Tết "choáng váng" với những chiếc tủ lạnh "nhồi" đầy thực phẩm

(Dân trí) - Sau khi hình ảnh "tủ lạnh của bà ngoại" được một bạn chia sẻ, đã nhanh chóng thu hút sự chú ý của mọi người và có thể thấy, đây là câu chuyện chung chẳng của riêng ai.

Khái niệm "ăn Tết" đã hằn sâu vào trong tư tưởng của mỗi người dân, nên không phải ngẫu nhiên mà lượng thực phẩm được tiêu thụ tại các chợ và siêu thị vào dịp này, tăng thậm chí gấp 10 lần so với ngày thường.

Việc tích trữ thực phẩm để sử dụng trong dịp tết cũng đã thành thói quen từ rất lâu của nhiều người dân, cộng thêm tâm lý lo ngại các siêu thị, chợ lớn đóng cửa không buôn bán trong ngày Tết sẽ không đủ thực phẩm sử dụng trong nhà nên nhiều người mua khá nhiều thực phẩm để tích trữ, đủ ăn trong 3, 4 ngày thậm chí là cả tuần lễ.

Tết choáng váng với những chiếc tủ lạnh nhồi đầy thực phẩm - 1
"Tủ lạnh của ngoại" , bức hình được một bạn trẻ chia sẻ

Cũng chính vì lẽ đó mà người dân coi chiếc tủ lạnh như một "bảo bối" phục vụ cho công cuộc tích trữ thực phẩm; và việc chia sẻ hình ảnh "tủ lạnh ngày tết" là một trong những đề tài khá nóng bỏng được cộng đồng mạng bàn tán sôi nổi trong mấy ngày gần đây.

Ngay sau khi hình ảnh tủ lạnh của bà ngoại được một bạn trẻ chia sẻ lên mạng xã hội, đã nhanh chóng thu hút sự chú ý của cộng đồng mạng. "Dạo" một vòng quanh diễn đàn có thể thấy, tình trạng này xảy ra ở rất nhiều gia đình và là câu chuyện chung chẳng của riêng ai.

Tết choáng váng với những chiếc tủ lạnh nhồi đầy thực phẩm - 2
Tết choáng váng với những chiếc tủ lạnh nhồi đầy thực phẩm - 3

Nhiều người như thấy được hình ảnh "bảo bối" của chính gia đình mình

Nhiều người như thấy hình ảnh của chính gia đình mình trong đó, có bạn cho biết: "nhà mình có đến 2 cái tủ mà những ngày này còn thấy chật, chẳng hiểu sao lắm thức ăn thế"; "nhà tôi cũng thế, chán ghê, nói mãi mà mẹ tôi không thay đổi, bà lúc nào cũng sợ mọi người đói"

Nhiều bạn tỏ ra e ngại vì: "Chắc mở ra đủ thứ mùi, tủ lạnh nhỏ để quá nhiều đồ không đủ tải nhiệt độ lạnh hoặc cấp đông cho ngăn đông, thịt cá không hôi thiu cũng lạ"; "Cá nhân tôi thấy không được vệ sinh cho lắm - nhìn qua thấy những loại túi bóng không dành cho lưu trữ thực phẩm để tủ lạnh rồi";

"Mình sợ nhất tủ lạnh kiểu này. Vừa hại tủ vừa không đảm bảo an toàn thực phẩm nhìn lại bẩn nữa"; "Đúng cái kiểu chè, thuốc, tăm, thiếu nước mắm là không để tủ"…

Tết choáng váng với những chiếc tủ lạnh nhồi đầy thực phẩm - 4
"Sao giống nhau đến thế", một bạn hài hước 'khoe" ảnh

Theo khuyến cáo của Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế), vào dịp Tết Nguyên đán, ở các tỉnh, thành phố miền Bắc hay có mưa phùn, thời tiết ẩm ướt là điều kiện thuận lợi để vi khuẩn phát triển, nên thực phẩm dễ mốc, gây ngộ độc cho người sử dụng. Còn ở miền Nam, thời tiết nóng, nhiệt độ cao, cũng khiến các sản phẩm có nhiều đạm (thịt, cá, cua, tôm...) rất dễ bị hỏng.

Ngoài ra, tích trữ quá nhiều loại thực phẩm vào cùng chỗ, chỉ cần một món bị nấm mốc sẽ dẫn tới nguy cơ lây nhiễm các vi khuẩn, nấm mốc sang các thực phẩm khác.

"Đặc biệt, người dân đừng coi chiếc tủ lạnh là một "bảo bối" tích trữ thực phẩm vì tủ lạnh chỉ bảo quản thực phẩm được trong một thời gian nhất định. Tùy từng loại thực phẩm mà thời gian bảo quản khác nhau. Ngăn tủ lạnh chứa quá nhiều thực phẩm sẽ chặn luồng khí lạnh lưu thông khiến nhiệt độ bảo quản không được như mong muốn, dễ gây hư hỏng thực phẩm, nguy cơ ngộ độc thực phẩm..."