việc mang tính đặc thù độc hại cao./.  

 Theo Võ Đông

Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam

Tag :
MỚI NHẤT
Chặn "cục máu đông" và trách nhiệm các nhà băng
Chặn "cục máu đông" và trách nhiệm các nhà băng

Các ngân hàng đổ ra 750 tỉ đồng cho một dự án nhà máy thép. Và giờ đây, khi dự án chỉ còn là một “đống thép han gỉ”, cái giá khởi điểm được đưa ra đấu giá chỉ 108 tỉ đồng. Đây chính là một trong những nguyên do làm nên “cục máu đông nợ xấu”.

Thứ bảy, 13/04/2019 - 04:00

Cần khởi tố vụ án oan sai chồng chất này
Cần khởi tố vụ án oan sai chồng chất này

(Dân trí) - Án đã oan, nhưng những cán bộ tiến hành tố tụng vụ án này không những không sửa sai, mà nhằm che dấu sai phạm, họ nhẫn tâm để những người vô tội mang tiếng 40 năm ròng là … kẻ cướp,  Rất tiếc, không thể nói khác.

Thứ sáu, 12/04/2019 - 04:00

Ngăn chặn sự lệch chuẩn văn hóa
Ngăn chặn sự lệch chuẩn văn hóa

Thời gian gần đây, một số nhân vật trên mạng xã hội có những hành vi lệch chuẩn văn hóa nhưng lại thu hút được sự chú ý của rất nhiều bạn trẻ, thậm chí là sự hưởng ứng, bắt chước, coi như “thần tượng”, đã đặt ra bài toán về định hướng văn hóa cho giới trẻ hiện nay.

Thứ năm, 11/04/2019 - 04:00

Những người hay cãi
Những người hay cãi

(Dân trí) - Cãi như kiểu PVN là thiếu tinh thần trách nhiệm, gây hậu quả nghiêm trọng thì chỉ có “chết” công ty và gây họa cho Nhà nước và nhân dân. Phải dạy con ngay từ nhỏ bỏ cái thói xấu hay cãi đi, biết lắng nghe và phục thiện, sau này lớn mới nên người, anh ạ.

Thứ tư, 10/04/2019 - 04:00

Sóc Sơn (Hà Nội) : “Phép vua thua lệ làng”
Sóc Sơn (Hà Nội) : “Phép vua thua lệ làng”

(Dân trí) - Câu hỏi cần đặt ra: Vậy những ai đã làm lơ một cách có hệ thống những sai phạm ở  Sóc Sơn hơn chục năm qua? Do đó, dư luận có quyền hoài nghi: Kết luận thanh tra lần này liệu có được thực thi nghiêm túc?

Thứ ba, 09/04/2019 - 04:00

Bạo lực học đường, lỗi của ai?
Bạo lực học đường, lỗi của ai?

Vụ việc nữ sinh lớp 9 bị bạn cùng lớp đánh hội đồng dã man, lột quần áo và quay clip phát trên facebook ở trường THCS Phù Ủng, huyện Ân Thi ( Hưng Yên) gây phẫn nộ với dư luận cả nước. Một câu hỏi đặt ra là: Ai phải chịu trách nhiệm về bạo lực học đường hiện nay?

Thứ hai, 08/04/2019 - 04:00

Trẻ có thể bị tâm thần nếu sống trong môi trường ô nhiễm không khí
Trẻ có thể bị tâm thần nếu sống trong môi trường ô nhiễm không khí

Theo nghiên cứu, trẻ em sống trong khu vực ô nhiễm không khí có khả năng mắc bệnh tâm thần cao hơn 72% so với bình thường.

Thứ bảy, 06/04/2019 - 06:10

Các hệ quả của biến đổi khí hậu ngày càng nghiêm trọng
Các hệ quả của biến đổi khí hậu ngày càng nghiêm trọng

Báo cáo mới nhất vừa được Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) công bố ngày 28/3 cho thấy các biểu hiện vật lý của biến đổi khí hậu đang gia tăng, tác động kinh tế xã hội của nó ngày càng nghiêm trọng và mức khí nhà kính kỷ lục đang đẩy nhiệt độ toàn cầu lên đến mức đáng lo ngại.

Thứ bảy, 06/04/2019 - 04:08

Quản lý bếp ăn tập thể có khó không?
Quản lý bếp ăn tập thể có khó không?

Thực phẩm không bảo đảm chất lượng dinh dưỡng và an toàn vệ sinh được sử dụng tại không ít bếp ăn tập thể gây mối quan ngại lớn cho người sử dụng. Nếu không ngăn chặn, kiểm soát được tình trạng này thì hậu quả khôn lường.

Thứ sáu, 05/04/2019 - 04:00

Khác biệt của Quy Nhơn là mọi người đều được xuống biển
Khác biệt của Quy Nhơn là mọi người đều được xuống biển

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định, trong quy hoạch TP Quy Nhơn, phải ưu tiên giữ lại không gian biển cho người dân.

Thứ năm, 04/04/2019 - 10:54

Không quay lưng với thịt lợn
Không quay lưng với thịt lợn

Dịch tả lợn châu Phi xuất hiện tại Việt Nam đã có những tác động tâm lý đám đông khiến nhiều người lo lắng, hoài nghi sợ dịch một cách khó hiểu. Do vậy trách nhiệm của các cơ quan liên quan trong đó có cơ quan truyền thông cần làm rõ cho người tiêu dùng nhất là những bà nội trợ hiểu, không làm cho miếng thịt lợn bị oan, không tẩy chay thịt lợn ra khỏi bữa cơm của gia đình.

Thứ năm, 04/04/2019 - 06:15

Thi THPT quốc gia: Gian lận thi cử sẽ trở nên tinh vi hơn
Thi THPT quốc gia: Gian lận thi cử sẽ trở nên tinh vi hơn

Trong các giải pháp chống gian lận thi cử, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) mới chỉ chú trọng về giải pháp kĩ thuật.

Thứ tư, 03/04/2019 - 06:24

ĐÁNG QUAN TÂM
Người có chức vụ, quyền hạn nhận được quà tặng không đúng quy định phải từ chối
Người có chức vụ, quyền hạn nhận được quà tặng không đúng quy định phải từ chối

Đây là một trong những quy định đáng chú ý tại Dự thảo Nghị định hướng dẫn thi hành Luật Phòng, chống tham nhũng năm 2018.

Thứ hai, 01/04/2019 - 04:00

Vụ gian lận thi cử: Phụ huynh “chạy điểm” cũng cần bị xử lý, dù là ai
Vụ gian lận thi cử: Phụ huynh “chạy điểm” cũng cần bị xử lý, dù là ai

Nhiều ý kiến cho rằng, nếu những phụ huynh dùng tiền chạy điểm cho con không bị công khai và xử lý, sẽ là không công bằng với những thí sinh học thật, thi thật.

Chủ nhật, 31/03/2019 - 04:06

Kết luận thanh tra đất rừng: Người dân Sóc Sơn nói "đánh bùn sang ao"
Kết luận thanh tra đất rừng: Người dân Sóc Sơn nói "đánh bùn sang ao"

Sau khi tiếp cận với thông báo kết luận thanh tra đất rừng tại 2 xã Minh Trí, Minh Phú (huyện Sóc Sơn) từ 2008 đến nay, nhiều người dân (thôn Minh Tân, xã Minh Trí) cho rằng kết luận đang "đánh bùn sang ao".

Thứ bảy, 30/03/2019 - 04:00

Vụ nâng điểm: Hậu quả lớn về mặt xã hội
Vụ nâng điểm: Hậu quả lớn về mặt xã hội

(Dân trí) - Người viết không muốn thêm một ý kiến tranh luận trong hàng trăm vạn ý kiến về việc có nên hay không nêu tên các thí sinh được nâng điểm, mà muốn làm rõ: Những ai “ tổng đạo diễn” việc sửa bài, nâng điểm ở những Hội đồng thi này?

Thứ sáu, 29/03/2019 - 09:00

Nâng cao chất lượng đào tạo, dạy nghề có ý nghĩa quyết định
Nâng cao chất lượng đào tạo, dạy nghề có ý nghĩa quyết định

Theo nhiều đánh giá, việc nâng cao chất lượng giáo dục, đào tạo, dạy nghề có ý nghĩa quyết định đối với năng lực cạnh tranh của lao động và khả năng di chuyển lao động kỹ năng của Việt Nam trong khối ASEAN.

Thứ năm, 28/03/2019 - 04:00

Chiến lược đổi mới giáo dục của người Việt trên toàn cầu trong thời đại kinh tế tri thức
Chiến lược đổi mới giáo dục của người Việt trên toàn cầu trong thời đại kinh tế tri thức

(Dân trí) - Giáo dục và đào tạo là yếu tố quan trọng tạo nên sự phát triển kinh tế - xã hội bền vững. Đảm bảo sự phát triển kinh tế - xã hội bền vững cũng chính là tạo động lực cho sự phát triển kinh tế tri thức. Hiện nay, Việt Nam đang bước vào quá trình xây dựng thương hiệu quốc gia trong thời đại kinh tế tri thức lên ngôi. Vậy chúng ta cần phát triển con đường giáo dục theo lối đi nào để góp phần nâng cao vị thế quốc gia trên trường quốc tế?

Thứ tư, 27/03/2019 - 04:20

Sợ những cán bộ nào văn vẻ quá
Sợ những cán bộ nào văn vẻ quá

(Dân trí) - Ông thấy không, cán bộ mà dốt tính toán thì gây ra những hậu quả tai hại cho đất nước. Vì thế, khi bổ nhiệm cán bộ cần phải xem xét kỹ tiêu chuẩn giỏi cả văn và toán, nếu chỉ giỏi văn vẻ thôi, ăn như rồng cuốn, nói như rồng leo mà làm như mèo mửa thi tiềm ẩn cái họa không lường cho đất nước đấy, ông ạ.

Thứ ba, 26/03/2019 - 09:31

Cần trang bị camera giám sát trong trường học
Cần trang bị camera giám sát trong trường học

Camera không hề xa lạ ở thời đại 4.0. Trong các công sở, lắp camera ngoài việc giám sát còn có mục đích kiểm soát an ninh, khi cần thiết sẽ trích xuất dữ liệu lưu trữ để phục vụ công tác điều tra, đối chứng. Tại nhiều gia đình, chiếc camera giúp chủ nhân của nó có thể giám sát từ xa những hoạt động trong tầm quản lý của mình (quản lý con cái, người giúp việc, an ninh an toàn tài sản…). Với trường học, việc lắp camera lại càng cần thiết hơn bao giờ hết.

Thứ ba, 26/03/2019 - 04:00

Công nghệ và lao động
Công nghệ và lao động

Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang làm thay đổi thế giới và đương nhiên làm thay đổi thị trường lao động. Nhiều vị trí việc làm sử dụng robot và tự động hóa thay cho nhân lực; nhiều việc làm mất đi và xuất hiện những ngành nghề mới… Đó là một thách thức lớn đối với thị trường lao động hiện nay.

Thứ hai, 25/03/2019 - 04:00

Hãy ứng xử công bằng với Đà Lạt
Hãy ứng xử công bằng với Đà Lạt

Sau khi Đà Lạt công bố bản “Quy hoạch chi tiết và thiết kế đô thị, tỉ lệ 1/500 khu vực trung tâm Hòa Bình, TP.Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng”, đã có nhiều ý kiến phản biện sôi nổi, tâm huyết, rất đáng được ghi nhận, xem xét và điều chỉnh.

Chủ nhật, 24/03/2019 - 04:00

Phí bảo trì chung cư: Nộp từ đầu cho chủ đầu tư là "giao trứng cho ác"
Phí bảo trì chung cư: Nộp từ đầu cho chủ đầu tư là "giao trứng cho ác"

Hiện có hai luồng ý kiến từ cơ quan quản lí (Sở Xây dựng TP.HCM) và hiệp hội chuyên ngành (Hiệp hội Bất động sản TP.HCM-HoREA) về phí bảo trì chung cư gây chú ý. Sở đề xuất bỏ phí bảo trì chung cư trong khi hiệp hội lại đề xuất khoản phí bảo trì 2% hợp đồng mua bán căn hộ sẽ do chủ sở hữu chung cư đóng trong 5 năm đầu để giảm gánh nặng cho người mua nhà.

Thứ bảy, 23/03/2019 - 04:00

Suy ngẫm về công tác cán bộ qua chuyện Chủ tịch MTTQ thị trấn Lang Chánh tái cử
Suy ngẫm về công tác cán bộ qua chuyện Chủ tịch MTTQ thị trấn Lang Chánh tái cử

Vừa qua có câu chuyện ông Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) thị trấn Lang Chánh, huyện Lang Chánh (Thanh Hóa) vi phạm khuyết điểm kỷ luật trong một thời gian dài có hệ thống, (năm 2006 đến nay), nhưng vẫn tái cử. Đây có thể là chuyện “lạ”... Dư luận đặt câu hỏi cấp ủy ở đó đã làm gì? Công tác quản lý cán bộ, đảng viên ra sao?..

Thứ sáu, 22/03/2019 - 04:00